Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Chương Mỹ: Chủ động đối phó với lũ rừng ngang

Trần Thụ 07-08-2020 09:15
Kinhtedothi - Với nhiều người lũ rừng ngang là khái niệm khá xa lạ. Nhưng với người dân các xã Thủy Xuân Tiên, Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ và thôn Bùi Xá (thị trấn Xuân Mai) lại vẫn đang sống chung với nó. Lũ rừng ngang là chuyện “Xuân Thu nhị kỳ” nhưng người dân nơi đây vẫn thường xuyên phải chống chọi trước sự hà khắc của thiên nhiên…
Kiên cường trước thiên tai
Trò chuyện với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến Nguyễn Chiến Thắng cho biết: Do nằm ở bên Hữu sông Bùi nên người dân các thôn Nhân Lý, Hạnh Bồ, Nam Hài, Hạnh Côn, luôn chuẩn bị cho tinh thần sống chung với lũ. Trường hợp lũ lớn, người dân thôn Nhân Lý sẽ sơ tán lên thôn Núi Bé, thôn Hạnh Bồ sơ tán lên thôn Phương Hạnh, thôn Nam Hài sơ tán lên thôn Nam Sơn, còn thôn Hạnh Côn sẽ “trụ” tại chỗ. Chính vì chủ động trước thiên tai nên từ năm 2008 đến nay, dù trải qua 3 trận lũ lớn, nhưng toàn xã chỉ 1 trường hợp bị tử vong vào năm 2017 (do đi đánh cá bị lật thuyền).
 
 Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng kiểm tra công trình tiêu thoát lũ. Ảnh: Trần Thụ
Lịch sử từng ghi nhận các trận lũ lớn trên khu vực sông Tích, sông Bùi xảy ra vào các năm 1971, 1985. Năm 2008, Hà Nội ghi nhận mức lũ 7,41m trên sông Bùi. Đây là mức lũ cao nhất được ghi nhận trong lịch sử. Năm 2017, lũ trên sông Bùi đạt ngưỡng 7,14m nhưng đến năm 2018, mức lũ đã lên tới 7,51m - vượt ngưỡng lịch sử của năm 2008. Lũ lớn đã làm tràn vỡ đê, gây ngập lụt kéo dài nhiều ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng nghìn hộ dân các huyện thuộc vùng hữu Tích, hữu Bùi.
Vẫn theo ông Nguyễn Chiến Thắng, cứ sắp đến mùa mưa lũ, người dân Nam Phương Tiến lại chuẩn bị bao tải, đất cát, cọc tre để sẵn sàng “nghênh chiến” với thủy thần, chính vì vậy tính mạng và tài sản của người dân đều có phương án bảo vệ một cách an toàn. Chính quyền địa phương cũng bố trí thời vụ một cách hợp lý, khuyến cáo người dân chủ động thu hoạch hoa màu, thủy sản trước mùa mưa lũ. Bố trí nơi cao ráo để gia súc, gia cầm có nơi tránh trú an toàn, chính vì vậy nên đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra…
Theo số liệu của UBND huyện Chương Mỹ, chỉ tính riêng năm 2019 bằng nguồn ngân sách TP và địa phương, huyện đã tập trung xây dựng, tu sửa các hạng mục công trình giao thông, thủy lợi nội đồng, các công trình phòng chống lụt bão; phòng chống thiên tai với tổng vốn đầu tư 230 tỷ đồng (ngân sách TP 225 tỷ đồng, ngân sách huyện 5 tỷ đồng). Kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình đê điều, cầu cống, trạm bơm tiêu, hồ đập, các kênh tiêu và có biện pháp xử lý kịp thời những công trình hư hỏng, xuống cấp. Giải tỏa các vi phạm Luật Đê điều, Luật Phòng, chống thiên tai, Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi. Xây dựng phương án phòng, chống thiên tai.
Với phương châm “4 tại chỗ - 3 sẵn sàng”, UBND huyện giao UBND các xã, thị trấn chuẩn bị các loại dụng cụ, vật tư: Lực lượng xung kích (3.720 người); đất 5.600m3, bao tải 119.000 chiếc, không để bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống thiên tai. Các xã, thị trấn giải quyết triệt để vi phạm các công trình thủy lợi, đê điều; đôn đốc các dự án phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và đã hoàn thành xong trước mùa mưa bão.
Không để bị động
Căn cứ vào tình hình thực tế, UBND huyện Chương Mỹ đã lên phương án cụ thể cho công tác phòng chống thiên tai lũ lụt. Đến nay huyện đã rà soát, bổ sung, hoàn thiện các phương án từ huyện đến cơ sở. Hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình đê điều, thủy lợi trước mùa mưa lũ. Tu bổ, sửa chữa các công trình hư hỏng, xuống cấp. Kiểm kê, bổ sung đủ vật tư dự trữ cần thiết cho việc xử lý tại chỗ.
 Chủ tịch UBND huyện Đinh Mạnh Hùng kiểm tra công tác nâng cấp, tu sửa đê điều.
Tập trung thi công, tu bổ đê điều, các công trình thủy lợi đã được TP, UBND huyện phê duyệt, bảo đảm chất lượng và yêu cầu kỹ thuật. Chỉ đạo các xã, thị trấn ra quân làm thủy lợi, tập trung đắp bờ khoanh vùng (khép kín khu tiêu), khơi thông các kênh tiêu và tu sửa các cầu cống do cơ sở quản lý. Tăng cường công tác tuyên truyền về Luật Đê điều, Luật Phòng, chống thiên tai, Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đồng thời ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các vụ vi phạm.
Nâng cao ý thức phòng chống thiên tai trong Nhân dân, chống chủ quan xem nhẹ. Kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai các cấp, các tiểu ban theo quy định, phân công gắn trách nhiệm cụ thể mỗi cấp ủy, mỗi ngành với từng đoạn đê và các công trình trọng điểm.
Dù được chính quyền TP và ngành chức năng quan tâm đầu tư, tuy nhiên hệ thống đê điều ở Chương Mỹ (do đắp lâu ngày) đã bị lún không bảo đảm cao độ thiết kế, một số cống dưới đê đã bị hư hỏng thẩm thấu. Các công trình trạm bơm hiện có phần lớn chưa bảo đảm năng lực tiêu so với lượng mưa trên 250mm/trận. Các tuyến kênh tiêu bị sạt lở, bồi lắng hoặc bị đăng chặn làm cản dòng chảy. Việc điều hành tiêu khó khăn, trong khi đó yêu cầu tiêu nước đòi hỏi cần phải nhanh, khẩn trương hơn…
Cùng với đó, đường dây điện cao thế khi có mưa, bão, úng xảy ra thường bị sự cố, làm cho một số trạm bơm phát huy hiệu quả thấp. Vùng bán sơn địa (vùng hữu Bùi) còn nhiều khu chưa có công trình tiêu nước chủ động; một số tuyến đê bao, đê hữu Bùi bị sạt lở chưa được nâng cấp kịp thời nên việc sản xuất nông nghiệp phần lớn phụ thuộc vào thiên nhiên. Một số nơi vi phạm Luật Đê điều, Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi chưa được xử lý dứt điểm…
Là địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng nghiêm trọng của lũ rừng ngang, nhưng chưa có giải pháp giải quyết triệt để, trong khi điều kiện của huyện còn nhiều khó khăn. Do vậy, UBND huyện Chương Mỹ đề xuất UBND TP quan tâm sớm đầu tư các công trình như: Cải tạo, sửa chữa, nâng cấp đê Tả Đáy, Hữu Bùi và các trạm bơm tiêu như An Sơn (xã Đông Sơn), Yên Duyệt I (xã Tốt Động), Đồng Cò (thị trấn Xuân Mai… Triển khai thực hiện xây dựng tuyến kênh lái lũ rừng ngang để bảo đảm an toàn cho toàn bộ các xã vùng hữu Bùi.
TAG: Chương Mỹ Hà Nội lũ rừng ngang
 
Tin khác
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Kinhtedothi - Vừa qua tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức chương trình trao 83.400 ly sữa, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho 930 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các em sẽ được uống sữa mỗi ngày liên tiếp trong 3 tháng và hoàn toàn miễn phí nhằm tăng cường chế độ dinh dưỡng, góp phần hỗ trợ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Kinhtedothi - Sáng 25/9, phường Trung Liệt (quận Đống Đa) tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2020.
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Hội đồng Đội huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2020. Thời gian qua, công tác đội và thiếu nhi huyện Thanh Trì đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, khẳng định được vai trò, vị trí hoạt động đội trong trường học. Công tác đầu tiên luôn được chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống cho thiếu nhi.
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Quận ủy - HĐND - UBND quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận năm 2020.
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Kinhtedothi - Để ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ sau vụ thu hoạch lúa, UBND huyện Sóc Sơn chủ trương xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Kinhtedothi - Nhờ sự quyết liệt chỉ đạo của UBND huyện Đan Phượng đến các cấp, ngành, nhất là Công an huyện trong việc bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), lập lại trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thời gian qua, đã giúp nhiều tuyến đường thông thoáng, sạch đẹp, giảm tai nạn.
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Kinhtedothi - Chỉ còn 2 ngày nữa (ngày 27/9) là hết thời hạn điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học (ĐH) bằng Phiếu đăng ký xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thời điểm này, vẫn còn thí sinh băn khoăn chọn ngành nào để khả năng đỗ an toàn.
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, 21 trường nghề công lập của TP Hà Nội đã rất nỗ lực tìm mọi giải pháp tuyển sinh năm học 2020 – 2021. Nhờ chất lượng đào tạo nghề tốt nên nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã tuyển sinh gần đạt chỉ tiêu đề ra.
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
Kinhtedothi - Khi phát hiện ra đám cháy trên xe ô tô, rất nhiều trường hợp bị hoảng loạn, không xử lý kịp thời và đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng cả chủ xe lẫn người xung quanh.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 25/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 25/9
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hà Nội sẽ đẩy mạnh kết nối liên vùng; Bổ nhiệm, điều động cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 25/9/2020.
Tử vi hôm nay 25/9 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử tranh cãi với đồng nghiệp của mình
Tử vi hôm nay 25/9 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử tranh cãi với đồng nghiệp của mình
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Sáu ngày 25/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử tranh cãi với đồng nghiệp của mình. Trong khi đó, Bọ Cạp có cơ hội được thể hiện năng lực của bản thân.