Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Chứng khoán châu Á tăng mạnh, bảng Anh chạm đỉnh 6 tháng

Kinhtedothi - Cổ phiếu châu Á khởi sắc, đồng bảng Anh đạt mức cao nhất 6 tháng trong phiên 16/10, khi nhà đầu tư kỳ vọng Anh và EU đạt dự thảo thỏa thuận Brexit trước thềm thượng đỉnh EU tuần này.

Kỳ vọng vào thỏa thuận Brexit hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư châu Á

Ngày 15/10, các nhà đàm phán Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã nỗ lực để đạt được văn bản dự thảo cho thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, chỉ 2 ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU được xem là hội nghị cuối cùng trước khi London rời khỏi "ngôi nhà chung" theo kế hoạch vào ngày 31/10 tới.

Chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên 16/10.

Các quan chức EU và Anh tham gia đàm phán về Brexit nói rằng hai bên đã thu hẹp đáng kể sự khác biệt về các điều khoản của thỏa thuận.

Mặc dù vậy, cả Anh và EU đều đưa ra sự lạc quan thận trọng về khả năng một thỏa thuận Brexit có thể đạt được trong tuần này do các bộ trưởng châu Âu cảnh báo họ sẽ không cho phép London sử dụng Bắc Ireland như "cửa sau" của thị trường chung châu Âu.

Trưởng phái đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đã thông báo với các nước thành viên rằng một văn bản pháp lý sẽ được đưa ra thảo luận chậm nhất trong ngày 16/10 để xem liệu nó có được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra từ ngày 17-18/10, kịp cho phiên họp đặc biệt của Quốc hội Anh vào ngày 19/10 hay không.

Tâm lý lạc quan về thỏa thuận Brexit đẩy chỉ số của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản tăng 0,3% trong phiên ngày 16/10.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng nhích 1,7%. Trong khi đó, tại thị trường Australia, chỉ số chứng khoán tăng 0,9%. Tại thị trường Hàn Quốc, chỉ số KOSPI cũng leo dốc 0,7%.

Trong phiên này, đồng bảng Anh so với đồng USD nhảy vọt lên mức 1 bảng Anh đổi được 1,28 USD, cao nhất kể từ ngày 21/5. Đồng bảng Anh đã tăng mạnh gần 5% trong tuần qua khi các nhà đầu tư gạt bỏ lo ngại về khả năng Anh và EU không đạt thỏa thuận trước hạn chót ngày 31/10.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cổ phiếu giữ tâm lý thận trọng về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

Tờ Bloomberg đưa tin cho biết Bắc Kinh sẽ cân nhắc việc mua 50 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ mỗi năm nếu Mỹ dừng áp thuế trả đũa đối với hàng hóa Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích của NAB, một điều khá rõ ràng là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không ký thỏa thuận thương mại Giai đoạn I vào tháng tới trừ khi Mỹ hoãn tăng thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12.

Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá đồng yen Nhật giảm mạnh so với đồng USD, xuống mức thấp nhất trong  2,5 tháng, hiện ở mức 1 USD đổi được 109,82 yen.

Chỉ số Dollar, phản ánh sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, giảm gần sát mức thấp nhất trong 3 tuần xuống 98,288 điểm. 

Dow Jones leo dốc hơn 200 điểm nhờ lợi nhuận của JPMorgan bùng nổ

Chứng khoán Mỹ quay đầu tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 15/10 khi mùa báo cáo lợi nhuận khởi đầu mạnh mẽ.

Tính đến ngày 15/10, đã có 34 công ty thành viên S&P 500 đã báo cáo kết quả hoạt động kinh trong quý III. Trong số những công ty này, có đến 29 công ty có lợi nhuận vượt qua dự báo của các nhà phân tích, dữ liệu từ The Earnings Scout cho thấy.

Cổ phiếu J.P. Morgan Chase nhảy vọt 3% lên mức kỷ lục sau khi kết quả lợi nhuận quý III cao hơn dự báo từ các nhà phân tích. Doanh thu của Ngân hàng này cũng đạt kỷ lục, chủ yếu nhờ vào các khoản cho vay mua nhà và ô tô cùng với thẻ tín dụng.

Chứng khoán Mỹ quay đầu tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 15/10 khi mùa báo cáo lợi nhuận khởi đầu mạnh mẽ.

UnitedHealth, một thành viên khác thuộc Dow Jones, công bố lợi nhuận quý vượt trên dự báo của các nhà phân tích là 13 xu Mỹ/cổ phiếu. Kết quả tích cực của Công ty là từ lợi nhuận dược phẩm ngày càng tăng. UnitedHealth cũng đã nâng dự báo lợi nhuận cả năm. Cổ phiếu UnitedHealth tăng tới 8,2% và ghi nhận phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Bên cạnh đó, Johnson & Johnson, chứng kiến lợi nhuận quý III của công ty tăng lên nhờ doanh số cao thuốc trị ung thư. Kết quả tích cực này đã đẩy cổ phiếu Johnson & Johnson tiến 1,6%.

Chuyên gia phân tích thị trường Ryan Nauman tại Informa Financial Intelligence nhận định: “Đó là một khởi đầu mạnh mẽ đầy hứa hẹn, nhưng khi chúng ta tiến vào các công ty công nghệ, sản xuất và đa quốc gia, tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy những khó khăn”.

Nhìn chung kỳ vọng cho mùa báo cáo lợi nhuận quý III khá ảm đạm khi bước vào phiên giao dịch buổi sáng. Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của FactSet dự báo lợi nhuận thuộc S&P 500 sẽ giảm 4,6% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường Phố Wall cũng nhận được hỗ trợ từ thông tin lạc quan trong vấn đề Brexit. Tờ Bloomberg đưa tin rằng các cuộc đàm phán giữa Anh và EU đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận Brexit dự thảo.

Lãi suất toàn cầu đồng loạt khởi sắc sau thông tin này, trong khi chứng khoán Mỹ vọt lên mức đỉnh trong phiên.

Chốt phiên giao dịch ngày 15/10, chỉ số Dow Jones tăng 237,44 điểm (tương đương 0,9%) lên 27.024,80 điểm, đánh dấu phiên đầu tiên Dow Jones đóng cửa vượt ngưỡng 27.000 điểm kể từ ngày 19/9/2019. Chỉ số S&P 500 nhích 1% lên 2.995,68 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 1,2% lên 8.148,71 điểm. S&P 500 chỉ còn cách 1% để đạt mức cao mọi thời đại.

TAG: Chứng khoán châu á tăng mạnh chỉ số phố Wall Brexit lạc quan
 
Tin khác
Không thế vượt trở ngại về thuế quan, thương chiến Mỹ - Trung chuẩn bị leo thang
Không thế vượt trở ngại về thuế quan, thương chiến Mỹ - Trung chuẩn bị leo thang
Kinhtedothi - Theo SCMP, dự kiến việc Washington tăng thuế thêm 15% cho lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 156 tỷ USD sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12 tới, đồng thời phía Bắc Kinh sẽ trả đũa bằng cách nhằm vào 120 tỷ USD hàng hóa Mỹ.
Nga mở án hình sự sau phàn nàn của Tổng thống Putin
Nga mở án hình sự sau phàn nàn của Tổng thống Putin
Kinhtedothi - Các nhà điều tra Nga hôm nay (21/11) thông báo tiến hành điều tra thêm 2 vụ án tham nhũng đối với một công ty, liên quan đến quá trình xây dựng trung tâm vũ trụ vùng Viễn Đông Vostochny Cosmodrom.
Khuyến cáo công dân Việt cẩn trọng khi tới Hong Kong
Khuyến cáo công dân Việt cẩn trọng khi tới Hong Kong
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao khuyến cáo người dân Việt Nam khi đến Hong Kong cần thưc hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng sở tại, hạn chế đến những nơi tụ tập đông người.
Thêm một ngành công nghiệp Mỹ bị Trung Quốc khai thác
Thêm một ngành công nghiệp Mỹ bị Trung Quốc khai thác
Kinhtedothi - Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro kiến nghị, Trung Quốc đang lợi dụng nhiều kẽ hở để làm suy yếu thuế quan của Mỹ đối với thiết bị năng lượng mặt trời.
Phía Anh có hỗ trợ kinh phí giải quyết hậu sự cho 39 nạn nhân trên container?
Phía Anh có hỗ trợ kinh phí giải quyết hậu sự cho 39 nạn nhân trên container?
Kinhtedothi - Quá trình giải quyết hậu sự cho 39 nạn nhân thiệt mạng trên container tìm thấy tại hạt Essex, (Anh) hiện đang thu hút sự quan tâm.
Động đất tại biên giới Thái Lan - Lào, Hà Nội cảm nhận rung chấn
Động đất tại biên giới Thái Lan - Lào, Hà Nội cảm nhận rung chấn
Kinhtedothi - Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết, trận động đất này mạnh 6,1 độ richter, sâu khoảng 10km.
Tại Liên Hợp quốc, Mỹ bị chỉ trích mạnh mẽ khi công nhận khu định cư Israel
Tại Liên Hợp quốc, Mỹ bị chỉ trích mạnh mẽ khi công nhận khu định cư Israel
Kinhtedothi - Một loạt các nước, bao gồm Nga, Trung Quốc và cả đồng minh EU của Mỹ đều lên án tuyên bố này tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc hôm 20/11.
Tổng thống Putin: Mỹ “tự bắn vào chân” khi cấm các công ty kinh doanh với Nga
Tổng thống Putin: Mỹ “tự bắn vào chân” khi cấm các công ty kinh doanh với Nga
Kinhtedothi - Tổng thống Nga cho rằng việc Washington hạn chế thương mại với Nga về cơ bản có nghĩa là Mỹ thực sự đang "tự bắn vào chân mình".
Chứng khoán Mỹ lao dốc trước tin tức ảm đạm về thương mại
Chứng khoán Mỹ lao dốc trước tin tức ảm đạm về thương mại
Kinhtedothi - Chỉ số Dow Jones sụt hơn 100 điểm sau khi một báo cáo cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 có thể không được ký kết trong năm nay.
Gazprom tăng tốc hoàn thiện tuyến ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2
Gazprom tăng tốc hoàn thiện tuyến ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2
Kinhtedothi – Lãnh đạo tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom cho biết họ chuẩn bị đưa vào vận hành trạm nén khí Slavyanskaya - điểm khởi đầu của Dòng chảy Phương Bắc 2.
Washington ra điều kiện để ký thỏa thuận vũ khí với Nga sau khi phá bỏ INF
Washington ra điều kiện để ký thỏa thuận vũ khí với Nga sau khi phá bỏ INF
Kinhtedothi - Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO, bà Kay Bailey Hutchison hôm 20/11 tuyên bố Washington sẵn sàng ký một thỏa thuận vũ khí mới với Nga nếu có sự tham gia của Trung Quốc.