Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam 2019”: Cơ quan quản lý tiếp tay cho vi phạm

Lan Ngọc – Ngọc Tú 15-07-2019 07:27
Kinhtedothi - Sau một tuần đấu trí giữa các cơ quan quản lý với đơn vị tổ chức, Chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam 2019” đã không được phép diễn ra. Dư luận đồng tình với quyết định của Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội để ngăn chặn tình trạng loạn danh hiệu của một chương trình. Tuy nhiên, còn rất nhiều bất cập thể hiện cơ quan quản lý không vô can.

 Gala Dinner của chương trình "Tôn vinh nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019" diễn ra vào tối ngày 12/7. Ảnh: Ngọc Tú

Buộc phải dừng vào trước giờ G
Quyết định không đồng ý để tổ chức chương trình “Tôn vinh nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019” được đưa ra vào 17 giờ ngày 13/7, nghĩa là chỉ cách thời gian diễn ra chương trình 2 giờ đồng hồ. Mặc dù Trưởng Ban tổ chức Nguyễn Thụy Oanh cam kết xóa chữ Tôn vinh trong tên chương trình, cắt giảm các tiết mục không được phép như đấu giá, ca hát từ đêm từ thiện (12/7) và không tôn vinh Nữ hoàng, Á hoàng nào trong đêm 13/7, tuy nhiên, trong buổi tổng duyệt, 2 bài hát (Sống như những đóa hoa, Thương hiệu Việt Nam) được Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép chỉ làm nhạc nền cho các màn giao lưu giới thiệu thành tích các gương mặt nữ hội viên. Đặc biệt, chương trình có màn tôn vinh 14 gương mặt tiêu biểu và điển hình đã được Ban Tổ chức bình xét và lựa chọn cho các ngành nghề: Gương mặt tiêu biểu ngành nghề mỹ phẩm thảo dược, Cô đồng tiêu biểu, Gương mặt tiêu biểu ngành làm đẹp, Gương mặt tiêu biểu ngành spa… Thậm chí có cả những gương mặt đã có tên nhưng chưa có danh trong kịch bản trước khi chạy tổng duyệt như Lê Thị Hương, Nguyễn Thị Ninh…
Với một chương trình mang nội dung như vậy, đoàn Thanh tra văn hóa (Sở VH&TT Hà Nội) và lãnh đạo Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội đánh giá vẫn còn hình thức tôn vinh và chưa tính là trá hình gọi danh hiệu. Chính vì vậy, Giám đốc Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội Phạm Tuấn Anh chính thức có văn bản không đồng ý để tổ chức chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam 2019” mà chỉ tổ chức biểu diễn nghệ thuật 2 bài hát theo đúng Giấy phép của Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc trước đó cấp vào tối 13/7 tại Hội trường lớn.
Sở VHTT&DL Vĩnh Phúc vô trách nhiệm
Dư luận đặt câu hỏi, tại sao những vi phạm của chương trình thể hiện rõ ngay sau ồn ào xuất hiện (trong hơn một tuần) nhưng cơ quan quản lý không thể “tuýt còi” mà vẫn để diễn ra các hoạt động gala, trang trí banner lộng lẫy, đầy phô trương và tốn kém? Trách nhiệm của vụ việc nằm từ chỗ đơn vị cấp phép. Tại sao với một cơ quan chuyên ngành, chuyên thẩm định, cấp phép như Sở VHTT&DL Vĩnh Phúc lại không cảm thấy những khuất tất khi một đơn vị xin phép tổ chức chương trình dài 4 tiếng mà chỉ có thể hiện 2 bài hát? Nếu ước tính thông thường, để hát 2 bài trong thời gian này cần thể hiện khoảng 12 lần mỗi bài mới hết giờ. Hơn nữa, theo quy định, chỉ có đơn vị cấp phép mới có quyền thu hồi giấy phép nếu Ban tổ chức thực hiện không đúng nội dung. Tuy nhiên, trong suốt 2 ngày, Công ty Xuất nhập khẩu ô tô Minh Ngọc thực hiện trang trí, đêm gala và thậm chí là tổng duyệt đêm diễn chính cũng không thấy bất kỳ gương mặt cán bộ nào của Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc. Chính vì vậy, mới có giải pháp đường cùng là “chiếc gậy” của đơn vị cho thuê địa điểm - Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội có quyền cắt điện giữa chương trình nếu có dấu hiệu vi phạm nội dung cho phép.
Thực tế, trong suốt tuần qua, Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội đã có ít nhất 4 buổi làm việc với đại diện Ban tổ chức cụ thể là Công ty Xuất nhập khẩu ô tô Ngọc Minh, để đơn vị này giải trình và đưa ra các căn cứ pháp lý chứng minh sự kiện được cho phép. Mặc dù, đề án tổ chức chương trình thể hiện rõ các ứng tuyển như một cuộc thi người đẹp nhưng vẫn không thể siết quản lý theo Nghị định 79/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Đến ngày 12/7, từ căn cứ hồ sơ Sở VH&TT Hà Nội mới xác định, áp theo Quyết định số 51/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng, chương trình phải được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi, Ban tổ chức chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam 2019” không trình được giấy cho phép từ văn phòng Thủ tướng. Hơn nữa, theo Quyết định 51, thời gian tôn vinh thương hiệu phải cách nhau 3 - 5 năm. Trong khi đó, năm 2018, chương trình này đã diễn ra nên nhanh nhất năm 2021 mới có thể tổ chức tôn vinh lần 2.
Qua sự việc ồn ào của chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam 2019” để thấy quá nhiều khe hở khiến các đơn vị cố tình lách luật để vi phạm, tiếp tay cho thực tế loạn danh hiệu nữ hoàng, người đẹp.

TAG: tôn vinh Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam 2019 Cơ quan quản lý\r\n
 
Tin khác
[Video] HLV Vũ Ngọc Lợi: 'Bà mẹ một con Nguyễn Thị Huyền đã vươn tầm châu lục'
[Video] HLV Vũ Ngọc Lợi: "Bà mẹ một con Nguyễn Thị Huyền đã vươn tầm châu lục"
Kinhtedothi - Chia sẻ về 2 tấm HCV tại SEA Games 30 của VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền, HLV trưởng Vũ Ngọc Lợi bày tỏ sự tự hào về cô học trò này.
Cột cờ Hà Nội
Cột cờ Hà Nội
Kinhtedothi - Cột cờ Hà Nội được xây dựng dưới triều nhà Nguyễn (1812). Cột cờ bao gồm ba tầng đế và một thân cột, với chiều cao 33m, hiện tọa lạc tại khuôn viên Bảo tàng Quân đội (28A Điện Biên Phủ). Cột cờ Hà Nội không chỉ là di tích lịch sử, mà còn là điểm danh lam, thắng cảnh của Thủ đô.
TP Hồ Chí Minh: Khai mạc Lễ hội âm nhạc đường phố lớn nhất từ trước đến nay
TP Hồ Chí Minh: Khai mạc Lễ hội âm nhạc đường phố lớn nhất từ trước đến nay
Kinhtedothi - Tối ngày 13/12, Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP Hồ Chí Minh lần I - Hò dô 2019 (HOZO - Ho Chi Minh City International Music Festival 2019) đã chính thức khai mạc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.
Sự hy sinh không hề nhỏ
Sự hy sinh không hề nhỏ
Kinhtedothi - Tuần qua, một trong những tâm điểm chú ý, nếu không nói là được chú ý nhất của dư luận và công luận, là chiến thắng thuyết phục của hai đội tuyển bóng đá Việt Nam tại SEA Games 30, đem về hai tấm Huy chương Vàng quý giá cho thể thao nước nhà, đặc biệt là Huy chương Vàng bóng đá nam sau 60 năm khao khát, chờ đợi.
[Thông điệp từ lịch sử] Nguyễn Văn Thành và “duyên nợ” với văn chương
[Thông điệp từ lịch sử] Nguyễn Văn Thành và “duyên nợ” với văn chương
Kinhtedothi - Đầu thế kỷ XIX, một số khai quốc công thần của nhà Nguyễn, bằng cách này hay cách khác, lần lượt bị “điểm mặt”. Nhân vật đầu tiên nằm trong “sổ đen” là Đặng Trần Thường - một quan văn có nguồn gốc Bắc Hà.
Thanh Hằng và Chi Pu 'gây bão' khi “Chị chị em em” chưa ra mắt
Thanh Hằng và Chi Pu "gây bão" khi “Chị chị em em” chưa ra mắt
Kinhtedothi - Ngay từ khi tung trailer, phim điện ảnh "Chị chị em em" đã gây xôn xao khi xuất hiện những cảnh nhạy cảm đồng giới của 2 diễn viên chính Thanh Hằng và Chi Pu.
Giá trị nào giúp hát Then vừa chính thức được ghi danh di sản thế giới?
Giá trị nào giúp hát Then vừa chính thức được ghi danh di sản thế giới?
Kinhtedothi - Theo trang thông tin riêng của ông Phạm Cao Quý - thành viên đoàn Việt Nam tham dự Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 14 của UNESCO diễn ra tại Bogotá, thủ đô nước Cộng hòa Colombia, thực hành di sản hát Then chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
HLV Klopp gia hạn hợp đồng Liverpool đến 2024
HLV Klopp gia hạn hợp đồng Liverpool đến 2024
Kinhtedothi - Quỷ đỏ vùng Merseyside có thứ Sáu ngày 13 cực kỳ hạnh phúc, với cam kết dài hạn của Jurgen Klopp, đặt bút ký gia hạn đến hè 2024, tức thêm 2 năm so với hợp đồng cũ.
U22 Việt Nam có 4 ngôi sao trong đội hình tiêu biểu SEA Games 30
U22 Việt Nam có 4 ngôi sao trong đội hình tiêu biểu SEA Games 30
Kinhtedothi - FOX Sports Asia vừa đưa kết quả bình chọn đội hình tiêu biểu SEA Games 30, với sự áp đảo của U22 Việt Nam.
[Video] Đâu là chìa khóa giúp Điền kinh Việt Nam vượt Thái Lan tại SEA Games 30?
[Video] Đâu là chìa khóa giúp Điền kinh Việt Nam vượt Thái Lan tại SEA Games 30?
Kinhtedothi - Theo Trưởng bộ môn Điền kinh Việt Nam Dương Đức Thủy, tại SEA Games 30 Điền kinh Việt Nam có huy chương ở nội dung đơn và cũng lần đầu tiên giành huy chương ở nội dung 4x400m nam. Đó là những nét đặc biệt của đội tuyển Điền kinh quốc gia trong năm 2019.
Trào lưu phản cảm
Trào lưu phản cảm
Kinhtedothi - Mấy ngày qua, hình ảnh những người mặc đồ đen, bôi đen kín mặt mũi, tay cầm xúc xích, đầu gà và chiếc đĩa xin tiền trông rất kỳ dị, đáng sợ phủ sóng trên nhiều trang báo, trang mạng xã hội với không ít hồ nghi, lo âu trong dư luận.