Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Chương trình Giáo dục phổ thông mới: Chủ động nhân lực và cơ sở vật chất

Trần Nga 10-01-2019 08:37
Kinhtedothi - Chiều 9/1, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới.

Theo Bộ trưởng, sự thành bại của chương trình phụ thuộc vào trách nhiệm của hiệu trưởng các nhà trường, sự quyết tâm của giáo viên và sự quan tâm của lãnh đạo các địa phương.

25% số trường thiếu cơ sở vật chất
Tổng chủ biên Chương trình GDPT mới GS Nguyễn Minh Thuyết cho hay, để đáp ứng chương trình mới, tại cấp tiểu học phải đảm bảo đủ lớp học để tổ chức dạy 2 buổi/ngày thì học sinh mới có thêm thời gian tham gia vào các hoạt động trên lớp để phát huy năng lực, phẩm chất của mình, giảm tình trạng dạy thêm, học thêm. Ngoài ra, các trường phải đảm bảo có phòng tin học và phòng học cho một số môn học khác. Trong khi đó, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, hiện cả nước còn khoảng 25% số trường chưa đủ cơ sở vật chất, giáo viên đáp ứng yêu cầu học 2 buổi/ngày. Vấn đề thiếu trang thiết bị học tập cũng là một bất cập mà Bộ đang yêu cầu các trường rà soát để bổ sung.

 Giờ ôn tập của cô và trò trường THPT Việt Đức. Ảnh: Công Hùng

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, việc đảm bảo cơ sở vật chất chuẩn bị cho chương trình GDPT mới là trách nhiệm của các địa phương. Trong giai đoạn 2017 - 2024, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương chủ động kiểm tra, rà soát thực trạng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học để cải tạo, sửa chữa và tự làm thiết bị dạy học, xây dựng kế hoạch đầu tư, mua sắm bổ sung có chọn lọc phù hợp với lộ trình triển khai áp dụng chương trình GDPT mới. Đặc biệt, chỉ đạo để các cơ sở giáo dục phát huy cao độ tính chủ động, tự chủ trong việc đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học phục vụ đổi mới chương trình và sách giáo khoa, tránh thụ động, trông chờ sự đầu tư từ T.Ư và địa phương.
Không để thừa, thiếu giáo viên
Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT Hoàng Đức Minh cho hay, theo rà soát, hiện cả nước đang thiếu khoảng khoảng 19.000 giáo viên tiểu học, 10.000 giáo viên THCS, 3.000 giáo viên THPT. Riêng cấp THCS, do không điều tiết giáo viên được giữa các tỉnh, TP nên đến thời điểm hiện tại mặc dù thiếu khoảng 10.000 giáo viên một số môn nhưng vẫn thừa 12.000 giáo viên môn khác. Về ý kiến lo ngại thừa, thiếu giáo viên khi thực hiện dạy tích hợp môn theo chương trình GDPT mới, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT Nguyễn Xuân Thành cho hay, mặc dù là tích hợp nhưng so với chương trình hiện hành không bỏ môn nào nên không lo thừa giáo viên. “Trong những môn tích hợp vẫn có những mạch riêng của các phân môn nên cơ bản giáo viên môn nào vẫn phụ trách phần học của môn đó trong môn tích hợp, với những chuyên đề chung các giáo viên trong tổ chuyên môn sẽ xây dựng kế hoạch và phân công giáo viên phụ trách mỗi chuyên đề hợp lý” - ông Thành cho hay.
Trong thời gian tới, Bộ sẽ chú trọng tới việc bồi dưỡng giáo viên, tập huấn cho cán bộ quản lý, đặc biệt là hiệu trưởng. Theo ý kiến của một số lãnh đạo ngành giáo dục của địa phương, vấn đề đào tạo giáo viên theo chương trình mới phải kết hợp cả đào tạo trực tuyến và trực tiếp, quá trình đào tạo tạo hứng thú cho giáo viên, để giáo viên có cơ hội trao đổi.
Về phía Hà Nội, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho hay, các trường ở Hà Nội đã chủ động sẵn sàng đón nhận chương trình GDPT mới. Tuy nhiên, theo ông Dũng, Bộ GD&ĐT cần sớm ban hành nội dung chương trình bồi dưỡng giáo viên, nếu có thể nên sớm công bố một bộ sách giáo khoa để nhà trường, giáo viên nghiên cứu, từ đó có thể tự đào tạo ngay trong nhà trường. “Chúng tôi cũng cần quy chuẩn tối thiểu về cơ sở vật chất để Hà Nội chuẩn bị tốt hơn. Bên cạnh đó, Hà Nội mong nhận được sự chia sẻ và những giải pháp của Bộ GD&ĐT để giải quyết trình trạng quá tải HS trong một lớp tại một số trường hiện nay” - ông Dũng bày tỏ.

TAG: Nhân lực cơ sở vật chất giáo dục phổ thông
 
Tin khác
Quận Hoàng Mai hướng dẫn hơn 300 doanh nghiệp quyết toán thuế
Quận Hoàng Mai hướng dẫn hơn 300 doanh nghiệp quyết toán thuế
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế, ngày 21/3 Chi cục Thuế quận Hoàng Mai kết hợp với Phòng Tuyên truyền hỗ trợ, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn chính sách thuế mới và quyết toán thuế (QTT) năm 2018 cho các đại biểu đại diện hơn 300 doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký tham dự.
Học sinh xây dựng mô hình bảo vệ môi trường
Học sinh xây dựng mô hình bảo vệ môi trường
Kinhtedothi - Chiều 23/3, tại Cung Trí thức Hà Nội diễn ra Lễ công bố và trao giải thưởng chương trình bình chọn mô hình tiểu biểu bảo vệ thiên nhiên môi trường trong trường học khu vực miền Bắc.
Quận Cầu Giấy: Sôi động Giải bóng rổ học sinh năm 2018-2019
Quận Cầu Giấy: Sôi động Giải bóng rổ học sinh năm 2018-2019
Kinhtedothi - Sáng 23/3, 500 học sinh trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) bước vào tranh tài tại Giải Bóng rổ học sinh năm học 2018 - 2019.
Hà Nội: 90% người mắc bệnh lao khỏi và hoàn thành điều trị
Hà Nội: 90% người mắc bệnh lao khỏi và hoàn thành điều trị
Kinhtedothi - Tham dự tại Sự kiện hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống lao, sáng 23/3, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội hướng tới cùng với cả nước chấm dứt lưu hành bệnh lao trước năm 2030, tiếp tục hành động tích cực để thực hiện hiện mục tiêu trên.
Tỷ lệ mắc lao tại Việt Nam giảm 3,8%/năm
Tỷ lệ mắc lao tại Việt Nam giảm 3,8%/năm
Kinhtedothi - Sáng 23/3, Bộ Y tế, Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức sự kiện Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống lao 24/3.
Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng việc bác sĩ phát ngôn tại chùa Ba Vàng
Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng việc bác sĩ phát ngôn tại chùa Ba Vàng
Kinhtedothi - Trước thông tin trên mạng xã hội đang lan truyền clip một bác sỹ của Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai nói về việc anh này tin vào phương pháp "thỉnh oan gia trái chủ". Tuy nhiên, vị bác sỹ này phủ nhận cho rằng, mình chỉ khuyên người bệnh nghe lời bác sỹ và chuyên tâm điều trị.
[Kỹ năng sống] Để hạnh phúc là nguồn cảm hứng
[Kỹ năng sống] Để hạnh phúc là nguồn cảm hứng
Kinhtedothi - “Ngày nào cũng như ngày nào”, đó là lời than vãn nhiều người hay thốt lên. Bởi cuộc sống gia đình giống như một cái máy được lập trình sẵn, quay đều với bằng ấy việc, bằng ấy cảm xúc.
Hồng Minh đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới
Hồng Minh đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 23/3, UBND xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên tổ chức đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 và Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.
Tiền nhiều để làm gì?
Tiền nhiều để làm gì?
Kinhtedothi - Cái câu “Tiền nhiều để làm gì?” của ông chủ cà phê Trung Nguyên vô tình lại tạo thành trend ngôn ngữ trong thời gian gần đây.
Trả lương theo vị trí việc làm: Chấm dứt chính sách “cào bằng”
Trả lương theo vị trí việc làm: Chấm dứt chính sách “cào bằng”
Kinhtedothi - Thực hiện Nghị quyết Hội nghị T.Ư 7 về chính sách tiền lương, từ năm 2021 trên cả nước sẽ tiến hành trả lương theo vị trí việc làm (VTVL) và theo chức vụ lãnh đạo quản lý.
Một cảm nhận buồn…
Một cảm nhận buồn…
Kinhtedothi - Đó là cảm nhận của người viết bài này khi đọc những dòng tin về sự việc đang diễn ra xung quanh câu chuyện chùa Ba Vàng, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, tổ chức lễ giải oán kết, giải oan gia trái chủ “trục vong” báo oán… có thu tiền của người dân.