Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Chung tay vì con trẻ

Trần Hà 10-09-2018 08:03
Kinhtedothi - Hà Nội vừa triển khai thực hiện Đề án chương trình Sữa học đường đến toàn thể các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn, theo đó trẻ sẽ được thụ hưởng trong thời gian theo năm học, từ năm học 2018 – 2019 đến hết năm 2020.

Hà Nội kỳ vọng sẽ đạt được những mục tiêu đến năm 2020 trên 90% trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học trên toàn TP được uống sữa theo Đề án này.

Trước đó, Nghị quyết về cơ chế hỗ trợ thực hiện Đề án này đã được HĐND TP thông qua với tỷ lệ tán thành rất cao. Có thể nói rằng, đây là đề án thể hiện rõ tính nhân văn, ý nghĩa cao đẹp, cũng như sự quan tâm của TP Hà Nội trong việc nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn.

Mô hình Sữa học đường đã trở nên quen thuộc với nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, không chỉ riêng ở Hà Nội, dựa trên Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 08/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc "Quyết định phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực học sinh mẫu giáo, tiểu học đến năm 2020”, chương trình này đã được triển khai tại nhiều tỉnh, thành và nhận được sự hưởng ứng sâu rộng của người dân. Bởi lẽ, thực tế qua đánh giá bước đầu tại những nơi đã triển khai cũng cho thấy, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm nhanh khi tham gia vào chương trình.

Tại Hà Nội, để xây dựng cơ chế hỗ trợ thực hiện Đề án này, TP đã tổ chức lấy ý kiến các trường, phụ huynh học sinh về sự cần thiết, giá, chất lượng sữa và cơ chế hỗ trợ từ ngân sách; đã tham khảo cơ chế tài chính của một số tỉnh, TP đã và đang triển khai… Có thể nói rằng, cơ chế hỗ trợ của Hà Nội là phù hợp và đảm bảo tính khả thi của Đề án.

Theo đó, ngân sách TP sẽ hỗ trợ 30%, DN cung cấp sữa hỗ trợ 20%, phụ huynh học sinh chỉ đóng góp 50%. Và với quan điểm, không để xảy ra hiện tượng học sinh vì hoàn cảnh, điều kiện không thể tham gia chương trình, TP đã xây dựng cơ chế miễn phần đóng góp của phụ huynh (ngân sách hỗ trợ 50%; DN cung cấp sữa hỗ trợ 50%) với diện rộng các đối tượng. Từ học sinh thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, đến học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện chính sách theo quy định của Nhà nước… đều được tham gia miễn phí. Với phương thức “Nhà nước và Nhân dân” cùng làm rất hợp lý ấy sẽ đảm bảo số đông trẻ được tham gia, đặc biệt trẻ ở vùng xa, địa bàn khó khăn, rất cần uống sữa, cũng không “đứng ngoài" chương trình.

Không mang tính ép buộc, được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, nhưng với tính thiết thực và nhân văn của Đề án, Hà Nội cũng kỳ vọng sẽ đạt được những mục tiêu đến năm 2020 trên 90% trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học trên toàn TP được uống sữa theo Đề án này. Qua đó, sẽ góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em mẫu giáo và tiểu học xuống dưới 5,5%. Đây hoàn toàn là mục tiêu khả thi bởi ý nghĩa thực tiễn của chương trình đã được khẳng định.

Có thể nói rằng, “vạn sự khởi đầu nan”, để chương trình được triển khai sâu rộng, chắc chắn còn nhiều việc phải làm để nhận được sự hưởng ứng đông đảo của mọi người. Nhưng rõ ràng rằng, đây sẽ là cơ hội tốt để các học sinh trong độ tuổi mầm non, tiểu học được uống những hộp sữa đạt tiêu chuẩn về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi sản phẩm vào trường học phải có sự kiểm soát chặt chẽ. Phụ huynh sẽ yên tâm hơn về nguồn gốc và chất lượng sữa con uống tại trường và đồng thời cũng góp phần giảm bớt đáng kể gánh nặng chi phí mua sữa cho con của mỗi gia đình.

TAG: Đề án chương trình Sữa học đường Hà Nội HĐND TP
 
Tin khác
Trường THCS Thanh Xuân đón bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia
Trường THCS Thanh Xuân đón bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia
Kinhtedothi - Ngày 19/11, đúng vào dịp kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2018), trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân) đã tổ chức lễ đón bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.
Vì sao Nha Trang bị thiệt hại lớn do mưa lũ?
Vì sao Nha Trang bị thiệt hại lớn do mưa lũ?
Kinhtedothi - Chiều 19/11, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai tổ chức cuộc họp thông tin về diễn biến thiên tai tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng các thầy cô giáo
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng các thầy cô giáo
Kinhtedothi - Nghề giáo luôn là nghề cao quý và người thầy luôn giữ vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp phát triển GD&ĐT.
Còn 176 trẻ mầm non huyện Đông Anh đang phải điều trị ngộ độc
Còn 176 trẻ mầm non huyện Đông Anh đang phải điều trị ngộ độc
Kinhtedothi - Thông tin đến báo Kinh tế & Đô thị sáng 19/11, Trưởng phòng Y tế huyện Đông Anh Ngô Văn Thức cho biết, hiện nay tình trạng sức khỏe của các trẻ Trường mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn) bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện vào chiều 15/11 đang tiến triển tốt.
Mưa lũ khiến 17 người dân tại Khánh Hòa bị chết và mất tích
Mưa lũ khiến 17 người dân tại Khánh Hòa bị chết và mất tích
Kinhtedothi - Theo thống kê của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, tính đến 9h sáng nay (19/11), mưa lũ xảy ra tại khu vực Nam Trung Bộ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 đã khiến 12 người chết và 5 người hiện còn đang mất tích. Toàn bộ 17 người bị thương vong đều thuộc tỉnh Khánh Hòa.
Dành trọn tâm huyết cho “những búp măng non”
Dành trọn tâm huyết cho “những búp măng non”
Kinhtedothi - Cô Đỗ Thị Hòa - Hiệu trưởng trường Mầm non Liên Bạt (Ứng Hòa, Hà Nội) (ảnh) đã góp phần xây dựng một môi trường giáo dục mầm non với những gì tốt đẹp nhất dành cho “những búp măng non” ở vùng quê nghèo, thuần nông.
Quận Hoàng Mai: Phát triển giáo dục theo hướng hiện đại
Quận Hoàng Mai: Phát triển giáo dục theo hướng hiện đại
Kinhtedothi - Ưu tiên cho giáo dục luôn là nhiệm vụ được TP Hà Nội cũng như quận Hoàng Mai đặt lên hàng đầu. Sau 15 năm thành lập, đến nay, quận Hoàng Mai không những có quy mô giáo dục, mạng lưới trường lớp từng bước phát triển mạnh mà chất lượng dạy và học, đặc biệt ở bậc mầm non cũng được nâng lên không ngừng.
Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2018
Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2018
Kinhtedothi - Tối 18/11, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp với Ban ATGT tỉnh Hải Dương tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2018.
Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới nạn nhân mưa lũ
Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới nạn nhân mưa lũ
Kinhtedothi - Trong Công điện vừa được ban hành, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng, chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào, chính quyền các địa phương, yêu cầu tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.
Ít nhất 9 người chết, 4 người mất tích do mưa lớn từ hoàn lưu bão số 8
Ít nhất 9 người chết, 4 người mất tích do mưa lớn từ hoàn lưu bão số 8
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, những ngày qua tại các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ đã có mưa lớn, gây thiệt hại nặng nề cho các địa phương, đặc biệt là Khánh Hòa và Phú Yên.
Huyện Ứng Hòa lập tổ xác minh việc giáo viên xúc phạm học sinh
Huyện Ứng Hòa lập tổ xác minh việc giáo viên xúc phạm học sinh
Kinhtedothi - “UBND huyện Ứng Hòa đã ban hành Quyết định thành lập tổ xác minh gồm phòng Nội vụ, phòng GD&ĐT, Thanh tra huyện làm rõ thông tin về sự việc giáo viên trường THCS thị trấn Vân Đình bị phụ huynh học sinh tố có hành vi xúc phạm và đuổi học sinh ra khỏi lớp, thời gian xác minh trong 10 ngày làm việc”.