Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Chứng khoán tuần tới: Có thể giằng co, chờ thông tin hỗ trợ

Theo TTXVN/Vietnam+ 16-06-2019 16:53
Các nhà phân tích dự báo tuần tới VN-Index tiếp tục có sự hồi phục và hướng đến thử thách vùng kháng cự từ 959-963 điểm trong những phiên đầu tuần.

Một phiên đấu giá tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch ảm đạm.

Giới phân tích cho rằng sức mạnh nội tại của thị trường hiện khá yếu nên nhịp giảm của thị trường có thể chưa kết thúc và nếu có những nhịp tăng thì vẫn chỉ là hồi phục mang tính kỹ thuật, nhưng có lẽ kịch bản thị trường giảm mạnh khó xảy ra.

Kết thúc tuần giao dịch từ 10-14/6, VN-Index giảm 4,67 điểm xuống 953,61 điểm; HNX-Index giảm 0,747 điểm xuống 103,46 điểm.

Đây là tuần giảm điểm thứ tư liên tiếp đối với chỉ số VN-Index và cũng là tuần giảm thứ bảy đối với HNX-Index.

Bên cạnh việc giảm điểm thì thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp, chỉ khoảng 3.600 tỷ đồng giao dịch/phiên trên cả hai sàn.

Lý giải nguyên nhân dòng tiền vào thị trường yếu, Công ty Chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam - BSC cho rằng thị trường phục hồi nhẹ trong phiên cuối tuần, nhưng thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp do tâm lý nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi những tín hiệu hỗ trợ thị trường trong nửa cuối tháng Sáu.

Cùng với đó, kỳ vọng của thị trường vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố kế hoạch hạ lãi suất; cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung bên lề hội nghị G20 (nhóm các nền kinh tế lớn) về vấn đề thương mại cũng như cuộc họp về sản lượng khai thác dầu mỏ cho nửa cuối năm 2019 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga đầu tháng Bảy tới.

Thực tế cho thấy tuần qua thị trường chưa có thông tin hỗ trợ tích cực để có thể bật tăng. Trong khi đó, diễn biến của thị trường thế giới rất khó đoán định.

Cụ thể, chứng khoán Mỹ đã trải qua một tuần giao dịch đầy biến động vì diễn biến bất ngờ của các tranh chấp thương mại và những dự báo về động thái điều chỉnh lãi suất của Fed.

Phiên cuối tuần qua, đà tăng của chứng khoán Mỹ đã không kéo dài sang phiên ngày thứ Sáu (14/6) giữa lúc các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước cuộc họp của Fed vào tuần tới, trong khi nhà sản xuất chất bán dẫn Broadcom cảnh cáo nhu cầu chip toàn cầu suy yếu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà sản xuất.

Chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,07% (17,16 điểm) xuống 26.089,61 điểm; chỉ số S&P 500 giảm 0,16% (4,66 điểm) xuống 2.886,98 điểm và đặc biệt chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm mạnh nhất với mức giảm 0,52% (40,47 điểm) xuống mức 7.796,66 điểm.

Dù vậy, đây vẫn có thể coi là một tuần giao dịch tương đối thành công đối với phố Wall khi cả ba chỉ số chính đều tăng điểm. Theo đó, kết thúc tuần giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 0,4%, chỉ số S&P 500 tăng 0,5% và chỉ số Nasdaq ghi thêm 0,7%.

Nhà đầu tư theo dõi bảng chỉ số chứng khoán. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ chưa có xu thế rõ ràng khi các phiên tăng, giảm đan xen. Vì vậy, ảnh hưởng của thị trường chứng khoán Mỹ tới thị trường chứng khoán Việt Nam tuần tới cũng chưa rõ nét. Có lẽ những diễn biến nội tại của thị trường đang ảnh hưởng mạnh nhất đến xu thế tăng, giảm của các chỉ số.

Hiện tại, những nhóm cổ phiếu, mã cổ phiếu có ảnh hưởng lớn lên thị trường đang cho thấy xu hướng giảm hoặc đi ngang chiếm ưu thế.

Tuần qua, giá dầu thế giới giảm ảnh hưởng tiêu cực lên các mã cổ phiếu dầu khí. Theo đó, các mã cổ phiếu trụ cột trong nhóm dầu khí đều ở chiều giảm giá như PLX giảm 1,6%, GAS (0,9%), PVD (4%), PVS (3,5%), POW (,8%), BSR (3%)...

Giá dầu trong cả tuần qua giảm do giới đầu tư lo ngại các bất đồng thương mại sẽ làm giảm nhu cầu dầu toàn cầu. Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã sụt giảm 2,7% trong tuần qua, trong khi giá dầu Brent cũng giảm 2%.

Với diễn biến nội tại của nhóm cổ phiếu dầu khí cùng với các yếu tố đang tác động lên nhóm cổ phiếu này nên xu hướng giảm có lẽ vẫn chiếm ưu thế tại nhóm cổ phiếu dầu khí.

Tuần qua, những mã cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc ngành hàng tiêu dùng cũng giảm sâu như VNM giảm 2,3%, MSN (2,1%), SAB (1,2%)... Những mã cổ phiếu này có vai trò giữ nhịp thị trường, nhưng thanh khoản rất yếu và động lực tăng giá không còn nhiều.

Cùng với đó, mã cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường là VIC giảm 1,3%, trong khi mã cổ phiếu vốn hóa lớn thứ hai thị trường là VHM cũng giảm 2,7%.

Một cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc ngành bất động sản là VRE lại có diễn biến đi ngang. Các mã vốn hóa lớn khác như: VJC giảm nhẹ 0,3%, NVL (2,1%), FPT (2,7%)... Như vậy, các mã vốn hóa lớn hầu hết đang có xu thế giảm giá, một số mã có dấu hiệu đi ngang tích lũy.

Ở chiều ngược lại, tuần qua nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng khá mạnh với các mã trụ cột như VCB tăng tới 5,5%, BID (1,4%), VPB (3,6%), MBB (0,7%)..., góp phần nâng đỡ và giúp thị trường chỉ giảm nhẹ.

Tuy nhiên, xu hướng tăng giá của nhóm này có lẽ khó duy trì trong tuần tới và nhiều khả năng nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến giao dịch giằng co, tích lũy.

Điểm tích cực nhất của thị trường hiện nay là việc khối ngoại vẫn duy trì mua ròng. Cụ thể, tuần qua tính trên toàn thị trường khối ngoại mua ròng 16 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 308 tỷ đồng.

Đánh giá về diễn biến thị trường trong tuần tới, nhóm phân tích đến từ Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index tiếp tục có sự hồi phục và hướng đến thử thách vùng kháng cự từ 959-963 điểm trong những phiên đầu tuần. Tuy nhiên, đây là vùng kháng cự có khả năng tạo áp lực giảm điểm trở lại đối với chỉ số.

BVSC cho rằng có thể chỉ số VN-Index vẫn còn nhịp giảm về vùng hỗ trợ từ 930-940 điểm, trước khi có phản ứng hồi phục một cách rõ nét hơn.

Trong khi đó, nhóm phân tích đến từ Công ty cổ phần Chứng khoán MB - MBS nhận định thị trường chứng khoán tuần tới có khả năng tiếp tục rung lắc mạnh do có đợt cơ cấu danh mục ETF (quỹ chỉ số) trong quý 2.

Tuy nhiên, nếu đáy tháng Năm của VN-Index vẫn được giữ vững thì các nhịp rung lắc trong vùng từ 938-950 điểm sẽ là cơ hội để cơ cấu danh mục và tạo vị thế mua mới.

TAG: Chứng khoán tuần tới cổ phiếu VN-Indexrn
 
Tin khác
Chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì: Người chăn nuôi, doanh nghiệp cùng hưởng lợi
Chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì: Người chăn nuôi, doanh nghiệp cùng hưởng lợi
Kinhtedothi - Với mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi bền vững, những năm gần đây, Hà Nội đã và đang đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi đảm bảo ATTP. Trong đó, phải kể đến chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì (chuỗi sữa Ba Vì) đang phát huy hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho cả DN và người chăn nuôi.
Dấu ấn Agribank trong thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới
Dấu ấn Agribank trong thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Trong thành tựu của 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nguồn vốn cho vay của Agribank với vai trò là nguồn lực quan trọng thúc đẩy xây dựng nông thôn mới trên khắp địa bàn cả nước, đóng góp lớn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo bền vững tại Việt Nam.
Sữa chua Vinamilk đã có mặt tại siêu thị thông minh Hema của Alibaba tại Trung Quốc
Sữa chua Vinamilk đã có mặt tại siêu thị thông minh Hema của Alibaba tại Trung Quốc
Kinhtedothi - Hema là mô hình được Jack Ma gọi là công nghệ bán lẻ kiểu mới và là một chiến lược đầy tham vọng của tập đoàn Alibaba. Từ tháng 9/2018, vượt qua nhiều thách thức, sản phẩm sữa chua của Vinamilk đã chính thức lên kệ tại Hema, hệ thống siêu thị thông minh của Alibaba tại Trung Quốc.
Thị trường chứng khoán đang ở thời điểm khó khăn nhưng cũng chính là cơ hội
Thị trường chứng khoán đang ở thời điểm khó khăn nhưng cũng chính là cơ hội
Kinhtedothi - Trải qua gần 20 năm thăng trầm cùng thị trường chứng khoán, đại diện Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI - HOSE) nhận định, đây là thời điểm khó khăn nhưng cũng chính là cơ hội. Công ty kiên định với chiến lược phát triển bền vững, đẩy mạnh đầu tư cả nhân lực và hạ tầng đáp ứng đòi hỏi của thời kỳ công nghệ.
Agribank chung tay vì người nghèo năm 2019
Agribank chung tay vì người nghèo năm 2019
Kinhtedothi - Với vai trò của một doanh nghiệp lớn sẵn sàng chung tay vì cộng đồng, hàng năm, Agribank luôn dành hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động xã hội, từ thiện trong lĩnh vực giáo dục, y tế, xây nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, trạm y tế, đường giao thông nông thôn...
Chương trình OCOP: Hàng nghìn sản phẩm lên sàn thương mại điện tử
Chương trình OCOP: Hàng nghìn sản phẩm lên sàn thương mại điện tử
Kinhtedothi - Tại Triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới do Ban Chỉ đạo T.Ư các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức từ ngày 18 - 19/10 tại Nam Định, Bưu điện Việt Nam đã chính thức giới thiệu sàn thương mại điện tử OCOP.POSTMART.VN tới đông đảo người tiêu dùng. Đây là sàn giao dịch thương mại điện tử có quy mô quốc gia giành riêng cho những sản phẩm nằm trong chương trình quốc gia "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP).
Mobile money: Chủ trương có, vẫn khó triển khai
Mobile money: Chủ trương có, vẫn khó triển khai
Kinhtedothi - Thanh toán điện tử hiện nay tại Việt Nam mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu thanh toán bán lẻ của người dân khu vực thành thị, trong khi khu vực nông thôn còn nhiều hạn chế. Nhưng với Mobile money (sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán qua điện thoại di động) có thể tiếp cận đến 70% dân số khi những khách hàng này quen với việc sử dụng điện thoại. Dù đã có chủ trương của Chính phủ nhưng đến nay chưa được triển khai chính thức tại Việt Nam.
Đưa nông sản phía Bắc về Thủ đô
Đưa nông sản phía Bắc về Thủ đô
Kinhtedothi - Nhằm cung ứng những nông sản an toàn, chất lượng từ các tỉnh, TP khu vực phía Bắc đến với người tiêu dùng Thủ đô, từ năm 2016 đến nay, Liên minh HTX TP Hà Nội đã ký kết thực hiện Chương trình liên kết hợp tác hoạt động số 68/CTPH với Liên minh HTX 8 tỉnh, TP gồm: Hải Phòng, Lào Cai, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn và Bắc Kạn.
Xúc tiến thương mại: Động lực thúc đẩy các hợp tác xã phát triển
Xúc tiến thương mại: Động lực thúc đẩy các hợp tác xã phát triển
Kinhtedothi - Để hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) tiêu thụ sản phẩm, những năm qua, Liên minh HTX TP Hà Nội đã tổ chức triển khai nhiều chương trình kết nối giao thương, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho các HTX.
Đề xuất 20 tỷ đồng nâng cấp mặt đê hữu Đà
Đề xuất 20 tỷ đồng nâng cấp mặt đê hữu Đà
Kinhtedothi - Liên quan tới sự xuống cấp mặt đê hữu Đà đoạn qua huyện Ba Vì mà báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin ngày 18/10 trong bài viết “Cấp thiết tu bổ mặt đê hữu Đà”, đại diện Sở NN&PTNT cho biết, đã có có công văn đề nghị sở, ngành liên quan báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét, chỉ đạo khắc phục kịp thời các vị trí hư hỏng.
10 người thương vong do thiên tai chỉ trong 1 tuần qua
10 người thương vong do thiên tai chỉ trong 1 tuần qua
Kinhtedothi - Sáng 21/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo tình hình thiên tai tuần từ ngày 14 – 20/10/2019.