Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Chung cư Khang Gia: Chuyển công an điều tra chủ đầu tư chuyển nhượng 71 căn hộ trái phép

TIỂU THÚY 10-11-2019 15:01
Kinhtedothi - Để thực hiện mục đích chuyển nhượng bất hợp pháp, chủ đầu tư chung cư Khang Gia đã tự ý ngăn tường làm 71 căn hộ nhỏ lẻ, tại khu vực thương mại của dự án.
Tầng trệt của Chung cư Khang Gia Tân Hưng được chủ đầu tư chia làm nhiều ki ốt khác nhau để cho thuê
Liên quan đến sai phạm nói trên, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có báo cáo gửi UBND TP về việc xử lý hàng loạt vi phạm tại chung cư Khang Gia ở phường Tân Quý, quận Tân Phú. Báo cáo cho biết, từ tháng 8/2016, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia (công ty Khang Gia) đã tự ý ngăn tường làm 71 căn hộ nhỏ lẻ, tại khu vực thương mại của tòa chung cư.
Sau khi có kết luận thanh tra của cơ quan chức năng, chủ đầu tư liên tục tìm cách né tránh, bất hợp tác, trì hoãn bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho ban quản trị chung cư theo yêu cầu.
Ngoài ra, công ty Khang Gia chưa thực hiện việc thanh lý hợp đồng, trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho các hộ dân đã mua nhà tại các tầng sai thiết kế được duyệt.
Nhằm giải quyết triệt để những vướng mắc và xử lý nghiêm vi phạm tại dự án này, Sở Xây dựng cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo UBND quận Tân Phú khẩn trương chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức thực hiện tháo dỡ các hạng mục vi phạm xây dựng tại chung cư Khang Gia; khẩn trương tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi phí bảo trì 2%  đối với công ty Khang Gia.
Ngoài xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư, Sở Xây dựng TP đã kiểm điểm bằng hình thức phê bình, rút kinh nghiệm đối với 8 thanh tra viên và công chức do chủ quan trong việc giám sát.
Bên cạnh đó, cơ quan này cũng kiến nghị UBND TP, giao cơ quan công an điều tra việc chủ đầu tư chung cư này tự ý ngăn chia tầng thương mại thành các căn hộ và chuyển nhượng bất hợp pháp, đưa vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy; giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng để thu tiền liên quan đến nghĩa vụ tài chính về đất đối với công ty Khang Gia và tổ chức thực hiện công tác cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho các hộ dân.
Trước thông tin này, các hộ dân đang sinh sống tại đây rất sốt ruột và lo lắng cho số phận tài sản của mình.
 Văn bản của Sở Xây dựng TP kiến nghị UBND TP chuyển công an điều tra chủ đầu tư chung cư Khang Gia.
“Xử lý sai phạm của chủ đầu tư là việc làm đáng hoan nghênh của chính quyền các cấp, chúng tôi hy vọng vụ việc sớm được giải quyết, để bà con không phải sống trong hoang mang nữa. Yên tâm làm việc, ổn định cuộc sống”, chị C (một hộ dân tại chung cư Khang Gia cho biết).
Được biết, chung cư Khang Gia nằm tại số 377 Tân Hương, khởi công đầu năm 2010 và đưa vào sử dụng tháng 5/2014. Đến tháng 8/2016, công ty Khang Gia tự ý ngăn tường làm 71 căn hộ nhỏ lẻ tại khu vực thương mại của tòa chung cư nhằm mục đích chuyển nhượng trái phép.
Đến năm 2019, dù đã đưa vào sử dụng thời gian dài, chủ đầu tư chưa làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và Quyền sử dụng đất cho người dân sinh sống hợp pháp tại đây.
Vì hành vi này, đầu tháng 11/2018, Khang Gia bị UBND TP Hồ Chí Minh xử phạt hành chính số tiền 125 triệu đồng. Ngoài ra, UBND TP cũng buộc Công ty Khang Gia khắc phục hậu quả bằng việc bàn giao ngay toàn bộ kinh phí bảo trì, theo quy định, cho ban quản trị nhà chung cư.
