Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Chứng khoán tuần tới: Có thể giằng co, chờ thông tin hỗ trợ

Theo TTXVN/Vietnam+ 16-06-2019 16:53
Các nhà phân tích dự báo tuần tới VN-Index tiếp tục có sự hồi phục và hướng đến thử thách vùng kháng cự từ 959-963 điểm trong những phiên đầu tuần.

Một phiên đấu giá tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch ảm đạm.

Giới phân tích cho rằng sức mạnh nội tại của thị trường hiện khá yếu nên nhịp giảm của thị trường có thể chưa kết thúc và nếu có những nhịp tăng thì vẫn chỉ là hồi phục mang tính kỹ thuật, nhưng có lẽ kịch bản thị trường giảm mạnh khó xảy ra.

Kết thúc tuần giao dịch từ 10-14/6, VN-Index giảm 4,67 điểm xuống 953,61 điểm; HNX-Index giảm 0,747 điểm xuống 103,46 điểm.

Đây là tuần giảm điểm thứ tư liên tiếp đối với chỉ số VN-Index và cũng là tuần giảm thứ bảy đối với HNX-Index.

Bên cạnh việc giảm điểm thì thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp, chỉ khoảng 3.600 tỷ đồng giao dịch/phiên trên cả hai sàn.

Lý giải nguyên nhân dòng tiền vào thị trường yếu, Công ty Chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam - BSC cho rằng thị trường phục hồi nhẹ trong phiên cuối tuần, nhưng thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp do tâm lý nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi những tín hiệu hỗ trợ thị trường trong nửa cuối tháng Sáu.

Cùng với đó, kỳ vọng của thị trường vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố kế hoạch hạ lãi suất; cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung bên lề hội nghị G20 (nhóm các nền kinh tế lớn) về vấn đề thương mại cũng như cuộc họp về sản lượng khai thác dầu mỏ cho nửa cuối năm 2019 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga đầu tháng Bảy tới.

Thực tế cho thấy tuần qua thị trường chưa có thông tin hỗ trợ tích cực để có thể bật tăng. Trong khi đó, diễn biến của thị trường thế giới rất khó đoán định.

Cụ thể, chứng khoán Mỹ đã trải qua một tuần giao dịch đầy biến động vì diễn biến bất ngờ của các tranh chấp thương mại và những dự báo về động thái điều chỉnh lãi suất của Fed.

Phiên cuối tuần qua, đà tăng của chứng khoán Mỹ đã không kéo dài sang phiên ngày thứ Sáu (14/6) giữa lúc các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước cuộc họp của Fed vào tuần tới, trong khi nhà sản xuất chất bán dẫn Broadcom cảnh cáo nhu cầu chip toàn cầu suy yếu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà sản xuất.

Chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,07% (17,16 điểm) xuống 26.089,61 điểm; chỉ số S&P 500 giảm 0,16% (4,66 điểm) xuống 2.886,98 điểm và đặc biệt chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm mạnh nhất với mức giảm 0,52% (40,47 điểm) xuống mức 7.796,66 điểm.

Dù vậy, đây vẫn có thể coi là một tuần giao dịch tương đối thành công đối với phố Wall khi cả ba chỉ số chính đều tăng điểm. Theo đó, kết thúc tuần giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 0,4%, chỉ số S&P 500 tăng 0,5% và chỉ số Nasdaq ghi thêm 0,7%.

Nhà đầu tư theo dõi bảng chỉ số chứng khoán. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ chưa có xu thế rõ ràng khi các phiên tăng, giảm đan xen. Vì vậy, ảnh hưởng của thị trường chứng khoán Mỹ tới thị trường chứng khoán Việt Nam tuần tới cũng chưa rõ nét. Có lẽ những diễn biến nội tại của thị trường đang ảnh hưởng mạnh nhất đến xu thế tăng, giảm của các chỉ số.

Hiện tại, những nhóm cổ phiếu, mã cổ phiếu có ảnh hưởng lớn lên thị trường đang cho thấy xu hướng giảm hoặc đi ngang chiếm ưu thế.

Tuần qua, giá dầu thế giới giảm ảnh hưởng tiêu cực lên các mã cổ phiếu dầu khí. Theo đó, các mã cổ phiếu trụ cột trong nhóm dầu khí đều ở chiều giảm giá như PLX giảm 1,6%, GAS (0,9%), PVD (4%), PVS (3,5%), POW (,8%), BSR (3%)...

