Trang chủ / Xã hội / Y tế

[Ảnh] Bệnh nhân nhập viện Việt Đức do uống rượu, bia tiếp tục giảm

Trần Thảo 17-01-2020 09:47
Kinhtedothi - Sau hơn 2 tuần Nghị định 100/2019/NĐ-CP đi vào cuộc sống, số ca tai nạn giao thông (TNGT) do sử dụng rượu, bia tại Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức đã giảm đáng kể.

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, Khoa Cấp cứu, BV Hữu nghị Việt Đức những ngày cận Tết Nguyên đán 2020 luôn tấp nập người qua lại. Bởi số bệnh nhân vào viện do tai nạn giao thông (TNGT) ngày càng đông. Tuy nhiên, số ca TNGT do sử dụng rượu, bia đã giảm dần.

Lượng bệnh nhân vào viện do TNGT ngày càng đông, tuy nhiên, ca bệnh nhân bị TNGT có nồng độ cồn trong máu đã giảm.

Thống kê của BV Việt Đức cho thấy, từ ngày 1/1/2020 đến ngày 12/1/2020, BV tiếp nhận 599 trường hợp nạn nhân bị TNGT. Trong đó, chỉ có 85 trường hợp TNGT có nồng độ cồn trong máu. Đáng chú ý, trong 1 tuần qua, không có bệnh nhân nào nhập viện vì TNGT do sử dụng rượu, bia. Con số này giảm so với cùng kỳ năm 2019 (tính từ 1/1/2019 đến 6/1/2019) với 49 bệnh nhân nhập viện có nồng độ cồn trong tổng số 324 bệnh nhân.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Minh Đức - Khoa Điều trị theo yêu cầu, BV Việt Đức cho biết, sau khi Nghị định 100 có hiệu lực, tỷ lệ số ca bệnh nhân bị TNGT có nồng độ cồn trong máu đã giảm. Điều này cũng giúp cho tình hình trực cấp cứu của các bác sĩ tại BV đỡ vất vả hơn. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân nặng vào cấp cứu tại BV vẫn còn, thậm chí có những trường hợp đa chấn thương, sốc đa chấn thương, chấn thương sọ não, hàm mặt, ngực, bụng, gẫy đa xương… Và rượu vẫn là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng TNGT hiện nay.

“Sau Nghị định 100, ý thức của người dân được cải thiện rõ rệt. Những trường hợp uống rượu ra ngoài đường, đa số thuê người lái xe về. Tuy nhiên, vẫn có người tự đi xe bị TNGT do có nồng độ cồn trong máu. Nguyên nhân TNGT có thể do tự họ gây ra hoặc do người khác gây ra” - bác sĩ Đức nói.

Theo bác sĩ Đức, mức độ cồn trong máu cao sẽ ảnh hưởng đến tri giác. Thực tế, nhiều trường hợp vào viện gần như không có chi giác, thậm chí, gọi, cấu… nhưng bệnh nhân vẫn không biết gì.

“Đây là những trường hợp bệnh nhân nặng và khó đánh giá được các tổn thương khác bởi tri giác không có. Lúc này, không biết bệnh nhân có đau hay không? Mạch, huyết áp lại càng khó đo. Bởi khi say rượu, mạch thường rất nhanh, không biết tình trạng của bệnh nhân có bị mất máu hay không?. Đánh giá chung trên một bệnh nhân cho thấy, những trường hợp càng uống rượu nhiều, càng say nặng thì đánh giá tình trạng bệnh và xử lý cấp cứu bệnh nhân sẽ khó khăn hơn” - bác sĩ Đức cho hay.

Bác sĩ Hoàng Minh Đức cũng khẳng định, mỗi bác sĩ, mỗi người dân đều hoàn toàn ủng hộ Nghị định 100. Bởi từ khi Nghị định 100 đi vào thực tế, rõ ràng số ca cấp cứu vào BV đã giảm hẳn, đặc biệt, giảm nhiều trường hợp TNGT do dùng các chất kích thích xuất phát từ cồn. Điều này đã mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, các y, bác sĩ của BV Việt Đức, nhất là những người dân, những người tham gia giao thông sẽ có một cái Tết an lành, hạnh phúc bên người thân mình hơn.

Vấn đề dùng rượu, bia là truyền thống đã ăn sâu vào tiềm thức, thói quen của người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến Xuân về. Trong khi, thời điểm gần Tết, số ca TNGT bao giờ cũng sẽ tăng hơn so với những ngày thường. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân không nên uống rượu nhiều vào ngày Tết. Nếu người dân đã có rượu, bia trong người, nên chấp hành đúng Luật Giao thông, không lái xe để tránh tai nạn cho những người khác và cho chính bản thân mình.

Thống kê của BV Việt Đức cho thấy, từ ngày 1/1/2020 đến ngày 12/1/2020, BV tiếp nhận 599 trường hợp nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Đa số bệnh nhân bị TNGT đều do nguyên nhân khác.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Minh Đức - Khoa Điều trị theo yêu cầu, BV Việt Đức khám cho bệnh nhân.

Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Việt Đức) giảm hẳn số bệnh nhân đến cấp cứu.

 

 

 

 

TAG: bệnh nhân Bệnh viện Việt Đức rượu bia Nghị định 100 tai nạn giao thông
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Tăng cường truyền thông phòng chống Covid-19 đúng
TP Hồ Chí Minh: Tăng cường truyền thông phòng chống Covid-19 đúng
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, sáng 25/2, tại Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế và UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin phòng chống virus Covid-19 đúng đủ và hiệu quả.
Chương Mỹ cơ bản cấy xong lúa Xuân
Chương Mỹ cơ bản cấy xong lúa Xuân
Kinhtedothi - Ngay sau Tết, nông dân trong huyện tiếp tục cấy lúa xuân và đến ngày 24/2 toàn huyện đã cơ bản cấy xong hơn 8.900 ha lúa Xuân.
Việt Nam có gần 30 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm Covid-19
Việt Nam có gần 30 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm Covid-19
Kinhtedothi - Hiện nay, đã có khoảng 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm Covid-19 trong thời gian tới.
Việt Nam đã điều trị thành công cho 16/16 trường hợp nhiễm Covid-19
Việt Nam đã điều trị thành công cho 16/16 trường hợp nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 25/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 63 tỉnh/TP T.Ư.
Đà Nẵng đang họp bàn giải quyết vụ 20 du khách Hàn Quốc không chịu cách ly
Đà Nẵng đang họp bàn giải quyết vụ 20 du khách Hàn Quốc không chịu cách ly
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành để tìm phương án giải quyết nhóm 20 du khách Hàn Quốc không chịu cách ly phòng ngừa Covid-19.
Giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
Giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
Kinhtedothi - Cải thiện đời sống cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi là một trong những nhiệm vụ được TP Hà Nội đặc biệt chú trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều cơ chế, chính sách đã đi vào thực tiễn giúp từng bước cụ thể hóa mục tiêu trên.
Đưa kiến thức phòng cháy, chữa cháy đến trường học
Đưa kiến thức phòng cháy, chữa cháy đến trường học
Kinhtedothi - Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn, thời gian gần đây, Công an huyện Thanh Trì đã chủ động phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện tích cực tuyên truyền công tác này cho học sinh.
Nhiều quận, huyện triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người nước ngoài: Đến từng nhà, rà từng hộ
Nhiều quận, huyện triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người nước ngoài: Đến từng nhà, rà từng hộ
Kinhtdothi - Trước việc xuất hiện những tâm điểm dịch khác ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hongkong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Ý, Pháp… Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, các quận, huyện trên địa bàn TP đã nhanh chóng triển khai việc rà soát các khu vực có người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc với phương châm “đến từng nhà, rà từng hộ” để nắm chắc các danh sách người nước ngoài.
Trường mầm non tư thục liêu xiêu vì dịch
Trường mầm non tư thục liêu xiêu vì dịch
Kinhtedothi - Ứng phó với tình hình dịch bệnh SARS-CoV-2, trường học nghỉ dài khiến nhiều trường mầm non tư thục liêu xiêu vì các khoản chi phí khó cắt giảm.
Đừng để nước đến chân mới nhảy!
Đừng để nước đến chân mới nhảy!
Kinhtedothi - Trong khi tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc dường như đang được kiểm soát, số ca mắc và tử vong chững lại thì nỗi hoang mang đang bao trùm nhiều nước bởi dịch bùng phát mạnh bên ngoài Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, cánh cửa ngăn chặn dịch lan rộng ra thế giới đang dần nhỏ hẹp.
Ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2
Ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2
Kinhtedothi - Để tập trung các nỗ lực chống dịch Covid-19, ngành y tế không tổ chức các hoạt động tôn vinh Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.