Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Đề xuất giảm giờ làm còn 44 giờ/1 tuần là không phù hợp

Thủy Trúc 16-09-2019 19:47
Kinhtedothi - Đề xuất giảm số giờ làm việc tiêu chuẩn không phù hợp với điều kiện kinh tế đất nước. Việt Nam muốn thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, cần phải có những giải pháp tăng trưởng...

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung thông tin: Có nhiều vấn đề mới được đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động

Chiều 16/9, bên lề buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các hiệp hội DN về dự thảo Bộ luật Lao động (BLLĐ) sửa đổi, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nêu quan điểm: Đề xuất giảm thời gian làm việc tiêu chuẩn từ 48 giờ xuống 44 giờ/1 tuần là không phù hợp.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, đất nước đang phát triển nhiều ngành công nghiệp và dựa vào sức lao động thì phải giữ được sức cạnh tranh về lao động. Có nghĩa, phải duy trì được thời gian làm việc của người lao động (NLĐ) trong giai đoạn hiện nay 48 giờ/tuần. Bây giờ chưa phải là lúc giảm thời gian làm việc.

Hơn nữa, 15 đối thủ khu vực đang cạnh tranh gay gắt trong trong việc đẩy nhanh xuất khẩu, phần lớn các nước đang phải duy trì thời gian làm việc 48 giờ/tuần. Chỉ một số ít quốc gia phát triển giảm số giờ làm việc tuần xuống còn 44 giờ hay 40 giờ.

Vì thế, người đứng đầu VCCI kiến nghị có thể giảm số giờ làm việc tiêu chuẩn theo tuần nhưng thời điểm này chưa thích hợp. Bởi không phải trong những ngành sử dụng nhiều lao động mà các ngành công nghiệp đổi mới sáng tạo và DN khởi nghiệp hiện nay cũng như mọi người khởi nghiệp đang say sưa làm việc ngày đêm với tinh thần quyết liệt.

Chủ tịch VCCI: Nếu không giãn giờ làm thêm, DN sẽ chết.

Và chỉ có làm việc với tinh thần quyết liệt và thời gian 48 tiếng/1 tuần, mới có thể có sự bứt phá trong phát triển kinh tế đất nước. Trong trường hợp, giảm thời gian làm việc tiêu chuẩn, hạn chế quá mức thời gian làm thêm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đến những ngành sử dụng động lao động - động lực chính của tăng trưởng nền kinh tế đất nước. Mà còn ảnh hưởng đến khu vực khởi nghiệp sáng tạo đang được thúc đẩy.

Để DN có sức cạnh tranh, VCCI kiến nghị chỉ quy định giới hạn giờ làm thêm theo năm. Cụ thể, tăng thời gian làm thêm giờ trong năm theo hướng tăng 200 giờ lên 500 giờ đối với trường hợp bình thường; từ 300 giờ lên 500 - 600 giờ trong trường hợp đặc biệt.

Giải thích cho kiến nghị này, Chỉ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, hiện nay các ngành sử dụng nhiều lao động đang phụ thuộc rất lớn vào thị trường thế giới, tùy thuộc vào yêu cầu của đơn đặt hàng. Các ngành sử dụng nhiều lao động theo hướng xuất khẩu sản phẩm (dệt may, giày dép, thủy sản, điện tử) phụ thuộc rất lớn vào chi phí lao động và yêu cầu gia công từ các nước.

“Thực tiễn rất đáng suy ngẫm giờ làm thêm không chỉ là vấn đề của DN, còn là của nông dân, phụ thuộc vào thời gian mùa vụ. Nếu DN không được co giãn về thời gian làm thêm thì sẽ chết. Bởi khi DN mất hợp đồng sẽ đồng nghĩa với không đảm bảo tiêu thụ được các sản phẩm của nông dân” - ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

TAG: VCCI Vũ Tiến Lộc bộ luật Lao động sửa đổi tăng làm giờ làm thêm DN khởi nghiệp sáng tạo
 
