Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Chuẩn hóa chất lượng khám, chữa bệnh: Thêm những quy định mới

Nguyễn Vũ 11-03-2020 10:19
Kinhtedothi - Tạo thêm khung pháp lý cho hoạt động khám, chữa bệnh; lấy người bệnh là trung tâm của các quy định. Đó là vấn đề được nhấn mạnh khi Dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) được Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội thẩm tra.
Đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ảnh: Thanh Hải
Nhiều vướng mắc nảy sinh
Sau 10 năm thực hiện, Luật Khám bệnh, chữa bệnh hiện hành được nhận định đã góp phần chuẩn hóa chất lượng của hoạt động này. Tính đến nay, các cơ quan quản lý Nhà nước đã thực hiện việc cấp giấy phép hoạt động cho 49.984 cơ sở y tế và chứng chỉ hành nghề cho 363.407 trường hợp. Luật cũng góp phần tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế của người dân khi cả nước hiện có gần 50.000 cơ sở khám, chữa bệnh. Trong đó có 248 bệnh viện tư nhân và 21.048 phòng khám tư nhân; hơn 80.000 bác sĩ đang làm việc đạt tỷ lệ 8,2 bác sĩ/10.000 dân, cao hơn một số nước trong khu vực; số giường bệnh/vạn dân đạt mức 26,5; 100% số xã có trạm y tế, 76% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã. Luật cũng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh, tạo hành lang pháp lý để y học nước ta tiếp cận với các kỹ thuật mới, phương pháp mới tiên tiến, hiện đại hàng đầu thế giới; làm tăng tuổi thọ trung bình của người dân, đồng thời, thu hút khoảng 300.000 lượt người nước ngoài đến khám, chữa bệnh tại nước ta.
Tuy nhiên, hiện, luật cũng bộc lộ nhiều bất cập. Cụ thể, hiện luật chỉ cấp chứng chỉ hành nghề cho 6 loại đối tượng, chưa bao phủ hết thực tế. Hệ thống tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước, theo luật có 4 tuyến gắn với tuyến hành chính. Tuy nhiên, Luật Bảo hiểm y tế lại quy định phân tuyến dựa vào phân hạng bệnh viện, vì vậy, trong quá trình hướng dẫn, tổ chức thực hiện đã phát sinh nhiều mâu thuẫn và bất cập. Một số nội dung liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh như bệnh án điện tử, khám, chữa bệnh từ xa, đăng ký hành nghề... chưa được quy định cụ thể trong luật nên chưa có cơ chế pháp lý để tổ chức triển khai thực hiện…
Chính vì vậy, việc sửa đổi toàn diện Luật Khám, chữa bệnh hiện hành sẽ tập trung xử lý những bất cập trong thực tiễn, đồng thời, thể chế hóa Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.
Lấy người bệnh là trung tâm
Thẩm tra về Dự luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), một số ý kiến đồng tình quan điểm tiếp cận theo hướng giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân. Đồng thời, Dự Luật cũng nhất quán quan điểm tiếp tục thực hiện chính sách xã hội hóa và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế với sự tham gia tích cực của các hội nghề nghiệp, người hành nghề và người bệnh; bảo đảm sự công bằng giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và tư nhân; tập trung đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh…
Theo thống kê, Dự Luật hiện tại có 13 chính sách, gồm: Quy định chức danh chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề; quy định về thời hạn của chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh; quy định về an ninh bệnh viện, bảo vệ quyền, lợi ích và an toàn của người hành nghề y; quy định về liên doanh, liên kết cung cấp, thành lập cơ sở khám, chữa bệnh; quy định về giá dịch vụ khám, chữa bệnh…
TAG: Chuẩn hóa chất lượng khám chữa bệnh Quy định mới
 
Tin khác
Ngày 8/3, xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Đồng Tâm
Ngày 8/3, xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Đồng Tâm
Kinhtedothi - Ngày 8/3, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm với 6 bị cáo trong vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức).
