Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019: Cân nhắc kỹ việc chọn trường

Thủy Trúc 20-06-2019 08:36
Kinhtedothi - Chỉ còn mấy ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thời khắc này, nhiều thầy cô giáo khuyên các thí sinh nên tập trung vào giải các bài tập nâng cao, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để làm bài thi tốt nhất. Đặc biệt, khi chọn trường, cần cân nhắc kỹ, không nên chọn trường để "học đại" chỉ để có tấm bằng đại học (ĐH).

Xin đừng "học đại"

“Rất nhiều bạn sinh năm 2001 đã đăng ký danh sách khá dài những nguyện vọng, những trường ĐH cho kỳ thi THPT quốc gia 2019. Trong số danh sách ấy, có trường ĐH nào em muốn khao khát chinh phục bằng mọi giá? Có trường ĐH nào em cảm nhận đó là trường dành cho em? Trường ĐH nào cung cấp cho em những kiến thức, kỹ năng để có thể làm nghề, tạo dựng cho em trong suốt cuộc đời hay không? Hay chỉ là những phương án bỏ túi mà em đã chọn đại với tâm lý lỡ trượt... may ra?” – cô Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên Ngữ văn, trường THPT Chu Văn An đặt ra các câu hỏi và cho rằng, tâm lý “chọn đại” có thể phần nào làm giảm áp lực trước một kỳ thi lớn. Tuy nhiên, nó sẽ làm các thí sinh mất đi động lực để chiến thắng.

 Giờ ôn tập của học sinh trường THPT Việt Đức. Ảnh: Chiến Công

Thực tế, đã có nhiều sinh viên năm thứ nhất, thứ hai chia sẻ, họ cảm thấy mệt mỏi, chán nản, không có động lực khi lỡ chọn trường ĐH, các ngành học không phù hợp. Có không ít sinh viên học hết năm thứ nhất đã phải bỏ học để làm lại từ đầu vì chọn ngành không phù hợp với năng lực và sở thích.

Vì thế, nhiều năm làm công tác tuyển sinh, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội khuyên thí sinh chọn ngành nghề dựa trên sự đam mê của mình. Sự đam mê đó phải dựa trên năng lực và sở trường bản thân mới có thể phát triển lâu dài. Ngoài ra, thí sinh hãy đầu tư thực sự cho điều mà bản thân mỗi người và xã hội rất cần, đó là các kỹ năng về ngoại ngữ, giao tiếp ứng xử, kỹ năng xã hội.

Hãy chắt chiu từng điểm số

ĐH không phải là con đường duy nhất để dẫn đến thành công. Nhưng ở bất cứ ngành học nào để thành công thì người học phải có năng lực kiến thức và kỹ năng. Có nhiều cách học để có năng lực và kỹ năng nhưng hiệu quả mà tiết kiệm nhất đó là môi trường đào tạo chuyên nghiệp, chương trình học đạt chuẩn.

Ngay cả khi trong quá trình học ĐH, sinh viên vẫn phải hoàn thiện và bổ sung kiến thức cùng những kỹ năng khác trong cuộc sống. Vì thế, các thí sinh phải xác định việc học ĐH rất nghiêm túc, một khoản đầu tư cực lớn, bao gồm cả tiền bạc và tuổi trẻ của mình. Thầy Nguyễn Thành Nam – giảng viên Học viện Kỹ thuật quân sự mong các thí sinh trong giai đoạn nước rút này cố gắng ôn luyện để đạt được kết quả tốt nhất.

Còn thầy Nguyễn Thành Công – giáo viên trường THPT chuyên ĐH Sư phạm khuyên các em hãy chắt chiu từng điểm số để đỗ vào trường ĐH mà mình mong muốn. Kỳ thi THPT quốc gia 2019 là một khó khăn, thử thách nhưng đây không phải là những khó khăn, thử thách cuối cùng. Phía trước là cả chặng đường dài, mỗi thí sinh cần phấn đấu không ngừng nghỉ.

Mỗi khó khăn và thử thách sẽ là một cơ hội giúp cho các em tôi luyện cho bản thân kiên cường hơn, mạnh mẽ hơn. Và, điều quan trọng nhất là các em tìm ra được những khả năng còn có thể khuất lấp, tiềm ẩn ở đâu đó trong con người mình về năng lực, sở trường, tri thức để khơi dậy và phấn đấu.

