Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam 2019”: Cơ quan quản lý tiếp tay cho vi phạm

Lan Ngọc – Ngọc Tú 15-07-2019 07:27
Kinhtedothi - Sau một tuần đấu trí giữa các cơ quan quản lý với đơn vị tổ chức, Chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam 2019” đã không được phép diễn ra. Dư luận đồng tình với quyết định của Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội để ngăn chặn tình trạng loạn danh hiệu của một chương trình. Tuy nhiên, còn rất nhiều bất cập thể hiện cơ quan quản lý không vô can.

 Gala Dinner của chương trình "Tôn vinh nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019" diễn ra vào tối ngày 12/7. Ảnh: Ngọc Tú

Buộc phải dừng vào trước giờ G
Quyết định không đồng ý để tổ chức chương trình “Tôn vinh nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019” được đưa ra vào 17 giờ ngày 13/7, nghĩa là chỉ cách thời gian diễn ra chương trình 2 giờ đồng hồ. Mặc dù Trưởng Ban tổ chức Nguyễn Thụy Oanh cam kết xóa chữ Tôn vinh trong tên chương trình, cắt giảm các tiết mục không được phép như đấu giá, ca hát từ đêm từ thiện (12/7) và không tôn vinh Nữ hoàng, Á hoàng nào trong đêm 13/7, tuy nhiên, trong buổi tổng duyệt, 2 bài hát (Sống như những đóa hoa, Thương hiệu Việt Nam) được Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép chỉ làm nhạc nền cho các màn giao lưu giới thiệu thành tích các gương mặt nữ hội viên. Đặc biệt, chương trình có màn tôn vinh 14 gương mặt tiêu biểu và điển hình đã được Ban Tổ chức bình xét và lựa chọn cho các ngành nghề: Gương mặt tiêu biểu ngành nghề mỹ phẩm thảo dược, Cô đồng tiêu biểu, Gương mặt tiêu biểu ngành làm đẹp, Gương mặt tiêu biểu ngành spa… Thậm chí có cả những gương mặt đã có tên nhưng chưa có danh trong kịch bản trước khi chạy tổng duyệt như Lê Thị Hương, Nguyễn Thị Ninh…
Với một chương trình mang nội dung như vậy, đoàn Thanh tra văn hóa (Sở VH&TT Hà Nội) và lãnh đạo Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội đánh giá vẫn còn hình thức tôn vinh và chưa tính là trá hình gọi danh hiệu. Chính vì vậy, Giám đốc Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội Phạm Tuấn Anh chính thức có văn bản không đồng ý để tổ chức chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam 2019” mà chỉ tổ chức biểu diễn nghệ thuật 2 bài hát theo đúng Giấy phép của Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc trước đó cấp vào tối 13/7 tại Hội trường lớn.
Sở VHTT&DL Vĩnh Phúc vô trách nhiệm
Dư luận đặt câu hỏi, tại sao những vi phạm của chương trình thể hiện rõ ngay sau ồn ào xuất hiện (trong hơn một tuần) nhưng cơ quan quản lý không thể “tuýt còi” mà vẫn để diễn ra các hoạt động gala, trang trí banner lộng lẫy, đầy phô trương và tốn kém? Trách nhiệm của vụ việc nằm từ chỗ đơn vị cấp phép. Tại sao với một cơ quan chuyên ngành, chuyên thẩm định, cấp phép như Sở VHTT&DL Vĩnh Phúc lại không cảm thấy những khuất tất khi một đơn vị xin phép tổ chức chương trình dài 4 tiếng mà chỉ có thể hiện 2 bài hát? Nếu ước tính thông thường, để hát 2 bài trong thời gian này cần thể hiện khoảng 12 lần mỗi bài mới hết giờ. Hơn nữa, theo quy định, chỉ có đơn vị cấp phép mới có quyền thu hồi giấy phép nếu Ban tổ chức thực hiện không đúng nội dung. Tuy nhiên, trong suốt 2 ngày, Công ty Xuất nhập khẩu ô tô Minh Ngọc thực hiện trang trí, đêm gala và thậm chí là tổng duyệt đêm diễn chính cũng không thấy bất kỳ gương mặt cán bộ nào của Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc. Chính vì vậy, mới có giải pháp đường cùng là “chiếc gậy” của đơn vị cho thuê địa điểm - Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội có quyền cắt điện giữa chương trình nếu có dấu hiệu vi phạm nội dung cho phép.
Thực tế, trong suốt tuần qua, Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội đã có ít nhất 4 buổi làm việc với đại diện Ban tổ chức cụ thể là Công ty Xuất nhập khẩu ô tô Ngọc Minh, để đơn vị này giải trình và đưa ra các căn cứ pháp lý chứng minh sự kiện được cho phép. Mặc dù, đề án tổ chức chương trình thể hiện rõ các ứng tuyển như một cuộc thi người đẹp nhưng vẫn không thể siết quản lý theo Nghị định 79/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Đến ngày 12/7, từ căn cứ hồ sơ Sở VH&TT Hà Nội mới xác định, áp theo Quyết định số 51/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng, chương trình phải được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi, Ban tổ chức chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam 2019” không trình được giấy cho phép từ văn phòng Thủ tướng. Hơn nữa, theo Quyết định 51, thời gian tôn vinh thương hiệu phải cách nhau 3 - 5 năm. Trong khi đó, năm 2018, chương trình này đã diễn ra nên nhanh nhất năm 2021 mới có thể tổ chức tôn vinh lần 2.
Qua sự việc ồn ào của chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam 2019” để thấy quá nhiều khe hở khiến các đơn vị cố tình lách luật để vi phạm, tiếp tay cho thực tế loạn danh hiệu nữ hoàng, người đẹp.

TAG: tôn vinh Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam 2019 Cơ quan quản lý\r\n
 
Tin khác
Xếp hạng di tích lịch sử nơi Bác Hồ từng ở tại Phú Thượng
Xếp hạng di tích lịch sử nơi Bác Hồ từng ở tại Phú Thượng
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã ký ban hành Quyết định số 4350/QĐ-UBND về việc Xếp hạng di tích Lịch sử địa điểm lưu niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại gia đình cụ Nguyễn Thị An tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.
[Sách trong tuần] Chuyện về tầng lớp dưới cùng
[Sách trong tuần] Chuyện về tầng lớp dưới cùng
Kinhtedothi - Được chuyển thể từ bộ phim cùng tên của đạo diễn Hirokazu Kore-eda, tiểu thuyết "Gia đình trộm cắp" thuộc thể loại tâm lý xã hội đã làm xúc động hàng triệu trái tim trên thế giới vừa chính thức được phát hành tại Việt Nam.
Khẳng định giá trị trường tồn
Khẳng định giá trị trường tồn
Kinhtedothi - Cách đây tròn nửa thế kỷ, bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được công bố trước toàn Đảng, toàn dân và đông đảo bạn bè quốc tế.
MU đánh rơi 2 điểm trên sân của Wolves
MU đánh rơi 2 điểm trên sân của Wolves
Kinhtedothi - Lần thứ 3 liên tiếp ở Premier League, và thứ 4 trên mọi mặt trận, MU bất lực trong việc giành chiến thắng trước Wolves.
Phát động Liên hoan phim môi trường toàn quốc lần thứ 7 năm 2019
Phát động Liên hoan phim môi trường toàn quốc lần thứ 7 năm 2019
Kinhtedothi - Liên hoan phim môi trường toàn quốc là hoạt động định kì 3 năm/lần do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đài truyền hình Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam đồng phối hợp tổ chức.
250 tài liệu, hiện vật về di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh
250 tài liệu, hiện vật về di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Chiều 19/8, Bộ VHTT&DL, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã phối hợp với Cục lưu trữ văn phòng T.Ư Đảng tổ chức trưng bày chuyên đề: “Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019)”.
Bán kết AFC Cup 2019: HLV Chu Đình Nghiêm tiết lộ những khó khăn của Hà Nội FC
Bán kết AFC Cup 2019: HLV Chu Đình Nghiêm tiết lộ những khó khăn của Hà Nội FC
Kinhtedothi - Trước trận bán kết lượt đi liên khu vực AFC Cup 2019, HLV Chu Đình Nghiêm lo ngại về thể lực của các cầu thủ khi phải đấu quá nhiều. Còn HLV trưởng của CLB Altyn Asyr là Yazguly đánh giá cao Văn Quyết.
Hoa hồng trên ngực trái: Sướng và khổ cũng vì mẹ chồng
Hoa hồng trên ngực trái: Sướng và khổ cũng vì mẹ chồng
Kinhtedothi - Trong cuộc sống hôn nhân nhiều trắc trở, Khuê và San rơi vào hoàn cảnh đối lập trong mối quan hệ với mẹ chồng. Khuê bị chồng coi thường vì “ăn bám” nhưng lại được mẹ chồng thấu hiểu và chia sẻ. San được chồng yêu thương thì mẹ chồng lại cay nghiệt.
Daniil Medvedev đăng quang Cincinnati Masters 2019
Daniil Medvedev đăng quang Cincinnati Masters 2019
Kinhtedothi - Tay vợt 23 tuổi cũng trở thành người trẻ nhất đăng quang ở Cincinnati kể từ thời Andy Murray năm 2008.
Vòng 21 V-League 2019: Hà Nội FC và TP Hồ Chí Minh tiếp tục đua tranh, Thanh Hóa thay tướng chưa đổi vận
Vòng 21 V-League 2019: Hà Nội FC và TP Hồ Chí Minh tiếp tục đua tranh, Thanh Hóa thay tướng chưa đổi vận
Kinhtedothi - Hà Nội FC tiếp tục duy trì khoảng cách 5 điểm với TP Hồ Chí Minh, HAGL và Thanh Hóa tiếp tục nhận thất bại và đứng trước nguy cơ xuống hạng, là những diễn biến của vòng 21 V-League 2019.
Danh hiệu hoa hậu ngày càng loạn: Sự im lặng khó hiểu
Danh hiệu hoa hậu ngày càng loạn: Sự im lặng khó hiểu
Kinhtedothi - Sau khi các cuộc thi Nữ hoàng Doanh nhân Việt, bán kết Hoa hậu doanh nhân Việt – Hàn 2019 bị báo chí phản ánh không phép và phải dừng tổ chức; tình trạng thi chui của các cuộc thi người đẹp, hoa hậu vẫn không hề có dấu hiệu được ngăn chặn. Điều lạ kỳ là thi chui vẫn công khai diễn ra, và Bộ VHTT&DL gần như đứng ngoài cuộc, không ý kiến, không chỉ đạo để chấn chỉnh tình trạng này.