Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu 3 nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Hà Nội

Thủy Tiên - Công Thọ 16-03-2020 22:57
Kinhtedothi - Tại phiên gọp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo nêu 3 nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Hà Nội.

Chiều 16/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ UBND TP Ngô Văn Quý.

 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nhận định đại dịch Covid-19 đã lan ra 158 quốc gia và vùng lãnh thổ với tốc độ nhanh. Thực tế con số tử vong ở các lứa tuổi đều cao, trong đó, tỷ lệ tử vong ở Ý là 8%, chủ yếu ở nhóm tuổi trên 60 tuổi hoặc các bệnh nhân có bệnh nền. Có những quốc gia đang thực hiện nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả, quyết liệt để chúng ta có thể tham khảo như tại Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore…

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đang ở giai đoạn 2, là giai đoạn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và có khả năng lây lan mạnh. Tại Hà Nội, đến nay đã phát hiện hơn 10 ca nhiễm, nhưng tất cả các ca bệnh đều rõ nguồn gốc.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố hiện nay có thể lấy từ 1.500 đến 2.000 mẫu/ngày và thực hiện xét nghiệm theo phương pháp hiện đại, cho kết quả khá chính xác ở giai đoạn đầu khi phát hiện trường hợp âm tính. Trong những ngày tới, năng lực xét nghiệm của TP có thể cao hơn từ 2.000 2.500 mẫu/ngày.

Việc phát hiện sớm các ca âm tính có thể giúp cho thành phố nhanh chóng thực hiện khoanh vùng các đối tượng tiếp xúc với ca bệnh để có giải pháp giám sát, cách ly phù hợp. Theo đó, những trường hợp F1 nếu có xét nghiệm âm tính thì các trường hợp F2 và F3 có thể giảm được áp lực tâm lý.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng lưu ý, kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 chỉ là bước đầu, chưa thể yên tâm hoàn toàn. Các đối tượng xét nghiệm âm tính vẫn cần thực hiện cách ly đầy đủ 14 ngày theo quy định, giảm tiếp xúc với người thân, nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải liên lạc với cơ sở y tế để xét nghiệm lại ngay. Đối với các trường hợp F1, F2, người từ nước ngoài về sẽ được lấy mẫu xét nghiệm miễn phí.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, hiện nay, thành phố có 3 nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, đó là: Những người đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản tuy có giảm nhưng vẫn có nguy cơ cao; nguồn nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng vẫn rất lớn vì trên địa bàn có nhiều khách nước ngoài du lịch; công dân là sinh viên, học sinh đang trở về từ các nước.

Từ những phân tích trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị, sở, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ.

Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là các địa phương tăng cường tuyên truyền để mọi người dân nâng cao nhận thức trong phòng, chống dịch, thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng; tập trung mọi nguồn lực để phát hiện, kiểm soát người đến từ vùng dịch để có biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu việc lây nhiễm ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương phải quản lý chặt số người tiếp xúc, liên quan với các ca bệnh, xác định rõ các đối tượng thuộc diện F1, F2, F3 để có biện pháp giám sát, cách ly phù hợp; giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly, đặc biệt là cách ly tại nhà, trường hợp không thực hiện cách ly theo đúng quy định, để lây nhiễm ra cộng đồng sẽ bị xử lý, thậm chí xem xét xử lý hình sự; tất cả các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt động tín ngưỡng tạm dừng đến hết tháng 3.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu, các trường học trên địa bàn thành phố tiếp tục thực hiện vệ sinh, khử khuẩn. Các đơn vị xây dựng phương án cách ly trên diện rộng, bảo đảm trang thiết bị y tế đầy đủ cho các cơ sở y tế, tính toán số lượng bác sĩ làm việc trong 1 ngày tại những cơ sở này...

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: TP có đủ kit xét nghiệm từ 4-6 tiếng đồng hồ. Đối với trường hợp F1,F2, những người từ vùng dịch sẽ được xét nghiệm miễn phí 2 lần. Toàn bộ kinh phí sẽ do TP sẽ chi trả.

Chủ tịch UBND TP thông tin thêm, hiện nay có 2 bệnh nhân có diễn biến nặng, không tránh khỏi việc người dân hoang mang, tâm tư, song Chủ tịch UBND TP khẳng định TP vẫn hoàn toàn kiểm soát tốt dịch bệnh.
Đồng thời lưu ý các cấp các ngành, nhiệm vụ số 1 là phải đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân, kinh tế mặc dù có thể giảm nhưng vẫn có thể khắc phục được. Bởi nếu không dịch bệnh sẽ gây ra những tổn thương lớn về tâm lý xã hội.
Chủ tịch UBND TP tin rằng với những biện pháp quyết liệt của TP từ trước đến nay, tình hình dịch tại TP sẽ giảm vào cuối tháng 4.
Chủ tịch UBND TP yêu cầu Công an TP và Cục quản lý thị trường nhân dịp này đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát buôn bán động vật hoang dã; kêu gọi người dân TP hạn chế ăn thịt chó, mèo...

