Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Đề xuất giảm giờ làm còn 44 giờ/1 tuần là không phù hợp

Thủy Trúc 16-09-2019 19:47
Kinhtedothi - Đề xuất giảm số giờ làm việc tiêu chuẩn không phù hợp với điều kiện kinh tế đất nước. Việt Nam muốn thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, cần phải có những giải pháp tăng trưởng...

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung thông tin: Có nhiều vấn đề mới được đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động

Chiều 16/9, bên lề buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các hiệp hội DN về dự thảo Bộ luật Lao động (BLLĐ) sửa đổi, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nêu quan điểm: Đề xuất giảm thời gian làm việc tiêu chuẩn từ 48 giờ xuống 44 giờ/1 tuần là không phù hợp.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, đất nước đang phát triển nhiều ngành công nghiệp và dựa vào sức lao động thì phải giữ được sức cạnh tranh về lao động. Có nghĩa, phải duy trì được thời gian làm việc của người lao động (NLĐ) trong giai đoạn hiện nay 48 giờ/tuần. Bây giờ chưa phải là lúc giảm thời gian làm việc.

Hơn nữa, 15 đối thủ khu vực đang cạnh tranh gay gắt trong trong việc đẩy nhanh xuất khẩu, phần lớn các nước đang phải duy trì thời gian làm việc 48 giờ/tuần. Chỉ một số ít quốc gia phát triển giảm số giờ làm việc tuần xuống còn 44 giờ hay 40 giờ.

Vì thế, người đứng đầu VCCI kiến nghị có thể giảm số giờ làm việc tiêu chuẩn theo tuần nhưng thời điểm này chưa thích hợp. Bởi không phải trong những ngành sử dụng nhiều lao động mà các ngành công nghiệp đổi mới sáng tạo và DN khởi nghiệp hiện nay cũng như mọi người khởi nghiệp đang say sưa làm việc ngày đêm với tinh thần quyết liệt.

Chủ tịch VCCI: Nếu không giãn giờ làm thêm, DN sẽ chết.

Và chỉ có làm việc với tinh thần quyết liệt và thời gian 48 tiếng/1 tuần, mới có thể có sự bứt phá trong phát triển kinh tế đất nước. Trong trường hợp, giảm thời gian làm việc tiêu chuẩn, hạn chế quá mức thời gian làm thêm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đến những ngành sử dụng động lao động - động lực chính của tăng trưởng nền kinh tế đất nước. Mà còn ảnh hưởng đến khu vực khởi nghiệp sáng tạo đang được thúc đẩy.

Để DN có sức cạnh tranh, VCCI kiến nghị chỉ quy định giới hạn giờ làm thêm theo năm. Cụ thể, tăng thời gian làm thêm giờ trong năm theo hướng tăng 200 giờ lên 500 giờ đối với trường hợp bình thường; từ 300 giờ lên 500 - 600 giờ trong trường hợp đặc biệt.

Giải thích cho kiến nghị này, Chỉ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, hiện nay các ngành sử dụng nhiều lao động đang phụ thuộc rất lớn vào thị trường thế giới, tùy thuộc vào yêu cầu của đơn đặt hàng. Các ngành sử dụng nhiều lao động theo hướng xuất khẩu sản phẩm (dệt may, giày dép, thủy sản, điện tử) phụ thuộc rất lớn vào chi phí lao động và yêu cầu gia công từ các nước.

“Thực tiễn rất đáng suy ngẫm giờ làm thêm không chỉ là vấn đề của DN, còn là của nông dân, phụ thuộc vào thời gian mùa vụ. Nếu DN không được co giãn về thời gian làm thêm thì sẽ chết. Bởi khi DN mất hợp đồng sẽ đồng nghĩa với không đảm bảo tiêu thụ được các sản phẩm của nông dân” - ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

TAG: VCCI Vũ Tiến Lộc bộ luật Lao động sửa đổi tăng làm giờ làm thêm DN khởi nghiệp sáng tạo
 
Tin khác
Hà Nội: Bơi thuyền đạp vịt buổi tối, 2 bé gái đuối nước tử vong
Hà Nội: Bơi thuyền đạp vịt buổi tối, 2 bé gái đuối nước tử vong
Kinhtedothi - Vụ việc thương tâm xảy ra tại hồ nước ở xã Lại Yên, Huyện Hoài Đức, Hà Nội khi 2 cháu nhỏ được bố mẹ cho đi chơi bơi thuyền đạp vịt.
Chưa xác định rõ nguyên nhân cư dân Khu đô thị Linh Đàm bị tiêu chảy, bệnh ngoài da nghi do nước máy nhiễm dầu
Chưa xác định rõ nguyên nhân cư dân Khu đô thị Linh Đàm bị tiêu chảy, bệnh ngoài da nghi do nước máy nhiễm dầu
Kinhtedothi - Nhiều ý kiến người dân cho rằng, thời tiết thay đổi hay do cơ địa của mỗi trẻ, cũng có thể do trong nước máy nhiễm dầu đã dẫn tới một số cư dân, nhất là trẻ nhỏ tại Khu đô thị Linh Đàm bị bệnh tiêu chảy, ngoài da…
Thẩm định sách giáo khoa lớp 1: Cần tiếp cận hiện đại
Thẩm định sách giáo khoa lớp 1: Cần tiếp cận hiện đại
Kinhtedothi -Theo Điều 32 Luật Giáo dục quy định, sách giáo khoa (SGK) phải cụ thể hóa Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT).
Tăng tuổi nghỉ hưu phải phù hợp với đặc thù công việc
Tăng tuổi nghỉ hưu phải phù hợp với đặc thù công việc
Kinhtedothi - Xung quanh đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động trong Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), các chuyên gia cho rằng, cần nghiên cứu và cụ thể hóa từng đối tượng tăng tuổi nghỉ hưu.
Doanh nghiệp nợ BHXH gần 2.000 tỷ đồng
Doanh nghiệp nợ BHXH gần 2.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - BHXH Hà Nội tiếp tục công bố 500 DN nợ “khủng" BHXH từ 6 đến 24 tháng, số tiền gần 280 tỷ đồng. Như vậy, tính đến hết tháng 9/2019, tổng số nợ BHXH phải tính lãi trên địa bàn TP lên đến 1.989,4 tỷ đồng.
Tuyển sinh đại học: Cần cơ chế để kích hoạt quyền tự chủ
Tuyển sinh đại học: Cần cơ chế để kích hoạt quyền tự chủ
Kinhtedothi - Mặc dù đã được giao quyền tự chủ, nhưng tất cả các trường đại học (ĐH) vẫn dựa vào kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh. Có phải các trường ĐH lười tổ chức thi tuyển sinh hay đang thiếu cơ chế?
Khen thưởng đột xuất nam sinh lớp 9 cứu hai em nhỏ khỏi đuối nước
Khen thưởng đột xuất nam sinh lớp 9 cứu hai em nhỏ khỏi đuối nước
Kinhtedothi - Ngày 14/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký quyết định khen thưởng thành tích đột xuất đối với em Phan Trung Hiếu có hành động dũng cảm cứu hai em nhỏ khỏi đuối nước.
Sữa học đường tại Đà Nẵng: Đầu tư cho trẻ hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai
Sữa học đường tại Đà Nẵng: Đầu tư cho trẻ hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai
Kinhtedothi - Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, địa phương đầu tiên ở miền Trung và một trong 5 tỉnh, TP trên cả nước triển khai sớm nhất chương trình sữa học đường (SHĐ), nhấn mạnh: Việc đầu tư cho trẻ hôm nay để có một thế hệ phát triển mạnh mẽ về thể chất và trí tuệ, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trong tương lai là việc làm hết sức ý nghĩa và quan trọng.
“Bộ Nông nghiệp không thất bại trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi”
“Bộ Nông nghiệp không thất bại trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi”
Kinhtedothi - Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Long đã nhấn mạnh như trên tại cuộc họp báo do Bộ này tổ chức chiều 14/10 xung quanh tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) diễn biến phức tạp.
Gia Lâm biểu dương điển hình 'Dân vận khéo'
Gia Lâm biểu dương điển hình "Dân vận khéo"
Kinhtedothi - Ngày 14/10, Huyện ủy Gia Lâm tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài báo “Dân vận”, 71 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra của Đảng, 89 năm Ngày truyền thống ngành Tổ chức, Dân vận, Văn phòng cấp ủy, sơ kết 2 năm thực hiện “Năm dân vận chính quyền”, biểu dương điển hình trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2019.
Hà Nội: Nhặt được 50 triệu đồng, 3 học sinh trả lại cho người đánh rơi
Hà Nội: Nhặt được 50 triệu đồng, 3 học sinh trả lại cho người đánh rơi
Kinhtedothi – Nhóm học sinh lớp 8 khi trên đường đi học về bất ngờ phát hiện thấy cọc tiền lớn gồm nhiều tờ mệnh giá 500.000 đồng bị đánh rơi ven đường.