Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Chứng khoán tuần tới gặp khó nếu thiếu dòng cổ phiếu dẫn dắt

Theo TTXVN/Vietnam+ 18-08-2019 12:09
Tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến giằng co và rung lắc mạnh. Dù kết thúc tuần giao dịch, chỉ số VN-Index tăng nhẹ nhưng thanh khoản sụt giảm và khối ngoại vẫn bán ròng mạnh. Đây sẽ là yếu tố tiêu cực tác động lên thị trường trong tuần tới.

Bên cạnh đó, tuần tới khi chỉ số VN-Index bước vào vùng 985-1.000 điểm, thị trường có thể gặp rủi ro điều chỉnh.

Kết tuần giao dịch từ 12-16/8, VN-Index tăng nhẹ 4,76 điểm lên 980 điểm; HNX-Index giảm 0,44 điểm xuống 102,35 điểm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Thanh khoản trung bình mỗi phiên trong tuần qua giảm mạnh so với tuần trước đó, đạt khoảng 4.375 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên cả hai sàn. Thanh khoản giảm cho thấy tâm lý thận trọng của giới đầu tư. Đây là yếu tố tiêu cực kìm hãm đà hồi phục của thị trường.

Việc khối ngoại bán ròng mạnh là một phần nguyên nhân khiến giới đầu tư trong nước thận trọng trong giao dịch. Tính trên toàn thị trường, tuần qua khối ngoại bán ròng 28,8 triệu cổ phiếu, giá trị bán ròng 837 tỷ đồng.

Diễn biến nội tại của các nhóm cổ phiếu cho thấy không có sự tăng trưởng chắc chắn thành xu hướng tại những mã cổ phiếu, nhóm cổ phiếu.

Tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, bộ 3 cổ phiếu họ Vingroup tuần qua có diễn biến theo các xu hướng khác nhau, theo đó, VIC tăng 1,4%, trong khi VHM giảm 0,6%, còn VRE đi ngang.

Trong khi đó, VNM và MSN là điểm sáng trong nhóm cổ phiếu thực phẩm-đồ uống. Cụ thể, VNM tăng 2,6%, MSN tăng 1,3%. Đây là những cổ phiếu tạo lực nâng đỡ lớn cho thị trường. Mã cổ phiếu vốn hóa lớn ngành bia là SAB cũng có các phiên tăng giảm đan xen. Tính cả tuần, cổ phiếu này chỉ tăng nhẹ 0,1%.

Về ngành thép, cổ phiếu đầu ngành HPG tăng mạnh tới 2,2% vào phiên đầu tuần, nhưng các phiên sau đó đều giảm giá. Tổng kết cả tuần, cổ phiếu này giảm nhẹ 0,2%. Cổ phiếu vốn hóa lớn ngành hàng không là VJC cũng giảm 0,9%.

Như vậy, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến không mấy tích cực khi ở chiều tăng giá, các mã có mức tăng không lớn và xu thế tăng cũng không chắc chắn. Trong khi đó, vẫn còn những mã có xu hướng đi ngang hoặc giảm giá.

Tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu TCB tăng tới 8,2%, BID tăng 3,8%, MBB tăng 4,4%, VPB tăng 2,4%, HDB tăng 0,4%. Ở chiều giảm giá, VCB giảm 0,7%, EIB giảm 1,3%, STB giảm 0,4%...

Như vậy, nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến tích cực nhất thị trường với mức tăng lớn ở những mã trụ cột. Tuy nhiên, việc nhóm cổ phiếu này có duy trì được đà tăng trong tuần tới hay không là điều chưa chắc chắn khi mà VN-Index bước vào vùng 985-1.000 điểm, thị trường có thể gặp áp lực bán mạnh của giới đầu tư.

Một nhóm cổ phiếu quan trọng có ảnh hưởng lớn đến thị trường là nhóm cổ phiếu dầu khí. Tuần qua, nhóm cổ phiếu này diễn biến tiêu cực với GAS giảm 0,4%, PLX dù tăng nhẹ 0,4% nhưng thanh khoản ở mức rất thấp. Trong khi POW giảm 4,1%, PVB (-1,7%), PVS (-1,9%), PVC (-1,3%), BSR (-4%), OIL (-1,6%).

Với diễn biến hiện tại của thị trường chung, cùng việc hồi phục của giá dầu thế giới đang diễn ra khó khăn, nhóm cổ phiếu dầu khí có lẽ khó có cơ hội đảo chiều tăng giá trong tuần tới.

