Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Chuẩn hóa chất lượng khám, chữa bệnh: Thêm những quy định mới

Nguyễn Vũ 11-03-2020 10:19
Kinhtedothi - Tạo thêm khung pháp lý cho hoạt động khám, chữa bệnh; lấy người bệnh là trung tâm của các quy định. Đó là vấn đề được nhấn mạnh khi Dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) được Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội thẩm tra.

Đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ảnh: Thanh Hải

Nhiều vướng mắc nảy sinh

Sau 10 năm thực hiện, Luật Khám bệnh, chữa bệnh hiện hành được nhận định đã góp phần chuẩn hóa chất lượng của hoạt động này. Tính đến nay, các cơ quan quản lý Nhà nước đã thực hiện việc cấp giấy phép hoạt động cho 49.984 cơ sở y tế và chứng chỉ hành nghề cho 363.407 trường hợp. Luật cũng góp phần tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế của người dân khi cả nước hiện có gần 50.000 cơ sở khám, chữa bệnh. Trong đó có 248 bệnh viện tư nhân và 21.048 phòng khám tư nhân; hơn 80.000 bác sĩ đang làm việc đạt tỷ lệ 8,2 bác sĩ/10.000 dân, cao hơn một số nước trong khu vực; số giường bệnh/vạn dân đạt mức 26,5; 100% số xã có trạm y tế, 76% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã. Luật cũng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh, tạo hành lang pháp lý để y học nước ta tiếp cận với các kỹ thuật mới, phương pháp mới tiên tiến, hiện đại hàng đầu thế giới; làm tăng tuổi thọ trung bình của người dân, đồng thời, thu hút khoảng 300.000 lượt người nước ngoài đến khám, chữa bệnh tại nước ta.

Tuy nhiên, hiện, luật cũng bộc lộ nhiều bất cập. Cụ thể, hiện luật chỉ cấp chứng chỉ hành nghề cho 6 loại đối tượng, chưa bao phủ hết thực tế. Hệ thống tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước, theo luật có 4 tuyến gắn với tuyến hành chính. Tuy nhiên, Luật Bảo hiểm y tế lại quy định phân tuyến dựa vào phân hạng bệnh viện, vì vậy, trong quá trình hướng dẫn, tổ chức thực hiện đã phát sinh nhiều mâu thuẫn và bất cập. Một số nội dung liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh như bệnh án điện tử, khám, chữa bệnh từ xa, đăng ký hành nghề... chưa được quy định cụ thể trong luật nên chưa có cơ chế pháp lý để tổ chức triển khai thực hiện…

Chính vì vậy, việc sửa đổi toàn diện Luật Khám, chữa bệnh hiện hành sẽ tập trung xử lý những bất cập trong thực tiễn, đồng thời, thể chế hóa Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.

Lấy người bệnh là trung tâm

Thẩm tra về Dự luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), một số ý kiến đồng tình quan điểm tiếp cận theo hướng giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân. Đồng thời, Dự Luật cũng nhất quán quan điểm tiếp tục thực hiện chính sách xã hội hóa và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế với sự tham gia tích cực của các hội nghề nghiệp, người hành nghề và người bệnh; bảo đảm sự công bằng giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và tư nhân; tập trung đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh…

Theo thống kê, Dự Luật hiện tại có 13 chính sách, gồm: Quy định chức danh chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề; quy định về thời hạn của chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh; quy định về an ninh bệnh viện, bảo vệ quyền, lợi ích và an toàn của người hành nghề y; quy định về liên doanh, liên kết cung cấp, thành lập cơ sở khám, chữa bệnh; quy định về giá dịch vụ khám, chữa bệnh…

TAG: Chuẩn hóa chất lượng khám chữa bệnh Quy định mới
 
Tin khác
Triệu tập 28 đối tượng vụ 'quái xế
Triệu tập 28 đối tượng vụ "quái xế" gây náo loạn quanh hồ Hoàn Kiếm
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc nhóm thanh niên tụ tập phóng xe tốc độ cao, lạng lách ở xung quanh bờ Hồ, Công an quận Hoàn Kiếm khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh và đã triệu tập 28 đối tượng.
Quy định mới về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc
Quy định mới về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 43/2020/NĐ-CP quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.
Thái Bình: Khởi tố đối tượng 'thông chốt' kiểm dịch, chống người thi hành công vụ
Thái Bình: Khởi tố đối tượng "thông chốt" kiểm dịch, chống người thi hành công vụ
Kinhtedothi - Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình vừa tiến hành khởi tố đối tượng Trần Văn Mạnh (SN 1996, trú tại thôn Mỹ Thịnh, xã Tây Đô, huyện Hưng Hà) về tội chống người thi hành công vụ.
Nhóm đua xe khiến 2 chiến sĩ Công an Đà Nẵng hy sinh đối diện với mức án nào?
Nhóm đua xe khiến 2 chiến sĩ Công an Đà Nẵng hy sinh đối diện với mức án nào?
Kinhtedothi - Với tội “Gây rối trật tự công cộng”, có thể bị phạt tù từ 2 đến 7 năm. Còn tội “Chống người thi hành công vụ”, các đối tượng có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm vụ Quái xế tụ tập đua xe quanh Hồ Gươm
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm vụ Quái xế tụ tập đua xe quanh Hồ Gươm
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo khẩn trương xác minh, làm rõ, điều tra, xử lý nghiêm việc “quái xế tụ tập bốc đầu, đua xe quanh Hồ Gươm bất chấp lệnh cách ly”.
Thông tin chính thức vụ bắt lãnh đạo Tổng công ty Bình Dương
Thông tin chính thức vụ bắt lãnh đạo Tổng công ty Bình Dương
Kinhtedothi - Sáng 9/4, Ban Tuyên giáo tỉnh Bình Phước phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, tổ chức họp báo để thông báo vụ bắt lãnh đạo TCT Bình Dương bị bắt giữ do liên quan đến việc bán rẻ 43ha “đất vàng” cho Kim Oanh Group.
Hà Tĩnh: Đăng tin sai sự thật trong khu cách ly, một đối tượng bị phạt 10 triệu đồng
Hà Tĩnh: Đăng tin sai sự thật trong khu cách ly, một đối tượng bị phạt 10 triệu đồng
Kinhtedothi - Ngày 9/4, thông tin từ công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), một đối tượng vừa bị xử phạt 10 triệu đồng do đăng thông tin sai sự thật trong khu cách ly Cổng B (KKT Cầu Treo - Hương Sơn) lên tài khoản facebook cá nhân.
Vi phạm chống Covid-19, Chủ tịch UBND thị trấn bị đình chỉ công tác
Vi phạm chống Covid-19, Chủ tịch UBND thị trấn bị đình chỉ công tác
UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã quyết định đình chỉ công tác đối với ông Ngô Văn Hùng - Chủ tịch UBND thị trấn Thọ Xuân, do để xảy ra việc một quán karaoke hoạt động.
Khởi tố nhóm đua xe khiến 2 chiến sĩ Công an Đà Nẵng hy sinh
Khởi tố nhóm đua xe khiến 2 chiến sĩ Công an Đà Nẵng hy sinh
Kinhtedothi - Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng trong vụ đua xe trái phép khiến 2 chiến sĩ Công an hy sinh.
Bắt nguyên Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng PVOil
Bắt nguyên Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng PVOil
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ án Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch Ngân hàng Đại Dương, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra lệnh bắt nguyên Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil).
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.