Tin khác
Sử dụng mỹ phẩm khi bị mụn
Sử dụng mỹ phẩm khi bị mụn
Kinhtedothi - Các loại mỹ phẩm (mỹ phẩm trang điểm; chăm sóc da…) là các sản phẩm nhằm hỗ trợ cho dáng vẻ bên ngoài trở nên tươi sáng, hấp dẫn và ưa nhìn hơn. Tuy nhiên, bên cạnh các tác nhân gây nên mụn trứng cá khác (khí hậu nóng ẩm; mặc quần áo chật; để tóc che phủ mặt..), các mỹ phẩm pha dầu (oil-based) cũng là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá do mỹ phẩm (acne cosmetica).
Thêm một nam thanh niên mắc Covid-19, là du học sinh từ Anh về nước
Thêm một nam thanh niên mắc Covid-19, là du học sinh từ Anh về nước
Kinhtedothi - Nam thanh niên 22 tuổi (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội) là du học sinh từ Anh về nước mắc Covid-19.
Hà Nội: Thành lập cơ sở cách ly cho tổ bay tại trụ sở Đoàn Tiếp viên Vietnam Airlines
Hà Nội: Thành lập cơ sở cách ly cho tổ bay tại trụ sở Đoàn Tiếp viên Vietnam Airlines
Kinhtedothi - Thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung cho tổ bay (phi công, tiếp viên, nhân viên mặt đất) của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam tại trụ sở Đoàn Tiếp viên phía Bắc của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in cuối tuần ngày 6/6
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in cuối tuần ngày 6/6
Kinhtedothi - Khẩn thiết bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Quan trọng nhất là giáo dục và truyền thông; Thách thức giải ngân vốn đầu tư công; Cao tốc Bắc - Nam: Còn dư địa khai thác tiềm lực kinh tế tư nhân… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị cuối tuần ra ngày 6/6/2020.
Việt Nam có thêm 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 đạt chuẩn quốc tế
Việt Nam có thêm 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 đạt chuẩn quốc tế
Kinhtedothi - Sau 3 tháng nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm, đến nay cả 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 đã khẳng định chất lượng và được Bộ Y tế Việt Nam cấp số lưu hành.
Giun hiếm dài 60cm 'làm tổ' dưới chân nam thanh niên
Giun hiếm dài 60cm "làm tổ" dưới chân nam thanh niên
Kinhtedothi - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã gắp khoảng 5 con giun từ cơ thể bệnh nhân nam, 23 tuổi, sống ở Yên Bái. Con giun đầu tiên được gắp ra từ cơ thể người bệnh dài khoảng 50 - 60cm.
Ngôi trường đầu tiên thực hiện lễ bế giảng năm học 2019 - 2020
Ngôi trường đầu tiên thực hiện lễ bế giảng năm học 2019 - 2020
Kinhtedothi - Ngày 5/6, trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) là ngôi trường đầu tiên trên cả nước tổ chức lễ bế giảng năm học 2019 - 2020. Để có được kết quả này là nhờ việc chủ động dạy và học online của toàn trường ngay từ khi bắt đầu bùng phát dịch Covid-19.
Hà Nội đang khẩn trương chi trả cho người lao động gặp khó khăn vì Covid-19
Hà Nội đang khẩn trương chi trả cho người lao động gặp khó khăn vì Covid-19
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Trong phiên họp Chính phủ sắp tới, sẽ báo cáo Thủ tướng để biểu dương Hà Nội làm rất tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là triển khai gói an sinh xã hội.
Phổi của bệnh nhân phi công người Anh hồi phục gần 60% sau 79 ngày điều trị
Phổi của bệnh nhân phi công người Anh hồi phục gần 60% sau 79 ngày điều trị
Kinhtedothi - Theo bản tin mới nhất chiều ngày 5/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày có 5 trường hợp được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 307.
[Infographic] Tròn 50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
[Infographic] Tròn 50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
Kinhtedothi - Theo bản tin lúc 18 giờ ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, trong ngày không có ca mắc mới Covid-19, hiện chỉ còn 21 bệnh nhân. Sau hai ngày ngưng can thiệp ECMO, sức khỏe của nam phi công ổn định...
Hà Nội: 325 lao động đầu tiên đã được nhận tiền gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Hà Nội: 325 lao động đầu tiên đã được nhận tiền gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Chiều 5/6, tại Hội trường quận Hà Đông (Hà Nội), 325 đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm đã được nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.