Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chưa thể yên tâm

Trần Hà 16-08-2019 07:51
Kinhtedothi - Hôm qua, lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn, đánh giá lại việc thực hiện các nghị quyết về giám sát chuyên đề, kết luận về chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Qua đó, đã thể hiện rõ tinh thần chất vấn, giám sát đến cùng của các đại biểu Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành trọn ngày 15/8 để tiến hành chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành.

Do tính chất đặc biệt của phiên chất vấn, nên vấn đề đại biểu Quốc hội (QH) đặt ra cũng không “bó” hẹp trong một lĩnh vực nào, mà bao quát gần hết các vấn đề trong đời sống xã hội từ giao thông, kinh tế, an ninh trật tự, đến chống tham nhũng, khoa học công nghệ… Hầu hết các bộ trưởng, trưởng ngành đã tham gia trả lời. Có thể nói rằng, như sự “kiểm điểm” trách nhiệm thực hiện các lời hứa sau chất vấn, kết luận sau giám sát của Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH từ đầu nhiệm kỳ đến nay, phiên chất vấn đã thẳng thắn chỉ ra những điểm được và tồn tại phải tiếp tục làm để đáp ứng yêu cầu thực tiễn cuộc sống. Cùng với những câu hỏi còn có cả những góp ý, chia sẻ để các trưởng ngành thấy rõ hơn mong muốn của cử tri. 

Đúng như nhiều ý kiến đã nhận định, trong thời gian từ đầu nhiệm kỳ đến nay, qua chất vấn, giám sát, nhiều vấn đề đã được chỉ ra, nhưng có những nội dung có thể thực hiện được ngay, cũng có nội dung phải có thời gian, lộ trình cụ thể để triển khai đồng bộ mới đạt kết quả. Nhưng qua “cuộc tổng rà soát của UBTVQH” lần này đã khẳng định rằng các đại biểu không quên, không bỏ sót những gì đã đặt ra đối với Chính phủ, với các bộ, ngành.
Qua kiểm lại kết quả của Chính phủ cho thấy, nhiều bộ trưởng, trưởng ngành đã kịp thời đưa ra những hành động đầy trách nhiệm xử lý những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, được cử tri đánh giá cao. Như lĩnh vực rất “nóng”, gây bức xúc trong xã hội như việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức BOT đã bước đầu khắc phục tồn tại, có những chuyển biến và đang từng bước khắc phục các hạn chế, vướng mắc. Chính phủ cũng thể hiện quan điểm kiên quyết không đầu tư các dự án cải tạo, nâng cấp các tuyến đường độc đạo hiện hữu theo hình thức hợp đồng BOT để đảm bảo quyền lựa chọn cho người dân… Bộ trưởng Bộ GTVT cũng khẳng định quyêt tâm, đến hạn sẽ kiên quyết dừng thu phí đối với những dự án không thực hiện...
Nhưng nhìn từ phiên chất vấn có thể thấy rằng vẫn còn quá nhiều vấn đề cử tri chưa thể yên tâm; việc thực hiện các “lời hứa”, các kết luận còn rất “ngổn ngang”. Trong đó, có cả những vấn đề đã chất vấn nhiều lần như đảm bảo đời sống người dân vùng dân tộc, nông dân, xử lý sim rác… và cả những vấn đề “nóng” nảy sinh từ cuộc sống như các dự án giao thông trọng điểm chậm tiến độ, tham nhũng vặt, văn bản pháp luật qua chậm ban hành ảnh hưởng đến người dân, DN…
Các bộ trưởng, trưởng ngành khi trả lời dù đã rất thẳng thắn nhận trách nhiệm, thẳng thắn đề cập đến khó khăn, hạn chế khách quan và cả chủ quan và đưa ra những lộ trình cụ thể. Nhưng để thực hiện cho được “lời hứa”, các cam kết trên cương vị đang đảm nhiệm, vẫn còn những băn khoăn, đòi hỏi phải có cơ chế, giải pháp căn cơ nhất. Có thể sau “cuộc kiểm điểm” đặc biệt này, chắc chắn các bộ trưởng sẽ nhìn nhận kỹ hơn về các vấn đề, trên tinh thần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và rõ giải pháp, để giải quyết nhiều vấn đề còn băn khoăn, nhiều lời hứa còn cần “thời gian” để giải quyết hiệu quả hơn.

