Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại các “siêu đô thị”: Lãng phí chồng lãng phí

Bài, ảnh: Vân Hằng 03-03-2018 09:14
Kinhtedothi - Quy mô hàng chục đến cả trăm héc ta của nhiều khu đô thị (KĐT) kiểu mẫu chủ yếu được xây dựng trên đất ao hồ, ruộng vườn.

Từ thực tế đó, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nộp tiền thuế đất là yêu cầu bắt buộc của nhiều chủ đầu tư khi chuyển nhượng hay chào bán dự án. Thế nhưng, không ít “siêu đô thị” vẫn ngang nhiên bỏ qua các quy định trên.
Vướng nợ… sổ đỏ
Qua khảo sát một số KĐT tại Hà Nội, không ít siêu đô thị tiến hành xây biệt thự, nhà liền kề để bán cho khách hàng khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đất đai. Sau hơn chục năm, hầu hết số lượng căn hộ đã giao dịch xong nhưng dự án vẫn để hoang hóa. Hệ lụy là Nhà nước thất thu tiền sử dụng và chuyển đổi mục đích đất, nhà đầu tư bị “om vốn” và treo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các dự án này không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn làm khó chính quyền TP khi thu hồi đất để triển khai các dự án mới.

 Hàng trăm biệt thự, nhà liền kề tại khu đô thị Quang Minh gặp nhiều khó khăn trong việc cấp sổ đỏ. 
Mới đây nhất, Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc thu hồi tiền thuế nợ đọng (khoảng 27,9 tỷ đồng – số liệu năm 2015) của Công ty CP Đầu tư xây dựng Long Việt tại KĐT Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội). Siêu đô thị này xây dựng từ những năm 2000, quy mô 45ha với hàng trăm căn biệt thự, liền kề. Về cơ bản, KĐT Quang Minh đã bán hết hàng song đến nay vẫn vắng như chùa Bà Đanh dẫn đến tình trạng lãng phí chồng lãng phí, quỹ đất bị hoang hóa, chậm chi trả tiền thuế cho Nhà nước. Đặc biệt, nếu quy chiếu theo số tiền nợ Cục Thuế của Công ty CP Đầu tư xây dựng Long Việt, nhiều khả năng các chủ sở hữu tại đây chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Tình trạng thiếu sổ đỏ khiến không ít nhà đầu tư “sống dở chết dở” vì khó bán giá cao khi muốn rời khỏi dự án.
Chung cảnh ngộ, KĐT mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD (Bộ Xây dựng), Khu nhà nghỉ và biệt thự Nam Sơn của Công ty CP Vinh Sơn trên 60ha; KĐT Minh Giang Đầm Và (2 giai đoạn) của Công ty TNHH Minh Giang gần 22ha... đều trong tình trạng đắp chiếu, cỏ mọc um tùm. Tại các KĐT bỏ hoang bị om giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đã đành, nhiều KĐT người dân về ở đã lâu cũng vẫn đang mòn mỏi chờ… sổ đỏ. Chị Nguyễn Thị Thảo ở KĐT mới Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội cho biết, chờ đợi hơn 2 năm mà vẫn chưa có sổ đỏ, chủ đầu tư thì cứ hứa hẹn rồi lại thất hứa, khiến người dân rất mệt mỏi. “Người dân rất vất vả mới kiếm được tiền để mua nhà. Giờ đã thanh toán hết nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư mà vẫn không được cấp sổ là không công bằng” - chị Thảo chia sẻ.
Linh hoạt cơ chế trao quyền
Một lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, trên thị trường hiện không ít dự án KĐT chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất, thuế, phí và lệ phí liên quan đến đất đai) nhưng vẫn rao bán và bàn giao căn hộ cho khách hàng. Khi dự án còn nợ tiền thuế đất, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người mua nhà, nhất là lúc làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở. Bởi theo quy định hiện hành, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gắn liền với chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở, chủ đầu tư phải thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính liên quan mới được bán sản phẩm. Lúc này, Sở TN&MT mới thực hiện cấp giấy chủ quyền nhà cho người mua nhà.
Nghịch lý rất lớn xuất hiện, đó là trong khi hàng loạt DN bỏ đất hoang, để dự án treo thì người dân và nhiều DN khác lại đang rất cần đất để phục vụ sản xuất, mở rộng đầu tư. “Để phân khúc biệt thự liền kề, nhà thấp tầng tại nhiều KĐT mới xa trung tâm thực sự hấp dẫn, chủ đầu tư dự án phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất kinh doanh thương mại phi nông nghiệp sang đất ở. Tuy nhiên, để làm được điều này, các chủ đầu tư phải đóng phí chuyển đổi lên tới 20% giá trị bất động sản. Nhiều DN không muốn bỏ một khoản phí cao như vậy. Về phía người mua, họ chấp nhận giá cao vì vẫn nghĩ đất sử dụng vĩnh viễn, song thực tế nhiều dự án chỉ có thời hạn 50 năm” - GS. TSKH Đặng Hùng Võ cho biết.
Theo GS. TSKH Đặng Hùng Võ, nếu không có các biện pháp xử lý mạnh mẽ đối với trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân có liên quan đến sai phạm các dự án, thì đối tượng chịu thiệt hại lớn nhất là người mua. Hiện nay, vẫn theo cơ chế trao quyền cho chủ đầu tư được làm đầy đủ các giấy tờ, thủ tục… sau đó cơ quan Nhà nước mới thụ lý làm sổ đỏ. Trên thực tế, nhiều chủ đầu tư của nhiều KĐT xây dựng không đúng quy hoạch, chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính… cơ quan Nhà nước sẽ không xem xét cấp sổ đỏ. Vì những sai phạm của chủ đầu tư mà không cấp sổ đỏ cho người dân là không phù hợp, ở đây lỗi không phải do người mua nhà.
“Chỉ cần người dân làm xong mọi thủ tục mua nhà với chủ đầu tư là cơ quan Nhà nước có thể cấp luôn sổ đỏ. Còn việc DN vi phạm, sai chỗ nào xử phạt chỗ đó và cần xử phạt ngay từ lúc đang xây dựng. Việc xử phạt dù cao cũng chỉ có hiệu quả răn đe chứ không có hiệu quả về hành vi quản lý. Hiệu quả về hành vi quản lý là cơ quan cấp trên phải yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ phải cấp ngay, như thế người dân mới được hưởng. Còn việc xử phạt, Nhà nước được hưởng, chủ đầu tư chịu thiệt, nhưng mà sau khi nộp phạt xong rồi họ lại tiếp tục không làm sổ đỏ, việc phạt sẽ vô nghĩa” – GS. TSKH Đặng Hùng Võ phân tích.

