Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Chùa Hương thực hiện nghiêm phòng, chống dịch Covid-19

Công Tâm 22-02-2021 09:26
Kinhtedothi - Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 được bảo đảm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và TP, những ngày qua, UBND huyện Mỹ Đức đã dừng đón khách về trẩy hội chùa Hương năm 2021.
Suối Yến dài gần 4km vắng lặng bóng người. Ảnh: Công Tâm
Nhiều khách chấp nhận quay xe
Khi đến trung tâm xã Hương Sơn chúng tôi mới gọi điện đặt lịch với Ban Quản lý khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn đề nghị bố trí đò chở phóng viên đi “mục sở thị” việc chấp hành những quy định về dừng hoạt động để thực hiện phòng chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và TP. Qua quan sát một số vị trí dọc tuyến đường giao thông khu vực trung tâm xã Hương Sơn nhận thấy các chốt trực luôn có đủ lực lượng chức năng ứng trực theo kế hoạch phân công, một số du khách được lực lượng chức năng giải thích cụ thể đã vui vẻ quay đầu xe.

Phó trưởng thôn Yến Vỹ Phạm Anh Minh bộc bạch, chốt trực bến đò Yến Vỹ giữ vai trò quan trọng, bởi đây là điểm đầu của tuyến đường đi vào trong chùa Hương. Ngay sau khi có “lệnh" dừng hoạt động lễ hội, kinh doanh buôn bán tại khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, 18 cán bộ của chốt đã phải ứng trực tại đây 24/24 giờ thực hiện nhiệm vụ thông báo cho du khách, người dân không được vào lễ chùa để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Dọc tuyến đường dẫn vào đền Trình thấy rõ sự vắng lặng, chỉ có 2 chốt trực với hơn 20 cán bộ thực hiện nhiệm vụ gác cổng. Tại khu vực đền Trình, hàng trăm cửa hàng đóng cửa, phông bạt quây kín xung quanh. Dọc suối Yến cũng như khu vực Cầu Hội, bến Thiên Trù kéo dài gần 4km gần như không có ai qua lại. Tại khu vực điểm soát vé bến Thiên Trù, sân, đường đến cổng chùa cũng trong cảnh tương tự, chỉ có một số người dân có cửa hàng kinh doanh ở lại trông giữ tài sản.

Trưởng ban Quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn Nguyễn Bá Hiển chia sẻ, hiện chỉ vài hộ trong số 300 gia đình có cửa hàng kinh doanh trong chùa Hương phối hợp với lực lượng chức năng bảo vệ tài sản, bảo đảm phòng chống cháy nổ, nhưng cũng phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Ngay từ đầu đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ ba, đơn vị đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đầu tiên là cùng UBND huyện đưa ra quyết định không tổ chức khai hội chùa Hương, sau đó quyết định đóng cửa chùa Hương, các quyết định này được ban hành kịp thời và thực hiện nghiêm túc.

Cương quyết xử lý vi phạm

Trung tá Lê Văn Hòa - Trưởng Công an xã Hương Sơn cho biết, thực tế việc tổ chức lễ chùa với đông người tham gia, nguy cơ dịch bệnh lây lan rất lớn, nên đại bộ phận người dân đều chấp hành theo “lệnh cấm”. Lực lượng chức năng cũng quyết liệt kiểm tra, xử lý vi phạm. Việc tạm đóng cửa chùa Hương mùa lễ hội năm nay mặc dù khiến nhiều người dân trong xã mất đi nguồn thu nhập, nhưng mọi người đều hiểu, chia sẻ và nghiêm túc thực hiện nhằm bảo đảm sức khỏe của cộng đồng và của chính mình.

Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Bình - Phó trưởng Công an huyện Mỹ Đức, để công tác phòng chống dịch Covid-19 được bảo đảm an toàn, UBND huyện đăng tải thông báo dừng tổ chức hoạt động lễ hội tại chùa Hương năm 2021 kể từ 0 giờ ngày 6/2 trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm bắt cho đến khi có thông báo mới. Đồng thời, thành lập 9 chốt trực với 200 cán bộ, trong đó lực lượng công an được bố trí từ khu vực đường giao thông trung tâm xã Hương Sơn vào đến bến Thiên Trù ứng trực 24/24 giờ để xử lý các tình huống.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh khẳng định, ngày sau khi “lệnh cấm” không mở cửa đón khách tham quan, lễ chùa có hiệu lực đã xảy ra việc một số người dân xã Hương Sơn mời chào đưa khách đi "chui" theo đường khe suối, lối tắt để vào trong chùa Hương. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý hành chính, thông báo công khai thông tin người vi phạm trên loa truyền thanh để răn đe, làm gương. Đây chỉ là trường hợp cá biệt của một vài người dân, còn đại bộ phận người dân nghiêm túc chấp hành quy định của chính quyền và coi đây là giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 thiết thực, hiệu quả.
TAG: chùa Hương Phòng chống dịch COVID-19 huyện Mỹ Đức
 
