Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Chung sức đồng lòng

Trần Hà 29-12-2017 09:20
Kinhtedothi - Lần đầu tiên, cuộc họp trực tuyến cuối năm của Chính phủ với các địa phương để triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018 được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội đến dự.
Đây là sự kiện đặc biệt, cho thấy sự nhất quán về quan điểm của Đảng, Nhà nước và trực tiếp là Chính phủ về cách thức tổ chức điều hành, phát triển kinh tế - xã hội, chung sức đồng lòng trong giải quyết các nhiệm vụ chính trị quan trọng.
Phát biểu của Tổng Bí thư cũng gửi nhiều thông điệp tới các tỉnh, TP trong bối cảnh có nhiều vụ việc tiêu cực xảy ra tại các địa phương thu hút sự chú ý của người dân.
 Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2018. Ảnh VGP/Quang Hiếu
Có thể thấy, thông tin đưa ra tại cuộc họp này khẳng định những thành quả bước đầu trong quyết tâm xây dựng hệ thống cơ quan hành chính Nhà nước các cấp liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ Nhân dân của Chính phủ. Sự đồng tâm hiệp lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là cố gắng của người dân và DN đã tạo ra những kết quả toàn diện. Không chỉ tăng trưởng kinh tế đạt 6,81% - mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua, mà còn là sự thăng hạng của môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh. Đặc biệt, năm 2017 cũng là năm của chấn chỉnh kỷ cương, làm trong sạch một bước bộ máy Nhà nước với nhiều đại án tham nhũng lớn được thanh tra, điều tra, đưa ra xét xử nghiêm minh; nhiều cán bộ vi phạm bị xử lý.

Thành tích đạt được là tích cực, nhưng trong phát biểu, Tổng Bí thư vẫn lưu ý các cấp, ngành, địa phương "Đừng ngủ quên trên vòng nguyệt quế", không chủ quan, thoả mãn; không say sưa với thành tích, thắng lợi. Bởi vẫn còn những tiềm ẩn rủi ro cả ở nền kinh tế và những vấn đề xã hội khác. Theo Tổng Bí thư: “Những hạn chế, yếu kém này đã tích tụ, tồn đọng từ lâu, gây hậu quả xấu, bức xúc xã hội, nhưng không dễ một sớm một chiều có thể khắc phục và đòi hỏi phải có giải pháp đồng bộ, lộ trình phù hợp, sự chỉ đạo kiên quyết, kiên trì, chắc chắn, khoa học”. Đó là tình trạng thất thoát, tham nhũng, lãng phí xảy ra ở nhiều DN, rồi tình trạng "trên nóng, dưới lạnh", "trên bảo dưới không nghe", kỷ cương phép nước bị buông lỏng và các “tệ nạn” khác rất cần chấn chỉnh.

Các chủ trương, quyết định của Đảng trong thời gian qua vừa hỗ trợ, vừa đóng vai trò kim chỉ nam cho Chính phủ trong việc xây dựng bộ máy liêm chính, kiến tạo, hành động và khắc phục những yếu kém trong bộ máy. Nhiều ý kiến cho rằng, để phát huy kết quả đạt được, cần sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị để loại bỏ những yếu kém, hư hỏng; tạo sức mạnh thật sự của bộ máy và đội ngũ; tạo động lực mới, khí thế mới để hoàn thành mọi nhiệm vụ. “Xử lý giải quyết vấn đề hiện tại, đồng thời tạo dựng môi trường và điều kiện để những năm tới phát triển nhanh hơn, bền vững hơn”, đó là thông điệp Tổng Bí thư phát đi.

Trong phát biểu của mình, người đứng đầu Chính phủ cũng đặc biệt nhấn mạnh yếu tố con người. Trong đó chỉ rõ, muốn tái cơ cấu kinh tế thành công, muốn khắc phục nhanh những hạn chế, yếu kém, trước hết phải bố trí lại đội ngũ cán bộ, tái cơ cấu cách làm việc của bộ máy, tái tạo văn hóa học hỏi, tinh thần cởi mở, năng lực sáng tạo và trách nhiệm cá nhân. Đồng thời khẳng định phương châm 10 chữ của Chính phủ năm 2018 là: “Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả”.

Rất nhiều thông điệp được Tổng Bí thư và Thủ tướng Chính phủ phát đi từ cuộc họp chưa có tiền lệ này, nhiều người kỳ vọng, tinh thần chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị sẽ tiếp tục được phát huy để xây dựng một nền công vụ tận tụy, trong sạch, quyết loại trừ tham ô, nhũng nhiễu; sáng tạo những giải pháp tốt, tối ưu đáp ứng yêu cầu năng động và cạnh tranh của nền kinh tế và giải quyết tốt những vấn đề xã hội. Đặc biệt, khắc phục tình trạng ‘trên nóng dưới không nóng, trên nóng dưới… vẫn lạnh” hiện nay.

TAG: chung sức đồng lòng trực tuyến Chính phủ địa phương triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội
 
Tin khác
Ông Đỗ Anh Tuấn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội
Ông Đỗ Anh Tuấn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội
Kinhtedothi - Theo Quyết định số 818-QĐ/TU ngày 24/2/2021, Ban Thường vụ Thành ủy điều động, phân công ông Đỗ Anh Tuấn (sinh ngày 25/10/1971) - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, thôi giữ chức vụ Bí thư Quận ủy Tây Hồ nhiệm kỳ 2020-2025 và đến nhận công tác tại Sở KH&ĐT để bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Ngành y tế Hà Nội làm tốt hơn công tác phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe Nhân dân
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Ngành y tế Hà Nội làm tốt hơn công tác phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe Nhân dân
Kinhtedothi - Sáng 25/2, nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), GS.TS Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã đến thăm, động viên và kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn; khen thưởng các cá nhân tiêu biểu ngành Y tế Thủ đô trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Tăng sự hài lòng của người dân: Còn nhiều việc phải làm
Tăng sự hài lòng của người dân: Còn nhiều việc phải làm
Kinhtedothi - Việc triển khai kế hoạch khảo sát, đo lường, xếp hạng, công bố chỉ số mức độ lài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính (SIPAS) đã trở thành hoạt động thường niên của Hà Nội, ngày càng thể hiện là công cụ hữu ích để người dân trực tiếp phản ánh ý kiến của mình đến cơ quan quản lý.
Tập thể UBND TP Hà Nội họp, xem xét nhiều nội dung quan trọng
Tập thể UBND TP Hà Nội họp, xem xét nhiều nội dung quan trọng
Kinhtedothi - Sáng 25/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì phiên họp tập thể UBND TP để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Tham dự phiên họp có các Phó Chủ tịch UBND TP: Nguyễn Trọng Đông; Hà Minh Hải; Dương Đức Tuấn.
Phát động thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử
Phát động thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử
Kinhtedothi - Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội vừa phát động phong trào thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Góp phần phát huy dân chủ trong bầu cử
Góp phần phát huy dân chủ trong bầu cử
Kinhtedothi - Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của MTTQ Việt Nam các cấp là giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn ứng cử qua các bước hiệp thương theo luật định.
Bình Định sẽ ký kết hợp tác chiến lược với FPT
Bình Định sẽ ký kết hợp tác chiến lược với FPT
Kinhtedothi- Để xây dựng nhanh Trung tâm Trí tuệ nhân tạo ở Quy Nhơn thành một trong những trung tâm trí tuệ nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam, tỉnh Bình Định sẽ ký kết hợp tác chiến lược với FPT .
Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực giải quyết thách thức về biến đổi khí hậu
Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực giải quyết thách thức về biến đổi khí hậu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến nghị Hội đồng Bảo an LHQ, với sứ mệnh hàng đầu là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, cần tập hợp nỗ lực của cả cộng đồng quốc tế cùng hành động quyết liệt.
Bổ sung kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp
Bổ sung kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung đợt 1 số tiền 733,322 tỷ đồng từ nguồn chi quản lý hành chính của ngân sách trung ương năm 2021 cho các Bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn
Lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn
Kinhtedothi - Chiều 24/2, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021).
Hà Nội: Trao tặng danh hiệu ''Thầy thuốc nhân dân'', ''Thầy thuốc ưu tú'' cho 46 cá nhân
Hà Nội: Trao tặng danh hiệu ''Thầy thuốc nhân dân'', ''Thầy thuốc ưu tú'' cho 46 cá nhân
Kinhtedothi - Chiều 24/2, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương và trao tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú - lần thứ 13", nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021).