Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chữa bệnh hình thức trong kê khai tài sản

Phương Nguyên 24-02-2020 10:56
Kinhtedothi - Việc thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức thời gian qua vẫn còn mang nặng tính hình thức. Tuy nhiên, Dự thảo Nghị định của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do Thanh tra Chính phủ vừa công bố để lấy ý kiến được đánh giá sẽ kiểm soát, siết chặt việc kê khai tài sản để phòng, chống tham nhũng.

 Ảnh minh họa.

Hình thành cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập

Hơn 20 năm qua, các cơ quan đã thực hiện biện pháp kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức. Tuy nhiên, qua tổng kết, đánh giá, việc kê khai của người có chức vụ, quyền hạn vẫn còn mang nặng tính hình thức. Nhận định này xuất phát từ việc đa số kê khai đầy đủ, đúng mẫu, đúng thời hạn nhưng rất khó để có thể xử lý được những người kê khai không trung thực. Để tăng biện pháp kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn thì phải xây dựng quy định khả thi hơn. Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 đã có nhiều quy định mới và Dự thảo Nghị định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn được xây dựng nhằm cụ thể hóa các quy định của luật.

Để kiểm soát tài sản, thu nhập của quan chức, cần thiết phải có sự tham gia giám sát, phát hiện, tố giác của người dân và báo chí. Sự vào cuộc của người dân, báo chí góp phần làm trong sạch hệ thống cán bộ trong bộ máy Nhà nước và họ có quyền kiến nghị, tố giác nếu thấy nghi ngờ và các cơ quan Nhà nước cần vào cuộc xác minh, trả lời đơn thư, bảo vệ người tố giác... theo quy định của Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Phòng, chống tham nhũng.

Luật sư Nguyễn Thị Hải Yến - Giám đốc Công ty Luật Nguyễn Viết (Hà Nội)

Để tránh việc kê khai hình thức, không trung thực, thậm chí tẩu tán tài sản, Dự thảo Nghị định đã đưa ra biện pháp về hình thành cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập. Theo đó quy định Thanh tra Chính phủ là một trong những cơ quan tiếp nhận, quản lý các bản kê khai tài sản, thu nhập của chức danh lãnh đạo từ Giám đốc Sở và tương đương trở lên. Đồng thời, một cơ quan chuyên trách về kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập sẽ được thành lập, có đặc quyền trong việc xác minh ngẫu nhiên khi nghi ngờ về tính trung thực của bản kê khai. Từ những thông tin, phản ánh về dấu hiệu không trung thực, cơ quan này có trách nhiệm xác minh, thẩm tra. Đặc biệt, cơ quan này có quyền yêu cầu các cơ quan khác cung cấp thông tin, nếu thấy dấu hiệu nghi ngờ tẩu tán tài sản, có quyền yêu cầu các cơ quan, tổ chức đình chỉ giao dịch, phong tỏa tài khoản… Điểm mới này được dư luận đánh giá là khâu then chốt trong việc kiểm soát tài sản, thu nhập, khiến cho việc kê khai không còn mang tính hình thức.

Định danh tài sản tham nhũng

Bên cạnh đó, một trong những điểm mới của Dự thảo Nghị định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn là cho phép mở rộng khả năng thu hồi tài sản. Trước đây, quy định tài sản tham nhũng là tài sản của người có hành vi tham nhũng nhưng thực tế họ chuyển tài sản cho người khác đứng tên. Do vậy, tài sản tham nhũng phải được hiểu là tài sản có nguồn gốc tham nhũng, nghĩa là vốn nó có nguồn gốc từ tham nhũng nhưng đã được chuyển dịch. Ngoài ra, khi hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản cán bộ, việc kiểm soát, thẩm tra, xác minh sẽ rất thuận tiện. Tài sản, thu nhập có thể ở nhiều chỗ, có thể giám sát được bằng công cụ tin học.

TS Đinh Văn Minh - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ) cho hay, để tăng tính tự giác, trung thực của người kê khai có rất nhiều biện pháp. Ngoài quy định về kê khai phải rõ ràng, có cơ quan chuyên trách theo dõi, giám sát, Dự thảo Nghị định còn nhấn mạnh đến quyền kiểm tra, xác minh. Thậm chí, luật còn quy định cả việc xác minh một cách ngẫu nhiên mà không cần bất kỳ điều kiện nào, để tạo ra sự công bằng cũng như đề cao tính tự giác, trung thực của người kê khai. Trước mắt, các đơn vị liên quan cố gắng xác minh ngẫu nhiên 5 - 10% tổng số lượng kê khai và tăng dần, để làm sao ngày càng có nhiều bản kê khai được xác minh.