Tin khác
VFF “đau đầu” xếp lịch thi đấu
VFF “đau đầu” xếp lịch thi đấu
Kinhtedothi-Việc đội tuyển Việt Nam cần có 3 tuần tập trung chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 và Viettel đá vòng bảng AFC Champions League đã khiến cho VFF và VPF đau đầu tìm ra phương án tối ưu.
Những lưu ý khi cúng rằm tháng Giêng để cầu bình an, may mắn
Những lưu ý khi cúng rằm tháng Giêng để cầu bình an, may mắn
Kinhtedothi - Với người Việt, Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu là ngày quan trọng dịp đầu năm mới. Người xưa vẫn có câu: ''Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng''.
Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đơn giản, đầy đủ, đẹp mắt
Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đơn giản, đầy đủ, đẹp mắt
Kinhtedothi - Dù giàu hay nghèo thì đến ngày Rằm tháng Giêng, mỗi một gia đình đều chuẩn bị một mâm cỗ cúng rằm tươm tất để mong một năm tốt lành.
“Trở về giữa yêu thương” (phần 2) tập 3: Mẹ vợ lo con rể tự ái
“Trở về giữa yêu thương” (phần 2) tập 3: Mẹ vợ lo con rể tự ái
Kinhtedothi – Mẹ của Yến lo lắng, nếu con gái vẫn tiếp tục có lời nói, ứng xử không đúng mực với chồng có thể đánh mất hạnh phúc gia đình.
Cúng lễ online, nhận phát tâm qua ví điện tử thí điểm rồi rút kinh nghiệm
Cúng lễ online, nhận phát tâm qua ví điện tử thí điểm rồi rút kinh nghiệm
Kinhtedothi- 12 chùa của Việt Nam như: Yên Tử, Phúc Khánh, Phật Tích, Đại Tuệ… được Giáo hội Phật Giáo Việt Nam áp dụng thí điểm hình thức cúng lễ online và nhận tiền công đức qua ví điện tử Momo. Chủ trương này của Giáo hội đang nhận được nhiều ý kiến bàn luận.
Champions League: Bayern Munich lập 2 kỷ lục
Champions League: Bayern Munich lập 2 kỷ lục
Kinhtedothi-Việc trung vệ Musacchio cẩu thả khi thực hiện pha trả bóng về cho thủ môn đã tạo cơ hội cho Robert Lewandowski ghi bàn rất sớm mở đầu cho chiến thắng 4-1.
Thử nghiệm công đức qua ví điện tử để minh bạch
Thử nghiệm công đức qua ví điện tử để minh bạch
Kinhtedothi - Gần đây, mạng xã hội xôn xao về việc nhiều cơ sở thờ tự kêu gọi cúng dường qua ví điện tử, một số còn cho rằng đây là hành vì lừa đảo. Ngày 23/2, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có buổi gặp gỡ báo chí để làm rõ thông tin này.
Lễ rằm tháng Giêng: Thành tâm vái vọng, cầu an
Lễ rằm tháng Giêng: Thành tâm vái vọng, cầu an
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, các cơ sở thờ tự phải đóng cửa, người dân buộc phải chuyển đổi việc thực hành nghi lễ truyền thống, tham gia các khóa lễ trực tuyến. Việc làm này đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân, bởi trách nhiệm cộng đồng và tư tưởng tâm thành vái vọng, cầu an.
“Hướng dương ngược nắng” tập 33: Kiên tiết lộ Minh không phải dòng giống nhà họ Cao
“Hướng dương ngược nắng” tập 33: Kiên tiết lộ Minh không phải dòng giống nhà họ Cao
Kinhtedothi – Quyết định quay lại trả thù bà Bạch Cúc, Kiên cho rằng mình và Châu không có cửa ở bên cạnh nhau. Bên cạnh đó, cuộc đối thoại giữa Kiên và Minh đã tiết lộ Minh không phải dòng giống nhà họ Cao. Đó là diễn biến phim “Hướng dương ngược nắng” tập 33.
“Trở về giữa yêu thương” (phần 2) tập 2: Ông Phương đuổi con khỏi nhà
“Trở về giữa yêu thương” (phần 2) tập 2: Ông Phương đuổi con khỏi nhà
Kinhtedothi – Sau cuộc chơi với bạn bè về, vợ chồng Toàn – Yến cãi nhau. Toàn trách móc cho rằng vợ chỉ mê tiền, chưa xây dựng hạnh phúc gia đình.
V-League 2021 chốt 2 mốc quay trở lại sau thời gian tạm hoãn vì Covid-19
V-League 2021 chốt 2 mốc quay trở lại sau thời gian tạm hoãn vì Covid-19
Kinhtedothi - Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã đưa ra kế hoạch dự kiến gồm có 2 mốc thời điểm để V-League 2021 trở lại sau khi phải tạm hoãn vì Covid-19.