"Học và hãy nỗ lực để có được kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới để đỗ vào đúng trường ĐH, đúng vào ngành nghề mà các em yêu thích, để được trải nghiệm việc học ĐH theo đúng nghĩa. Đặc biệt, các em phải lựa chọn nguyện vọng một cách có trách nhiệm, tránh tình trạng "học đại" một trường, một ngành nào đó chỉ để thỏa mãn cảm giác học ĐH, có một tấm bằng ĐH giống như mọi người." - Thầy Vũ Khắc Ngọc – giáo viên dạy Hóa, Hệ thống giáo dục HOCMAI

TAG: THPT quốc gia 2019 chọn trường thí sinh ĐH
 
Tin khác
Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An
Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An
Kinhtedothi -Theo thông báo, ngày 21/10, Đại học Mỏ - Địa chất sẽ tổ chức lễ tưởng nhớ nguyên Hiệu trưởng của trường - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An.
Phú Minh phấn đấu cuối năm 2019 giảm còn 1% hộ nghèo
Phú Minh phấn đấu cuối năm 2019 giảm còn 1% hộ nghèo
Kinhtedothi –Nhờ quyết liệt thực hiện các giải pháp, trong đó cho các đối tượng vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), cuối năm 2019 xã Phú Minh (huyện Sóc Sơn) phấn đấu rút xuống còn 43 hộ nghèo.
Cầu Giấy: Khai mạc Hội diễn “Tiếng hát cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên”
Cầu Giấy: Khai mạc Hội diễn “Tiếng hát cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên”
Kinhtedothi – Ngày 19/10, UBND quận Cầu Giấy tổ chức khai mạc Hội diễn Văn nghệ “Tiếng hát cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên” ngành GD&ĐT quận Cầu Giấy năm học 2019 – 2020.
Không đến cơ sở y tế, 36% phụ nữ dân tộc thiểu số lựa chọn sinh con tại nhà
Không đến cơ sở y tế, 36% phụ nữ dân tộc thiểu số lựa chọn sinh con tại nhà
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung được đề cập tới trong báo cáo kết quả công tác y tế và chăm sóc sức khỏe vùng dân tộc thiểu số và miền núi vừa được Ủy ban Dân tộc ban hành.
Quảng Ngãi: Khu neo đậu tàu thuyền vừa thiếu lại vừa yếu
Quảng Ngãi: Khu neo đậu tàu thuyền vừa thiếu lại vừa yếu
Kinhtedothi- Hầu hết khu neo đậu tàu thuyền đang có tại Quảng Ngãi đều được được xây dựng cách đây khá lâu, không đáp ứng được nhu cầu hiện tại.
Tuổi già nên độc lập, tự chủ
Tuổi già nên độc lập, tự chủ
Kinhtedothi - Con nào cũng là con, con nuôi hay con đẻ hay thậm chí là không có con cũng không sao. Tuổi già cũng nên độc lập, chúng ta có thể sống chung với con cái nhưng không có nghĩa ta phụ thuộc vào chúng.
Nám da và phương pháp điều trị
Nám da và phương pháp điều trị
Kinhtedothi - Nám da là bệnh lý cần phải điều trị lâu dài kết hợp với ý thức chăm sóc da của người bệnh thì mới mang lại hiệu quả rõ rệt. Tùy vào mức độ nám, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị bao gồm thuốc và sử dụng các máy laser tiên tiến. Thông thường, sau 4 - 6 lần điều trị bằng laser, mỗi lần cách nhau 4 - 6 tuần thì mới thấy được hiệu quả.
Dinh dưỡng cho làn da đẹp
Dinh dưỡng cho làn da đẹp
Kinhtedothi - Y học tin rằng vẻ đẹp từ bên trong thể hiện ra bên ngoài. Vì vậy, những gì đưa vào con người sẽ có một tác động rất lớn đối với cơ thể.
Mục tiêu và động lực
Mục tiêu và động lực
Kinhtedothi - Những ngày này, nhiều hoạt động tôn vinh, chúc mừng phụ nữ, những người bà, người mẹ, người chị, người em… đang diễn ra tại các cơ quan, đơn vị, địa phương và mỗi gia đình. Đây cũng là dịp để toàn xã hội, các cấp, các ngành… nhìn nhận, đánh giá lại những kết quả của công tác thực hiện bình đẳng giới.
Muôn kiểu mạo danh bác sĩ, bệnh viện lừa người dân
Muôn kiểu mạo danh bác sĩ, bệnh viện lừa người dân
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, nhiều bệnh viện (BV) liên tiếp phát đi thông tin cảnh báo đến người dân về tình trạng mạo danh bác sĩ, mạo danh BV quảng cáo bán thuốc, bán thực phẩm chức năng sai sự thật, lừa đảo bệnh nhân, người dân. Trước những thông tin giả bủa vây, người dân cần hết sức thận trọng, tránh “tiền mất, tật mang”.
Lắng nghe và cùng hành động xây dựng huyện Đông Anh thành quận
Lắng nghe và cùng hành động xây dựng huyện Đông Anh thành quận
Kinhtedothi - Ngày 18/10, UBND Đông Anh tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2019 với chủ đề “Lắng nghe và cùng hành động xây dựng huyện Đông Anh thành quận”.