Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Chứng khoán toàn cầu thận trọng sát thời hạn Mỹ tăng thuế hàng Trung Quốc

Kinhtedothi - Thị trường cổ phiếu châu Á và Mỹ biến động nhẹ khi thời hạn thương mại Mỹ - Trung đến gần ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Chứng khoán châu Á giao dịch ảm đạm

Thị trường cổ phiếu châu Á đi ngang trong phiên ngày 11/12 khi các cuộc đàm phán thương mại Trung - Mỹ chưa có thêm tiến triển trong khi kế hoạch áp thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.

Chứng khoán châu Á gần như đi ngang trong phiên 11/12.

Giới đầu tư đang gia tăng sự hoài nghi rằng ngay cả khi gói thuế quan của Mỹ được trì hoãn, nhiều khả năng Washington và Bắc Kinh khó có thể đạt được một thỏa thuận toàn diện trong năm 2020 không cao.

Trong trường hợp không có thông tin mới về đàm phán thương mại giữa hai cường quốc kinh tế thế giới, các nhà đầu tư chuyển sự tập trung sang triển vọng giữ lãi suất ổn định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và cuộc tổng tuyển cử của Anh vào ngày 12/12 tới.

James McGlew - giám đốc điều hành của công ty môi giới chứng khoán tại Perth, nói rằng, thị trường cổ phiếu châu Á chỉ tập trung vào chủ đề thương mại. “Rào cản từ thuế quan sẽ không đem lại chiến thắng cho bất kỳ nền kinh tế nào, tâm lý nhà đầu tư sẽ phấn chấn trở lại khi căng thẳng thương mại hạ nhiệt”.

Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản gần như không thay đổi.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đi xuống trong phiên 11/12 sau khi Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết một quyết định về thuế quan của Mỹ đối với hàng Trung Quốc vào ngày 15/12 sẽ đến sớm.

Tại thị trường chứng khoán Australia, chỉ số ASX 200 cũng giảm điểm.

FED được dự báo ​​sẽ giữ lãi suất ổn định khi kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 11/12 và giới đầu tư đang chờ đợi tuyên bố về kinh tế Mỹ của ngân hàng trung ương.

Phố Wall giảm nhẹ khi thời hạn thuế quan mới đến gần

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong phiên 10/12 khi thời hạn thương mại Mỹ - Trung đến gần ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Kết thúc phiên giao dịch này, chỉ số Dow Jones hạ 27,88 điểm (tương đương 0,1%) xuống 27.881,72 điểm. Chỉ số S&P 500 sụt 0,1% còn 3.132,52 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,1% xuống 8.616,18, chủ yếu chịu sức ép từ đà sụt giảm của cổ phiếu Netflix.

Nếu Trung Quốc và Mỹ chưa đạt được thỏa thuận thương mại giao đoạn 1 trước ngày 15/12, đợt thuế quan mới của Mỹ sẽ có hiệu lực.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong phiên 10/12.

Tờ Wall Street Journal đưa tin Mỹ có kế hoạch trì hoãn áp thuế bổ sung đối với Trung Quốc khi cả 2 bên đang cố gắng để đạt được một thỏa thuận. Các nhà đàm phán Mỹ cũng đã yêu cầu các quan chức Trung Quốc cam kết thực hiện một số giao dịch mua nông sản trước khi tiến đến một thỏa thuận. Trong khi đó, Trung Quốc muốn số giao dịch mua nông sản của họ tỷ lệ thuận với mức thuế quan mà Mỹ giảm bớt.

Mỹ cũng được cho là đang thúc đẩy việc đánh giá định kỳ hàng quý về các giao dịch mua hàng đã cam kết. Báo cáo ban đầu đã giúp chứng khoán Mỹ nhảy vọt vào đầu phiên, nhưng sự phấn khích này không được duy trì trong cả phiên.

Quincy Krosby - Giám đốc chiến lược thị trường tại Prudential Financial nhận định: “Chưa có gì chính thức. Đó mới là vấn đề”.

Bên cạnh đó, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, Larry Kudlow, cũng cho biết thời hạn thuế quan 15/12 “vẫn chưa thay đổi”, làm tăng sự hoài nghi xung quanh các báo cáo trước đó trong ngày.

Trước giờ mở phiên, các hợp đồng Dow Jones tương lai đã rớt hơn 100 điểm vào đầu phiên sau khi tờ SCMP cho biết Trung Quốc và Mỹ khó có khả năng đạt được thỏa thuận thương mại trong tuần này.

Tờ báo này cho biết các cơ hội cho thỏa thuận với Trung Quốc đang giảm khi Mỹ tập trung vào việc hoàn tất thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada. Hạ viện Mỹ và chính quyền Tổng thống Trump hôm 10/12 cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận để tiến tới thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico - Canada.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng chú ý đến FED khi ngân hàng trung ương bắt đầu cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm nay. FED được dự báo sẽ giữ lãi suất ổn định.