Cũng theo Ban Quản trị chung cư Khang Gia, ngoài việc chiếm dụng 2% (5,8 tỷ đồng) phí bảo trì nhà chung cư, công ty Khang Gia còn vi phạm nghiêm trọng về xây dựng, xem thường an toàn tính mạng của hơn 1.500 cư dân, khi không tổ chức nghiệm thu công trình theo đúng quy định, không thi công các hạng mục PCCC theo thẩm duyệt, cố tình xây trái phép 71 căn hộ và ki-ốt khi đã có quyết định đình chỉ thi công…
Theo đó, năm 2016, chủ đầu tư tự thay đổi kết cấu tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2 thành 71 căn, trong này có căn chỉ 15,35m2 (căn S26). Còn đối với hạng mục bãi đỗ xe tự động, cây xanh tại vị trí tiếp giáp hẻm của dự án, đến nay công ty Khang Gia vẫn chưa hoàn thiện. Khi ngăn thành 71 căn hộ, chủ đầu tư dỡ bỏ hệ thống PCCC ở các tầng này nên rất nguy hiểm trong việc PCCC.
Ngoài ra, công ty Khang Gia còn xây dựng lấn chiếm hàng loạt khu vực công cộng như: Nhà sinh hoạt cộng đồng, khu vực giữ xe dịch vụ, lấp các ô thông tầng từ tầng trệt lên tầng lửng…
Theo phản ánh của các hộ dân, việc chủ đầu tư xây dựng không đúng thiết kế được phê duyệt, khiến nứt tường, bong gạch, hệ thống tiêu thoát nước liên tục tắc nghẽn gây hôi thối mất vệ sinh, nhưng chủ đầu tư vẫn làm ngơ không sửa chữa.
Tóm tắt lùm xùm tại chung cư Khang Gia
Công ty Khang Gia vay vốn tại Nam A Bank từ năm 2011 và phát sinh nợ xấu từ năm 2015. Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của thửa đất tọa lạc tại địa chỉ số 377 đường Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú và 2 thửa đất gần đó hình thành trong tương lai là chung cư Khang Gia Tân Hương theo các hợp đồng thế chấp hai bên đã ký.
Nam A Bank đã nhiều lần làm việc và thảo luận phương án trả nợ, tuy nhiên công ty Khang Gia vẫn chưa giải quyết dứt điểm khoản vay. Đầu năm 2019, Nam A Bank đã ra thông báo về việc thu giữ và xử lý tài sản thế chấp. Theo thông báo, việc thu giữ chỉ tiến hành khi Công ty Khang Gia không hợp tác với Nam A Bank trong việc xử lý khoản vay.
Ngày 4/3/2019, Ngân hàng đã ra thông báo gửi các bên liên quan và đăng ký thông báo này lên cổng thông tin của Ngân hàng theo quy định.
Sáng 7/3/2019, Đại diện công ty Khang Gia cũng đã phối hợp với Ngân hàng lên phương án tất toán toàn bộ khoản vay.
TAG: chung cư Khang Gia chủ đầu tư Chung cư Khang Gia công ty Khang Gia xây dựng trái phép chuyển nhượng căn hộ trái phép chuyển nhượng bất hợp pháp chuyển nhượng căn hộ trái phép chuyển nhượng bất hợp pháp
 
Tin khác
Vụ đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng BIDV: Biết sai nhưng vẫn cho vay vì chịu áp lực từ cấp trên?
Vụ đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng BIDV: Biết sai nhưng vẫn cho vay vì chịu áp lực từ cấp trên?
Kinhtedothi - Ngày 27/10, HĐXX TAND TP Hà Nội tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 12 bị cáo trong vụ đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng BIDV liên quan đến ông Trần Bắc Hà. HĐXX tập trung làm rõ hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng trong việc cho Công ty Trung Dũng vay vốn.
'Huấn Hoa Hồng' khai nhận về clip giả mạo gắn logo VTV
"Huấn Hoa Hồng" khai nhận về clip giả mạo gắn logo VTV
Kinhtedothi - Bùi Xuân Huấn khai nhận, tài khoản facebook "Huấn Hoa Hồng" đã đăng tải video clip có gắn logo của Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin Bùi Xuân Huấn đi cứu trợ đồng bào miền Trung.
