Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Chứng khoán ngày 20/1: Lực cầu vẫn tăng, thị trường không có bất thường

Bích Hời 20-01-2021 16:55
Kinhtedothi - Sau phiên giảm mạnh hôm qua (19/1), thị trường chứng khoán đã đón dòng tiền bắt đáy nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trên HOSE, giúp cho chỉ số VN-Index hãm đà rơi mạnh.
Dòng tiền vẫn chưa thoái lui

Nhìn lại thị trường chứng khoán (TTCK) ngày 19/1, lực bán ồ ạt phiên sáng khiến chỉ số VN-Index mất trên 74 điểm. Phiên chiều, lực mua mạnh trở lại thị trường nhưng do nghẽn mạch nên nhiều lệnh không được khớp, khiến cho tâm lý nhà đầu tư lo ngại, dẫn đến lệnh bán tháo giá sàn tiếp tục diễn ra.

Chốt phiên, chỉ số VN-Index30 giảm điểm mạnh nhất và mất đến 5,63%; trong khi 2 nhóm chỉ số trung bình và nhỏ có phần nhẹ hơn khi sụt giảm lần lượt là 4,38 và giảm 4,62%, khiến cho thị trường chung mất 5,11% trên tổng điểm.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, tâm lý nhà đầu tư (NĐT) còn thăm dò thị trường kiến cho chỉ số VN-Index đi ngang và tăng nhẹ khoảng chừng 30 phút giao dịch đầu phiên. Sau đó lực bán lại gia tăng, đẩy chỉ số này lao dốc thêm 1 lần nữa, vào lúc 10 giờ 24, VN-Index mất đến 40 điểm.

Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy cuối phiên nhất là nhóm vốn hoá lớn đã giúp VN-Index bật ngược trở lại lên sắc xanh. Trước khi đóng cửa phiên sáng VN-Index rung lắc nhẹ thêm 1 lần và chốt phiên đứng gần mốc tham chiếu, với 151 mã tăng và 297 mã giảm VN-Index giảm nhẹ 0,64 điểm tương đương mất 0,06%, xuống 1.130,36 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 728,3 triệu đơn vị, giá trị 14.833,7 tỷ đồng, giảm 12% về khối lượng và 8% về giá trị so với phiên giao dịch sáng qua.

Bước vào phiên giao dịch buổi chiều, sự phục hồi của nhóm cổ phiếu VN30 trên HOSE đã làm trụ đỡ cho thị trường tăng điểm. Ngay vào đầu phiên, nhóm VN30 có 15 mã tăng giá, chủ yếu các cổ phiếu đứng đầu sàn như: VCB, VHM, VIC, GAS, VNM, VJC, TCB, VPB, PLX, NVL, MWG, KDH, FPT…
 Nhóm cổ phiếu VN30 tăng tốt hỗ trợ tích cực cho chỉ số VN-Index.
Tuy nhiên, chỉ số VN-Index chỉ tăng nhẹ đầu phiên, sau đó giảm và đi ngang dưới giá tham chiếu mất hơn 1 giờ giao dịch. Tại thời điểm này, mặc dù nhóm vốn hoá tăng giá hỗ trợ VN-Index30 tăng điểm, nhưng nhóm vốn hoá nhỏ và vừa vẫn bị bán mạnh, trên sàn HOSE vẫn còn trên 270 mã giảm điểm, khiến cho VN-Index chưa thể phục hồi.

Cuối phiên chiều, lực cầu nhóm cổ phiếu VN30 tăng tốt đã dẫn dắt TTCK tăng điểm theo. Kết phiên nhóm VN30 có 21 mã tăng, những mã tăng tốt từ trên 1% đến gần 3%như: GAS, VNM, PNJ, VJC, TCB, MWG, KDH, FPT, POW, ROS… Riêng NVL hạ độ cao có lúc tăng 5,6% nhưng kết phiên vẫn còn tăng 4%. Các mã PLX, VHM, VIC, SAB, VCB, BID, VPB, REE,… tăng nhẹ dưới 1%.

Đặc biệt, nhóm này giảm sâu nhất chỉ còn 5 mã là VRE, SSI, TCH, SBT, STB với mức giảm từ 1,3% đến trên 3%; CTG giảm 0,7%.

Chốt phiên chiều, với 209 mã tăng và 235 mã giảm, VN-Index tăng 3,68 điểm tương đương tăng 0,33%, lên 1.134,68 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 839,3 triệu đơn vị, giá trị 17.790,3 tỷ đồng, giảm gần 15% về khối lượng và giảm 14,4% về giá trị so với phiên giao dịch qua. Tuy nhiên, vẫn là phiên có khối lượng và giá trị giao dịch tăng cao.

Thị trường không có bất thường

Phiên hôm qua, chứng kiến khối lượng giao dịch tăng mạnh và tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn (với mức tăng gần 63% so với phiên trước), cho thấy hoạt động giao dịch trên thị trường phái sinh diễn ra mạnh mẽ trong phiên này. Điều này củng cố nhận định cho thấy việc thị trường giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 19/1 có nguyên nhân từ việc thời điểm đáo hạn hợp đồng phái sinh đang tới gần.

Nhận định của chuyên gia tại SSI, VN-Index30 giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua 19/1, và rung lắc trong phiên hôm nay bởi nhóm VN30 vẫn bị phân hoá, nhưng diễn biến này có thể kết thúc vào ngày mai 21/1, khi thời điểm đáo hợp đồng phái sinh kết thúc.

Phiên mất điểm sâu hôm qua, ngoài yếu tố kể trên còn do NĐT F0 tham gia vào thị trường khá lớn và chưa gặp phải tình trạng điều chỉnh sâu, nên khi thị trường bị giảm mạnh nhóm NĐT này càng bán mạnh nhằm cắt lỗ thu hồi vốn.

Theo phân tích kỹ thuật, thị trường điều chỉnh từ vùng đỉnh lịch sử 2018 có thể thấy trước. Mặc dù vậy, việc thị trường giảm điểm đã làm các chỉ báo tâm lý thị trường đi xuống đồng thời lợi suất TTCK cũng tăng lên, vì thế TTCK trở nên bớt rủi ro và đáng để đầu tư hơn. Trong khi mục tiêu dài hạn trên chỉ số VN-Index nằm gần 1.380 điểm; do đó, trong trường hợp chỉ số VN-Index tiếp tục xuất hiện một đợt điều chỉnh vào đầu phiên giao dịch ngày mai đã tạo ra cơ hội cho NĐT mua vào cổ phiếu ở vùng giá hợp lý hơn.

Nhận định của một số công ty chứng khoán cho rằng: TTCK Việt Nam mất điểm phiên hôm qua là do sự điều chỉnh cần thiết khi các nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian qua, một phần do tâm lý NĐT. Một số câu hỏi được đặt ra, liệu có phải do TTCK đã tăng “nóng”. Phân tích của một số chuyên gia cho thấy, TTCK chưa có sự tăng “nóng” và cũng không có bất thường.

Mặc dù, phiên hôm qua đã thổi bay hơn 225.000 tỷ đồng vốn hoá toàn thị trường, nhưng tiền của NĐT vay mua CP từ ký quỹ chỉ ở mức thấp 80.0000 tỷ đồng. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ và vừa tăng 54%, còn nhóm VN30 chỉ tăng trên 20% trong thời gian qua. Điều này cho thấy, nhóm vốn hoá lớn vẫn còn dư địa để tăng giá.

Định giá thị trường, P/E hiện tại của VN-Index 18,9 lần, thấp nhất khu vực, như vậy triển vọng tăng trưởng còn cao, hấp dẫn trong dài hạn.

Dòng vốn ETF liên tục duy trì xu hướng tích cực trong năm 2021, tổng giá trị vốn vào đạt gần 1400 tỷ kể từ đầu năm. Dòng tiền ghi nhận ở cả các quỹ ETF nội (VFM VN30 tăng 444 tỷ, VFM VNDiamond tăng 656 tỷ và cả ETF ngoại là VanEck tăng 188 tỷ, Premia tăng 96 tỷ.

Tương tự các năm trước, xu hướng tích cực của dòng vốn thường thấy trong những tháng đầu năm nhờ dòng tiền dồi dào. Quan sát diễn biến các năm trước, dòng vốn thường được duy trì ít nhất 3 tháng nếu không có các biến động bất thường, do đó, dòng tiền ETF vẫn được kỳ vọng duy trì trong thời gian tới.

Khuyến nghị của chuyên gia, NĐT không nên bán tháo mà nên lực chọn thời điểm giá thấp để mua vào.

TAG: Chứng khoán cổ phiếu VN-Index HoSE vn30
 
Tin khác
Tìm chỗ đứng cho sản phẩm OCOP
Tìm chỗ đứng cho sản phẩm OCOP
Kinhtedothi - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã góp phần giúp các khu vực nông thôn phát triển các nhóm sản phẩm hàng hóa đặc thù.
Cốt lõi là sự hài lòng của người dân
Cốt lõi là sự hài lòng của người dân
Kinhtedothi - 99,95% người dân xã Văn Bình (huyện Thường Tín) hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao của địa phương. Đây được xem là thành quả lớn nhất đối với nỗ lực của các cấp chính quyền suốt nhiều năm qua.
Mê Linh tìm hướng tiêu thụ nông sản
Mê Linh tìm hướng tiêu thụ nông sản
Kinhtedothi - Thời gian qua, tại huyện Mê Linh, hàng trăm tấn rau củ gặp khó khăn trong việc tiêu thụ. Bên cạnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản thiếu bền vững cũng là nguyên nhân lớn.
Giá lợn hơi hôm nay 9/3/2021: Dao động từ 73.000 - 78.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 9/3/2021: Dao động từ 73.000 - 78.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 9/3, trên cả 3 miền đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi cả nước được thu mua trong khoảng 73.000 - 78.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 9/3: Tiếp tục tăng sốc, đồng loạt vượt mốc 60.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 9/3: Tiếp tục tăng sốc, đồng loạt vượt mốc 60.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 9/3 trong khoảng 60.500 - 62.500 đồng/kg. Trên thế giới, giá tiêu Ấn Độ lấy lại đà tăng sau 1 phiên suy giảm.
Giá cà phê hôm nay 9/3: Arabica ngược chiều tăng, Robusta giảm phiên thứ 7 liên tiếp
Giá cà phê hôm nay 9/3: Arabica ngược chiều tăng, Robusta giảm phiên thứ 7 liên tiếp
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 9/3 trong khoảng 31.500 - 32.100 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê 2 sàn phái sinh diễn biến trái chiều.
Hỗ trợ tiêu thụ gần 900 tấn củ cải, cà chua cho nông dân huyện Mê Linh
Hỗ trợ tiêu thụ gần 900 tấn củ cải, cà chua cho nông dân huyện Mê Linh
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ một số loại rau, củ tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) gặp nhiều khó khăn. Địa phương đã chủ động phối hợp với các tổ chức, đơn vị đẩy mạnh việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân.
Chứng khoán sáng 8/3: “Nóng” cổ phiếu xăng dầu
Chứng khoán sáng 8/3: “Nóng” cổ phiếu xăng dầu
Kinhtedothi - Phiên giao dịch sáng 8/3, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có sàn HNX tăng khá mạnh, còn VN-Index vẫn chịu áp lực từ nhóm cổ phiếu VN30. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu xăng dầu đã hỗ trợ cho VN-Index, trong đó POW khớp lệnh hàng chục triệu đơn vị ngay trong phiên sáng.
Tỷ giá trung tâm và USD trên thị trường cùng tăng
Tỷ giá trung tâm và USD trên thị trường cùng tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (8/3), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng mạnh 19 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại chỉ có một số điều chỉnh cả tăng và giảm, còn thị trường tự do tăng mạnh.
Vàng thế giới bật tăng, chuyên gia cảnh báo không nên mua vào
Vàng thế giới bật tăng, chuyên gia cảnh báo không nên mua vào
Kinhtedothi - Sáng nay (8/3), giá vàng thế giới tiếp tục tăng. Trong nước cũng tăng theo xu hướng thế giới và giá vàng SJC vẫn cao hơn thế giới đến trên 8 triệu đồng/lượng.
Nhiều dự báo giá vàng sẽ lao dốc
Nhiều dự báo giá vàng sẽ lao dốc
Kinhtedothi - Lần đầu tiên trong nhiều tháng qua giá vàng thế giới rơi xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce. Giới phân tích lo ngại giá vàng có thể bắt đầu đi xuống từ thời điểm này.