TAG: Chứng khoán toàn cầu THẬN TRỌNG sát thời hạn Mỹ tăng thuế hàng Trung Quốc chỉ số
 
Tin khác
LHQ hoan nghênh việc Nga đề xuất họp thượng đỉnh các thành viên Hội đồng Bảo an
LHQ hoan nghênh việc Nga đề xuất họp thượng đỉnh các thành viên Hội đồng Bảo an
Kinhtedothi - Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Farhan Haq nói rằng về nguyên tắc tổ chức này khuyến khích đối thoại giữa các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an LHQ.
Virus viêm phổi 'tấn công' thị trường chứng khoán châu Á
Virus viêm phổi "tấn công" thị trường chứng khoán châu Á
Kinhtedothi - Đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần, trong khi các thiên đường an toàn như đồng Yên Nhật, vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng khi có lệnh phong tỏa trung tâm ổ dịch Vũ Hán của Trung Quốc từ đầu ngày thứ 5.
Trung Quốc đón Tết Nguyên đán: Bệnh dịch đang là thách thức lớn
Trung Quốc đón Tết Nguyên đán: Bệnh dịch đang là thách thức lớn
Kinhtedothi - Tuần này đánh dấu đỉnh điểm trong cuộc di cư lớn nhất của con người trên thế giới, khi hàng trăm triệu người Trung Quốc lên đường để đoàn tụ với gia đình cho dịp Tết. Họ sẽ dành nhiều giờ trên xe buýt chật chội, tàu đêm và máy bay kín gió, chia sẻ không khí tuần hoàn - và rất có thể là cả virus đường hô hấp mới - với hàng trăm du khách.
Đại sứ Pháp ở Việt Nam: Tôi muốn trải nghiệm một Tết Hà Nội khác biệt
Đại sứ Pháp ở Việt Nam: Tôi muốn trải nghiệm một Tết Hà Nội khác biệt
Trong không khí Xuân đang về trên khắp mọi nơi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas đã chia sẻ kế hoạch đón Tết Nguyên đán đầu tiên tại Hà Nội của mình.
Thượng viện Mỹ ngăn đảng Dân chủ thu thêm bằng chứng trong phiên xử ông Trump
Thượng viện Mỹ ngăn đảng Dân chủ thu thêm bằng chứng trong phiên xử ông Trump
Kinhtedothi - Thượng viện Mỹ bác nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump cung cấp tài liệu cho phiên xử xem xét bãi nhiệm Tổng thống.
Gấp đôi số ca tử vong do viêm phổi cấp Trung Quốc sau 1 ngày
Gấp đôi số ca tử vong do viêm phổi cấp Trung Quốc sau 1 ngày
Kinhtedothi - Trước diễn biến bất thường của coronavirus mới, đã có những lo ngại rằng lịch sử bùng phát của hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003 đang lặp lại ở Vũ Hán, Trung Quốc.
Tổng thống Nga Putin đặt yêu cầu đặc biệt đối với Nội các mới
Tổng thống Nga Putin đặt yêu cầu đặc biệt đối với Nội các mới
Kinhtedothi - Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ sự tin tưởng rằng các thành viên trong chính phủ mới của Nga sẽ nỗ lực tốt nhất để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.
Tín hiệu tích cực giữa bối cảnh căng thẳng thương mại quốc tế
Tín hiệu tích cực giữa bối cảnh căng thẳng thương mại quốc tế
Kinhtedothi - Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) của Nghị viện châu Âu hôm 21/1 đã bật đèn xanh cho thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và EU, mở đường cho Nghị viện toàn quyền tiến hành bỏ phiếu cuối cùng vào tháng 2 tới.
Ủy ban Thương mại quốc tế của EP thông qua nghị quyết về phê chuẩn EVFTA và EVIPA
Ủy ban Thương mại quốc tế của EP thông qua nghị quyết về phê chuẩn EVFTA và EVIPA
Kinhtedothi - Kết quả bỏ phiếu của Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) cho thấy các Hiệp định EVFTA và EVIPA có được sự ủng hộ của đa số các nghị sỹ.
Ông Trump, Macron đồng ý hoãn cuộc chiến thuế dịch vụ kỹ thuật số
Ông Trump, Macron đồng ý hoãn cuộc chiến thuế dịch vụ kỹ thuật số
Kinhtedothi - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron nhất trí kéo dài các cuộc đàm phàn về áp thuế đối với các tập đoàn công nghệ.
Thượng nghị sĩ McConnell đề xuất kết thúc nhanh phiên xét xử luận tội ông Trump
Thượng nghị sĩ McConnell đề xuất kết thúc nhanh phiên xét xử luận tội ông Trump
Kinhtedothi - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã đề xuất một nghị quyết để kết thúc nhanh chóng phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump.