Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Chưa vơi nỗi lo thực phẩm không an toàn

Lâm Nguyễn 27-07-2020 10:31
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2020 đến nay, công tác an toàn thực phẩm (ATTP) tiếp tục được ngành NN&PTNT Hà Nội quản lý chặt chẽ. Thực tế giám sát cho thấy, vẫn còn đó nỗi lo lớn về chất lượng nông sản, thực phẩm.

Lực lượng chức năng của Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở. Ảnh: Lâm Nguyễn

Tỷ lệ mẫu thực phẩm không an toàn giảm 

Thực hiện Thông tư số 86/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT, ngay từ đầu năm 2020, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các địa phương tổ chức việc giám sát chất lượng ATTP nông lâm thủy sản trên toàn TP.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Sở NN&PTNT Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra 124 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản. Qua giám sát, đã phát hiện 43 cơ sở có vi phạm và tiến hành xử phạt với tổng số tiền gần 271 triệu đồng.

Tính đến tháng 7/2020, cơ quan chức năng đã lấy 502 mẫu sản phẩm nông lâm thủy sản để giám sát các chỉ tiêu ATTP tại những vùng sản xuất chuyên canh tập trung và sản phẩm từ các tỉnh, TP đưa vào Hà Nội tiêu thụ. Hiện, 305/502 mẫu đã có kết quả phân tích; trong đó, phát hiện 13 mẫu vi phạm các chỉ tiêu ATTP (chiếm tỷ lệ khoảng 4,2%).

Dù tín hiệu tích cực là con số trên có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2019 (4,9%), tuy nhiên, hầu hết các lĩnh vực nông nghiệp đều có sản phẩm chưa bảo đảm ATTP. Cụ thể, 5 mẫu thịt không đạt các chỉ tiêu vi sinh và kháng sinh, 1 mẫu rau củ quả tươi tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng, 5 mẫu sản phẩm thịt lợn chế biến vi phạm về chất bảo quản…

Cùng với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội, các đơn vị chuyên môn khác thuộc Sở NN&PTNT đã tiến hành lấy 449 mẫu nông lâm thủy sản để phân tích, giám sát chất lượng. Theo đó, cơ quan chức năng đã phát hiện 37 mẫu không đạt các chỉ tiêu ATTP (chiếm tỷ lệ 8,2%).

Lấy mẫu giám sát trên diện rộng

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, đối với công tác quản lý chất lượng ATTP nông lâm thủy sản, thực tế vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, chồng chéo. Đơn cử như việc đánh giá chất lượng ATTP các sản phẩm nông lâm thủy sản, đặc biệt là các sản phẩm từ các tỉnh, TP đưa về Hà Nội tiêu thụ tại hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích. Hệ thống phân phối nêu trên thuộc quản lý của ngành công thương. Chính vì vậy, việc giám sát của ngành NN&PTNT còn hạn chế, chưa đánh giá được toàn diện nguy cơ ATTP.

Cùng với công tác quản lý giám sát, tâm lý sản xuất, kinh doanh chạy theo lợi nhuận dẫn đến những hành vi vi phạm ATTP của DN, chủ cơ sở vẫn còn phổ biến. Trong khi tại nhiều địa phương trên địa bàn TP, việc kiểm tra, xử lý vi phạm vẫn rất hạn chế, chủ yếu là nhắc nhở nên tình trạng tái diễn vi phạm còn nhiều…

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, đối với công tác bảo đảm ATTP, việc tăng cường giám sát thông qua lấy mẫu phân tích vẫn là một trong những giải pháp quan trọng. Chính vì vậy, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường lấy mẫu phân tích nguy cơ ATTP trên diện rộng.

Đối với công tác thanh tra, kiểm tra, Sở sẽ chuyển mạnh sang giám sát đột xuất; tiếp tục thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại các quận, huyện, thị xã. Tiến hành xử lý kịp thời, nghiêm túc các vi phạm về ATTP để tạo sức răn đe.

Để quản lý tốt công tác ATTP trên địa bàn Hà Nội, Sở NN&PTNT đề xuất UBND TP chỉ đạo kiện toàn bộ máy ATTP từ tuyến TP đến xã, phường, thị trấn, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả, tránh chồng chéo. Đồng thời, tiếp tục tập huấn, hướng dẫn, nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác ATTP các cấp.

TAG: thực phẩm không an toàn ngành NN&PTNT Hà Nội
 
Tin khác
Bài học về tổ chức coi thi
Bài học về tổ chức coi thi
Kinhtedothi - Đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã kết thúc. Dù gặp nhiều bất lợi về tình hình dịch Covid-19 nhưng với quyết tâm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đợt 1 của kỳ thi đã được tổ chức cơ bản thành công.
Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 17 tử vong tại Việt Nam
Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 17 tử vong tại Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 12/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.
Công bố tiền sử bệnh tật các ca Covid-19 tử vong: Quyền riêng tư
Công bố tiền sử bệnh tật các ca Covid-19 tử vong: Quyền riêng tư
Kinhtedothi - Sáng 11/8, tin vui hiện diện khắp trên trang nhất các báo điện tử: Việt Nam sáng nay không có ca mắc SARS-CoV-2 mới. Mong niềm vui nối tiếp niềm vui… Tuy nhiên, điều băn khoăn nho nhỏ là tại sao khi công bố người tử vong chúng ta lại phải cứ nêu rõ bệnh tật cụ thể của họ, dù tên tuổi đã được giấu?
Thêm 3 ca nhiễm Covid-19, đều về từ Nhật Bản
Thêm 3 ca nhiễm Covid-19, đều về từ Nhật Bản
Kinhtedothi - Ngày 12/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 3 ca mắc mới (BN864 - 866) tại Hải Phòng, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Hà Nội tìm người liên quan đến bệnh nhân Covid-19 tại quán bia Lộc Vừng, Thanh Trì
Hà Nội tìm người liên quan đến bệnh nhân Covid-19 tại quán bia Lộc Vừng, Thanh Trì
Kinhtesdothi - Rạng sáng nay (12/8), Sở Y tế Hà Nội đã phát đi thông báo tìm người liên quan đến bệnh nhân Covid-19 vừa được phát hiện tại Hà Nội.
Tử vi hôm nay 12/8 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình sẽ nhận được một số lời nhờ vả
Tử vi hôm nay 12/8 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình sẽ nhận được một số lời nhờ vả
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Tư ngày 12/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình sẽ nhận được một số lời nhờ vả. Trong khi đó, Sư Tử trở nên quyến rũ và thu hút đến kỳ lạ.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 12/8
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 12/8
Kinhtedothi - Xây dựng quận Nam Từ Liêm thành trung tâm mới của Thủ đô; Đề xuất biểu giá bán điện mới: Chưa có được phương án tối ưu… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 12/8/2020.
Quảng Trị: 3 bệnh nhân mắc Covid-19 âm tính lần 1
Quảng Trị: 3 bệnh nhân mắc Covid-19 âm tính lần 1
Kinhtedothi - Chiều 11/8, thông tin từ Sở Y tế Quảng Trị cho biết, 3 bệnh nhân Covid-19 số 749, 750 và 833 cùng trú trên địa bàn có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.
Phòng chống COVID-19: Mọi người dân đều ghi ơn và luôn luôn tin tưởng các anh “bộ đội Cụ Hồ”
Phòng chống COVID-19: Mọi người dân đều ghi ơn và luôn luôn tin tưởng các anh “bộ đội Cụ Hồ”
Kinhtedothi - Tất cả mọi người dân Việt Nam đều ghi ơn và luôn luôn tin tưởng các anh “bộ đội Cụ Hồ” "nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng" và “kẻ thù” ở thời điểm này chúng ta phải chiến thắng, nhất định sẽ chiến thắng là dịch bệnh COVID-19.
Quận Hoàn Kiếm có thêm chi bộ Đảng trong doanh nghiệp
Quận Hoàn Kiếm có thêm chi bộ Đảng trong doanh nghiệp
Kinhtedothi - Việc thành lập một chi bộ Đảng tại thời điểm này nhằm tăng thêm sức mạnh cho DN và cho Đảng bộ Khối DN ngoài khu vực Nhà nước quận Hoàn Kiếm.
Huyện Sóc Sơn: Xử phạt quán trà chanh kinh doanh giữa mùa dịch Covid-19
Huyện Sóc Sơn: Xử phạt quán trà chanh kinh doanh giữa mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện Sóc Sơn đã thành lập 12 đoàn công tác, tiến hành kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện quy định tại các địa phương, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.