TAG: Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn Bộ trưởng
 
Tin khác
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Kinhtedothi – Sau 3 ngày làm việc với tinh thần tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã thành công tốt đẹp.
Chính phủ mong muốn Mặt trận đẩy mạnh vận động Nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng
Chính phủ mong muốn Mặt trận đẩy mạnh vận động Nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng
Kinhtedothi – Chính phủ mong muốn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đẩy mạnh vận động nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng, tổ chức tốt các hoạt động lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, tạo điều kiện cho người dân đóng góp ý kiến nhằm xây dựng chính quyền thực sự thân thiện, kiến tạo.
19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
Kinhtedothi-"Thực hiện nhiệm vụ được giao về công tác sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, đến thời điểm này, Bộ Nội vụ đã nhận được phương án tổng thể của 44/46 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chỉ có 2 đơn vị chưa gửi là TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Sau khi Bộ Nội vụ có ý kiến với các phương án, đến nay đã có 19 tỉnh, TP gửi đề án chi tiết và Bộ đã tổ chức thẩm định cho 12 tỉnh..." - đại diện Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) cho biết.
Ký kết biên bản thỏa thuận thuê đất xây trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Ký kết biên bản thỏa thuận thuê đất xây trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Kinhtedothi - Lễ ký kết ngày hôm nay (20/9) là thành quả của quá trình làm việc, hợp tác giữa Hoa Kỳ, Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng trong 2 năm qua.
Tỉnh Nghệ An giới thiệu 117 dự án trọng điểm thu hút đầu tư tại TP Hồ Chí Minh
Tỉnh Nghệ An giới thiệu 117 dự án trọng điểm thu hút đầu tư tại TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2019 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An đã giới thiệu tới các nhà đầu tư 117 dự án trọng điểm gồm 10 dự án về cơ sở hạ tầng; 67 dự án về công nghiệp và xây dựng; 28 dự án về nông nghiệp; 12 dự án về thương mại, dịch vụ, du lịch.
Ông Trần Thanh Mẫn tái cử chức danh Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ông Trần Thanh Mẫn tái cử chức danh Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 20/9, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, ông Trần Thanh Mẫn đã được Đại hội hiệp thương tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố
10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức hội thi “Dân vận khéo” cấp thành phố tại Cụm thi số 4, gồm 10 quận, huyện, thị xã: Nam Từ Liêm, Phúc Thọ, Quốc Oai, Hoài Đức, Ứng Hòa, Ba Vì, Đan Phượng, Thạch Thất, Chương Mỹ và Sơn Tây.
Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động chất vấn
Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động chất vấn
Kinhtedothi - Sáng nay (20/9), tại tỉnh Yên Bái, với chủ đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh”, Ban Công tác đại biểu của UBTV Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021.
Thường vụ Quốc hội không nhất trí tăng khung giờ làm thêm
Thường vụ Quốc hội không nhất trí tăng khung giờ làm thêm
Kinhtedothi - Sáng 20/9, những nội dung còn ý kiến khác nhau trong Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) tiếp tục được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Vấn đề làm thêm giờ tiếp tục là nội dung mà Ban soạn thảo có ý kiến khác với cơ quan thẩm tra và nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Giao luu gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt 'khắc ghi lời Bác dạy'
Giao luu gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt "khắc ghi lời Bác dạy"
Kinhtedothi-Ngày 20/9, Ban Thi đua Khen thưởng TP phối hợp Cụm thi đua 16 TP Hà Nội tổ chức Chương trình Giao lưu trực tuyến Gương điển hình tiên tiến: Người tốt việc tốt với chủ đề “Khắc ghi lời Bác dặn”. Khách mời là 11 điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, người tốt, việc tốt năm 2019.
Giám sát tại Sở Y tế Hà Nội: Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, tăng chỉ tiêu giường bệnh/vạn dân
Giám sát tại Sở Y tế Hà Nội: Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, tăng chỉ tiêu giường bệnh/vạn dân
Kinhtedothi-"Sở Y tế Hà Nội cần rà soát tổng thể quy hoạch mạng lưới ngành y tế để có sự đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất. Thành phố rất ưu tiên điều này, các sở nhất là Sở KH&ĐT cần giúp ngành y tế có kế hoạch tổng thể về đầu tư cơ sở vật chất, cùng với sự chủ động của bản thân ngành để tăng tỷ lệ giường bệnh/vạn dân”, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Hội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh tại buổi giám sát sáng nay (20/9)