Giá dầu trong cả tuần qua giảm do giới đầu tư lo ngại các bất đồng thương mại sẽ làm giảm nhu cầu dầu toàn cầu. Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã sụt giảm 2,7% trong tuần qua, trong khi giá dầu Brent cũng giảm 2%.

Với diễn biến nội tại của nhóm cổ phiếu dầu khí cùng với các yếu tố đang tác động lên nhóm cổ phiếu này nên xu hướng giảm có lẽ vẫn chiếm ưu thế tại nhóm cổ phiếu dầu khí.

Tuần qua, những mã cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc ngành hàng tiêu dùng cũng giảm sâu như VNM giảm 2,3%, MSN (2,1%), SAB (1,2%)... Những mã cổ phiếu này có vai trò giữ nhịp thị trường, nhưng thanh khoản rất yếu và động lực tăng giá không còn nhiều.

Cùng với đó, mã cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường là VIC giảm 1,3%, trong khi mã cổ phiếu vốn hóa lớn thứ hai thị trường là VHM cũng giảm 2,7%.

Một cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc ngành bất động sản là VRE lại có diễn biến đi ngang. Các mã vốn hóa lớn khác như: VJC giảm nhẹ 0,3%, NVL (2,1%), FPT (2,7%)... Như vậy, các mã vốn hóa lớn hầu hết đang có xu thế giảm giá, một số mã có dấu hiệu đi ngang tích lũy.

Ở chiều ngược lại, tuần qua nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng khá mạnh với các mã trụ cột như VCB tăng tới 5,5%, BID (1,4%), VPB (3,6%), MBB (0,7%)..., góp phần nâng đỡ và giúp thị trường chỉ giảm nhẹ.

Tuy nhiên, xu hướng tăng giá của nhóm này có lẽ khó duy trì trong tuần tới và nhiều khả năng nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến giao dịch giằng co, tích lũy.

Điểm tích cực nhất của thị trường hiện nay là việc khối ngoại vẫn duy trì mua ròng. Cụ thể, tuần qua tính trên toàn thị trường khối ngoại mua ròng 16 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 308 tỷ đồng.

Đánh giá về diễn biến thị trường trong tuần tới, nhóm phân tích đến từ Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index tiếp tục có sự hồi phục và hướng đến thử thách vùng kháng cự từ 959-963 điểm trong những phiên đầu tuần. Tuy nhiên, đây là vùng kháng cự có khả năng tạo áp lực giảm điểm trở lại đối với chỉ số.

BVSC cho rằng có thể chỉ số VN-Index vẫn còn nhịp giảm về vùng hỗ trợ từ 930-940 điểm, trước khi có phản ứng hồi phục một cách rõ nét hơn.

Trong khi đó, nhóm phân tích đến từ Công ty cổ phần Chứng khoán MB - MBS nhận định thị trường chứng khoán tuần tới có khả năng tiếp tục rung lắc mạnh do có đợt cơ cấu danh mục ETF (quỹ chỉ số) trong quý 2.

Tuy nhiên, nếu đáy tháng Năm của VN-Index vẫn được giữ vững thì các nhịp rung lắc trong vùng từ 938-950 điểm sẽ là cơ hội để cơ cấu danh mục và tạo vị thế mua mới.

TAG: Chứng khoán tuần tới cổ phiếu VN-Indexrn
 
Tin khác
Kim ngạch xuất khẩu Hà Nội: Chuyển hướng để vượt thách thức
Kim ngạch xuất khẩu Hà Nội: Chuyển hướng để vượt thách thức
Kinhtedothi - Trong quý I/2019, kim ngạch xuất khẩu (XK) của Hà Nội đứng đầu cả nước. Tuy nhiên bước sang quý II/2019, nhiều ngành hàng đã có sự giảm sút.
Tín dụng tiêu dùng: Dư địa còn nhiều
Tín dụng tiêu dùng: Dư địa còn nhiều
Kinhtedothi - Thói quen tiêu dùng của người Việt dần thay đổi, có xu hướng sẵn sàng vay nợ cho các nhu cầu của đời sống thay vì tích lũy, tiết kiệm đến khi đủ số tiền để mua sản phẩm mình mong muốn.
Hướng tới tổng kết các Nghị quyết lớn về kinh tế nông lâm nghiệp
Hướng tới tổng kết các Nghị quyết lớn về kinh tế nông lâm nghiệp
Kinhtedothi - Ngày 15/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp Thường trực của các Ban chỉ đạo liên quan chuẩn bị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Trung ương về kinh tế tập thể, sơ kết 5 năm Nghị quyết số 30-NQ/TW của Trung ương, Nghị định 118/2014/NĐ-CP về sắp xếp, đổi mới, nâng cao hoạt động của các công ty nông lâm nghiệp và tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới trong năm 2019.
Phiên 15/7: Cổ phiếu ngân hàng không cứu được VN-Index thoát ra khỏi sắc đỏ
Phiên 15/7: Cổ phiếu ngân hàng không cứu được VN-Index thoát ra khỏi sắc đỏ
Kinhtedothi – Phiên hôm nay, thị trường đón nhận thông tin nhiều ngân hàng công bố kết quả kinh doanh tích cực trong nửa đầu năm 2019. Nhiều mã cổ phiếu nhóm này tăng giá cuối phiên chiều, nhưng không thể đưa chỉ số VN-Index lên sắc xanh.
Vietcombank, ngân hàng Việt Nam duy nhất lọt Top 100 doanh nghiệp quyền lực nhất trong bảng xếp hạng của Nikkei
Vietcombank, ngân hàng Việt Nam duy nhất lọt Top 100 doanh nghiệp quyền lực nhất trong bảng xếp hạng của Nikkei
Kinhtedothi- Lựa chọn của Nikkei dựa trên vốn hóa thị trường, tiềm năng tăng trưởng và cân bằng địa lý. Bảng xếp hạng được thực hiện dựa trên mạng lưới các văn phòng của Nikkei trên khắp châu Á.
Giá Bitcoin lại lao dốc
Giá Bitcoin lại lao dốc
Kinhtedothi - Sáng nay 15/7, Bitcoin tiền điện tử phổ biến nhất, giá trị vốn hóa lớn nhất đã giảm thêm 8,6% về mức 10.360 USD.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng ổn định giao dịch USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng ổn định giao dịch USD
Kinhtedothi - Sáng nay (15/7) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 4 đồng so với mức công bố cuối tuần trước. Các ngân hàng thương mại sáng nay niêm yết ngang giá trao đổi USD.
Giá vàng đảo chiều giảm nhẹ, yếu tố hỗ trợ vàng vẫn mạnh
Giá vàng đảo chiều giảm nhẹ, yếu tố hỗ trợ vàng vẫn mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (15/7), giá vàng thế giới đảo chiều giảm nhẹ. Vàng SJC trong nước cùng xu hướng giảm 50.000 đồng/lượng.
Báo động tình trạng giải ngân thấp vốn ODA
Báo động tình trạng giải ngân thấp vốn ODA
Kinhtedothi - Những tháng đầu năm 2019, mức giải ngân vốn ODA chỉ được gần 2.000 tỷ đồng, đạt 7% trên tổng số hơn 28.000 tỷ đồng số vốn được giao. Thực tiễn trên khiến Chính phủ yêu cầu phải xác định rõ các căn nguyên, những vướng mắc cản trở việc thực hiện và giải ngân các dự án, đưa ra được các giải pháp khắc phục và kế hoạch hành động hiệu quả để thúc đẩy.
Mở rộng kênh tiêu thụ rau an toàn
Mở rộng kênh tiêu thụ rau an toàn
Kinhtedothi - Thời gian qua, cùng với quản lý sản xuất rau an toàn (RAT) hiệu quả, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang nỗ lực mở rộng kênh tiêu thụ RAT trên địa bàn.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: Không để thiếu thực phẩm dịp cuối năm
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: Không để thiếu thực phẩm dịp cuối năm
Kinhtedothi - Tính đến ngày 14/7, dịch tả lợn châu Phi đã lan tới 62/63 tỉnh, TP. Tổng số lợn bị tiêu hủy lên tới trên 3,2 triệu con (chiếm khoảng 10% tổng đàn cả nước). Nguy cơ thiếu thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn đang hiện hữu. Phóng viên Kinh tế & Đô thị có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường xung quanh giải pháp để tránh “cơn sốt” thực phẩm vào dịp cuối năm.