Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Chuẩn hóa chất lượng khám, chữa bệnh: Thêm những quy định mới

Nguyễn Vũ 11-03-2020 10:19
Kinhtedothi - Tạo thêm khung pháp lý cho hoạt động khám, chữa bệnh; lấy người bệnh là trung tâm của các quy định. Đó là vấn đề được nhấn mạnh khi Dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) được Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội thẩm tra.

Đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ảnh: Thanh Hải

Nhiều vướng mắc nảy sinh

Sau 10 năm thực hiện, Luật Khám bệnh, chữa bệnh hiện hành được nhận định đã góp phần chuẩn hóa chất lượng của hoạt động này. Tính đến nay, các cơ quan quản lý Nhà nước đã thực hiện việc cấp giấy phép hoạt động cho 49.984 cơ sở y tế và chứng chỉ hành nghề cho 363.407 trường hợp. Luật cũng góp phần tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế của người dân khi cả nước hiện có gần 50.000 cơ sở khám, chữa bệnh. Trong đó có 248 bệnh viện tư nhân và 21.048 phòng khám tư nhân; hơn 80.000 bác sĩ đang làm việc đạt tỷ lệ 8,2 bác sĩ/10.000 dân, cao hơn một số nước trong khu vực; số giường bệnh/vạn dân đạt mức 26,5; 100% số xã có trạm y tế, 76% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã. Luật cũng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh, tạo hành lang pháp lý để y học nước ta tiếp cận với các kỹ thuật mới, phương pháp mới tiên tiến, hiện đại hàng đầu thế giới; làm tăng tuổi thọ trung bình của người dân, đồng thời, thu hút khoảng 300.000 lượt người nước ngoài đến khám, chữa bệnh tại nước ta.

Advertisement

Tuy nhiên, hiện, luật cũng bộc lộ nhiều bất cập. Cụ thể, hiện luật chỉ cấp chứng chỉ hành nghề cho 6 loại đối tượng, chưa bao phủ hết thực tế. Hệ thống tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước, theo luật có 4 tuyến gắn với tuyến hành chính. Tuy nhiên, Luật Bảo hiểm y tế lại quy định phân tuyến dựa vào phân hạng bệnh viện, vì vậy, trong quá trình hướng dẫn, tổ chức thực hiện đã phát sinh nhiều mâu thuẫn và bất cập. Một số nội dung liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh như bệnh án điện tử, khám, chữa bệnh từ xa, đăng ký hành nghề... chưa được quy định cụ thể trong luật nên chưa có cơ chế pháp lý để tổ chức triển khai thực hiện…

Chính vì vậy, việc sửa đổi toàn diện Luật Khám, chữa bệnh hiện hành sẽ tập trung xử lý những bất cập trong thực tiễn, đồng thời, thể chế hóa Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.

Lấy người bệnh là trung tâm

Thẩm tra về Dự luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), một số ý kiến đồng tình quan điểm tiếp cận theo hướng giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân. Đồng thời, Dự Luật cũng nhất quán quan điểm tiếp tục thực hiện chính sách xã hội hóa và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế với sự tham gia tích cực của các hội nghề nghiệp, người hành nghề và người bệnh; bảo đảm sự công bằng giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và tư nhân; tập trung đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh…

Theo thống kê, Dự Luật hiện tại có 13 chính sách, gồm: Quy định chức danh chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề; quy định về thời hạn của chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh; quy định về an ninh bệnh viện, bảo vệ quyền, lợi ích và an toàn của người hành nghề y; quy định về liên doanh, liên kết cung cấp, thành lập cơ sở khám, chữa bệnh; quy định về giá dịch vụ khám, chữa bệnh…

TAG: Chuẩn hóa chất lượng khám chữa bệnh Quy định mới
 
Tin khác
Vụ sai phạm dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Khởi tố thêm nhiều bị can
Vụ sai phạm dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Khởi tố thêm nhiều bị can
Kinhtedothi - Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với 9 cá nhân nữa liên quan đến sai phạm xảy ra tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Nhức nhối vấn nạn bạo lực học đường
Nhức nhối vấn nạn bạo lực học đường
Kinhtedothi - “Xôn xao clip nữ sinh bị đánh đập trong rừng ở Nghệ An”, “Nữ sinh Quảng Ninh bị bạn quay clip lột đồ trong lớp học”… là những vụ bạo lực học đường được báo chí đăng tải những ngày qua. Đây không phải những vụ việc mới xuất hiện mà đã trở thành vấn đề nhức nhối lâu nay và là mối lo ngại nhất của phụ huynh có con ở độ tuổi đến trường.
Lập facebook giả, dùng clip “nóng” cưỡng đoạt các cô gái trẻ
Lập facebook giả, dùng clip “nóng” cưỡng đoạt các cô gái trẻ
Kinhtedothi - Đối tượng Nguyễn Thanh Nhàn lập facebook giả, dụ các cô gái trẻ gửi hình ảnh, clip “nóng” rồi ép họ quan hệ tình dục.
Mở công ty bất động sản nhưng hoạt động cho vay nặng lãi
Mở công ty bất động sản nhưng hoạt động cho vay nặng lãi
Kinhtedothi - Mở công ty kinh doanh bất động sản nhưng thực chất hoạt động cho vay nặng lãi. Hàng trăm người đã vướng vào vòng vây của nhóm cho vay lãi suất “cắt cổ” này.
Cay cú vì bị đấm vào mặt, người đàn ông dùng dao đâm chết người ở Chương Mỹ
Cay cú vì bị đấm vào mặt, người đàn ông dùng dao đâm chết người ở Chương Mỹ
Kinhtedothi - Một nhóm đang ngồi trong quán cà phê ở xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) thì có 1 người mặc áo trắng đi vào rồi bất ngờ rút dao đâm thấu ngực người đàn ông đang ngồi. Nạn nhân ngã gục và tử vong. 
Tuyên án tử kẻ chủ mưu vụ giết người, đổ bê tông phi tang xác tại Bình Dương
Tuyên án tử kẻ chủ mưu vụ giết người, đổ bê tông phi tang xác tại Bình Dương
Kinhtedothi - HĐXX nhận định hành vi của kẻ chủ mưu là đặc biệt nghiêm trọng, giết 2 mạng người nên cần thiết loại bỏ bị cáo ra khỏi xã hội vĩnh viễn.
Hà Nội: Khởi tố nam thanh niên trồng “nấm ma túy” mang đi bán
Hà Nội: Khởi tố nam thanh niên trồng “nấm ma túy” mang đi bán
Kinhtedothi - Ngày 2/7, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết đã khởi tố Nguyễn Trần Tuấn Phương (SN 2001), trú tại quận Đống Đa, cựu sinh viên một trường Đại học tại Hà Nội về các tội sản xuất, mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy.
Dùng dao đâm chết người sau va chạm giao thông
Dùng dao đâm chết người sau va chạm giao thông
Kinhtedothi - Từ va chạm giao thông nhỏ trên đường, đối tượng hung hãn cầm dao đâm chết 1 người, làm bị thương 1 nạn nhân khác.
Ban hành nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với TP Hà Nội
Ban hành nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với TP Hà Nội
Kinhtedothi - Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 115/2020/QH14 về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với TP Hà Nội, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2020 và được thực hiện trong 5 năm.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi đơn tố giác về việc xâm hại thương hiệu cà phê Trung Nguyên
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi đơn tố giác về việc xâm hại thương hiệu cà phê Trung Nguyên
Kinhtedothi - Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa gửi đơn tới Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm để tố cáo hành vi thao túng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; sử dụng tài liệu, giấy tờ giả mạo để nhằm lừa đảo cơ quan chức năng và cưỡng đoạt quyền lợi hợp pháp của người quản lý, điều hành doanh nghiệp; Xâm hại thương hiệu cà phê Trung Nguyên.
Từ 1/7, người dân ngồi nhà nộp phạt giao thông, cấp đổi giấy phép lái xe
Từ 1/7, người dân ngồi nhà nộp phạt giao thông, cấp đổi giấy phép lái xe
Kinhtedothi - Từ hôm nay (1/7), người dân có thể ngồi nhà Cấp đổi giấy phép lái xe mức độ 4; nộp phạt trực tuyến nếu vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông, đóng tiếp BHXH tự nguyện và dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính...