Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết

Bài, ảnh: Trình Vũ 22-08-2019 08:59
Kinhtedothi - Quận Cầu Giấy là một trong những địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao, nhiều ô đất trống chưa triển khai cộng với đông đúc các khu trọ,… nên công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) là một trong những nhiệm vụ hết sức khó khăn.

Tuy nhiên, nhờ sự chung tay góp sức của các tầng lớp Nhân dân, những khó khăn đó đã từng bước được kiểm soát.

Chủ động ứng phó với dịch

Năm 2017 - 2018 quận Cầu Giấy có số bệnh nhân mắc SXH lớn, diễn biến kéo dài, 7/8 phường (trừ Nghĩa Đô) TP đánh giá có nguy cơ lưu hành dịch SXH ở mức độ cao. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết hiện nay, nguy cơ bùng phát dịch SXH tại quận trong thời gian tới là rất lớn.

 Lực lượng chức năng phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy tổ chức phun hóa chất diệt muỗi. 

Nhận thức rõ được vấn đề, ngay từ đầu năm 2019, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành nhiều công văn, kế hoạch nhằm xử lý vấn nạn này. Thậm chí, Chủ tịch UBND quận trực tiếp giao trách nhiệm cho ngành y tế và Chủ tịch UBND các phường chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, coi đây là nhiệm vụ chính trị của quận…

Đến thời điểm này, các lực lượng chức năng từ quận đến phường, các cộng tác viên đã kiểm tra 131.605 hộ gia đình, qua kiểm tra phát hiện và xử lý dụng cụ chứa nước có bọ gậy tại hơn 31.000 hộ gia đình. Ngoài ra, quận Cầu Giấy đã khoanh vùng, tổ chức phun thuốc với 27.980 hộ gia đình. Hiện, số hộ gia đình được phun hóa chất là 22.536 hộ, đạt 80,5%; Số công trình xây dựng đã được phun hóa chất là 1.420…

Đặc biệt, nhằm chuẩn bị cho năm học mới, UBND quận đã chỉ đạo ngành y tế, giáo dục chủ động phun hóa chất tại 66/91 trường học trên địa bàn quận (đạt 72,5%) và sẽ tiếp tục phun nốt 25 trường còn lại, hoàn tất trước 30/8.

Bên cạnh đó, quận Cầu Giấy cũng tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền gồm loa di động, tờ rơi, băng rôn, tuyên truyền trực tiếp, họp chi bộ, tổ dân phố… nhằm nâng cao nhận thức và hình thành thói quen áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt trong phòng, chống bệnh SXH.

Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh cho cán bộ trung tâm y tế quận, đội phòng chống dịch cơ động, cán bộ y tế trường học, cộng tác viên SXH, bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố và các ban, ngành… về phòng chống dịch bệnh, SXH tại các phường.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy Đỗ Thị Thu Hà cho biết, trong những năm qua, mặc dù các lực lượng chức năng quận đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng chống dịch SXH, tuy nhiên, hiệu quả đem lại vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.

Theo bà Hà, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, nhưng nguyên nhân chính đến từ nhận thức của một bộ phận Nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, hiện vẫn còn nhiều hộ chưa tự giác thực hiện các biện pháp VSMT, diệt bọ gậy, tỷ lệ hộ gia đình hưởng ứng hoạt động phun hóa chất phòng dịch SXH còn thấp, gây ảnh hưởng đến hiệu quả chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết và tình hình dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung cho biết, trong thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng, ngành liên quan, UBND các phường không được chủ quan, tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, cần tiếp tục tăng cường và đa dạng hóa các hình thức truyền thông phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh SXH đến từng người dân trong quận.

Tiếp tục huy động các lực lượng triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trên địa bàn quận, chú trọng các ổ dịch cũ, nơi vệ sinh môi trường kém, nơi nhiều công trường xây dựng, nhiều sinh viên thuê trọ, khu vực công cộng… Tổ chức chủ động phun hóa chất diện rộng tại khu vực nguy cơ cao.

Đồng thời, tiếp tục giám sát chủ động phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng; giám sát các ổ dịch cũ, vùng có nguy cơ cao trên địa bàn quận để kịp thời phát hiện yếu tố nguy cơ và đề xuất biện pháp xử lý. Điều tra, xử lý các ca bệnh ổ dịch phát hiện theo quy định, không để dịch lây lan, bùng phát. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất… cho công tác cấp cứu, điều trị và phòng, chống dịch trên địa bàn quận, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

"Nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống dịch SXH, UBND quận Cầu Giấy đã trình HĐND quận thẩm định và phê duyệt Đề án chủ động phòng chống dịch SXH trên địa bàn quận giai đoạn 2019 – 2023" - bà Trịnh Thị Dung cho biết.

