Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Chưa thể chủ quan

Đức Minh 01-03-2019 08:10
Kinhtedothi - Giá tiêu dùng (CPI) sau 5 năm tăng thấp và được kiểm soát theo mục tiêu, trong 2 tháng đầu năm 2019 đã phát ra những tín hiệu vui; đồng thời cũng chưa thể chủ quan, thỏa mãn. CPI sau 2 tháng năm 2019 không bị giảm (thiểu phát) như cùng kỳ 2015, nhưng tăng thấp hơn cùng kỳ các năm 2014, 2016, 2017, 2018. Giá một số dịch vụ do Nhà nước quyết định đã không tăng trong 2 tháng đầu năm, thậm chí giá xăng dầu còn giảm ngay trong tháng đầu năm.

Advertisement

Ảnh: Thanh Vũ

Theo yếu tố tác động, cung hàng hóa tăng cao, một mặt do sản xuất tiếp tục tăng khá, một mặt do các chủ thể kinh doanh trên thị trường có sự chuẩn bị hàng hóa khá dồi dào, nắm bắt được nhu cầu của thị trường cộng với bàn tay vô hình của thị trường, mặt khác nữa do nhập siêu nửa đầu tháng 2 khá cao (hơn 1 tỷ USD) và tính chung 2 tháng là 80 triệu USD. Một yếu tố quan trọng là tâm lý về cơ bản ổn định khi giá vàng trong nước tăng thấp hơn giá vàng thế giới, giá USD sau 2 tháng giảm (0,49%). 

Bên cạnh những kết quả tích cực và là tín hiệu khả quan, nhưng chưa thể thỏa mãn bởi có những yếu tố tác động. Trong quan hệ cung- cầu, tăng trưởng kinh tế năm 2019 theo mục tiêu thấp hơn số thực hiện năm trước, làm cho cung tăng thấp hơn cầu. Theo quy luật cung- cầu, khi cung tăng thấp hơn cầu thì giá cả sẽ tăng. Giá cả nhiều dịch vụ đã được hoãn tăng hoặc tăng thấp trong năm trước, năm nay sẽ tăng bù lại hoặc tăng theo lộ trình giá thị trường; việc tăng giá này nếu được thực hiện đồng loạt, diễn ra trong cùng một thời gian, ở nhiều địa phương và nếu không được cân nhắc về liều lượng... thì lạm phát sẽ tăng lên.
Yếu tố này nếu cộng hưởng với yếu tố tâm lý thì sẽ làm cho lạm phát tăng cao hơn so với dự kiến. Tỷ lệ dư nợ tín dụng/GDP của Việt Nam thuộc loại cao trên thế giới khi đã vượt quá mốc 130%...
Diễn biến trên thị trường thế giới còn phức tạp, bất định và khó lường. Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung hiện rất khó dự đoán khả năng tiến triển về phạm vi, thời gian, liều lượng và mức độ ảnh hưởng tới Việt Nam. Các Hiệp định Thương mại tự do sẽ được thực hiện hoặc ký kết ra sao và tác động đến xuất/nhập khẩu của Việt Nam thế nào? Giá dầu, giá vàng trên thế giới có xu hướng tăng và rất khó dự đoán. Cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới chu kỳ 10 năm 1 lần được dự báo có xảy ra hay không và nếu xảy ra thì sẽ như thế nào?... Những điểm đó xảy ra sẽ tác động đến Việt Nam không nhỏ, do độ mở của nền kinh tế Việt Nam thuộc TOP đầu của thế giới...
Bên cạnh những yếu tố làm tăng, cũng có những yếu tố làm giảm, thậm chí có thể dẫn đến thiểu phát. Giá lương thực có thể sẽ bị giảm, do xuất khẩu gặp khó khăn về lượng, về giá, về thị trường. Xuất khẩu một số loại nông sản cũng gặp khó khăn, trong khi sản xuất trong nước cung đã vượt cầu. Thiểu phát lại là cơ hội để mua ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối; là cơ hội để tăng đầu tư phát triển.

TAG: giá tiêu dùng CPI thị trường hàng hóa Tết Nguyên đán
 
Tin khác
Đông Anh nhân rộng vùng rau có kiểm soát
Đông Anh nhân rộng vùng rau có kiểm soát
Kinhtedothi - Là một huyện ven đô nhưng từ nhiều năm nay, sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là rau an toàn vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thu nhập cho một bộ phận lớn người dân Đông Anh.
Hà Nội hỗ trợ các tỉnh tiêu thụ nông sản hậu Covid-19
Hà Nội hỗ trợ các tỉnh tiêu thụ nông sản hậu Covid-19
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 khiến xuất khẩu nông sản gặp khó khăn. Để hỗ trợ các tỉnh, thành tiêu thụ mặt hàng này, Sở Công Thương Hà Nội đã và đang tổ chức nhiều chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa giúp DN sản xuất và bán lẻ ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.
Kỳ vọng từ EVFTA
Kỳ vọng từ EVFTA
Kinhtedothi - Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được EU thông qua, dự kiến được Quốc hội biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 9 vào đầu tháng 6 tới. Dự kiến, hiệp định sẽ có hiệu lực vào nửa cuối năm 2020, mở ra nhiều kỳ vọng với kinh tế Việt Nam.
Giá vàng hôm nay 29/5: Thị trường quốc tế bật tăng, SJC ngược chiều giảm
Giá vàng hôm nay 29/5: Thị trường quốc tế bật tăng, SJC ngược chiều giảm
Kinhtedothi – Hôm nay (29/5), giá vàng thế giới đảo chiều tăng. Còn vàng SJC ngược chiều giảm so với chốt phiên trước. Đây là phiên thứ 2 liên tiếp vàng SJC diễn biến trái chiều với giá vàng quốc tế.
Giống lúa Nhật Bản cho hiệu quả sản xuất cao gấp 2 lần Bắc Thơm số 7
Giống lúa Nhật Bản cho hiệu quả sản xuất cao gấp 2 lần Bắc Thơm số 7
Kinhtedothi - Được đánh giá là giống lúa chất lượng hàng đầu của Việt Nam, tuy nhiên, Bắc Thơm số 7 đang “lép vế” trước một giống lúa mới đến từ Nhật Bản.
Quốc hội dự kiến phê chuẩn EVFTA và EVIPA tại kỳ họp đang diễn ra
Quốc hội dự kiến phê chuẩn EVFTA và EVIPA tại kỳ họp đang diễn ra
Kinhtedothi - Hai hiệp định này là một bước tiến quan trọng cả về chiến lược và kinh tế trong quan hệ giữa Việt Nam và EU, mang lại những lợi ích to lớn, cụ thể và thiết thực cho nền kinh tế.
Chứng khoán hôm nay 28/5: Cổ phiếu thị trường khởi sắc, VN-Index tăng điểm
Chứng khoán hôm nay 28/5: Cổ phiếu thị trường khởi sắc, VN-Index tăng điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán nhận được sự hỗ trợ của một số mã cổ phiếu bluechip. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu thị trường thăng hoa với nhiều mã tăng trần, giúp VN-Index tăng điểm.
Huyện Sóc Sơn: Năng suất nhiều cây trồng vụ Xuân tăng cao so với cùng kỳ 2019
Huyện Sóc Sơn: Năng suất nhiều cây trồng vụ Xuân tăng cao so với cùng kỳ 2019
Kinhtedothi - Ngày 28/5, đoàn công tác Sở NN&PTNT và Cục Thống kê Hà Nội đã có buổi làm việc, đánh giá năng suất, sản lượng cây trồng vụ Xuân 2020 tại huyện Sóc Sơn.
Việt Nam đang xác minh thông tin công ty Nhật hối lộ quan chức Việt
Việt Nam đang xác minh thông tin công ty Nhật hối lộ quan chức Việt
Kinhtedothi - Đại diện Bộ Ngoại giao cho rằng các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý.
Mở rộng kinh doanh với gói tài chính linh hoạt từ HDBank
Mở rộng kinh doanh với gói tài chính linh hoạt từ HDBank
Kinhtedothi - Thêm cơ hội phục hồi, mở rộng kinh doanh cho nhà phân phối, đại lý ngành hàng tiêu dùng nhanh với gói tài chính linh hoạt từ HDBank. Ngân hàng áp dụng mức cấp tín dụng không tài sản bảo đảm đến 5 tỷ đồng và lãi suất cho vay ưu đãi chỉ từ 7,1%/năm.
Xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ chiều nay
Xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ chiều nay
Kinhtedothi - Bắt đầu từ chiều 28/5, mức giá mới của xăng E5RON92 là 12.402 đồng/lít, còn xăng RON95-II có giá 13.125 đồng/lít.