TP Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc “vẽ” dự  án ma để lừa đảo
TP Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc “vẽ” dự án ma để lừa đảo
Kinhtedothi - Vẽ ra dự án ma rồi quảng cáo, làm hợp đồng chuyển nhượng 91 lô đất cho 80 người để lừa đảo chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng, nên Hoàng Mạnh Cường, Tổng Giám đốc Công ty Phát An Gia đã bị bắt.
Phòng, chống tham nhũng không “chững lại”, tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh
Phòng, chống tham nhũng không “chững lại”, tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh
Kinhtedothi - Các đại biểu Quốc hội cho rằng mặc dù tình hình kinh tế trong nước và thế giới có nhiều biến động, dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nhưng công tác phòng, chống tham nhũng đã không “chững lại” hay “chùng xuống”...
Khởi tố đối tượng lừa 100 triệu đồng của người thân nạn nhân ở Thủy điện Rào Trăng 3
Khởi tố đối tượng lừa 100 triệu đồng của người thân nạn nhân ở Thủy điện Rào Trăng 3
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ đối tượng lừa đảo vợ nạn nhân tử nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố, bắt giam đối với Nguyễn Văn Phúc (trú tại tỉnh Quảng Nam).
[Hỏi-đáp] Mạo danh người nổi tiếng kêu gọi từ thiện, xử lý thế nào?
[Hỏi-đáp] Mạo danh người nổi tiếng kêu gọi từ thiện, xử lý thế nào?
Kinhtedothi - "Vừa qua có trường hợp mạo danh người nổi tiếng trên Facebook để kêu gọi góp tiền ủng hộ người dân vùng lũ lụt nhằm trục lợi cá nhân. Đây là thủ đoạn gian dối, liệu sẽ bị xử lý thế nào?" - Nguyễn Thị Trang, quận Ba Đình, Hà Nội
Xét xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng BIDV
Xét xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng BIDV
Kinhtedothi - Sáng 26/10, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư & phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà, Công ty TNHH TM&DV Trung Dũng.
Hà Nội: Truy tìm nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích
Hà Nội: Truy tìm nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích
Kinhtedothi - Gia đình nữ sinh Trần Thúy Hiền đã có đơn trình báo về việc mất tích. Thời điểm khi rời nhà, Hiền mặc quần áo đồng phục trường THPT Thường Tín...
Hà Tĩnh: Tìm kiếm nữ sinh lớp 12 mất tích bí ẩn sau khi đi học
Hà Tĩnh: Tìm kiếm nữ sinh lớp 12 mất tích bí ẩn sau khi đi học
Kinhtedothi - Sau khi được em trai chở đến trường, nữ sinh không vào lớp hoc, đến nay gia đình vẫn chưa có tung tích gì của cô gái.
Đắk Nông: Bắt kẻ lừa người thân nạn nhân trong lũ ở Thủy điện Rào Trăng 3
Đắk Nông: Bắt kẻ lừa người thân nạn nhân trong lũ ở Thủy điện Rào Trăng 3
Kinhtedothi - Lợi dụng lúc đau thương, mất mát bởi thiên tai, đối tượng gọi điện cho vợ nạn nhân ở Thủy điện Rào Trăng 3 (tỉnh Thừa Thiên - Huế) để gửi tiền hỗ trợ. Sau khi có được một số thông tin, kẻ này đã chiếm đoạt 100 triệu đồng của gia đình nạn nhân.
Quản lý phương tiện đưa đón học sinh: Việc cần làm ngay
Quản lý phương tiện đưa đón học sinh: Việc cần làm ngay
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, trước tình hình phương tiện đưa đón học sinh ngày càng phát triển, Sở đã yêu cầu tất cả các trường, cơ sở giáo dục thống kê xe đưa đón học sinh của đơn vị mình như số lượng học sinh vận chuyển trong ngày, tên đơn vị, cá nhân vận chuyển, hình thức hợp đồng… Trên cơ sở số liệu đã tập hợp, trong tháng 10/2020, Sở sẽ có văn bản báo cáo UBND TP, đề nghị cơ quan liên quan rà soát lại toàn bộ số xe ô tô đang làm dịch vụ đưa đón học sinh, xác định và thông báo cụ thể danh sách các phương tiện đủ hoặc không đủ điều kiện.