Quy định này sẽ khiến người kê khai phải thấy rằng, nếu không trung thực, nguy cơ bị phát hiện rất lớn. Về nguyên tắc việc kê khai đề cao tính tự giác nhưng cũng có những cơ chế để tố cáo việc kê khai không trung thực hoặc cơ quan chuyên trách thấy việc kê khai không hợp lý có quyền yêu cầu giải trình. Nếu bị phát hiện không trung thực, hình thức xử phạt sẽ rất nặng. Trường hợp cán bộ, công chức không trung thực có thể bị buộc thôi việc, còn lãnh đạo có thể bị bãi nhiệm, miễn nhiệm, cách chức.

TAG: Chữa bệnh hình thức kê khai tài sản minh bạch thu nhập cán bộ công chức
 
Tin khác
Thủ tướng: Chính phủ chưa tính đến việc phong tỏa các thành phố lớn
Thủ tướng: Chính phủ chưa tính đến việc phong tỏa các thành phố lớn
Kinhtedothi - Thủ tướng đã khẳng định, các giải pháp mới nhất mang tính “tiền khẩn cấp”, để dãn cách xã hội. Chính phủ chưa tính đến việc phong tỏa các thành phố lớn.
Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước, chưa phải lệnh cấm
Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước, chưa phải lệnh cấm
Kinhtedothi - Người phát ngôn Chính phủ, khẳng định yêu cầu cách ly xã hội không phải là phong tỏa đất nước như một số quốc gia đã làm.
Hà Nội: Hơn 50 trường hợp đã được xét nghiệm Covid-19 tại Trạm xét nghiệm nhanh trên phố Trần Đại Nghĩa
Hà Nội: Hơn 50 trường hợp đã được xét nghiệm Covid-19 tại Trạm xét nghiệm nhanh trên phố Trần Đại Nghĩa
Kinhtedothi-Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị ngay từ lúc 14h hôm nay (31/3) bắt đầu tiến hành xét nghiệm, tại trạm xét nghiệm nhanh bố trí tại Cổng trường Đại học Kinh tế Quốc dân (phố Trần Đại Nghĩa) đã có hàng chục người dân đến xếp hàng để lần lượt vào xét nghiệm. Theo đúng quy định, tại trạm bố trí 5 bàn lấy mẫu xét nghiệm, với đầy đủ cán bộ, nhân viên y tế...
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội: Tiếp nhận tiền và hiện vật trị giá gần 3 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội: Tiếp nhận tiền và hiện vật trị giá gần 3 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 31/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đợt 5.
Luôn sát cánh đồng hành cùng với đội ngũ nơi tuyến đầu chống dịch
Luôn sát cánh đồng hành cùng với đội ngũ nơi tuyến đầu chống dịch
Kinhtedothi - Ngày 31/3, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tới thăm hỏi, động viên, trao quà ủng hộ cho đội ngũ y bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115, Bệnh viện Bạch Mai và người dân xóm chạy thận ngõ 121 Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng).
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong cuộc chiến chống Covid-19
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong cuộc chiến chống Covid-19
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội cần bám sát các chỉ đạo của T.Ư, TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch; vận động các cơ quan, đơn vị, DN, cá nhân tiếp tục ủng hộ các nguồn lực để góp phần cùng TP phòng, chống dịch hiệu quả. Đặc biệt, cần phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp ở khu dân cư, thôn, tổ dân phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
[Ảnh] Quận Ba Đình: 35 người phường Ngọc Hà có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19
[Ảnh] Quận Ba Đình: 35 người phường Ngọc Hà có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19
Kinhtedothi – Tại trạm di động xét nghiệm nhanh ở Công viên Bách Thảo, 35 người trên địa bàn phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội) liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.
Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc
Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc
Kinhtedothi - Thủ tướng chỉ thị thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện...
Chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng
Chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng
Tổ chức thật tốt đại hội đảng bộ cấp cơ sở; bố trí, sắp xếp, điều động, luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.
Hỗ trợ ngân sách địa phương phòng, chống dịch Covid-19
Hỗ trợ ngân sách địa phương phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 437/QĐ-TTg về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19.
Thủ tướng Chính phủ đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc
Thủ tướng Chính phủ đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc
Kinhtedothi - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay, 30/3, Thủ tướng đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc.