Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì: Người chăn nuôi, doanh nghiệp cùng hưởng lợi

Ánh Ngọc 21-10-2019 15:54
Kinhtedothi - Với mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi bền vững, những năm gần đây, Hà Nội đã và đang đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi đảm bảo ATTP. Trong đó, phải kể đến chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì (chuỗi sữa Ba Vì) đang phát huy hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho cả DN và người chăn nuôi.

Hiệu quả rõ rệt

Hộ anh Vũ Văn Bảy (ở thôn Hòa Trung, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì) nuôi 30 con bò sữa, trong đó có 10 con đang cho sản lượng 2 tạ sữa/ngày. Với giá bán 12.000 đồng/kg sữa, gia đình anh Bảy có thu nhập ổn định để nuôi 2 con ăn học và đầu tư kiên cố hóa trang trại. Ngoài ra, trại bò của anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ về những thuận lợi khi tham gia vào chuỗi liên kết tiêu thụ sữa, anh Bảy cho hay: “Nhờ được sự hỗ trợ đắc lực từ Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội và Công ty CP sữa Ba Vì mà chúng tôi hoàn toàn yên tâm trong quá trình chăn nuôi và đầu ra của sản phẩm. Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi lên từ 100 - 200 con để đáp ứng nhu cầu sản lượng của DN cũng như tăng nguồn thu nhập cho gia đình”.

Hộ anh Vũ Văn Bảy, ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì được Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội hỗ trợ nâng cao chất lượng đàn bò sữa

Không chỉ có hộ anh Bảy mà hàng nghìn hộ dân ở xã Vân Hòa đều đang “sống khỏe” với nghề chăn nuôi bò sữa nhờ tham gia chuỗi sữa Ba Vì. Theo đó, các hộ chăn nuôi được DN, Sở NN&PTNT Hà Nội hỗ trợ đầu tư con giống, trang thiết bị, công tác thú y nhằm đảm bảo đàn bò luôn khỏe mạnh và cho ra những sản phẩm sữa đạt chất lượng, vệ sinh ATTP.

Ngoài ra, các hộ còn được tham quan thực tế và học tập kinh nghiệm tại nhiều trang trại chăn nuôi quy mô lớn để áp dụng vào thực tế. Song, điều mừng nhất đối với người nuôi bò sữa là không còn nỗi lo “được mùa mất giá” hay bấp bênh về đầu ra như nhiều năm trước đây.

Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Kim Vũ cho hay, thông qua việc liên kết các hộ chăn nuôi đã tổ chức thành công hoạt động mua chung dịch vụ đầu vào nên đã giảm được đáng kể các khoản chi phí sản xuất. Việc ký hợp đồng với DN không chỉ giúp ổn định giá bán sữa trên thị trường mà còn tạo ra sản phẩm sữa đảm bảo ATTP được quản lý, sản xuất theo quy trình rõ ràng, minh bạch trước khi cung ứng đến tay người tiêu dùng.

Hiện, chuỗi sữa Ba Vì đạt sản lượng 78 tấn sữa tươi/ngày, cho giá trị gia tăng từ 15 - 20%. Đáng chú ý, trong 3 năm qua, Trung tâm đã hỗ trợ đầu tư máy vắt sữa cho 50 hộ chăn nuôi giúp các hộ nâng cao năng suất lao động, góp phần gia tăng sản lượng và chất lượng sữa. Hỗ trợ 10 trạm thu gom sữa có quy mô từ 1 tấn/ngày trở lên mua máy phân tích nhanh chất lượng sữa hiệu Ekomilk ULTRA PRO.

Các trạm thu gom đã phối hợp với cán bộ trạm, cán bộ Trung tâm tư vấn giúp các hộ cải thiện quá trình, chăm sóc nuôi dưỡng đúng hướng góp phần lớn vào việc cải thiện chất lượng sữa, loại bỏ những con bò sản xuất sữa kém chất lượng. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi bò sữa.

Hướng tới thị trường xuất khẩu

Với mục tiêu xây dựng mối liên kết để tiêu thụ sản phẩm giữa người sản xuất, chế biến, lưu thông và tiêu dùng trên thị trường, thời gian qua, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội chú trọng công tác xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm chăn nuôi nói chung và sản phẩm sữa nói riêng. Đặc biệt là hoạt động kết nối trực tiếp người tiêu dùng với người sản xuất và DN.

“Người tiêu dùng có cơ hội mục sở thị quy trình từ đầu vào đến đầu ra, từ việc tổ chức chăn nuôi bò, thu gom đến chế biến, đóng gói sữa đảm bảo ATTP. Từ đó, họ yên tâm lựa chọn và sử dụng sản phẩm của chuỗi sữa Ba Vì vào thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình” - ông Hoàng Kim Vũ nhấn mạnh.

Người tiêu dùng tham quan thực tế nhà máy sản xuất của Công ty CP Sữa Ba Vì

Giám đốc Công ty CP sữa Ba Vì Lê Hoàng Vinh cho biết, cùng với hoạt động hỗ trợ người chăn nuôi bò sữa phát triển sản xuất, đáp ứng các tiêu chí về sản lượng, chất lượng sản phẩm, công ty còn đứng ra bảo lãnh cho bà con vay vốn Quỹ Khuyến nông Hà Nội để mua con giống. Đồng thời, công ty ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm sữa cho bà con để đưa vào sản xuất mặt hàng sữa cung ứng ra thị trường.

Hiện nay, công ty cung ứng sản phẩm sữa thông qua hệ thống hơn 700 siêu thị, đại lý phân phối, điểm bán hàng tại hơn 40 tỉnh, thành trên cả nước. Bên cạnh đó, công ty còn ký hợp đồng với các trường học và nhiều DN tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP.

Theo ông Lê Hoàng Vinh, chuỗi sữa Ba Vì đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao giá trị sản phẩm sữa, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi, thúc đẩy sự phát triển ngành chăn nuôi của Hà Nội nói chung và chăn nuôi bò sữa nói riêng.

Tuy nhiên, để sản phẩm sữa Ba Vì có cơ hội vươn xa hơn, hướng tới xuất khẩu ra thị trường quốc tế, công ty mong muốn UBND TP, các sở, ban ngành, huyện Ba Vì có chế đầu tư cho chăn nuôi xa khu dân cư, chăn nuôi an toàn sinh học. Đồng thời, có cơ chế hỗ trợ DN về quỹ đất và vốn để mở rộng quy mô nhà máy, đầu tư trang thiết bị hiện đại để cho ra những sản phẩm sữa chất lượng cao đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu trong tương lai.

TAG: chăn nuôi bò sữa doanh nghiệp người chăn nuôi Sở NN&PTNT Hà Nội Ba Vì
 
Tin khác
Giải thể 13 công ty nông, lâm nghiệp Nhà nước
Giải thể 13 công ty nông, lâm nghiệp Nhà nước
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp vừa được Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp ban hành.
BIDV giảm cả lãi suất huy động và cho vay
BIDV giảm cả lãi suất huy động và cho vay
Kinhtedothi- Thực hiện quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về giảm trần lãi suất huy động vốn và cho vay đối tượng ưu tiên theo Quyết định số 2415/QĐ–NHNN và Quyết định số 2416/QĐ–NHNN, ngay đầu giờ sáng ngày 19/11/2019, BIDV đã chỉ đạo toàn hệ thống nghiêm túc triển khai
Doanh nghiệp “tay không” ồ ạt phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính cảnh báo rủi ro
Doanh nghiệp “tay không” ồ ạt phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính cảnh báo rủi ro
Kinhtedothi - Thông cáo từ Bộ Tài chính cho biết, sự phát triển nhanh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đặt ra yêu cầu đối với các chủ thể tham gia thị trường. Riêng với nhà đầu tư, Bộ này khuyến cáo, cần tiếp cận đầy đủ thông tin, phân tích và đánh giá kỹ các rủi ro có thể gặp phải khi mua trái phiếu.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng ngược chiều giảm giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng ngược chiều giảm giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (20/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 4 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại ngược chiều giảm, thị trường tự do tăng mạnh.
Thị trường tivi đồng loạt giảm giá
Thị trường tivi đồng loạt giảm giá
Kinhtedothi - Từ cuối tháng 10 đến nay, thị trường tivi đồng loạt giảm giá sau khi nhiều DN tăng cường nhập khẩu tivi từ các nước Đông Nam Á đưa vào Việt Nam tiêu thụ.
Lãi suất cho vay của VietinBank thuộc nhóm thấp nhất thị trường
Lãi suất cho vay của VietinBank thuộc nhóm thấp nhất thị trường
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã chủ động khai thác các nguồn vốn hợp lý, quản lý tốt chất lượng tăng trưởng, quản trị chi phí hoạt động, tạo điều kiện triển khai các chương trình ưu đãi giảm lãi suất cho vay.
Lo cho xuất khẩu dệt may
Lo cho xuất khẩu dệt may
Kinhtedothi - Những tháng cuối năm 2019, mặc dù kim ngạch xuất khẩu (XK) dệt may vẫn tăng trưởng nhưng DN trong lĩnh vực này phải đối mặt với nhiều khó khăn như “đầu vào” không ổn định, đơn hàng khan hiếm… Để có thể hoàn thành mục tiêu kim ngạch XK đạt 40 tỷ USD trong năm nay, DN dệt may phải tích cực tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường.
Ngân hàng giảm lãi suất: Tín hiệu tích cực
Ngân hàng giảm lãi suất: Tín hiệu tích cực
Kinhtedothi - Trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn và lãi suất cho vay ngắn hạn với một số lĩnh vực ưu tiên giảm từ 0,2 - 0,5%/năm theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Những điều kiện vĩ mô hiện tại của nền kinh tế là khá tích cực để NHNN hạ lãi suất.
Giá vàng tăng, khi ông Trump doạ đánh thuế lên hàng hoá của Trung Quốc
Giá vàng tăng, khi ông Trump doạ đánh thuế lên hàng hoá của Trung Quốc
Kinhtedothi - Sáng nay (20/11), giá vàng thế giới tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng SJC tăng giá phiên thứ 3 khi mở cửa phiên.
Sức sống của hợp tác xã kiểu mới
Sức sống của hợp tác xã kiểu mới
Kinhtedothi - Nhờ vận dụng linh hoạt Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, nhiều HTX trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã hoạt động hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp hàng hóa.
Định vị thương hiệu cho nông sản
Định vị thương hiệu cho nông sản
Kinhtedothi - Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được ký kết, đòi hỏi nông sản Việt Nam cần được nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu nhằm định vị tại thị trường trong nước và quốc tế.