Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Chương trình Giáo dục phổ thông mới: Lo thiếu phòng học chức năng

Lưu Ly 23-10-2019 08:17
Kinhtedothi - Trong Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, yêu cầu phải có các loại phòng học chức năng riêng biệt.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại sẽ không đủ không gian trải nghiệm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

“Một lớp hát cả trường nghe”

Trong năm học mới, cả nước có gần 75% trong tổng số hơn 567.000 phòng học đủ tiêu chuẩn kiên cố (đạt tỷ lệ 90%). Theo quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) TS Thái Văn Tài, với 15.525 trường (1,39 trường tiểu học/xã, phường), tỷ lệ học sinh (HS) tiểu học trên toàn quốc học 2 buổi/ngày hiện đạt gần 80%.

 So với yêu cầu của Chương trình GDPT mới, nhiều trường học vẫn đang thiếu phòng học, thiết bị dạy và học, đặc biệt là thiếu không gian trải nghiệm.

Trung bình chung cả nước, tỷ lệ phòng học của cấp tiểu học là 0,89%, chưa đảm bảo mỗi lớp có một phòng học riêng, trong khi đó để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày thì điều kiện tối thiểu là 1 lớp/phòng học.

Trong chương trình giáo dục hiện hành, nhiều trường học, đặc biệt ở các địa phương nghèo vẫn chưa đủ phòng học, thiết bị dạy học và thậm chí thiếu không gian trải nghiệm. Thực tế, vì thiếu phòng dành riêng cho nghệ thuật nên giờ học Âm nhạc, HS phải học ở phòng chính khóa, nhiều lúc một lớp hát cả trường nghe thấy.

Chương trình GDPT mới yêu cầu có các loại phòng chức năng riêng biệt như phòng Giáo dục Nghệ thuật, phòng Khoa học - Công nghệ, Tin học, Ngoại ngữ… Nhiều mối lo được đặt ra khi một năm nữa các trường khó có thể chuẩn bị được phòng học này.

Là trường ngoài công lập được đánh giá cao về chất lượng, tuy nhiên trường THCS - THPT Lê Quý Đôn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của Chương trình GDPT mới khi thiếu khu thể dục và phòng học bộ môn Công nghệ, Nghệ thuật… Trường Tiểu học Hồng Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội có 20 lớp và 18 phòng học.

Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Tuấn cho biết, theo Chương trình GDPT mới, các trường phải đáp ứng phòng học để đảm bảo 2 buổi/ngày, với số phòng học của nhà trường như vậy sẽ không đáp ứng đủ yêu cầu. Hiện nhà trường đang thiếu phòng Tin học, Ngoại ngữ, Nghệ thuật và khu tập thể dục…

Phải chuẩn bị ngay từ bây giờ

Bên cạnh việc xây dựng thêm phòng học mới, đảm bảo cơ sở vật chất, nhiều chuyên gia nhấn mạnh đến yêu cầu các địa phương cần bổ sung phòng học bộ môn và phòng học chức năng. Tuy nhiên, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ thì phải có cơ chế giám sát, phối hợp chặt chẽ để tránh lãng phí.

Bộ GD&ĐT cho phép nâng tầng nếu trường học đủ điều kiện. Hệ thống phòng chức năng, hiệu bộ, hành chính được chuyển lên tầng cao, dành các tầng thấp làm phòng học cho HS. Các trường xem xét và bỏ quy định về diện tích phòng học, có thể đưa ra một vài phương án, linh động với tình hình thực tế địa phương.

Hiệu trưởng trường THCS - THPT Lê Quý Đôn Nguyễn Quốc Bình cho biết, hiện nhiều trường còn thiếu phòng học, đồ dùng, các thiết bị thí nghiệm… Từ nay đến khi thực hiện Chương trình GDPT mới không còn nhiều thời gian, do đó Bộ GD&ĐT cần có kế hoạch triển khai cụ thể đảm bảo cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Bộ GD&ĐT có nhiệm vụ triển khai Chương trình GDPT mới và sách giáo khoa, còn nguồn kinh phí phụ thuộc vào từng địa phương và các bộ, ngành. Điều này đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa Bộ GD&ĐT với các bộ, ngành khác để đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Phạm Tất Thắng cho rằng, để chuẩn bị đầy đủ phục vụ Chương trình GDPT mới, trách nhiệm liên ngành, thống nhất từ T.Ư xuống địa phương là điều cần thiết.

Theo đó, ngoài đảm bảo trường lớp, trang thiết bị dạy học, còn phải bảo đảm các điều kiện hạ tầng về giao thông, không gian trải nghiệm thực tế ngoài nhà trường (bảo tàng, thư viện…) để hỗ trợ việc học tập của HS.

"Không chỉ ở vùng sâu, vùng xa mà tại Hà Nội cũng là thách thức lớn. Để chuẩn bị cho năm học mới, Hà Nội đã xây dựng 70 trường học và sửa chữa 387 trường nhưng ở những nơi đông dân cư vẫn thiếu trường, lớp. Không chỉ vậy, nhiều nơi cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị phục vụ dạy học còn thiếu và lạc hậu." - GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình GDPT mới

TAG: tiểu học phòng học chức năng Học sinh toàn quốc giáo dục phổ thông
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Phát hiện 3 người trốn cách ly y tế, chui dưới gầm xe lúc qua cửa khẩu
Hà Tĩnh: Phát hiện 3 người trốn cách ly y tế, chui dưới gầm xe lúc qua cửa khẩu
Kinhtedothi - Các cơ quan chức năng Hà Tĩnh vừa phát hiện và đưa đi cách lý theo quy định 3 người đàn ông ở Nghệ An, đã chui dưới hầm xe trong lúc nhập cảnh từ Lào về Việt Nam nhằm trốn kiểm tra y tế.
Dân khổ vì mùi thuốc lá tại thị trấn Quốc Oai
Dân khổ vì mùi thuốc lá tại thị trấn Quốc Oai
Kinhtedothi - Vài tháng trở lại đây, hàng trăm hộ dân tại thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai) liên tục có ý kiến về tình trạng mùi thuốc lá từ Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống.
Dùng rau, quả tươi đúng cách
Dùng rau, quả tươi đúng cách
Kinhtedothi - Bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình không thể thiếu rau, quả. Nhưng làm thế nào để chọn được rau sạch, loại bỏ được vi khuẩn cũng như hóa chất bảo vệ thực vật? Cục An toàn thực phẩm - ATTP (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn về cách lựa chọn rau, quả tươi và rửa rau, quả sạch.
Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán
Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán
Kinhtedothi - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 13/2020/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 35/2016/TT-BYT ngày 28/9/2016 về Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.
Có 900.152 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT
Có 900.152 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Theo Bộ GD&ĐT, tính đến 15 giờ ngày 5/7 đã có 900.152 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tăng 13.500 thí sinh so với năm ngoái. Trong số đó, 51.712 (chiếm 5,74%) là thí sinh tự do.
Lao động nông thôn: Thiếu chính sách mang sinh kế dài lâu
Lao động nông thôn: Thiếu chính sách mang sinh kế dài lâu
Kinhtedothi - Có những chính sách không còn phù hợp thực tiễn, cần đề xuất đưa ra chính sách mới để những nghề được đào tạo thực sự trở thành “cần câu cơm” cho người dân nông thôn. Đó là một nhận định rút ra từ đợt giám sát vừa qua của Thường trực HĐND TP Hà Nội về thực hiện quy định pháp luật trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn TP.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 6/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 6/7
Kinhtedothi - Tính đến 8 giờ 00 ngày 5/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 11,5 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Tử vi hôm nay 6/7 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử bắt đầu ngày mới khá khó khăn
Tử vi hôm nay 6/7 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử bắt đầu ngày mới khá khó khăn
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Hai ngày 6/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử bắt đầu ngày mới khá khó khăn, bạn có thể gặp vài trở ngại trong công việc.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 6/7
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 6/7
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Cần xây dựng chiến lược nuôi dưỡng nguồn thu… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 6/7/2020.
Vì sao đã tiêm vaccine vẫn mắc bệnh bạch hầu?
Vì sao đã tiêm vaccine vẫn mắc bệnh bạch hầu?
Kinhtedothi - Dù đã được tiêm đầy đủ 3 mũi Quinvaxem (trong đó có vaccine phòng bạch hầu) nhưng kết quả xét nghiệm cháu V. vẫn dương tính với bạch hầu. Sau 1 ngày điều trị tích cực cháu V. đã tử vong vào hôm nay (5/7).
Bị sóng cuốn khi đang tắm biển, 3 thanh niên tử vong
Bị sóng cuốn khi đang tắm biển, 3 thanh niên tử vong
Kinhtedothi - Nhóm thanh niên tuổi đôi mươi cùng đi tắm biển không may gặp con sóng lớn cuốn ra xa, khiến 3 người tử vong.