Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Chung cư SHP Plaza Hải Phòng: Cần có câu trả lời thỏa đáng cho cư dân

Vĩnh Quân 22-09-2018 20:06
Kinhtedothi - Sau nhiều lần cư dân tại khu chung cư SHP Plaza, thuộc Công ty CP BĐS Sơn và Hóa chất Á Châu (số 12 đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng), không đi được đến thỏa thuận với chủ đầu tư (CĐT) về các quyền lợi mà người dân yêu cầu. Cực chẳng đã, sáng nay (22/9) những cư dân này đã căng băng rôn ngay trước cửa chung cư, với các đề nghị mà trước đó chủ đầu tư chưa thực hiện.

 Cư dân chung cư căng băng rôn phản đối sáng 22/9

Trong đơn gửi báo Kinh tế và Đô thị, các cư dân cho rằng có rất nhiều điểm bất hợp lý khi sống tại khu chung cư SHP Plaza, mặc dù cư dân đã có đơn kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay cả hai vẫn chưa tìm được nói chung. CĐT đã thất hứa với cư dân, không như những gì mà họ giới thiệu khi chào bán căn hộ.

Trong đơn, các hộ dân kiến nghị về việc khu chung cư áp dụng mức thu phí hàng tháng là 2,1 triệu VNĐ/1 xe ô tô. Việc đưa ra mức giá như trên theo các cư dân cho là quá cao. Ở Hải Phòng chưa có nhiều các khu chung cư giống như ở một số TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… nên CĐT cần xem xét lại cho phù hợp với mức sống chung ở Hải Phòng.
Các cư dân cho rằng việc khách sạn Mercure tắt hệ thống chuông báo cháy của dân cư mà không thông báo là gây nguy hiểm cho cuộc sống của họ. Họ đặt câu hỏi rằng đây có phải là sự vận hành lỏng lẻo của CĐT khi PCCC đang trở thành một mối lo không của riêng ai. Cũng theo phản ánh thì các cư dân đã đến sinh sống từ tháng 5/2017 nhưng đến ngày 11/5/2018 thì tòa nhà mới được cấp chứng chỉ đảm bảo an toàn PCCC.
Bên cạnh đó, CĐT phải trả cho cư dân tầng thượng của tòa nhà vì đây là tài sản sở hữu chung và là lối thoát hiểm của tòa nhà, nhưng CĐT đã sai phạm nghiêm trọng khi bàn giao tầng thượng cho khách sạn Mercure quản lý, khóa trái cửa thoát hiểm và hiện tại cửa này vẫn bị khóa.
Cho đến hiện tại CĐT chưa hoàn thành nhà sinh hoạt cộng đồng. Hiện có 150 căn hộ được bàn giao nhưng CĐT chưa tiến hành tổ chức hội nghị chung cư lần đầu, chưa tổ chức họp thành lập Ban quản trị tòa nhà để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân.
Cũng theo các cư dân thì mức phí mà CĐT tự ý đưa ra trong khi chưa làm rõ các chi phí, trong khi các tiện ích của tòa nhà như nhà sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi trẻ em, bể bơi, hành lang cây xanh, khu đi bộ trên cao… chưa đưa vào sử dụng. Các cư dân cũng khẳng định rằng hiện nay họ chưa đóng phí quản lý để CĐT cần có thỏa thuận lại với họ về các vấn đề nêu trên.
Ông Vũ Trọng Hào - Giám đốc Công ty CP BĐS Sơn và Hóa chất Á Châu cho biết, tất cả các kiến nghị của cư dân đã được gửi cho CĐT, những vấn đề cư dân phản ánh công ty đều nắm được.
"Tôi chỉ muốn trao đổi rằng tất cả đã được nằm trong hợp đồng trước khi cư dân làm thủ tục mua bán. Điều này các cư dân chắc chắn đều đã biết. Riêng việc thu phí tháng đối với ô tô thì đến tháng 9 này chúng tôi mới chính thức thu, trước đó CĐT đã miễn phí hàng năm trời cho các cư dân. Đối với việc tắt chuông báo cháy thì do khách sạn đang trong quá trình hoàn thiện nên trong vòng một tháng qua đúng là chúng tôi có ngắt chuông báo cháy chứ hệ thống báo cháy vẫn hoạt động, trong khi đó cửa thoát hiểm luôn có người túc trực 24/24 nên điều này không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Còn một việc cũng không kém phần quan trọng chính là bầu ra Ban quản trị của tòa nhà. Ngay sau khi cư dân có ý kiến phía chủ đầu tư cũng lên kế hoạch vào 20/10 tới đây chúng tôi sẽ tiến hành họp để bầu ra ban quản trị", ông Hào nói.
Bà Bùi Thị Minh Ngọc - Giám đốc Ban quản lý tòa nhà cho biết, với việc áp dụng mức phí 12 nghìn đồng/1m2 là hoàn toàn hợp lý, vì từ khi hoạt động phía CĐT đã phải bù lỗ rất nhiều. Muốn khu chung cư được duy trì thường xuyên thì phải thu phí, việc áp dụng mức phí này được tính toán dựa trên luật. Hiện nay mới chỉ có một số cư dân đóng phí còn lại họ cũng chưa có đóng, trong khi tòa nhà vẫn phải vận hành mỗi ngày.
"Đối với việc cư dân phản ánh thu phí ô tô cao mà trong khi đó một số tiêu chí dành cho bãi đỗ ô tô chưa đạt để trở thành bãi đỗ xe thông minh thì tôi xin giải thích rằng tại bãi đỗ xe chúng tôi cũng đã tiến hành lắp camera, có thẻ quẹt dành cho xe ra vào… còn diện tích thì phải căn cứ vào tình hình thực tế, bãi đỗ xe ở khu chung cư SHP quả là còn rất nhỏ vì sức chứa cả hai khu mới được khoảng 40 chiếc ô tô", bà Ngọc nói, đồng thời cũng thừa nhận đã chấp thuận cho cư dân vào sinh sống (tháng 9/2017) khi chưa có biên bản nghiệm thu PCCC. Đến tháng 5/2018 thì khu chung cư này mới được Sở PCCC chấp thuận đủ điều kiện về PCCC. Vì thế khu chung cư này đã bị Sở PCCC phạt ở mức 60 triệu đồng.
Liên quan đến vụ việc, ông Đặng Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND phường Lạch Tray cũng cho biết, đã nhận được đơn của các cư dân trên địa bàn, trách nhiệm của phường là giải quyết những việc của hai bên theo thẩm quyền. Còn lại sẽ hướng dẫn và làm công tác hòa giải để tránh nảy sinh những mâu thuẫn không đáng có. Nếu CĐT không thể tiến hành họp thì UBND phường sẽ đứng ra để tổ chức họp cho các cư dân.
Thiết nghĩ đã đến lúc CĐT cần tổ chức họp bàn đối với các cư dân đang sinh sống tại khu chung cư SHP Palaza. Phía CĐT cần sớm giải quyết các kiến nghị của cư dân một cách thỏa đáng, và sớm bầu ra Ban quản trị của tòa nhà. Tránh tình trạng trì hoãn gây bức xúc cho các cư dân, vì đa phần các cư dân sinh sống tại đây đều là công chức đang công tác tại cơ quan nhà nước nên phần nào họ nắm khá chắc về luật. Bởi vậy CĐT cần xem xét đến nguyện vọng của họ.

