Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Chung tay vì con trẻ

Trần Hà 10-09-2018 08:03
Kinhtedothi - Hà Nội vừa triển khai thực hiện Đề án chương trình Sữa học đường đến toàn thể các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn, theo đó trẻ sẽ được thụ hưởng trong thời gian theo năm học, từ năm học 2018 – 2019 đến hết năm 2020.

Hà Nội kỳ vọng sẽ đạt được những mục tiêu đến năm 2020 trên 90% trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học trên toàn TP được uống sữa theo Đề án này.

Trước đó, Nghị quyết về cơ chế hỗ trợ thực hiện Đề án này đã được HĐND TP thông qua với tỷ lệ tán thành rất cao. Có thể nói rằng, đây là đề án thể hiện rõ tính nhân văn, ý nghĩa cao đẹp, cũng như sự quan tâm của TP Hà Nội trong việc nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn.

Mô hình Sữa học đường đã trở nên quen thuộc với nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, không chỉ riêng ở Hà Nội, dựa trên Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 08/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc "Quyết định phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực học sinh mẫu giáo, tiểu học đến năm 2020”, chương trình này đã được triển khai tại nhiều tỉnh, thành và nhận được sự hưởng ứng sâu rộng của người dân. Bởi lẽ, thực tế qua đánh giá bước đầu tại những nơi đã triển khai cũng cho thấy, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm nhanh khi tham gia vào chương trình.

Tại Hà Nội, để xây dựng cơ chế hỗ trợ thực hiện Đề án này, TP đã tổ chức lấy ý kiến các trường, phụ huynh học sinh về sự cần thiết, giá, chất lượng sữa và cơ chế hỗ trợ từ ngân sách; đã tham khảo cơ chế tài chính của một số tỉnh, TP đã và đang triển khai… Có thể nói rằng, cơ chế hỗ trợ của Hà Nội là phù hợp và đảm bảo tính khả thi của Đề án.

Theo đó, ngân sách TP sẽ hỗ trợ 30%, DN cung cấp sữa hỗ trợ 20%, phụ huynh học sinh chỉ đóng góp 50%. Và với quan điểm, không để xảy ra hiện tượng học sinh vì hoàn cảnh, điều kiện không thể tham gia chương trình, TP đã xây dựng cơ chế miễn phần đóng góp của phụ huynh (ngân sách hỗ trợ 50%; DN cung cấp sữa hỗ trợ 50%) với diện rộng các đối tượng. Từ học sinh thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, đến học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện chính sách theo quy định của Nhà nước… đều được tham gia miễn phí. Với phương thức “Nhà nước và Nhân dân” cùng làm rất hợp lý ấy sẽ đảm bảo số đông trẻ được tham gia, đặc biệt trẻ ở vùng xa, địa bàn khó khăn, rất cần uống sữa, cũng không “đứng ngoài" chương trình.

Không mang tính ép buộc, được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, nhưng với tính thiết thực và nhân văn của Đề án, Hà Nội cũng kỳ vọng sẽ đạt được những mục tiêu đến năm 2020 trên 90% trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học trên toàn TP được uống sữa theo Đề án này. Qua đó, sẽ góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em mẫu giáo và tiểu học xuống dưới 5,5%. Đây hoàn toàn là mục tiêu khả thi bởi ý nghĩa thực tiễn của chương trình đã được khẳng định.

Có thể nói rằng, “vạn sự khởi đầu nan”, để chương trình được triển khai sâu rộng, chắc chắn còn nhiều việc phải làm để nhận được sự hưởng ứng đông đảo của mọi người. Nhưng rõ ràng rằng, đây sẽ là cơ hội tốt để các học sinh trong độ tuổi mầm non, tiểu học được uống những hộp sữa đạt tiêu chuẩn về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi sản phẩm vào trường học phải có sự kiểm soát chặt chẽ. Phụ huynh sẽ yên tâm hơn về nguồn gốc và chất lượng sữa con uống tại trường và đồng thời cũng góp phần giảm bớt đáng kể gánh nặng chi phí mua sữa cho con của mỗi gia đình.

TAG: Đề án chương trình Sữa học đường Hà Nội HĐND TP
 
Tin khác
Học cách quan tâm
Học cách quan tâm
Kinhtedothi - Sáng 16/2, tại hồ Tây (khu vực Vườn hoa Lý Tự Trọng và trục đường Thanh Niên - Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ - Hà Nội), UBND TP Hà Nội phối hợp cùng Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) khai mạc Lễ khai mạc Lễ hội Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019.
Mở lòng đón nhận niềm tin
Mở lòng đón nhận niềm tin
Kinhtedothi - Nhiều người cho rằng, đã là vợ chồng tất yếu phải có niềm tin vào nhau. Nhưng thực tế, không đơn giản vậy, bởi không ít cuộc ly hôn hay đổ vỡ đáng buồn đã xảy ra nguyên nhân cũng chỉ vì sự thiếu niềm tin nơi nhau.
TS Nguyễn Viết Chức: Uống rượu  cũng cần có văn hóa
TS Nguyễn Viết Chức: Uống rượu cũng cần có văn hóa
Kinhtedothi - Vẫn là câu chuyện biết rồi nói mãi, nhưng khi nhìn cảnh người mẹ già tiễn đưa con trẻ, vợ mất chồng, con mất cha…, người ta mới thắt lòng vì những cuộc vui rượu bia quá đà ngày Tết. Với mong muốn tìm thêm những biện pháp cảnh tỉnh, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Viết Chức - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về việc có nên xây dựng quy tắc ứng xử về văn hóa uống rượu bia.
Dịp 30/4 và 1/5 người lao động được nghỉ liền 5 ngày?
Dịp 30/4 và 1/5 người lao động được nghỉ liền 5 ngày?
Kinhtedothi - Theo thông báo về việc nghỉ lễ, Tết năm 2019 của Bộ LĐTB&XH, giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, người lao động được nghỉ 3 ngày.
Quảng Nam: Hơn 107 tỷ đồng thực hiện 8 nhiệm vụ trong năm 2019
Quảng Nam: Hơn 107 tỷ đồng thực hiện 8 nhiệm vụ trong năm 2019
Kinhtedothi - Ngày 15/2, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu vừa quyết định chuyển hơn 107 tỷ đồng từ nguồn kinh phí năm 2018 sang năm 2019 để tiếp tục thực hiện 8 nhiệm vụ trong năm 2019.
Tôn vinh 89 thầy thuốc tiêu biểu của ngành y tế Thủ đô
Tôn vinh 89 thầy thuốc tiêu biểu của ngành y tế Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 15/2, Sở Y tế phối hợp với Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt tôn vinh thầy thuốc tiêu biểu ngành y tế Thủ đô năm 2019, kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Sóc Sơn gặp mặt, tặng quà 226 tân binh nhập ngũ năm 2019
Sóc Sơn gặp mặt, tặng quà 226 tân binh nhập ngũ năm 2019
Kinhtedothi - Sáng 15/2, huyện Sóc Sơn tổ chức chương trình gặp mặt các tân binh trước khi lên đường nhập ngũ năm 2019
Sau Tết, học sinh miền núi Quảng Ngãi ra lớp muộn
Sau Tết, học sinh miền núi Quảng Ngãi ra lớp muộn
Kinhtedothi - Sau Tết, tình trạng học sinh ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi chưa ra lớp, đi học không đều vẫn diễn ra.
Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội
Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội
Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc.
Nghệ An: Nguy rình rập trên những chuyến đò không có phao cứu sinh
Nghệ An: Nguy rình rập trên những chuyến đò không có phao cứu sinh
Kinhtedothi - Một chuyến đò chất đầy người xuất phát từ bến đò Thượng Lưu, xã Yên Na (Tương Dương, Nghệ An) di chuyển trên lòng hồ Bản Vẽ nhưng không hề có một chiếc phao cứu sinh.
Ngành giáo dục Hà Nội phát động Tết trồng cây
Ngành giáo dục Hà Nội phát động Tết trồng cây
Kinhtedothi - Sáng 15/2, tại Trường THPT Phan Huy Chú (huyện Quốc Oai), Sở GD&ĐT Hà Nội đã phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi 2019. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.