Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết

Bài, ảnh: Trình Vũ 22-08-2019 08:59
Kinhtedothi - Quận Cầu Giấy là một trong những địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao, nhiều ô đất trống chưa triển khai cộng với đông đúc các khu trọ,… nên công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) là một trong những nhiệm vụ hết sức khó khăn.

Tuy nhiên, nhờ sự chung tay góp sức của các tầng lớp Nhân dân, những khó khăn đó đã từng bước được kiểm soát.

Chủ động ứng phó với dịch

Năm 2017 - 2018 quận Cầu Giấy có số bệnh nhân mắc SXH lớn, diễn biến kéo dài, 7/8 phường (trừ Nghĩa Đô) TP đánh giá có nguy cơ lưu hành dịch SXH ở mức độ cao. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết hiện nay, nguy cơ bùng phát dịch SXH tại quận trong thời gian tới là rất lớn.

 Lực lượng chức năng phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy tổ chức phun hóa chất diệt muỗi. 

Nhận thức rõ được vấn đề, ngay từ đầu năm 2019, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành nhiều công văn, kế hoạch nhằm xử lý vấn nạn này. Thậm chí, Chủ tịch UBND quận trực tiếp giao trách nhiệm cho ngành y tế và Chủ tịch UBND các phường chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, coi đây là nhiệm vụ chính trị của quận…

Đến thời điểm này, các lực lượng chức năng từ quận đến phường, các cộng tác viên đã kiểm tra 131.605 hộ gia đình, qua kiểm tra phát hiện và xử lý dụng cụ chứa nước có bọ gậy tại hơn 31.000 hộ gia đình. Ngoài ra, quận Cầu Giấy đã khoanh vùng, tổ chức phun thuốc với 27.980 hộ gia đình. Hiện, số hộ gia đình được phun hóa chất là 22.536 hộ, đạt 80,5%; Số công trình xây dựng đã được phun hóa chất là 1.420…

Đặc biệt, nhằm chuẩn bị cho năm học mới, UBND quận đã chỉ đạo ngành y tế, giáo dục chủ động phun hóa chất tại 66/91 trường học trên địa bàn quận (đạt 72,5%) và sẽ tiếp tục phun nốt 25 trường còn lại, hoàn tất trước 30/8.

Bên cạnh đó, quận Cầu Giấy cũng tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền gồm loa di động, tờ rơi, băng rôn, tuyên truyền trực tiếp, họp chi bộ, tổ dân phố… nhằm nâng cao nhận thức và hình thành thói quen áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt trong phòng, chống bệnh SXH.

Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh cho cán bộ trung tâm y tế quận, đội phòng chống dịch cơ động, cán bộ y tế trường học, cộng tác viên SXH, bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố và các ban, ngành… về phòng chống dịch bệnh, SXH tại các phường.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy Đỗ Thị Thu Hà cho biết, trong những năm qua, mặc dù các lực lượng chức năng quận đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng chống dịch SXH, tuy nhiên, hiệu quả đem lại vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.

Theo bà Hà, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, nhưng nguyên nhân chính đến từ nhận thức của một bộ phận Nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, hiện vẫn còn nhiều hộ chưa tự giác thực hiện các biện pháp VSMT, diệt bọ gậy, tỷ lệ hộ gia đình hưởng ứng hoạt động phun hóa chất phòng dịch SXH còn thấp, gây ảnh hưởng đến hiệu quả chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết và tình hình dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung cho biết, trong thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng, ngành liên quan, UBND các phường không được chủ quan, tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, cần tiếp tục tăng cường và đa dạng hóa các hình thức truyền thông phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh SXH đến từng người dân trong quận.

Tiếp tục huy động các lực lượng triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trên địa bàn quận, chú trọng các ổ dịch cũ, nơi vệ sinh môi trường kém, nơi nhiều công trường xây dựng, nhiều sinh viên thuê trọ, khu vực công cộng… Tổ chức chủ động phun hóa chất diện rộng tại khu vực nguy cơ cao.

Đồng thời, tiếp tục giám sát chủ động phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng; giám sát các ổ dịch cũ, vùng có nguy cơ cao trên địa bàn quận để kịp thời phát hiện yếu tố nguy cơ và đề xuất biện pháp xử lý. Điều tra, xử lý các ca bệnh ổ dịch phát hiện theo quy định, không để dịch lây lan, bùng phát. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất… cho công tác cấp cứu, điều trị và phòng, chống dịch trên địa bàn quận, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

"Nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống dịch SXH, UBND quận Cầu Giấy đã trình HĐND quận thẩm định và phê duyệt Đề án chủ động phòng chống dịch SXH trên địa bàn quận giai đoạn 2019 – 2023" - bà Trịnh Thị Dung cho biết.

