Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Chương trình bình ổn thị trường: Đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân

Bình Minh 13-07-2018 08:56
Kinhtedothi - Sau hơn 10 năm thực hiện, Chương trình bình ổn thị trường (CTBOTT) các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn TP đã góp phần đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, an sinh xã hội, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

 Người tiêu dùng mua hàng tại siêu thị Hapro Gia Lâm. Ảnh: Trần Việt

Hiệu quả rõ rệt

Điểm đáng ghi nhận của CTBOTT trong thời gian qua là đã tạo nguồn hàng ổn định cung ứng cho thị trường Thủ đô, khắc phục được tình trạng thiếu hàng gây “sốt” giá trong mùa mưa bão, các dịp lễ, Tết. CTBOTT đã tạo dựng được mối liên kết chặt chẽ trong chuỗi cung ứng hàng hóa từ nhà sản xuất - nhà phân phối - người tiêu dùng, tạo lập được liên kết giữa các DN với các quận, huyện trên địa bàn.

Đáng chú ý, từ chỗ bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại, chương trình đã tổ chức nhiều chuyến bán hàng lưu động, đưa hàng về các huyện ngoại thành tiến tới thiết lập nhiều điểm bán cố định tại các khu công nghiệp, các chợ truyền thống, khu vực nông thôn. Ðiều này góp phần không nhỏ giúp đối tượng người nghèo, người thu nhập thấp tiếp cận được với những mặt hàng bình ổn giá.
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, nếu như trong những năm đầu mới triển khai, TP Hà Nội chỉ thực hiện bình ổn giá vào các tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, thì từ năm 2010 đến nay, chương trình đã được thực hiện 10 tháng trong năm. Mạng lưới bán hàng bình ổn được phủ rộng khắp địa bàn TP với hơn 12.200 điểm, trong đó có 711 điểm tại các chợ truyền thống có sự tham gia của các DN sản xuất lớn.

Ngoài ra, các điểm bán hàng còn được phân bố tại 379 siêu thị, 160 cửa hàng tiện lợi, 612 cửa hàng tạp phẩm và 452 bếp ăn tập thể. Qua CTBOTT, đã xuất hiện các mô hình liên kết trực tiếp giữa nhà sản xuất và phân phối, đồng thời góp phần cùng TP thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, với tỷ lệ 100% hàng hóa mang thương hiệu Việt.
Chú trọng nâng chất lượng
Tuy nhiên, theo khảo sát của báo Kinh tế & Đô thị tại một số huyện ngoại thành, mức độ nhận biết và mua các mặt hàng bình ổn tại các điểm bán hàng chưa cao và không thường xuyên. Đáng nói, nhu cầu mua hàng bình ổn ở khu vực ngoại thành lớn do tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao nhưng số lượng điểm bán hàng còn khiêm tốn. Đó là chưa kể việc tổ chức đưa hàng bình ổn lưu động về các chợ truyền thống và khu công nghiệp bộc lộ không ít hạn chế như: Chi phí vận chuyển và phân phối cao, vị trí bán hàng không ổn định, một số mặt hàng bình ổn có giá cao hơn hàng bán tại chợ truyền thống.

“CTBOTT đã thể hiện được sự quyết tâm của TP Hà Nội, sự vào cuộc mạnh mẽ của các sở, ngành và đồng thuận của DN trên địa bàn. Nhờ đó, từng bước hình thành được mạng lưới phân phối hàng Việt Nam nói chung, hàng bình ổn thị trường nói riêng theo hướng văn minh, hiện đại”.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả của chương trình, theo các chuyên gia kinh tế, Hà Nội cần tiếp tục phát triển mạng lưới bán hàng bình ổn giá tới địa bàn nông thôn, khu công nghiệp, khu chế xuất, chợ truyền thống. Ngoài việc mở rộng đối tượng được hỗ trợ vốn vay, khuyến khích các DN tự nguyện tham gia chương trình, nên tăng cường sự kết nối giữa các DN sản xuất, phân phối lớn với địa phương để thiết lập chuỗi sản xuất, cung ứng bền vững, tạo nguồn hàng ổn định cho thị trường với giá hợp lý.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã ký ban hành Kế hoạch số 142/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn TP Hà Nội năm 2018. Theo đó, năm 2018, TP tiếp tục triển khai chương trình kết nối ngân hàng - DN, hỗ trợ bình ổn thị trường, giá cả. Cùng với đó là mở rộng, lồng ghép cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với CTBOTT. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát nâng cao chất lượng phục vụ, hàng hóa của hệ thống các đại lý phân phối hàng Việt Nam, bảo đảm giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cũng sẽ có biện pháp xử lý đối với những siêu thị, đại lý đã đăng ký tham gia CTBOTT nhưng bán với giá cao hơn trên thị trường…

TAG: Chương trình bình ổn thị trường nhu cầu thiết yếu của người dân Hapro\r\n
 
Tin khác
Tổng kiểm toán Nhà nước: Để sót, lọt nguồn thu thuế rất lớn
Tổng kiểm toán Nhà nước: Để sót, lọt nguồn thu thuế rất lớn
Kinhtedothi - “Tôi làm Tổng Kiểm toán gần 3 năm và chưa có trường hợp nào từ kết luận của Kiểm toán Nhà nước để liên lụy đến cơ quan thuế” - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định, đồng thời nhấn mạnh việc cơ quan thuế để sót, lọt nguồn thu là hết sức lớn.
Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi: Nhiều thách thức
Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi: Nhiều thách thức
Kinhtedothi - Hiện nay, cả nước có 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, trong khi dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ở nhiều tỉnh của Trung Quốc, tiến sát biên giới Việt Nam. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất rủi ro, cần có biện pháp chủ động phòng bệnh cho vật nuôi.
Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp, những bất ổn có thể đến với dòng tiền
Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp, những bất ổn có thể đến với dòng tiền
Kinhtedothi – Sáng nay (16/11), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục bật tăng, khi Liên minh châu Âu dự kiến sẽ họp nhóm để đưa ra phán quyết về Brexit. Nhà đầu tư lo lắng thoả thuận gặp trở ngại sẽ khiến khiến cho tình hình bất ổn. Điều này đã giúp vàng đi lên do nhu cầu dự trữ tăng.
Thị trường mua bán nợ: Loay hoay gỡ nút thắt hành lang pháp lý
Thị trường mua bán nợ: Loay hoay gỡ nút thắt hành lang pháp lý
Kinhtedothi - Nguồn cung dồi dào, nhu cầu mua nợ cũng cao nhưng thị trường mua bán nợ tại Việt Nam hiện vẫn chưa phát triển, việc mua bán nợ vẫn khó khăn do nhiều rào cản về chính sách, thiếu hành lang pháp lý dẫn đến sự tham gia của các chủ thể còn hạn chế, thiếu các nhà môi giới, định giá tài sản chuyên nghiệp, các nhà đầu tư có tổ chức...
BIDV chào bán 4.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm
BIDV chào bán 4.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ khách hàng tối ưu hóa nguồn vốn đầu tư với khả năng sinh lời cao, rủi ro thấp, từ ngày 12/11/2018 đến ngày 11/12/2018, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo mở bán Trái phiếu BIDV 2018 kỳ hạn 7 năm và 10 năm.
Phiên 15/11: Thị trường rung lắc mạnh, VN-Index mất điểm sâu
Phiên 15/11: Thị trường rung lắc mạnh, VN-Index mất điểm sâu
Kinhtedothi – Phiên hôm nay 15/11, thị trường chứng khoán trong nước đã có phiên rung lắc mạnh. Các chỉ số chứng khoán vẫn bị mất điểm do cổ phiếu vốn hoá lớn trên thị trường giảm giá. Đóng cửa phiên hôm nay duy nhất có chỉ số UPCoM-Index tăng nhẹ 0,1 điểm.
Sau 10 tháng, Việt Nam xuất khẩu đạt hơn 200 tỷ USD
Sau 10 tháng, Việt Nam xuất khẩu đạt hơn 200 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo số liệu của Bộ Công Thương, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm đạt hơn 200 tỷ USD.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, các ngân hàng vẫn niêm yết giá mua – bán USD cao
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, các ngân hàng vẫn niêm yết giá mua – bán USD cao
Kinhtedothi – Sáng nay (15/11), tỷ giá trung tâm giảm 2 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại vẫn niêm yết giá mua – bán USD ở mức cao. Thị trường tự do đảo chiều giảm mạnh.
Hạ tầng làm khó nuôi trồng thủy sản
Hạ tầng làm khó nuôi trồng thủy sản
Kinhtedothi - Mặc dù Hà Nội có diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS) lớn, song do gặp khó khăn về hạ tầng nên hiệu quả chưa như mong đợi. Vì vậy, để phát triển NTTS bền vững, ngành nông nghiệp Thủ đô cần ưu tiên đầu tư giao thông nội đồng, đường điện, tiêu thoát nước, cơ sở chế biến, chợ đầu mối…
Giá vàng tăng sau khi Anh đạt được những thoả thuận Brexit
Giá vàng tăng sau khi Anh đạt được những thoả thuận Brexit
Kinhtedothi – Sau khi Anh đạt được những thoả thuận Brexit với EU thì giá trị đồng đôla Mỹ đã mất 2 phiên liền và đẩy vàng đi lên. Vàng thế giới đã tăng 7 USD so với chốt phiên trước.
Chống gian lận kinh doanh gas vẫn nan giải
Chống gian lận kinh doanh gas vẫn nan giải
Kinhtedothi - Nỗ lực kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh khí gas, song việc gian lận trong kinh doanh mặt hàng này vẫn tiềm ẩn, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển lành mạnh thị trường, làm giảm niềm tin của người tiêu dùng và nghiêm trọng hơn là gây bất ổn an ninh, trật tự trong xã hội.