TAG: Chung cư SHP Plaza Hải Phòng cư dân bầu ban quản trịrn
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Kinhtedothi - Hàng trăm chiến sĩ cảnh sát đã được điều động, phong tỏa tất cả tuyến đường liên thôn, liên xã để tổ chức vây bắt nhóm đối tượng buôn ma túy ôm hàng "nóng" cố thủ.
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Kinhtedothi - Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa bị Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải chỉ ra hàng loạt sai phạm về quản lý đất công, chi khen thưởng và công tác cán bộ.
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Kinhtedothi - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang điều tra nghi án chồng giết vợ rồi phi tang xảy ra tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Kinhtedothi - Để có điều kiện chữa trị và chăm sóc tốt hơn, anh Nghiêm - nạn nhân bị tạt axit và cắt gân chân ở Quảng Ngãi đã được chuyển sang Canada điều trị bằng chuyên cơ riêng từ phía bảo hiểm.
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Kinhtedothi - Khi gây án đối tượng thường đội mũ, đeo khẩu trang, bịt mặt, đi găng tay, thực hiện hành vi phạm tội rồi tẩu thoát khỏi hiện trường rất nhanh. Trong khi đó, các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng bị cướp thường không lắp đặt hệ thống báo động, hoặc có nhưng không kết nối với cơ quan chức năng hoặc hệ thống báo động không có tác dụng.
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Kinhtedothi - Những vết máu trên thùng xe tải đã không qua mắt được cơ quan công an, đây chính là chứng cứ quan trọng chứng minh sự liên quan của Bùi Văn Công đối với vụ án.
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Kinhtedothi - Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo… và cân nhắc cho bị cáo được hưởng án treo.
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Kinhtedothi - Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn…” xảy ra tại phòng TN&MT TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP Việt Trì đề nghị truy tố đối với ông Lê Sỹ Hồng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 bị can…
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Kinhtedothi - Một đối tượng đưa 5 em nhỏ người Khơ Mú chưa đầy 16 tuổi đi lao động bất hợp pháp vừa bị Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Kinhtedothi - Để xác minh một người có hành vi phạm tội mới hay không, nếu Sở Tư pháp chỉ tiến hành xác minh thông tin đương sự có bị khởi tố hay không tại UBND cấp xã/công an cấp xã để cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) là chưa đủ thông tin. Do đó, cần các biện pháp khác để đảm bảo chính xác thông tin trên Phiếu LLTP cấp cho công dân.
Làm rõ sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Trần Phú
Làm rõ sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Trần Phú
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 17, ngày 19/1/2018 có bài “Dồn điền đổi thửa tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ: Sớm làm rõ sai phạm”, phản ánh việc nguyên một số lãnh đạo, cán bộ thôn Dương Kệ là thành viên trong Tiểu ban dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đã cố tình giao thừa cho gia đình mình hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp (NN).