"Nguyên nhân chậm triển khai thực hiện các dự án sử dụng đất là do công tác quy hoạch chưa ngang tầm với yêu cầu phát triển. Vì lẽ đó, không theo kịp sự phát triển kinh tế - xã hội và tốc độ đô thị hóa, chưa giải quyết vấn đề xử lý chất thải và ô nhiễm môi trường, chủ yếu chỉ tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật thu hút đầu tư mà chưa quan tâm đến đầu tư hạ tầng xã hội, thiết chế văn hóa cơ sở phục vụ đời sống sinh hoạt của người mua nhà. " - Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng

TAG: Biệt thự nhà liền kề khu đô thị Quang Minh Hà Nội huyện Mê Linh
 
Tin khác
Một chiến sĩ CSGT bị tai nạn khi làm nhiệm vụ trên QL5
Một chiến sĩ CSGT bị tai nạn khi làm nhiệm vụ trên QL5
Kinhtedothi - Sự việc xảy ra vào sáng 19/6 trên QL5 khiến một chiến sĩ CSGT bị thương phải nhập viện cấp cứu.
Đề nghị Bộ Giao thông cải tạo “điểm đen” TNGT trên đèo Lò Xo
Đề nghị Bộ Giao thông cải tạo “điểm đen” TNGT trên đèo Lò Xo
Kinhtedothi - Đề nghị trên được UBND tỉnh Kon Tum gửi đến Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trong ngày 19/6.
Triệu tập tài xế xe tải chạy ngược chiều gần 10km trên cao tốc
Triệu tập tài xế xe tải chạy ngược chiều gần 10km trên cao tốc
Kinhtedothi - Trong suốt gần 10km chạy ngược chiều, chiếc xe tải liên tục nháy đèn yêu cầu các xe đúng chiều nhường đường cho mình.
Va chạm với xe tải, 1 chiến sĩ CSGT bị thương nặng
Va chạm với xe tải, 1 chiến sĩ CSGT bị thương nặng
Kinhtedothi - Đang trên đường đi làm nhiệm vụ tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông trên tuyến Quốc lộ 5, một chiến sĩ CSGT đã va chạm với xe tải và bị thương nặng.
Đô thị thông minh: Từ xu hướng đến hiện thực
Đô thị thông minh: Từ xu hướng đến hiện thực
Kinhtedothi - Thế giới đang chứng kiến xu hướng đô thị hóa mạnh mẽ. Đến năm 2050, hơn 60% dân số thế giới dự kiến sẽ sống ở các TP. Làm cho những TP này trở nên đáng sống hơn bằng cách sắp xếp các dịch vụ hợp lý, hiệu quả và bền vững chính là cốt lõi của khái niệm đô thị thông minh. Báo Kinh tế & Đô thị xin giới thiệu loạt bài về nền tảng của đô thị thông minh, một số hình mẫu và những kinh nghiệm Hà Nội có thể áp dụng để bạn đọc có thể hình dung rõ hơn về xu hướng này.
Không để phát sinh công trình vi phạm mới về PCCC
Không để phát sinh công trình vi phạm mới về PCCC
Kinhtedothi - Năm 2018, duy tu, bảo trì, bảo dưỡng 100% các trụ nước, bến lấy nước, hố ga thu nước phục vụ chữa cháy hiện có, đó là một trong những mục tiêu TP đặt ra trong Đề án nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020 vừa được UBND TP phê duyệt trong Quyết định số 2880.
Hành trình phát triển bền vững
Hành trình phát triển bền vững
Kinhtedothi - Để triển khai Đề án đô thị thông minh, nâng chất lượng sống cho người dân, Hà Nội đã có nhiều động thái chuẩn bị tích cực nhằm thu hút những dự án có hàm lượng khoa học cao, thân thiện với môi trường trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.
Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ đến hết tuần, có nơi trên 39 độ C
Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ đến hết tuần, có nơi trên 39 độ C
Kinhtedothi - Theo dự báo, trong đợt nắng nóng này, nhiệt độ cao nhất ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ phổ biến khoảng 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C; ở Trung Bộ nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.
Xe khách đâm giải phân cách, hành khách hoảng loạn
Xe khách đâm giải phân cách, hành khách hoảng loạn
Kinhtedothi - Chiếc xe khách lật nhào sau khi đâm vào dải phân cách khiến 2 hàng khách trên xe bị thương, gần chục người khác hoảng loạn.
Hà Nội đón đợt nắng nóng mới, chất lượng không khí sẽ bị ảnh hưởng xấu
Hà Nội đón đợt nắng nóng mới, chất lượng không khí sẽ bị ảnh hưởng xấu
Kinhtedothi - Chỉ số AQI đo được tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy, chất lượng không khí tại các khu dân cư tiếp tục được cải thiện. Tuy nhiên, đợt nắng nóng bắt đầu từ ngày mai sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí tại Thủ đô.
BOT Bến Lức - Đức Hòa ùn tắc ngay trong ngày đầu hoạt động
BOT Bến Lức - Đức Hòa ùn tắc ngay trong ngày đầu hoạt động
Kinhtedothi - Ngày 18/6, Trạm thu phí BOT Bến Lức - Đức Hòa (tỉnh Long An) chính thức bắt đầu thu phí nhưng đã xuất hiện ùn tắc cục bộ.