Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Chung tay vì con trẻ

Trần Hà 10-09-2018 08:03
Kinhtedothi - Hà Nội vừa triển khai thực hiện Đề án chương trình Sữa học đường đến toàn thể các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn, theo đó trẻ sẽ được thụ hưởng trong thời gian theo năm học, từ năm học 2018 – 2019 đến hết năm 2020.

Hà Nội kỳ vọng sẽ đạt được những mục tiêu đến năm 2020 trên 90% trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học trên toàn TP được uống sữa theo Đề án này.

Trước đó, Nghị quyết về cơ chế hỗ trợ thực hiện Đề án này đã được HĐND TP thông qua với tỷ lệ tán thành rất cao. Có thể nói rằng, đây là đề án thể hiện rõ tính nhân văn, ý nghĩa cao đẹp, cũng như sự quan tâm của TP Hà Nội trong việc nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn.

Mô hình Sữa học đường đã trở nên quen thuộc với nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, không chỉ riêng ở Hà Nội, dựa trên Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 08/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc "Quyết định phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực học sinh mẫu giáo, tiểu học đến năm 2020”, chương trình này đã được triển khai tại nhiều tỉnh, thành và nhận được sự hưởng ứng sâu rộng của người dân. Bởi lẽ, thực tế qua đánh giá bước đầu tại những nơi đã triển khai cũng cho thấy, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm nhanh khi tham gia vào chương trình.

Tại Hà Nội, để xây dựng cơ chế hỗ trợ thực hiện Đề án này, TP đã tổ chức lấy ý kiến các trường, phụ huynh học sinh về sự cần thiết, giá, chất lượng sữa và cơ chế hỗ trợ từ ngân sách; đã tham khảo cơ chế tài chính của một số tỉnh, TP đã và đang triển khai… Có thể nói rằng, cơ chế hỗ trợ của Hà Nội là phù hợp và đảm bảo tính khả thi của Đề án.

Theo đó, ngân sách TP sẽ hỗ trợ 30%, DN cung cấp sữa hỗ trợ 20%, phụ huynh học sinh chỉ đóng góp 50%. Và với quan điểm, không để xảy ra hiện tượng học sinh vì hoàn cảnh, điều kiện không thể tham gia chương trình, TP đã xây dựng cơ chế miễn phần đóng góp của phụ huynh (ngân sách hỗ trợ 50%; DN cung cấp sữa hỗ trợ 50%) với diện rộng các đối tượng. Từ học sinh thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, đến học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện chính sách theo quy định của Nhà nước… đều được tham gia miễn phí. Với phương thức “Nhà nước và Nhân dân” cùng làm rất hợp lý ấy sẽ đảm bảo số đông trẻ được tham gia, đặc biệt trẻ ở vùng xa, địa bàn khó khăn, rất cần uống sữa, cũng không “đứng ngoài" chương trình.

Không mang tính ép buộc, được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, nhưng với tính thiết thực và nhân văn của Đề án, Hà Nội cũng kỳ vọng sẽ đạt được những mục tiêu đến năm 2020 trên 90% trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học trên toàn TP được uống sữa theo Đề án này. Qua đó, sẽ góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em mẫu giáo và tiểu học xuống dưới 5,5%. Đây hoàn toàn là mục tiêu khả thi bởi ý nghĩa thực tiễn của chương trình đã được khẳng định.

Có thể nói rằng, “vạn sự khởi đầu nan”, để chương trình được triển khai sâu rộng, chắc chắn còn nhiều việc phải làm để nhận được sự hưởng ứng đông đảo của mọi người. Nhưng rõ ràng rằng, đây sẽ là cơ hội tốt để các học sinh trong độ tuổi mầm non, tiểu học được uống những hộp sữa đạt tiêu chuẩn về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi sản phẩm vào trường học phải có sự kiểm soát chặt chẽ. Phụ huynh sẽ yên tâm hơn về nguồn gốc và chất lượng sữa con uống tại trường và đồng thời cũng góp phần giảm bớt đáng kể gánh nặng chi phí mua sữa cho con của mỗi gia đình.

TAG: Đề án chương trình Sữa học đường Hà Nội HĐND TP
 
Tin khác
Lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội
Lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội
Kinhtedothi - Ngày 22/9, UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt (ĐHTT, NTVT) năm 2018.
Lãnh đạo TP Hà Nội đề nghị chăm sóc tốt nhất bệnh nhi chưa liên lạc được với thân nhân
Lãnh đạo TP Hà Nội đề nghị chăm sóc tốt nhất bệnh nhi chưa liên lạc được với thân nhân
Kinhtedothi - Trước diễn biến mới của vụ cháy khu nhà trọ trên phố Đê La Thành cạnh Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư, sáng 22/9, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cùng Giám đốc các sở Y tế, LĐTB&XH đã làm việc với lãnh đạo quận Ba Đình, Công an quận và BV Nhi T.Ư.
Nghi ngờ 2 nạn nhân tử vong trong vụ cháy ở Đê La Thành là bố mẹ bệnh nhi đang điều trị tai Bệnh viện Nhi TƯ
Nghi ngờ 2 nạn nhân tử vong trong vụ cháy ở Đê La Thành là bố mẹ bệnh nhi đang điều trị tai Bệnh viện Nhi TƯ
Kinhtedothi - Trước thông tin cơ quan chức năng cho biết đã phát hiện 2 hộp sọ trong đám cháy và đang xác minh danh tính của 2 nạn nhân này, sáng ngày 22/9, lãnh đạo của Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, trong bệnh viện có trường hợp bệnh nhi đang điều trị nhưng 4 ngày nay không có người thân đến chăm sóc. Hiện, cơ quan công an đã xét nghiệm ADN để tìm xem có mối quan hệ huyết thống với 2 nạn nhân hay không.
Hiệu quả thiết thực từ hội thi về an toàn điện
Hiệu quả thiết thực từ hội thi về an toàn điện
Kinhtedothi - Sôi động, thiết thực, được học hỏi và có thêm những kiến thức mới về bảo đảm an toàn điện. Đó là những đánh giá, nhận xét của các thí sinh đến từ 32 công ty điện lực thuộc tại cuộc thi Cán bộ làm công tác an toàn giỏi năm 2018 của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) tổ chức trong 2 ngày (20 – 21/9).
Festival Hán ngữ sinh viên các trường đại học phía Bắc: Cầu nối vững chắc quan hệ hai nước Việt - Trung
Festival Hán ngữ sinh viên các trường đại học phía Bắc: Cầu nối vững chắc quan hệ hai nước Việt - Trung
Kinhtedothi - “Thông qua Festival Hán ngữ sẽ góp phần cho sinh viên (SV) tiếng Trung trải nghiệm thực tiễn. Nhưng quan trọng hơn, thông qua giao lưu văn hóa giữa Việt Nam – Trung Quốc, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội sẽ tạo động lực cho các em học tốt hơn và là hành trang rất tốt để bước vào đời” – Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Trương Minh Tiến nhận định.
Rộn ràng “Đêm hội trăng rằm” quận Đống Đa
Rộn ràng “Đêm hội trăng rằm” quận Đống Đa
Kinhtedothi - Tối 21/9, UBND quận Đống Đa đã tổ chức Tổng kết hè 2018 và “Đêm hội trăng rằm” cho các em thiếu nhi trên địa bàn.
Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí, Quảng Ninh: Vì sao hệ thống xử lý nước thải chậm tiến độ?
Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí, Quảng Ninh: Vì sao hệ thống xử lý nước thải chậm tiến độ?
Kinhtedothi - Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển , Uông Bí, Quảng Ninh là một trong những bệnh viện lớn nằm giáp ranh với huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.
Kỹ năng sống: Chiến thắng sự nghi ngờ
Kỹ năng sống: Chiến thắng sự nghi ngờ
Kinhtedothi - Nhiều người cho rằng, đã là vợ chồng tất yếu phải có niềm tin vào nhau. Nhưng thực tế, không đơn giản vậy, thực tế đã có không ít câu chuyện buồn xảy ra vì chuyện vợ chồng nghi ngờ lẫn nhau, không ít cuộc ly hôn hay đổ vỡ đáng buồn đã xảy ra nguyên nhân cũng chỉ vì sự thiếu niềm tin nơi nhau.
Người “gỡ nút thắt”
Người “gỡ nút thắt”
Kinhtedothi - Câu chuyện về người chồng giết vợ do ghen tuông đang làm nóng dư luận. Một lần nữa vấn đề ngăn chặn bạo hành gia đình với phụ nữ lại được nhắc đến. Nhiều chương trình, đề án, giải pháp… đã được triển khai, nhưng thực tế cho thấy, chỉ khi nam giới thay đổi nhận thức mới giải quyết được gốc rễ vấn đề.
Lan tỏa phương pháp dạy nghề sáng tạo
Lan tỏa phương pháp dạy nghề sáng tạo
Kinhtedothi - Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2018 đã bế mạc tối 21/9 nhưng những phương pháp giảng dạy mới, đầy tính sáng tạo ở thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ được nhân rộng, lan tỏa đến các trường dạy nghề để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
Câu chuyện “đến hẹn lại lên”
Câu chuyện “đến hẹn lại lên”
Kinhtedothi - Hai ngày nữa là đến Rằm Trung thu. Hai ngày cuối tuần này chắc sẽ là hai ngày chợ đồ chơi Trung thu phố Hàng Mã đông vui nhất.