Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Chứng khoán châu Á giảm điểm sau chiến thắng của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ

Nguyễn Thu (Theo Reuters) 07-11-2018 18:11
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán châu Á sụt giảm trong phiên 7/11 sau khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ

Đảng Dân chủ Mỹ đã chiến thắng và giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ, theo các kết quả bầu cử được công bố trong ngày 7/11. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa lại nắm kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Thị trường chứng khoán châu Á và đồng USD mất lực đẩy tăng giá trong phiên 7/11 sau khi đảng Dân chủ giành chiến thắng tại Hạ viện Mỹ.

Kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ được cho là đã ngã ngũ với một sự không hài lòng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thắng lợi của phe Dân chủ khi giành quyền kiểm soát Hạ viện, giúp họ có cơ hội ngăn chặn các chương trình của ông Trump.

Một Hạ viện dưới sự kiểm soát của Đảng Dân chủ sẽ có thể “thách thức” các chính sách của Tổng thống Trump, bao gồm việc thông qua một gói cắt giảm thuế lớn thứ hai hoặc thực hiện các chính sách cứng rắn về thương mại.

Tuy vậy, với việc mất nhiều ghế trong Hạ viện vào tay của đảng Dân chủ, kết quả này sẽ trở thành một thất bại đối với ông Trump sau chiến dịch vận động cho cuộc trưng cầu ý dân sau hai năm tại nhiệm. Tuy vẫn còn một số cuộc đua vẫn chưa kết thúc, đảng Dân chủ đã giành được hơn 30 ghế, nhiều hơn số ghế 23 cần thiết, để tuyên bố chiếm đa số trong Hạ viện gồm 435 thành viên, lần đầu tiên trong 8 năm qua.

Sau khi có kết quả sơ bộ cuộc bầu cử giữa kỳ Quốc hội Mỹ, chỉ số tương S&P 500 của Mỹ chỉ tăng nhẹ hơn 0,1%.

Tại thị trường chứng khoán châu Á, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đóng cửa giảm 0,3%, sau khi tăng nhẹ trong phiên giao dịch buổi sáng.

Sau khi có kết quả bầu cử của Mỹ, chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản đánh mất lực đẩy, hiện đi ngang.

Tomoaki Shishido - chuyên gia phân tích của Nomura Securities nhận định: “Với kết quả đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện, đảng Cộng hòa sẽ khó có thể thông qua gói cắt giảm thuế bổ sung hoặc sửa đổi các quy định của Dodd-Frank (về các định chế tài chính)”.

Theo các nhà phân tích kinh tế, tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng khiến cổ phiếu tại thị trường châu Á và đồng USD bị rung lắc nhẹ.

Về các chính sách của ông Trump, bao gồm việc cắt giảm thuế bổ sung hoặc bãi bỏ quy định, một số nhà đầu tư cho rằng đảng Dân chủ có thể vẫn đồng ý chi ngân sách nhiều hơn.

Theo chuyên gia chuyên gia kinh tế cao cấp tại BNP Paribas Asset Management Steve Friedman, nhận xét: “Hiện vấn đề chi ngân sách vẫn có thể thỏa hiệp, vì vậy ngay cả với một chính phủ chia rẽ, tôi vẫn mong đợi nhiều sự kích thích tài chính hơn trước”.

cũng có một số khả năng làm tổn hại đến chi tiêu cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, các thị trường chứng khoán châu Âu được dự đoán sẽ tăng điểm, chỉ số FTSE của thị trường chứng khoán London (Anh) dự kiến nhích 0,5%, chỉ số CAC của Pháp cộng 0,8% và chỉ số DAX  của Đức tăng 0,7%.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD cũng mất đà tăng giá. So với đồng yen Nhật, đồng USD giảm 0,3%, hiện giao dịch ở mức 1 USD đổi được 113.82 yen./.

 

TAG: Chứng khoán châu á GIẢM ĐIỂM chiến thăng đảng Dân chủ Hạ viện Mỹ
 
Tin khác
'Quan hệ Việt - Mỹ không phụ thuộc vào việc Tổng thống tới từ đảng nào'
"Quan hệ Việt - Mỹ không phụ thuộc vào việc Tổng thống tới từ đảng nào"
Kinhtedothi - Đó là nhận định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh liên quan tới công tác đối ngoại của Việt Nam trong năm 2018.
Sau cảnh báo “tàn phá” kinh tế, ông Trump lại “dịu giọng” với Thổ Nhĩ Kỳ
Sau cảnh báo “tàn phá” kinh tế, ông Trump lại “dịu giọng” với Thổ Nhĩ Kỳ
Kinhtedothi - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 14/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông nhận thấy "tiềm năng lớn” để hợp tác kinh tế giữa Washington và Ankara.
OPEC sẽ xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tháng 4 tới
OPEC sẽ xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tháng 4 tới
Kinhtedothi - Các bộ trưởng OPEC sẽ họp tại Vienna (Áo) từ ngày 17-18/4 tới để cân nhắc việc có tiếp tục kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dự kiến hết hiệu lực vào tháng 6/2019.
Nga bất ngờ nhấn mạnh chủ quyền sau vòng đàm phán đầu tiên với Nhật
Nga bất ngờ nhấn mạnh chủ quyền sau vòng đàm phán đầu tiên với Nhật
Kinhtedothi - Cuộc hội đàm thúc đẩy thực thi hiệp ước hòa bình 1956 lần đầu tiên giữa Nga - Nhật đã diễn ra ở cấp Bộ trưởng.
 Lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc phủ bóng, chứng khoán Mỹ-châu Âu cùng lao dốc
Lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc phủ bóng, chứng khoán Mỹ-châu Âu cùng lao dốc
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đều giảm điểm phiên 14/1 giữa bối cảnh dữ liệu về thương mại kém khả quan của Trung Quốc làm dấy lên nỗi lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu.
Vì sao nghi Trung Quốc trả đũa vụ Huawei bằng án tử công dân Canada?
Vì sao nghi Trung Quốc trả đũa vụ Huawei bằng án tử công dân Canada?
Kinhtedothi - Bản án nhiều khả năng gia tăng căng thẳng giữa Ottawa và Bắc Kinh sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara sẽ không để Washington dễ dàng bắt nạt
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara sẽ không để Washington dễ dàng bắt nạt
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vừa đáp trả cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới người Kurd tại Syria, nói rằng Ankara sẽ không để đồng minh NATO bắt nạt.
Giá dầu giảm xuống 60USD do lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại
Giá dầu giảm xuống 60USD do lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên ngày 14/1 sau khi dữ liệu xuất xuất khẩu mới nhất của Trung Quốc cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Qatar 'rộng cửa' chào đón Mỹ tăng cường hiện diện quân sự
Qatar "rộng cửa" chào đón Mỹ tăng cường hiện diện quân sự
Kinhtedothi - Qatar đã đề nghị Mỹ trang trải chi phí cho việc mở rộng căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông - al-Udeid.
Credit Suisse: Trung Quốc 'thiệt' nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Credit Suisse: Trung Quốc "thiệt" nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Kinhtedothi - Một quan chức của Credit Suisse cho rằng kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề hơn nếu không đạt được thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại với Mỹ trong năm 2019.
Ông Trump: 'Đụng đến lực lượng người Kurd, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tan tác'
Ông Trump: "Đụng đến lực lượng người Kurd, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tan tác"
Kinhtedothi - Ông Trump đã nhanh chóng lên tiếng bảo vệ lực lượng người Kurd, một trong những đồng minh đắc lực của Mỹ tại Syria.