Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm: Nông dân tích cực vào cuộc

Tùng Nguyễn 01-12-2020 09:37
Kinhtedothi - Sau hai năm triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Bên cạnh sự tham gia của các thành phần kinh tế khác, thành quả đến nay có đóng góp không nhỏ của các cấp Hội Nông dân và đông đảo hội viên.
Đổi mới sản xuất, kinh doanh

Nằm ven sông Hồng, xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) là một trong những vựa rau lớn nhất của Hà Nội. Tổng diện tích canh tác rau màu của địa phương khoảng 300ha, với sự tham gia của hơn 1.500 hội viên nông dân, hàng năm cung cấp cho thị trường gần 30.000 tấn rau, củ, quả các loại.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Đức Nguyễn Văn Minh cho biết, những năm qua, đơn vị đã phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức tập huấn quy trình sản xuất rau an toàn cho hội viên. Tổ chức giám sát chéo, hướng dẫn nông dân sản xuất bảo đảm các quy định về an toàn thực phẩm, giảm tối đa việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật.
 Người tiêu dùng chọn mua hàng tại hội chợ hàng nông thôn mới diễn ra ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Nhờ áp dụng quy trình sản xuất tốt, 100% diện tích rau của xã Văn Đức đã được cấp giấy chứng nhận rau an toàn hoặc đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, địa phương đã có 12 sản phẩm rau đạt 4 sao và 5 sản phẩm được đánh giá 3 sao trong Chương trình OCOP. Nhờ hiệu ứng từ OCOP, rau Văn Đức đã và đang có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, bước đầu được xuất khẩu đi Đài Loan, Hàn Quốc…

Thành công trong phát triển Chương trình OCOP tại xã Văn Đức có thể xem là hình mẫu tiêu biểu cho những đóng góp của tổ chức Hội cũng như các hội viên nông dân. Với sự tham gia chủ động, tích cực của các cấp hội và đông đảo hội viên nông dân, đến nay, toàn TP đã có 624 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng đạt từ 3 - 4 sao và tiềm năng 5 sao Quốc gia.

Nhân rộng mô hình kinh tế hiệu quả

Phó Chánh Thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí đánh giá, những đóng góp của hội viên Hội Nông dân vào sự phát triển Chương trình OCOP thời gian qua là rất đáng khích lệ. Dù vậy, bà con nông dân sản xuất nhiều nông sản, thực phẩm nhưng quy mô còn nhỏ lẻ; chất lượng không đồng đều. Vấn đề an toàn thực phẩm vẫn là nỗi lo thường trực. Mặt khác, liên kết giữa nông dân với chính quyền, các tổ chức, DN còn lỏng lẻo, dẫn tới việc tiêu thụ thiếu ổn định, giá cả hàng hóa bấp bênh…

Ông Nguyễn Văn Chí cho biết thêm, Hà Nội phấn đấu trong giai đoạn 2019 - 2020, sẽ đánh giá, phân hạng được 700 sản phẩm OCOP. Chính vì vậy thời gian tới, đề nghị các cấp Hội Nông dân tập trung phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, hướng dẫn nông dân lựa chọn, hoàn thiện sản phẩm để tham gia Chương trình OCOP. Về lâu dài, cần tiếp tục tạo điều kiện để phát triển và nhân rộng những mô hình kinh tế hiệu quả ở nông thôn…

Để góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình OCOP trong năm 2020, Chủ tịch Hội Nông dân TP Phạm Hải Hoa cho biết, thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của hội viên về vai trò, ý nghĩa của Chương trình. Tăng cường kích cầu tiêu dùng các sản phẩm OCOP nhằm tạo động lực cho các chủ thể trong đổi mới phát triển sản xuất, kinh doanh.

Hội Nông dân TP cũng sẽ tiếp tục mở các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; quan tâm hỗ trợ nông dân lựa chọn nhóm các sản phẩm chủ lực, áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến để tạo ra các mặt hàng có chất lượng cao tham gia vào Chương trình OCOP. Đặc biệt, thúc đẩy liên kết 6 nhà, tham gia chặt chẽ, hiệu quả vào lộ trình xây dựng thương hiệu nông sản có sức cạnh tranh trên thị trường…
TAG: ocop nông dân sản xất kinh doanh hội nông dân
 
Tin khác
Chứng khoán ngày 20/1: Lực cầu vẫn tăng, thị trường không có bất thường
Chứng khoán ngày 20/1: Lực cầu vẫn tăng, thị trường không có bất thường
Kinhtedothi - Sau phiên giảm mạnh hôm qua (19/1), thị trường chứng khoán đã đón dòng tiền bắt đáy nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trên HOSE, giúp cho chỉ số VN-Index hãm đà rơi mạnh.
Cần tiền có liền - Tự tin vui Tết trọn vẹn cùng PTF
Cần tiền có liền - Tự tin vui Tết trọn vẹn cùng PTF
Kinhtedothi - Để giúp đông đảo người dân có mùa Tết 2021 thêm trọn vẹn, Công ty Tài chính Bưu điện (PTF) đã kịp bổ sung thêm nhiều hình thức mới của gói sản phẩm cho vay tiền mặt linh hoạt “Cần Tiền Có Liền”.
Người Sunshine Group và người cũ Ngân hàng Quốc Dân ứng cử vào HĐQT Kienlongbank
Người Sunshine Group và người cũ Ngân hàng Quốc Dân ứng cử vào HĐQT Kienlongbank
Kinhtedothi- Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kiên Long (KLB) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 28/1 tới. Theo đó, Kienlongbank sẽ bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT. Danh sách ứng cử gồm bà Trần Thị Thu Hằng- người của Sunshine Group và ông Lê Hồng Phương- người cũ của Ngân hàng Quốc dân (NCB).
Sở TT&TT Hà Nội: Tập trung xây dựng chính quyền số - xã hội số - kinh tế số cho Thủ đô
Sở TT&TT Hà Nội: Tập trung xây dựng chính quyền số - xã hội số - kinh tế số cho Thủ đô
Kinhtedothi - Sáng nay (20/1), Sở TT&TT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác 2020 và triển khai nhiệm vụ 2021. Tới dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng và đại diện các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn TP.
Thực thi RCEP, nền kinh tế Việt Nam đối mặt nhiều thách thức
Thực thi RCEP, nền kinh tế Việt Nam đối mặt nhiều thách thức
Kinhtedothi - Khó khăn trong cân đối giữa thu hút, bảo vệ nhà đầu tư và quyền xây dựng chính sách của Việt Nam là một trong những thách thức lớn khi hội nhập sân chơi RCEP.
Bắt giữ vụ sang chiết rượu lớn tại Hà Nội
Bắt giữ vụ sang chiết rượu lớn tại Hà Nội
Kinhtedothi - Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng can, phễu, máy khò, nắp chai… tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty CP Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 (Bộ Công an) tóm gọn ngày 18/1/2021.
Tỷ giá trung tâm quay đầu giảm, USD trong ngân hàng tăng mạnh
Tỷ giá trung tâm quay đầu giảm, USD trong ngân hàng tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (20/1), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 4 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD trong một số ngân hàng thương mại tăng mạnh.
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng, trong nước vẫn dò hướng đi
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng, trong nước vẫn dò hướng đi
Kinhtedothi - Sáng nay (20/1), giá vàng thế giới tiếp tục tăng khi mở cửa phiên. Nguyên nhân là do nhà đầu tư lo ngại dịch bệnh gia tăng chưa được kiểm soát và bất ổn trong ngày nhậm chức của Tổng thống Mỹ Biden trong đêm nay theo giờ Hà Nội.
Không lo thiếu thịt lợn dịp Tết
Không lo thiếu thịt lợn dịp Tết
Kinhtedothi - Cận Tết, mặc dù thị trường thịt lợn chưa dứt đà tăng, nhưng các nhà quản lý đều khẳng định sẽ không để thiếu thịt lợn và tăng giá đột biến vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Hàng Việt chiếm ưu thế thị trường trang trí Tết
Hàng Việt chiếm ưu thế thị trường trang trí Tết
Kinhtedothi - Giáp Tết Nguyên đán, nhiều cửa hàng kinh doanh bắt đầu đưa ra thị trường đồ trang trí Tết, trong đó chủ đạo là hàng do các cơ sở trong nước sản xuất.
Chứng khoán đỏ sàn, nhà đầu tư tím mặt
Chứng khoán đỏ sàn, nhà đầu tư tím mặt
Kinhtedothi - Phiên giao dịch ngày 19/1 chứng kiến tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán (TTCK) khi VN-Index có thời điểm rơi sâu hơn 75 điểm sau thời gian thăng hoa. Tình trạng nghẽn lệnh tiếp tục diễn ra. Hàng loạt lệnh mua - bán đổ xô cùng thời điểm.