Giá dầu châu Á tăng hơn 1% trong phiên cuối tuần qua (16/8) sau khi đã giảm khá sâu các phiên trước đó. Đà tăng này có được nhờ số liệu bán lẻ khá tích cực của Mỹ đã "xoa dịu" nỗi lo về khả năng suy thoái của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giá dầu Brent Biển Bắc phiên cuối tuần qua tăng 68 xu Mỹ, tương đương 1,2%, lên 58,91 USD/thùng vào lúc 13 giờ 50 phút (theo giờ Việt Nam), sau khi đã giảm lần lượt 3% và 2,1% trong phiên 14 và 15/8.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tiến 63 xu Mỹ (1,2%) lên 55,1 USD/thùng. Loại dầu này trong phiên 14 và 15/8 trước đó đã giảm lần lượt là 3,3% và 1,4%.

Dù giá dầu thế giới tăng trở lại trong phiên cuối tuần, nhưng theo giới chuyên gia, đà tăng này là không chắc chắn.

Thực tế, thị trường chứng khoán trong nước đang thiếu các thông tin tích cực hỗ trợ, trong khi các thông tin vĩ mô thế giới đang diễn biến khó lường và nghiêng về chiều hướng tiêu cực.

Từ nhiều tháng qua, các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo rằng căng thẳng thương mại sẽ làm nhà đầu tư cảm thấy bất an bên cạnh nỗi lo về tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc và tác động của Brexit tới nước Anh và châu Âu. Căng thẳng này đã làm ảnh hưởng đến nhu cầu toàn cầu. Số liệu trong tuần này cho thấy sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp của 17 năm.

Trong khi đó, phát biểu với giới phóng viên ngày 15/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay kế hoạch đàm phán thương mại với Trung Quốc trong tháng Chín vẫn diễn ra như dự định và hai bên sẽ tiếp tục đàm phán qua điện thoại. Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau chưa đầy một tuần để ngỏ khả năng vòng đàm phán tiếp theo tại Washington này sẽ bị hoãn.

Theo giới chuyên gia, hiện các nhà đầu tư đang ngóng chờ các tín hiệu mới từ hội nghị chuyên đề thường niên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới. Họ nhận thấy chỉ có khoảng 30% cơ hội cho Fed cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng Chín.

Các nhà đầu tư vẫn quan ngại về vấn đề này và đã tìm đến những tài sản an toàn hơn như trái phiếu và vàng.

Nguồn vốn tìm đến các tài sản an toàn, mang tính trú ẩn có thể khiến các thị trường chứng khoán gặp khó khăn, trong đó có thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại thị trường chứng khoán Mỹ, kết thúc tuần giao dịch tuần qua, chỉ số Dow Jones giảm 1,5% và S&P 500 cũng giảm 1%.

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều công ty chứng khoán đưa ra nhận định thận trọng cho diễn biến tuần giao dịch tới.

Công ty cổ phần Chứng khoán Agribank cảnh báo nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng với giai đoạn biến động mạnh hiện tại. Dòng tiền chốt lời mạnh tại các cổ phiếu đã tăng giá vững vàng trong thời gian qua, vốn là các cổ phiếu trọng tâm của thị trường. Khi các cổ phiếu này đồng loạt tạo đỉnh, thị trường có thể gặp khó nếu không có dòng cổ phiếu khác luân phiên.

Trong khi đó, nhóm phân tích đến từ Công ty cổ phần Chứng khoán MB - MBS dự báo kịch bản nhiều khả năng xảy ra là thị trường sẽ hình thành vùng dao động ở vùng 980 điểm, trong lúc áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn tiếp diễn và tình hình bên ngoài vẫn khó dự đoán.

Cũng có cái nhìn thận trọng, nhóm nghiên cứu tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt cho rằng áp lực bán vẫn còn hiện hữu, nhất là ở nhóm các cổ phiếu lớn. Thị trường tiếp tục phân hóa và dòng tiền có hiện tượng tìm đến những cổ phiếu chưa tăng trong thời gian qua./.

TAG: Chứng khoán tuần tới gặp khó thiếu dòng cổ phiếu dẫn dắt thị trường thanh khoản
 
Tin khác
Kinh doanh online phát triển mạnh mẽ: Bán hàng truyền thống không thể biến mất
Kinh doanh online phát triển mạnh mẽ: Bán hàng truyền thống không thể biến mất
Kinhtedothi - Thực tế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho thấy bán hàng online là tiến trình chung của bán lẻ thế giới, Việt Nam không nằm ngoài tiến trình đó. Tuy nhiên, lại có xu hướng bán hàng qua sự kết hợp giữa online kênh phân phối truyền thống.
[Sổ tay kinh tế] Tránh bị gắn mác thao túng tiền tệ
[Sổ tay kinh tế] Tránh bị gắn mác thao túng tiền tệ
Kinhtedothi - Việt Nam cùng 9 đối tác thương mại lớn của Mỹ được kết luận là chưa đủ điều kiện bị gắn mác là nước thao túng tiền tệ tại thời điểm hiện tại, nhưng sẽ tiếp tục có tên trong danh sách giám sát các hoạt động điều hành tiền tệ, theo một báo cáo kết luận của Bộ Tài chính Mỹ ngày 14/1.
Phiên 17/1: Cổ phiếu VCB thăng hoa khi khớp ATC, VN-Index vọt lên sát mốc 980 điểm cuối ngày
Phiên 17/1: Cổ phiếu VCB thăng hoa khi khớp ATC, VN-Index vọt lên sát mốc 980 điểm cuối ngày
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay nhóm cổ phiếu VN30 vẫn bị phân hoá, VN-Index tung lắc mạnh. Tuy nhiên, đợt khớp lệnh ATC mã cổ phiếu VCB cùng một số mã VN30 tăng mạnh giúp VN-Index vọt tăng cuối phiên chiều.
Hà Nội quy định điều kiện để được công nhận làng nghề truyền thống
Hà Nội quy định điều kiện để được công nhận làng nghề truyền thống
Kinhtedothi - Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình xét công nhận danh hiệu “Làng nghề, nghề truyền thống và làng nghề truyền thống” năm 2020.
Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á là ai?
Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á là ai?
Kinhtedothi - Ngày 17/1, ông Masatsugu Asakawa chính thức nhậm chức Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ông Asakawa kế nhiệm ông Takehiko Nakao, người vừa hết nhiệm kỳ vào ngày 16/1/ 2020.
Đường dây nóng nhận tố giác hành vi buôn hàng giả, hàng nhái trên Internet
Đường dây nóng nhận tố giác hành vi buôn hàng giả, hàng nhái trên Internet
Kinhtedothi - Việc lập đường dây nóng nằm trong kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020.
Thịt lợn giảm giá 3 - 5%, không gây áp lực tiêu dùng dịp Tết
Thịt lợn giảm giá 3 - 5%, không gây áp lực tiêu dùng dịp Tết
Kinhtedothi - Theo số liệu từ Sở NN&PTNT Hà Nội, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn lợn toàn TP giảm 42% so với cùng kỳ năm trước và sản lượng lợn hơi xuất chuồng giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, nguồn cung thịt lợn được cho là không thiếu cho dịp Tết Canh Tý 2020.
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2020
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2020
Kinhtedothi - Trong năm 2019, Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng TP thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2019.
Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí Tết
Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí Tết
Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần nên thị trường đồ trang trí khá nhộn nhịp với các mặt hàng phục vụ Tết.
Giá vàng giảm, Mỹ có thêm một hiệp định thương mại được thông qua
Giá vàng giảm, Mỹ có thêm một hiệp định thương mại được thông qua
Kinhtedothi – Sáng nay (17/1), giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt đảo chiều giảm. Mặc dù nhà đầu tư vẫn thận trọng với thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc đã ký kết giai đoạn 1 vào hôm qua, nhưng thị trường lại đón nhận thêm thông tin là Thượng viện Mỹ đã thông qua Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico và Canada.
Hapro mang Xuân đến với người dân ngoại thành Hà Nội
Hapro mang Xuân đến với người dân ngoại thành Hà Nội
Kinhtedothi - Cũng như mọi năm, gần đến Tết Canh Tý 2020, người dân xã Đồng Tân (huyện Ứng Hòa) lại nô nức đi mua sắm hàng hóa tại phiên chợ Tết do Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) tổ chức. Phiên chợ năm nay (diễn ra từ ngày 16 - 18/1) được Hapro chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng với chủ đề "Hapro mang Xuân đến mọi nhà".