TAG: Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu 3 nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Hà Nội
 
Tin khác
Đại biểu Quốc hội nêu mảng tối của công tác phòng, chống xâm hại trẻ em
Đại biểu Quốc hội nêu mảng tối của công tác phòng, chống xâm hại trẻ em
Kinhtedothi - Ngày 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội dành một ngày làm việc để tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.
Bộ trưởng Công thương: Làm rõ việc cửa hàng xăng dầu “bỗng dưng” đóng cửa 'hết xăng'
Bộ trưởng Công thương: Làm rõ việc cửa hàng xăng dầu “bỗng dưng” đóng cửa "hết xăng"
Kinhtedothi - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu kiểm tra tất cả các địa bàn có nơi treo biển “hết xăng” vừa xảy ra là do thiếu hay găm hàng.
Đẩy mạnh tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng
Đẩy mạnh tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng
Kinhtedothi-Sáng nay (27/5), Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên toàn quốc để thông báo kết quả Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành T.Ư Đảng khoá XII và định hướng công tác tuyên truyền. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ đầu cầu Ban Tuyên giáo Trung ương đến các tỉnh, thành ủy trên cả nước.
Cả nước có 8.442 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, xử lý
Cả nước có 8.442 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, xử lý
Kinhtedothi - Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV, đúng 8 giờ sáng 27/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em theo hình thức trực tuyến. Phiên họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp đến cử tri và Nhân dân cả nước.
Hà Nội sẽ tổng kết công tác phòng, chống tội phạm trong quý III/2020
Hà Nội sẽ tổng kết công tác phòng, chống tội phạm trong quý III/2020
Kinhtedothi - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 198-KH/TU ngày 19/5/2020 về tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”.
Tập thể UBND thành phố xem xét một số nội dung quan trọng trình Kỳ họp HĐND thành phố thường kỳ
Tập thể UBND thành phố xem xét một số nội dung quan trọng trình Kỳ họp HĐND thành phố thường kỳ
Kinhtedothi - Sáng 27/5, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp tập thể UBND thành phố tháng 5/2020, để xem xét, cho ý kiến một số nội dung quan trọng trình kỳ họp thường kỳ giữa năm của HĐND thành phố.
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Đồng bộ giữa “xây” và “chống”
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Đồng bộ giữa “xây” và “chống”
Kinhtedothi - Không phải vì Đại hội mà chùng xuống, không tiếp tục đấu tranh phòng, chống tham nhũng, mà càng đến Đại hội càng không được chủ quan, phải tiếp tục làm tốt, thậm chí mạnh hơn lúc bình thường. Tinh thần “không dừng, không nghỉ, không chùng xuống” trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng một lần nữa được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng.
Đại biểu Quốc hội kiến nghị phải cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ, quản lý chặt chẽ đầu tư nước ngoài
Đại biểu Quốc hội kiến nghị phải cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ, quản lý chặt chẽ đầu tư nước ngoài
Kinhtedothi - Chiều ngày 26/5, theo chương trình Kỳ họp thứ 9, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).
Đảng bộ phường Kim Giang, quận Thanh Xuân: Một nhiệm kỳ nhiều khởi sắc
Đảng bộ phường Kim Giang, quận Thanh Xuân: Một nhiệm kỳ nhiều khởi sắc
Kinhtedothi - Nhiệm kỳ 2015-2020, với sự nỗ lực và tinh thần đoàn kết, Đảng bộ phường Kim Giang (quận Thanh Xuân) đã quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng phường vững về chính trị, mạnh về kinh tế, cải thiện bộ mặt đô thị, nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân; tạo nên dấu ấn một nhiệm kỳ nhiều khởi sắc.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Quận Bắc Từ Liêm phải coi trọng yếu tố “xanh, sạch, đáng sống” trong phát triển
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Quận Bắc Từ Liêm phải coi trọng yếu tố “xanh, sạch, đáng sống” trong phát triển
Kinhtedothi - Thành uỷ Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 2591-TB/TU về kết luận của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Bắc Từ Liêm diễn ra ngày 6/5/2020.
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
Kinhtedothi - Trong 2 ngày 25-26/5, Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thanh Xuân.