Trộm đồng hồ ở Nội Bài nhưng bị bắt tại Cần Thơ
Trộm đồng hồ ở Nội Bài nhưng bị bắt tại Cần Thơ
Kinhtedothi - Những tưởng đã thực hiện trót lọt phi vụ trộm đồng hồ tại sân bay Nội Bài, nhưng nam hành khách ngỡ ngàng khi bị lực lượng an ninh hàng không tóm gọn khi vừa hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ.
Hải Phòng: Cháu cầm dao đâm bác gái tử vong
Hải Phòng: Cháu cầm dao đâm bác gái tử vong
Kinhtedothi - Trên địa bàn phường Cát Dài (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) vừa xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng chỉ vì mâu thuẫn trong gia đình.
Hải Dương: Giấu người trong thùng xe để trốn kiểm dịch, 3 người bị phạt hơn 60 triệu đồng
Hải Dương: Giấu người trong thùng xe để trốn kiểm dịch, 3 người bị phạt hơn 60 triệu đồng
Kinhtedothi - UBND tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cá nhân vi phạm Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, Nghị định số 100 2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, giao thông đường bộ và đường sắt, với tổng số 60,8 triệu đồng.
Đề nghị truy tố nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến
Đề nghị truy tố nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến
Ngày 6/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án tham ô tài sản; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn.
Bắt một cán bộ Tổng cục Hải quan do liên quan đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả
Bắt một cán bộ Tổng cục Hải quan do liên quan đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả
Kinhtedothi - Do có hành vi nhận hối lộ của các đối tượng trong đường dây buôn lậu, sản xuất hơn 200 triệu lít xăng giả do Phan Thanh Hữu cầm đầu, một cán bộ thuộc Tổng cục Hải quan bị bắt.
Hà Tĩnh: Nhóm trộm tiền công đức “sa lưới”
Hà Tĩnh: Nhóm trộm tiền công đức “sa lưới”
Kinhtedothi - Đột nhập vào các nhà thờ dùng xà beng cạy phá két sắt để trộm tiền công đức, Văn cùng nhiều thiếu niên khác bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.
Đồng Nai: Bắt được 2 thuyền trưởng trong đường dây buôn lậu xăng giả
Đồng Nai: Bắt được 2 thuyền trưởng trong đường dây buôn lậu xăng giả
Kinhtedothi - Sau khi phát hiện và thu giữ được 2 chiếc tàu thủy Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09 trong đường dây buôn lậu xăng giả do Phan Thanh Hữu cầm đầu, các trinh sát tiếp tục truy tìm và bắt được 2 thuyền trưởng của 2 con tàu nói trên.
Khởi tố nhóm đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy tại thị xã Đông Triều
Khởi tố nhóm đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy tại thị xã Đông Triều
Kinhtedothi - Công an thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ ma tuý trái phép.
Công an làm rõ danh tính các đối tượng quấy rối phụ nữ người nước ngoài ở hồ Tây
Công an làm rõ danh tính các đối tượng quấy rối phụ nữ người nước ngoài ở hồ Tây
Kinhtedothi – Công an quận Tây Hồ và Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an Hà Nội) đã làm rõ, triệu tập 3 đối tượng nghi vấn đến trụ sở để làm việc. Qua đấu tranh, bước đầu các đối tượng đã khai nhận thực hiện hành vi sàm sỡ phụ nữ người nước ngoài.
Hà Nội: Bắt giữ nam thanh niên quán cà phê “kiêm” bán ma tuý
Hà Nội: Bắt giữ nam thanh niên quán cà phê “kiêm” bán ma tuý
Kinhtedothi - Phạm Hoài Linh là nhân viên quán cà phê Music Hát cho nhau nghe và để thu lời đối tượng này đã "kiêm" bán ma tuý cho các đối tượng sử dụng.