TAG: Dịch sốt xuất huyết Hà Nội quậnc ầu giấy
 
Tin khác
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô: Sức khoẻ đã ổn định!
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô: Sức khoẻ đã ổn định!
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư, đến sáng 16/9, bé trai 3 tuổi đã hồi phục sức khỏe, tiếp xúc tốt với cha mẹ, cơ quan chức năng ổn định, tri giác tốt, có thể xuất viện trong một đến hai ngày tới.
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô 7 tiếng: Tạm đình chỉ cơ sở mầm non
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô 7 tiếng: Tạm đình chỉ cơ sở mầm non
Kinhtedothi -Cơ sở mầm non tư thục Đồ Rê Mí, huyện Tiên Du, Bắc Ninh đã bị tạm đình chỉ vì bỏ quên bé 3 tuổi trên xe đưa đón.
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Bộ GD&ĐT đề nghị tỉnh Bắc Ninh tìm hiểu rõ
Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Bộ GD&ĐT đề nghị tỉnh Bắc Ninh tìm hiểu rõ
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc một cháu bé 3 tuổi tại cơ sở mầm non tư thục Đồ Rê Mí, Tiên Du, Bắc Ninh bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường và phải nhập viện, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh tìm hiểu và báo cáo vụ việc.
Nguy hiểm bệnh glocom
Nguy hiểm bệnh glocom
Kinhtedothi - TS Vũ Anh Tuấn - Chủ tịch hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh glocom, đặc biệt là các trường hợp sau tuổi 40.
Sự cố sạt lở đê hữu sông Lương qua xã Đại Xuyên: Đang khẩn trương khắc phục hậu quả
Sự cố sạt lở đê hữu sông Lương qua xã Đại Xuyên: Đang khẩn trương khắc phục hậu quả
Kinhtedothi - Dự án (DA) xử lý cấp bách chống sạt lở hơn 700m đê hữu sông Lương và đê tả sông Duy Tiên thôn Kiều Đông, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã cơ bản hoàn thành đúng tiến độ, giúp người dân đi lại thuận tiện. Tuy nhiên, do gần đây liên tục xảy ra mưa đã tác động làm sạt lở 28m mái đê.
Sách giáo khoa mới lớp 1: Đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục
Sách giáo khoa mới lớp 1: Đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục
Kinhtedothi - Dự kiến đầu tháng 10, bộ sách giáo khoa (SGK) của lớp 1 được công bố và một năm nữa chương trình SGK giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ được triển khai.
Bắc Ninh: Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường
Bắc Ninh: Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường
Kinhtedothi - Ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên Bệnh viện Nhi T.Ư để cấp cứu vì bị bỏ quên trong xe ô tô đưa đón học sinh của nhà trường khi đi học.
Quận Hoàng Mai: Ra mắt tổ liên kết kinh doanh giúp phụ nữ khởi nghiệp
Quận Hoàng Mai: Ra mắt tổ liên kết kinh doanh giúp phụ nữ khởi nghiệp
Kinhtedothi – Nhằm nâng cao năng lực quản lý, điều hành cho phụ nữ khởi nghiệp, mở rộng chuỗi kết nối trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hoàng Mai đã tổ chức Lễ ra mắt tổ liên kết kinh doanh dịch vụ và khai trương gian hàng phụ nữ khởi nghiệp tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Bé 3 tuổi nhập viện cấp cứu do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh
Bé 3 tuổi nhập viện cấp cứu do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh
Kinhtedothi - Theo thông tin ban đầu, 1 cháu bé 3 tuổi ở huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) đã bị bỏ quên trên xe đưa đón trong khoảng thời gian dài. Bé nhập viện trong tình trạng lơ mơ, sốt hơn 38 độ C do mất nước.
Hà Nội: 37,6% số hộ chăn nuôi mắc dịch tả lợn châu Phi
Hà Nội: 37,6% số hộ chăn nuôi mắc dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Theo số liệu mới nhất từ Sở NN&PTNT tính đến thời điểm này trên địa bàn Hà Nội đã có 30.373 hộ chăn nuôi mắc dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), chiếm 37,6% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi.
Hà Nội lấy mẫu giám sát môi trường tại ô chôn lấp lợn bị dịch tả châu Phi
Hà Nội lấy mẫu giám sát môi trường tại ô chôn lấp lợn bị dịch tả châu Phi
Kinhtedothi - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, Sở NN&PTNT, Sở TN&MT sẽ phối hợp với các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác quan trắc, giám sát chất lượng môi trường tại một số ô chôn lấp lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).