Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Chứng khoán tháng 3: Hệ thống “treo” là rào cản hạn chế đà tăng của VN-Index

Hà Lâm 07-03-2021 07:44
Kinhtedothi- Việc đặt lệnh trên HoSE gặp nhiều khó khăn do lệnh bị treo khi giá trị giao dịch đạt khoảng 14.000 tỷ đồng đến từ việc quá tải trên hệ thống là một rào cản không nhỏ và có thể hạn chế đà tăng của chỉ số VN-Index trong tháng 3.
Cơ hội vượt mốc 1.200 điểm
Báo cáo chiến lược thị trường tháng 3/2021 của một số công ty chứng khoán nhận định, tháng 3, VN-Index có cơ hội vượt mốc 1.200 điểm.
 Nghẽn lệnh trên "chợ" chứng khoán khiến các nhà đầu tư mới gặp khó khi giao dịch
Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường chứng khoán Việt Nam đang đối mặt rủi ro ngắn hạn đến từ các yếu tố trong và ngoài nước.
Rủi ro đầu tiên là sự biến động của thị trường chứng khoán toàn cầu ( như sư trở lại của lạm phát, đà tăng của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ, chỉ số tại một số TTCK lớn đi xuống) có thể ảnh hưởng thị trường chứng khoán Việt Nam.
Rủi ro thứ hai, được VDSC đánh giá là rào cản chính đối với sự đi lên của thị trường, là việc hệ thống giao dịch bị quá tải.
Gần đây, việc đặt lệnh trên HoSE gặp nhiều khó khăn do lệnh bị treo khi giá trị giao dịch đạt khoảng 14.000 tỷ đồng đến từ việc quá tải trên hệ thống. Điều này là một rào cản không nhỏ và có thể hạn chế đà tăng của chỉ số VN-Index khi các nhà đầu tư mới sẽ gặp khó khăn trong việc giao dịch. “Nhiều nỗ lực trong ngắn hạn đã được đề xuất như tăng số lượng giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô (bắt đầu từ tháng 1/2021), chuyển một số cổ phiếu từ sàn HoSE sang HNX... nhưng mức độ hiệu quả vẫn chưa được kiểm chứng. Hiện tại, các nhà đầu tư đang kỳ vọng việc áp dụng hệ thống giao dịch KRX của Hàn Quốc sẽ giải quyết triệt để vấn đề quá tải về lệnh đặt. Tuy nhiên, việc áp dụng chính thức hệ thống mới cũng còn khá xa (cuối năm 2021)”- các chuyên gia VDSC đánh giá.
Mặc dù trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam đối mặt một số rủi ro đáng kể nhưng theo VDSC, triển vọng lạc quan trong trung và dài hạn vẫn được duy trì. Nguyên nhân là môi trường lãi suất thấp vẫn hỗ trợ thị trường, rủi ro lạm phát tăng vẫn đang trong tầm kiểm soát dựa trên nỗ lực của Chính phủ. Công ty chứng khoán này dự báo VN-Index năm 2021 có thể dao động trong khoảng 1.070 - 1.250 điểm.
Phân tích các yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường tháng 3, báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI cho biết, tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết trên HOSE phục hồi rất tích cực từ quý 4/2020 và khả năng tiếp cận vaccine Covid-19 sắp tới là nhân tố nâng đỡ thị trường trong ngắn hạn. Bức tranh vĩ mô lớn hơn đã có những điểm nhấn mới với số liệu 2 tháng đầu năm phát đi những ghi nhận lạc quan về triển vọng GDP quý I/2021 có thể tăng cao hơn cùng kỳ. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất vẫn đang trong xu hướng giảm nhẹ để hỗ trợ các hoạt động kinh tế tiếp tục hồi phục và cũng tiếp tục tạo lợi thế cho kênh chứng khoán.
Tương tự, rủi ro theo các chuyên gia SSI vẫn là áp lực lạm phát, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng khá nhanh khoảng 0,6% và hiện nay ở mức gần 1,5%, VN- Index liên tục gặp khó do cung thường trực khi chỉ số tiến về vùng cản tâm lý 1.200 điểm.
Đầu tư vào đâu?
Về cơ hội đầu tư, các chuyên gia SSI cho rằng, chủ đề hồi phục với các yếu tố dẫn dắt tăng trưởng rõ rệt được nhấn mạnh trong tháng tháng 3 qua luận điểm đầu tư ở 9 cổ phiếu FPT, SZC, DIG, HPG, ACV, MBB, ACB, QNS và SBT.
Các công ty dự báo, VN-Index sẽ chinh phục thành công ngưỡng 1.200 điểm trong các tháng tới và những đợt điều chỉnh mạnh của thị trường sẽ là cơ hội để tích lũy cổ phiếu.
Báo cáo của VDSC khuyến nghị, ý tưởng đầu tư trong tháng 3 của VDSC bao gồm những doanh nghiệp có thể hưởng lợi trực tiếp từ xu hướng tăng của giá hàng hóa hoặc thông qua khả năng điều chỉnh giá bán tăng tương ứng hoặc hơn mức tăng của giá nguyên vật liệu đầu vào, thuộc các ngành dầu khí, thép và phân bón.
Trước diễn biến tăng mạnh của giá thép, VDSC tin rằng hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh thép sẽ được hưởng lợi. Trong đó đặc biệt là HPG và SMC.
Đối với ngành dầu khí, giá dầu WTI đã tăng liên tục từ đầu tháng 10/2020, tương đương tăng 63% lên mức 65 USD/thùng tính đến cuối tháng 2/2021, chủ yếu do: tiến độ triển khai tiêm vắc xin toàn cầu tạo niềm tin nhu cầu di chuyển và hoạt động công nghiệp sẽ sớm sôi động trở lại; các nước OPEC tuân thủ kế hoạch cắt giảm sản lượng và Saudi Arabia thậm chí tự nguyện cắt giảm thêm 870.000 thùng/ngày.
 
TAG: HNSSE Ủy ban Chứng khoán Lê Hải Trà nghẽn lệnh Chứng khoán
 
Tin khác
Giá lợn hơi hôm nay 10/4/2021: Cả 3 miền tiếp tục giảm nhẹ
Giá lợn hơi hôm nay 10/4/2021: Cả 3 miền tiếp tục giảm nhẹ
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 10/4, trên cả 3 miền tiếp tục giảm nhẹ so với hôm qua, hiện được thu mua trong khoảng 73.000 - 77.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 10/4: Xu hướng giảm nhẹ, thị trường cảnh báo tiềm ẩn nhiều rủi ro
Giá tiêu hôm nay 10/4: Xu hướng giảm nhẹ, thị trường cảnh báo tiềm ẩn nhiều rủi ro
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 10/4 trong khoảng 70.500 - 74.000 đồng/kg. Trên thế giới, giá tiêu Ấn Độ tiếp đà giảm nhẹ.
Giá cà phê hôm nay 10/4: Giảm nhẹ phiên cuối tuần, dự báo thị trường trong thời gian tới lên hay xuống?
Giá cà phê hôm nay 10/4: Giảm nhẹ phiên cuối tuần, dự báo thị trường trong thời gian tới lên hay xuống?
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 10/4 trong khoảng 31.600 - 32.400 đồng/kg. Cà phê thế giới quay đầu giảm sau phiên tăng điểm hôm qua.
Chứng khoán 9/4: Bluechip chốt lời, VN-Index mất điểm phiên thứ 2 liên tiếp
Chứng khoán 9/4: Bluechip chốt lời, VN-Index mất điểm phiên thứ 2 liên tiếp
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (9/4), thị trường chứng khoán (TTCK) tiếp tục bị áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu VN30 và một số mã “nóng” trên thị trường, khiến VN-Index mất điểm phiên thức 2 liên tiếp.
Giá thép xây dựng hôm nay 9/4: Thép nội địa tiếp tục giữ giá ở mức cao
Giá thép xây dựng hôm nay 9/4: Thép nội địa tiếp tục giữ giá ở mức cao
Kinhtedothi - Giá thép xây dựng hôm nay (9/4) ghi nhận mức giá hiện đang ở mức cao, trên sàn giao dịch Thượng Hải có sự tăng nhẹ
Nghẽn lệnh trên 'chợ
Nghẽn lệnh trên "chợ" chứng khoán: HOSE dừng nhận giao dịch cổ phiếu mới
Kinhtedothi - Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) vừa công bố công văn của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về giải pháp giảm tải cho hệ thống giao dịch của HOSE, được áp dụng từ ngày 8/4/2021 cho đến khi có thông báo và hướng dẫn tiếp theo.
Xử phạt hành chính về chăn nuôi: Nhiều quy định vẫn nằm trên giấy
Xử phạt hành chính về chăn nuôi: Nhiều quy định vẫn nằm trên giấy
Kinhtedothi - Nghị định 14/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về chăn nuôi chính thức có hiệu lực từ ngày 20/4, quy định rõ về chế tài xử phạt các hành vi vi phạm về phúc lợi động vật, với mức phạt lên tới 50 triệu đồng. Đây được coi là cơ sở quan trọng để đưa các quy định về phúc lợi động vật vào thực tiễn.
Hoài Đức nâng giá trị nông sản thế mạnh
Hoài Đức nâng giá trị nông sản thế mạnh
Kinhtedothi - Những năm gần đây, huyện Hoài Đức tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, giá trị cao với các sản phẩm rau, quả có lợi thế cạnh tranh. Đặc biệt, huyện khuyến khích, hỗ trợ các hợp tác xã (HTX), nông hộ đầu tư sản xuất ứng dụng công nghệ cao và liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Ảm đạm thị trường thiết bị sứ vệ sinh
Ảm đạm thị trường thiết bị sứ vệ sinh
Kinhtedothi - Từ năm 2020 đến nay, ngành xây dựng vẫn đang chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19. Năm qua, ngành xây dựng cả nước tăng trưởng 6,76% - mức tăng trưởng thấp nhất trong giai đoạn 2016 – 2020. Sự đình trệ của hoạt động xây dựng khiến cho việc tiêu thụ sản phẩm gốm sứ vệ sinh bị giảm sút mạnh. Dự báo trong năm nay, khi ngành xây dựng và thị trường bất động sản (BĐS) chưa thực sự hồi phục mạnh, dòng sản phẩm này sẽ còn khó khăn.
Siết nhập khẩu cá tầm
Siết nhập khẩu cá tầm
Kinhtedothi - Tổng cục Hải quan vừa có chỉ đạo các cục hải quan địa phương kiểm soát chặt chẽ, nhằm kịp thời ngăn chặn việc nhập khẩu cá tầm ồ ạt không đúng với tờ khai hải quan và giấy phép do Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam cấp.
'Thuốc” tốt thu thuế thương mại điện tử
"Thuốc” tốt thu thuế thương mại điện tử
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, cơ quan thuế đã tiến hành “truy vết” với kinh doanh thương mại điện tử để tiến hành thu thuế hoạt động này. Theo đó, nhiều cá nhân buôn bán qua mạng đã thực hiện khai và đóng số tiền thuế khá lớn cho ngân sách Nhà nước.