Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì: Người chăn nuôi, doanh nghiệp cùng hưởng lợi

Ánh Ngọc 21-10-2019 15:54
Kinhtedothi - Với mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi bền vững, những năm gần đây, Hà Nội đã và đang đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi đảm bảo ATTP. Trong đó, phải kể đến chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì (chuỗi sữa Ba Vì) đang phát huy hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho cả DN và người chăn nuôi.

Hiệu quả rõ rệt

Hộ anh Vũ Văn Bảy (ở thôn Hòa Trung, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì) nuôi 30 con bò sữa, trong đó có 10 con đang cho sản lượng 2 tạ sữa/ngày. Với giá bán 12.000 đồng/kg sữa, gia đình anh Bảy có thu nhập ổn định để nuôi 2 con ăn học và đầu tư kiên cố hóa trang trại. Ngoài ra, trại bò của anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ về những thuận lợi khi tham gia vào chuỗi liên kết tiêu thụ sữa, anh Bảy cho hay: “Nhờ được sự hỗ trợ đắc lực từ Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội và Công ty CP sữa Ba Vì mà chúng tôi hoàn toàn yên tâm trong quá trình chăn nuôi và đầu ra của sản phẩm. Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi lên từ 100 - 200 con để đáp ứng nhu cầu sản lượng của DN cũng như tăng nguồn thu nhập cho gia đình”.

Hộ anh Vũ Văn Bảy, ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì được Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội hỗ trợ nâng cao chất lượng đàn bò sữa

Không chỉ có hộ anh Bảy mà hàng nghìn hộ dân ở xã Vân Hòa đều đang “sống khỏe” với nghề chăn nuôi bò sữa nhờ tham gia chuỗi sữa Ba Vì. Theo đó, các hộ chăn nuôi được DN, Sở NN&PTNT Hà Nội hỗ trợ đầu tư con giống, trang thiết bị, công tác thú y nhằm đảm bảo đàn bò luôn khỏe mạnh và cho ra những sản phẩm sữa đạt chất lượng, vệ sinh ATTP.

Ngoài ra, các hộ còn được tham quan thực tế và học tập kinh nghiệm tại nhiều trang trại chăn nuôi quy mô lớn để áp dụng vào thực tế. Song, điều mừng nhất đối với người nuôi bò sữa là không còn nỗi lo “được mùa mất giá” hay bấp bênh về đầu ra như nhiều năm trước đây.

Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Kim Vũ cho hay, thông qua việc liên kết các hộ chăn nuôi đã tổ chức thành công hoạt động mua chung dịch vụ đầu vào nên đã giảm được đáng kể các khoản chi phí sản xuất. Việc ký hợp đồng với DN không chỉ giúp ổn định giá bán sữa trên thị trường mà còn tạo ra sản phẩm sữa đảm bảo ATTP được quản lý, sản xuất theo quy trình rõ ràng, minh bạch trước khi cung ứng đến tay người tiêu dùng.

Hiện, chuỗi sữa Ba Vì đạt sản lượng 78 tấn sữa tươi/ngày, cho giá trị gia tăng từ 15 - 20%. Đáng chú ý, trong 3 năm qua, Trung tâm đã hỗ trợ đầu tư máy vắt sữa cho 50 hộ chăn nuôi giúp các hộ nâng cao năng suất lao động, góp phần gia tăng sản lượng và chất lượng sữa. Hỗ trợ 10 trạm thu gom sữa có quy mô từ 1 tấn/ngày trở lên mua máy phân tích nhanh chất lượng sữa hiệu Ekomilk ULTRA PRO.

Các trạm thu gom đã phối hợp với cán bộ trạm, cán bộ Trung tâm tư vấn giúp các hộ cải thiện quá trình, chăm sóc nuôi dưỡng đúng hướng góp phần lớn vào việc cải thiện chất lượng sữa, loại bỏ những con bò sản xuất sữa kém chất lượng. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi bò sữa.

Hướng tới thị trường xuất khẩu

Với mục tiêu xây dựng mối liên kết để tiêu thụ sản phẩm giữa người sản xuất, chế biến, lưu thông và tiêu dùng trên thị trường, thời gian qua, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội chú trọng công tác xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm chăn nuôi nói chung và sản phẩm sữa nói riêng. Đặc biệt là hoạt động kết nối trực tiếp người tiêu dùng với người sản xuất và DN.

“Người tiêu dùng có cơ hội mục sở thị quy trình từ đầu vào đến đầu ra, từ việc tổ chức chăn nuôi bò, thu gom đến chế biến, đóng gói sữa đảm bảo ATTP. Từ đó, họ yên tâm lựa chọn và sử dụng sản phẩm của chuỗi sữa Ba Vì vào thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình” - ông Hoàng Kim Vũ nhấn mạnh.

Người tiêu dùng tham quan thực tế nhà máy sản xuất của Công ty CP Sữa Ba Vì

Giám đốc Công ty CP sữa Ba Vì Lê Hoàng Vinh cho biết, cùng với hoạt động hỗ trợ người chăn nuôi bò sữa phát triển sản xuất, đáp ứng các tiêu chí về sản lượng, chất lượng sản phẩm, công ty còn đứng ra bảo lãnh cho bà con vay vốn Quỹ Khuyến nông Hà Nội để mua con giống. Đồng thời, công ty ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm sữa cho bà con để đưa vào sản xuất mặt hàng sữa cung ứng ra thị trường.

Hiện nay, công ty cung ứng sản phẩm sữa thông qua hệ thống hơn 700 siêu thị, đại lý phân phối, điểm bán hàng tại hơn 40 tỉnh, thành trên cả nước. Bên cạnh đó, công ty còn ký hợp đồng với các trường học và nhiều DN tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP.

Theo ông Lê Hoàng Vinh, chuỗi sữa Ba Vì đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao giá trị sản phẩm sữa, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi, thúc đẩy sự phát triển ngành chăn nuôi của Hà Nội nói chung và chăn nuôi bò sữa nói riêng.

Tuy nhiên, để sản phẩm sữa Ba Vì có cơ hội vươn xa hơn, hướng tới xuất khẩu ra thị trường quốc tế, công ty mong muốn UBND TP, các sở, ban ngành, huyện Ba Vì có chế đầu tư cho chăn nuôi xa khu dân cư, chăn nuôi an toàn sinh học. Đồng thời, có cơ chế hỗ trợ DN về quỹ đất và vốn để mở rộng quy mô nhà máy, đầu tư trang thiết bị hiện đại để cho ra những sản phẩm sữa chất lượng cao đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu trong tương lai.

TAG: chăn nuôi bò sữa doanh nghiệp người chăn nuôi Sở NN&PTNT Hà Nội Ba Vì
 
Tin khác
Giá tiêu hôm nay 6/7: Dao động từ 48.500 - 51.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 6/7: Dao động từ 48.500 - 51.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 6/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 48.500 - 51.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 6/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 6/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 6/7/2020 tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.800 đồng/kg.
Tỷ giá USD hôm nay 6/7: Trung tâm giảm, thị trường tự do cùng đi xuống
Tỷ giá USD hôm nay 6/7: Trung tâm giảm, thị trường tự do cùng đi xuống
Kinhtedothi – Sáng nay (6/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 3 đồng; tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại cơ bản đi ngang, còn thị trường tự do giảm so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 6/7: SJC tăng, thế giới giảm
Giá vàng hôm nay 6/7: SJC tăng, thế giới giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (6/7), giá vàng thế giới giảm nhẹ. Vàng SJC ngược chiều tăng so với chốt phiên trước. Số liệu việc làm trên thế giới kém, nhưng nhiều quốc gia khu vực vẫn đang mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19.
Quạt mini cầm tay tràn ngập thị trường
Quạt mini cầm tay tràn ngập thị trường
Kinhtedothi - Miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm. Để đối phó với cái nóng lên tới 39 – 40 độ C, nhiều người lựa chọn quạt mini cầm tay để hạ nhiệt khiến thị trường này trở nên sôi động.
Xây dựng nông thôn mới: Tránh vết xe “đầu voi, đuôi chuột”
Xây dựng nông thôn mới: Tránh vết xe “đầu voi, đuôi chuột”
Kinhtedothi - Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của T.Ư, đã và đang được các tỉnh, TP trong đó có Hà Nội tổ chức triển khai nghiêm túc. Dù vậy, câu chuyện “đầu voi, đuôi chuột” là vấn đề đặt ra đối với không riêng địa phương nào trong quá trình thực hiện.
Giá lợn hơi hôm nay 6/7: Miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng
Giá lợn hơi hôm nay 6/7: Miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 6/7 tại miền Bắc và miền Trung tăng 2.000 đồng/kg, trong khi miền Nam tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua.
TP Hồ Chí Minh: Khan hàng, giá hành lá tăng gấp đôi
TP Hồ Chí Minh: Khan hàng, giá hành lá tăng gấp đôi
Kinhtedothi - Những ngày gần đây tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, hành lá hút hàng và tăng giá mạnh, gấp đôi so với 2 tuần trước đó.
Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, gas, thực phẩm đồng loạt tăng mạnh
Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, gas, thực phẩm đồng loạt tăng mạnh
Kinhtedothi - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, gas, rau xanh, cua biển, gà... đồng loạt tăng mạnh.
Bộ Tài chính: Cẩn trọng với trái phiếu doanh nghiệp
Bộ Tài chính: Cẩn trọng với trái phiếu doanh nghiệp
Kinhtedothi - Bộ Tài chính vừa tiếp tục đưa ra những khuyến nghị đối với doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư, tổ chức phân phối trái phiếu khi đầu tư, phát hành, cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp.
Giá cà phê hôm nay 5/7: Mức cao nhất là 31.700 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 5/7: Mức cao nhất là 31.700 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu hôm nay 5/7 tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua, đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.700 đồng/kg.