TAG: Dịch sốt xuất huyết Hà Nội quậnc ầu giấy
 
Tin khác
Niềm vui “nước sạch học đường” trước thềm năm mới tại Bến Tre
Niềm vui “nước sạch học đường” trước thềm năm mới tại Bến Tre
Kinhtedothi - Viết tiếp câu chuyện “Nước sạch học đường” đã thực hiện tại huyện Thạnh Phú và Ba Tri (Bến Tre), huyện Bình Đại là địa phương tiếp theo có nguồn nước uống sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia cho gần 30 nghìn giáo viên - học sinh của 64 trường trên toàn huyện.
Hội Phụ nữ quận Hà Đông tặng 287 xuất quà cho phụ nữ khó khăn và yếu thế
Hội Phụ nữ quận Hà Đông tặng 287 xuất quà cho phụ nữ khó khăn và yếu thế
Kinhtedothi – Thực hiện chương trình công tác năm 2020 về hỗ trợ phụ nữ khó khăn, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HPN) quận Hà Đông đã tổ chức khánh thành bàn giao nhà cho phụ nữ nghèo tại phường Phú Lãm và tặng quà Tết cho các đối tượng.
Học sinh bị “ngộp” vì quá nhiều bài tập Tết?
Học sinh bị “ngộp” vì quá nhiều bài tập Tết?
Kinhtedothi- Việc “được” thầy cô “lì xì” nhiều bài tập trong kỳ nghỉ Tết đã khiến không ít học sinh cảm thấy bị áp lực, thậm chí chèn ép. Kỳ nghỉ Tết Canh Tý này, các em rất mong thầy cô không giao bài tập về nhà ngày Tết hoặc mức vừa phải để có thời gian chơi Tết.
[Kỹ năng sống] Mỗi gia đình đừng quên mua bảo hiểm y tế
[Kỹ năng sống] Mỗi gia đình đừng quên mua bảo hiểm y tế
Kinhtedothi - Khi gia nhập bất cứ DN nào, người lao động đều được mua bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng thông thường nhiều người đều nghĩ rằng loại bảo hiểm này chỉ là hình thức. Cho tới một ngày không may phải vào bệnh viện, họ mới thật sự thấy tầm quan trọng của bảo hiểm.
Cẩn trọng khi chọn dịch vụ làm đẹp
Cẩn trọng khi chọn dịch vụ làm đẹp
Kinhtedothi - Nhiều chị em đang gấp rút sửa sang lại nhan sắc, thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật làm đẹp đón Tết. Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người không nên mù quáng nghe theo lời “dỗ ngon dỗ ngọt” của các spa không có bác sĩ chuyên khoa thực hiện, bởi nguy cơ tai biến luôn rình rập.
[Tiếng dân] Thưởng Tết và nỗi niềm người nhận thưởng
[Tiếng dân] Thưởng Tết và nỗi niềm người nhận thưởng
Kinhtedothi - Về thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ LĐTB&XH cho biết, khoảng 89,3% số doanh nghiệp báo cáo dự kiến có thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương (6,71 triệu đồng/người), tăng 7,1% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2019.
Cẩn trọng không thừa
Cẩn trọng không thừa
Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán Canh Tý.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Dinh dưỡng trong điều trị ung thư đầu cổ và thực quản
[Thuốc&Dinh dưỡng] Dinh dưỡng trong điều trị ung thư đầu cổ và thực quản
Kinhtedothi - Nói đến ung thư vùng đầu cổ là nói đến những khối u ác tính ở vùng đầu và cổ, bao gồm miệng, mũi, họng, thanh quản và các xoang.
Đừng lấy chồng vì chống ế
Đừng lấy chồng vì chống ế
Kinhtedothi - Mỗi độ Tết về, tôi lại ngán ngẩm khi nghĩ đến cảnh về quê đi chúc Tết họ hàng, rồi ai cũng hỏi “bao giờ lấy chồng", không phải ngày thường họ không hỏi mà mật độ hỏi ngày Tết tăng cao, cứ như thể “năm mới là phải lấy chồng".
Lãnh đạo huyện Đông Anh thăm, tặng quà Tết cho đối tượng chính sách
Lãnh đạo huyện Đông Anh thăm, tặng quà Tết cho đối tượng chính sách
Kinhtedothi - Ngày 17/1, lãnh đạo Huyện ủy cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể huyện Đông Anh đã đến thăm, tặng quà Tết cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, các cụ cao niên và gia đình chính sách trên địa bàn 3 xã: Cổ Loa, Đại Mạch, Kim Chung.
Không để dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam
Không để dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam
Kinhtedothi - Về dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc và khả năng lây lan vào Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo.