Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Chương trình Giáo dục phổ thông mới: Chủ động nhân lực và cơ sở vật chất

Trần Nga 10-01-2019 08:37
Kinhtedothi - Chiều 9/1, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới.

Theo Bộ trưởng, sự thành bại của chương trình phụ thuộc vào trách nhiệm của hiệu trưởng các nhà trường, sự quyết tâm của giáo viên và sự quan tâm của lãnh đạo các địa phương.

25% số trường thiếu cơ sở vật chất
Tổng chủ biên Chương trình GDPT mới GS Nguyễn Minh Thuyết cho hay, để đáp ứng chương trình mới, tại cấp tiểu học phải đảm bảo đủ lớp học để tổ chức dạy 2 buổi/ngày thì học sinh mới có thêm thời gian tham gia vào các hoạt động trên lớp để phát huy năng lực, phẩm chất của mình, giảm tình trạng dạy thêm, học thêm. Ngoài ra, các trường phải đảm bảo có phòng tin học và phòng học cho một số môn học khác. Trong khi đó, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, hiện cả nước còn khoảng 25% số trường chưa đủ cơ sở vật chất, giáo viên đáp ứng yêu cầu học 2 buổi/ngày. Vấn đề thiếu trang thiết bị học tập cũng là một bất cập mà Bộ đang yêu cầu các trường rà soát để bổ sung.

 Giờ ôn tập của cô và trò trường THPT Việt Đức. Ảnh: Công Hùng

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, việc đảm bảo cơ sở vật chất chuẩn bị cho chương trình GDPT mới là trách nhiệm của các địa phương. Trong giai đoạn 2017 - 2024, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương chủ động kiểm tra, rà soát thực trạng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học để cải tạo, sửa chữa và tự làm thiết bị dạy học, xây dựng kế hoạch đầu tư, mua sắm bổ sung có chọn lọc phù hợp với lộ trình triển khai áp dụng chương trình GDPT mới. Đặc biệt, chỉ đạo để các cơ sở giáo dục phát huy cao độ tính chủ động, tự chủ trong việc đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học phục vụ đổi mới chương trình và sách giáo khoa, tránh thụ động, trông chờ sự đầu tư từ T.Ư và địa phương.
Không để thừa, thiếu giáo viên
Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT Hoàng Đức Minh cho hay, theo rà soát, hiện cả nước đang thiếu khoảng khoảng 19.000 giáo viên tiểu học, 10.000 giáo viên THCS, 3.000 giáo viên THPT. Riêng cấp THCS, do không điều tiết giáo viên được giữa các tỉnh, TP nên đến thời điểm hiện tại mặc dù thiếu khoảng 10.000 giáo viên một số môn nhưng vẫn thừa 12.000 giáo viên môn khác. Về ý kiến lo ngại thừa, thiếu giáo viên khi thực hiện dạy tích hợp môn theo chương trình GDPT mới, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT Nguyễn Xuân Thành cho hay, mặc dù là tích hợp nhưng so với chương trình hiện hành không bỏ môn nào nên không lo thừa giáo viên. “Trong những môn tích hợp vẫn có những mạch riêng của các phân môn nên cơ bản giáo viên môn nào vẫn phụ trách phần học của môn đó trong môn tích hợp, với những chuyên đề chung các giáo viên trong tổ chuyên môn sẽ xây dựng kế hoạch và phân công giáo viên phụ trách mỗi chuyên đề hợp lý” - ông Thành cho hay.
Trong thời gian tới, Bộ sẽ chú trọng tới việc bồi dưỡng giáo viên, tập huấn cho cán bộ quản lý, đặc biệt là hiệu trưởng. Theo ý kiến của một số lãnh đạo ngành giáo dục của địa phương, vấn đề đào tạo giáo viên theo chương trình mới phải kết hợp cả đào tạo trực tuyến và trực tiếp, quá trình đào tạo tạo hứng thú cho giáo viên, để giáo viên có cơ hội trao đổi.
Về phía Hà Nội, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho hay, các trường ở Hà Nội đã chủ động sẵn sàng đón nhận chương trình GDPT mới. Tuy nhiên, theo ông Dũng, Bộ GD&ĐT cần sớm ban hành nội dung chương trình bồi dưỡng giáo viên, nếu có thể nên sớm công bố một bộ sách giáo khoa để nhà trường, giáo viên nghiên cứu, từ đó có thể tự đào tạo ngay trong nhà trường. “Chúng tôi cũng cần quy chuẩn tối thiểu về cơ sở vật chất để Hà Nội chuẩn bị tốt hơn. Bên cạnh đó, Hà Nội mong nhận được sự chia sẻ và những giải pháp của Bộ GD&ĐT để giải quyết trình trạng quá tải HS trong một lớp tại một số trường hiện nay” - ông Dũng bày tỏ.

TAG: Nhân lực cơ sở vật chất giáo dục phổ thông
 
Tin khác
Ngày thứ 2 thi THPT quốc gia 2019: 18 thí sinh bị đình chỉ thi
Ngày thứ 2 thi THPT quốc gia 2019: 18 thí sinh bị đình chỉ thi
Kinhtedothi - Chiều tối 26/6, thông tin từ Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia cho biết, kết thúc ngày thi thứ 2 với tổ hợp Khoa học tự nhiên (sáng) và Ngoại ngữ (chiều), có tất cả 18 TS bị đình chỉ thi.
Đề thi tiếng Anh THPT quốc gia 2019 bám sát cấu trúc đề thi tham khảo
Đề thi tiếng Anh THPT quốc gia 2019 bám sát cấu trúc đề thi tham khảo
Kinhtedothi - Theo nhận định của giáo viên Hệ thống giáo dục HOCMAI, đề thi tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2019 bám sát cấu trúc đề thi tham khảo, giảm về độ khó so với đề thi năm 2018.
Khám bệnh miễn phí cho người có công tại huyện Chương Mỹ
Khám bệnh miễn phí cho người có công tại huyện Chương Mỹ
Kinhtedothi - Ngày 26/6, 160 người là thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, nạn nhân chất độc hóa học, chiến sĩ bị địch bắt tù đày, người có công xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ được khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí.
Khai mạc kỳ họp thứ 9, HĐND quận Đống Đa khóa XIX
Khai mạc kỳ họp thứ 9, HĐND quận Đống Đa khóa XIX
Kinhtedothi - Ngày 26/6, HĐND quận Đống Đa khóa XIX khai mạc kỳ họp thứ 9, nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng đầu năm và quyết định nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.
Đề Ngoại ngữ kỳ thi THPT quốc gia 2019 có tính phân loại cao
Đề Ngoại ngữ kỳ thi THPT quốc gia 2019 có tính phân loại cao
Kinhtedothi -Theo nhiều thí sinh (TS), đề thi môn Anh kỳ thi THPT quốc gia 2019 có tính phân hóa cao.
HĐND huyện Gia Lâm quan tâm các vấn đề dân sinh bức xúc
HĐND huyện Gia Lâm quan tâm các vấn đề dân sinh bức xúc
Kinhtedothi - Ngày 26/6, HĐND huyện Gia Lâm khóa XIX tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 9.
Độ cao chính xác của đỉnh Fansipan sau khi đo lại là bao nhiêu?
Độ cao chính xác của đỉnh Fansipan sau khi đo lại là bao nhiêu?
Kinhtedothi - Lần đầu tiên người Việt Nam, bằng các phương tiện và phương pháp đo chính xác, hiện đại và đáng tin cậy nhất, tự đo được độ cao của đỉnh Fansipan kể từ lần đo độ cao của người Pháp vào năm 1909.
Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh hỗ trợ hơn 15 tỷ đồng cho gia đình chính sách
Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh hỗ trợ hơn 15 tỷ đồng cho gia đình chính sách
Kinhtedothi - Ngoài việc tặng học bổng cho các em học sinh - sinh viên nghèo hiếu học. Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh còn đóng góp nhiều nghìn ngày lao động, hỗ trợ xây nhà cho gia đình chính sách, người nghèo…
Đề Hóa bám sát yêu cầu và mục đích của kỳ thi THPT quốc gia 2019
Đề Hóa bám sát yêu cầu và mục đích của kỳ thi THPT quốc gia 2019
Kinhtedothi - Nhận định về đề thi môn Hóa học kỳ thi THPT quốc gia 2019, theo giáo viên Hệ thống giáo dục HOCMAI, đề bám sát yêu cầu và mục đích của kỳ thi.
HĐND huyện Sóc Sơn quyết định nhiều vấn đề quan trọng
HĐND huyện Sóc Sơn quyết định nhiều vấn đề quan trọng
Kinhtedothi - Ngày 26/6, HĐND huyện Sóc Sơn khóa XIX tiến hành kỳ họp thứ 10. Đây là kỳ họp giữa năm để thảo luận, xem xét tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách của huyện 6 tháng đầu năm, thảo luận, quyết định nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.
Buổi thi Khoa học tự nhiên: 10 thí sinh vi phạm quy chế thi
Buổi thi Khoa học tự nhiên: 10 thí sinh vi phạm quy chế thi
Kinhtedothi - Trưa nay (26/6), thông tin từ Ban Chỉ đạo thi Quốc gia, buổi thi Khoa học tự nhiên đã có 10 thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi.