Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Chương Mỹ: Phát huy phương châm “4 tại chỗ”, hạn chế thiệt hại từ thiên tai

Trần thụ 28-05-2020 12:23
Kinhtedothi - Sáng 28/5, UBND huyện Chương Mỹ đã tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019; triển khai phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020; tổng kết công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi năm 2019, sản xuất vụ Xuân, triển khai công tác sản xuất vụ Mùa năm 2020.

Theo đó, năm 2019, từ ngày 1/8 đến 4/8/2019 cơn bão số 3 và hoàn lưu đã ảnh hưởng trực tiếp đến Chương Mỹ. Với phương châm “4 tại chỗ”, UBND huyện đã giao các xã, thị trấn chuẩn bị loại dụng cụ, vật tư, chủ động đối phó với thiên tai. Về lực lượng, có 3720 người là xung kích tại chỗ, 5.600m3 đất, 119.000 bao tải. Đồng thời, đánh giá lại chất lượng công trình đê điều, cầu cống, trạm bơm, hồ đập kênh tiêu để có biện pháp xử lý kịp thời những công trình xuống cấp, hư hỏng…

 Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị

Do làm tốt công tác phòng chống, nên huyện Chương Mỹ đã giảm thiểu được thiệt hại do thiên tai, lũ lụt gây ra. Năm 2019, mưa lũ chỉ làm ảnh hưởng đến 410ha lúa, 17ha rau màu, sạt lở 55m bờ tràn đập Vàng (xã Tân Tiến), trôi 26 khoang cống, 8.500m đường giao thông nội đồng bị ngập, 2 nhà cấp 4 của người dân bị sập… UBND huyện đã trích ngân sách 820, 67 triệu đồng để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất.

Về công tác phòng, chống dịch tả lớn châu Phi, ngày 22/3/2019, xuất hiện ổ dịch đầu tiên ở xã Lam Điền. Đến 32/12/2019, đã tiêu hủy con lợn mắc bệnh cuối cùng ở xã Thượng Vực và không phát sinh thêm ổ dịch mới. Tổng số lợn phải tiêu hủy là 42.313/248.202 con, chiếm 16,97% tổng đàn. Tổng kinh phí hỗ trợ cho người dân gần 103 tỉ đồng.

Năm 2020 được dự báo thời tiết tiếp tục diễn biến khó lường, do đó công tác phòng chống thiên tai sẽ gặp nhiều khó khăn, mặt khác hệ thống đê điều trên địa bàn đắp lâu ngày đã lún, không đảm bảo cao độ thiết kế, một số cống dưới đê đã hư hỏng, thẩm lậu. Cùng với đó, các trạm bơm hiện phần lớn chưa đảm bảo năng lực tiêu so với lượng mưa trên 250 mm/ trận. Các tuyến kênh tiêu bị sạt lở, bồi lắng hoặc bị đăng chặn làm cản trở dòng chảy, hệ thống điện cao thế khi có mưa bão thường xảy ra sự cố mất điện làm một số trạm bơm phát huy hiệu quả thấp…

Trước thực tế đó, huyện đã rà soát, bổ sung, hoàn thiện các phương án phòng chống bão lũ trước ngày 15/5. Hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình đê điều, thủy lợi trước mùa mưa lũ. Tu bổ, sửa chữa các công trình hư hỏng, xuống cấp xong trước 31/5; kiểm kê, bổ sung vật tư dự trữ cần thiết cho việc xử lý tại chỗ. Ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ vi phạm Luật Đê điều, Luật Phòng Chống thiên tai…Tăng cường công tác tuyên truyền về Luật Đê điều, Luật Phòng, Chống thiên tai…Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, ban ngành xây dựng phương án để tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện trong công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn…

Do địa bàn Chương Mỹ nằm trong vùng ảnh hưởng nghiêm trọng của lũ rừng ngang, thường xuyên ảnh hưởng ngập úng, nhưng chưa có giải pháp giải quyết triệt để; trong khi điều kiện kinh tế của huyện còn khó khăn, từ đó Chương Mỹ cũng đề xuất UBND thành phố sớm đầu tư các công trình trạm bơm như An Sơn (xã Đông Phương Yên), Đồng Cò, Đồi Hương (thị trấn Xuân Mai), An Duyệt (xã Tốt Động)… Nghiên cứu xây dựng tuyến kênh “lái” lũ rừng ngang, để đảm bảo an toàn cho toàn bộ các xã vùng Hữu sông Bùi…

 Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng trao tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết: Chương Mỹ có 3 con sông chảy qua là sông Tích, sông Bùi và sông Đáy, nhưng “không hiền hòa” nên lúc nào huyện cũng phải sẵn sàng ứng phó với thiên tai …Trong mấy năm qua, do chịu ảnh hưởng của lũ rừng ngang, huyện đã đề nghị UBND TP, Bộ TN&MT xây dựng hệ thống đê chống lũ ở những xã nằm bên Hữu sông Bùi, lên phương án di dân lên vùng gò đồi cao.

“Muốn tiêu được sông Bùi, phải tiêu được sông Đáy và tiêu được nước sông Hoàng Long, chiến lược lâu dài phải quy hoạch di dân. Nhưng khi chưa được cấp trên phê duyệt phương án cụ thể, huyện phải có phương án sống chung với lũ. Mấy năm nay, dù lũ lụt diễn ra thường xuyên, nhưng đời sống, an toàn toàn tính mạng và tài sản cho người dân luôn được đảm bảo…”- Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.

 

 

 

 

TAG: Chương Mỹ chống lũ đê tả Bùi úng ngập chạy lũ Đắp đê
 
Tin khác
2 “Hiệp sĩ đường phố” ở TP Hồ Chí Minh được công nhận liệt sĩ
2 “Hiệp sĩ đường phố” ở TP Hồ Chí Minh được công nhận liệt sĩ
Kinhtedothi - Đó là trường hợp anh Nguyễn Hoàng Nam và anh Nguyễn Văn Thôi. Cả 2 anh tham gia nhóm “Hiệp sĩ đường phố” quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh), đã hy sinh trong lúc bắt tội phạm.
Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 21 tử vong tại Việt Nam
Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 21 tử vong tại Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 14/8, Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa - Phó Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp mắc Covid-19 tử vong.
Thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 3 người ở Hải Dương
Thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 3 người ở Hải Dương
Kinhtedothi - Ngày 14/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 6 ca mắc mới (BN906-911) tại Hải Dương (3), Quảng Nam (3).
Tử vi hôm nay 14/8 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương có chút mâu thuẫn
Tử vi hôm nay 14/8 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương có chút mâu thuẫn
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Sáu ngày 14/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương có chút mâu thuẫn khiến bạn phiền lòng.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 14/8
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 14/8
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Đưa Hà Nội dẫn đầu về thương mại điện tử; Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn dành cho Hà Nội sự quan tâm đặc biệt… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 14/8/2020.
Gia đình đi cách ly, lúa ở nhà được thu hoạch giúp
Gia đình đi cách ly, lúa ở nhà được thu hoạch giúp
Kinhtedothi - 4 sào lúa của gia đình nhà ông Phạm Văn Nhậu đã được chính quyền đứng ra “bảo lãnh”, đảm bảo thu hoạch đúng thời vụ và phơi khô cẩn thận.
Chuyện chưa kể về 84 giờ thi công thần tốc Bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng
Chuyện chưa kể về 84 giờ thi công thần tốc Bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - "Lúc nhận lời với lãnh đạo, chúng tôi cam kết chứ cũng không hiểu làm sao có thể hoàn thành tiến độ trong vòng 4 ngày, khi trong tay chỉ có 30 quân và có quá nhiều khó khăn chưa thể giải đáp" - Đó là chia sẻ của kỹ sư Đoàn Khắc Trung - Trưởng Ban Chiến dịch thi công Bệnh viện dã chiến (BVDC) tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng).
Hải Dương tạm dừng một số hoạt động dịch vụ từ 0 giờ ngày 14/8
Hải Dương tạm dừng một số hoạt động dịch vụ từ 0 giờ ngày 14/8
Kinhtedothi - Chiều 13/8, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 2326/QĐ-UBND về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau khi xuất hiện thêm 3 ca bệnh dương tính với Covid-19.
Tạm biệt 370 và 419!
Tạm biệt 370 và 419!
Kinhtedothi - “Sự kiện” 2 bệnh nhân mắc Covid-19 “đặc biệt” của Quảng Ngãi xuất viện vào ngày 12/8 vừa qua: Một người là bệnh nhân đầu tiên, một người là ca bệnh cộng đồng đầu tiên trở thành dấu ấn không thể quên của ê kíp y, bác sĩ tại Cơ sở 2 - Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Đây cũng là kỷ niệm còn mãi trong lòng các bệnh nhân.
Một Phó Chủ tịch phường mắc Covid-19, 36 cán bộ phải cách ly
Một Phó Chủ tịch phường mắc Covid-19, 36 cán bộ phải cách ly
Kinhtedothi - Tối 13/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng đã có báo cáo về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó đề cập đến trường hợp một Phó Chủ tịch phường ở Đà nẵng nhiễm Covid-19.
Thành phố Hội An tiếp tục thực hiện cách ly xã hội
Thành phố Hội An tiếp tục thực hiện cách ly xã hội
Kinhtedothi - Ngày 13/8, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại TP Hội An, bắt đầu 0 giờ ngày 14/8/2020 đến khi có thông báo mới.