Trang chủ / Văn hóa / Văn nghệ

Chuột trong ngụ ngôn J.La Fontaine

Kinhtedothi - Chuột có nhiều loại: Chuột trù, chuột cống, chuột đồng, chuột nhắt, chuột bạch… Trong ngôn ngữ nước ngoài cũng có tên riêng cho từng loại chuột. Nhưng các nhà văn không phải nhà khoa học nên thường "cho tất cả vào một rọ", gọi là chuột hết.

Thật kỳ lạ, con vật bé nhỏ, hôi hám lại đứng đầu 12 con giáp. Chuột trở thành con vật linh thiêng trong tên gọi theo nguyệt lịch (lịch âm) của một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Năm Chuột được gọi là năm Tý. Hay ăn thóc lúa, nông sản, vậy mà chuột là con vật được gắn cho mùa màng tốt tươi. Năm nào chuột đồng xuất hiện nhiều, lúa trĩu hạt. Chuột khôn ngoan nhanh nhẹn dù bẩm sinh sợ mèo. Tranh Đông Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) vẽ đám cưới chuột hài hước, đằng trước có chú mèo chềnh ễnh ngồi đón đường, đàn chuột phải cống nạp cá tươi để mèo cho qua…

Minh họa trong ngụ ngôn Lafontaine ''Mèo và lão chuột''.

Đặc biệt, chuột xuất hiện nhiều nhất trong ngụ ngôn của J.La Fontaine. Ông là nhà văn nổi tiếng thế giới chuyên lấy các con vật là nhân vật chính của các truyện ngắn, thơ mang tính triết lý nhân văn. Nhân năm Canh Tý 2020, xin giới thiệu vài mẩu truyện ngụ ngôn liên quan đến con vật linh thiêng nằm trong tuần hoàn 12 năm của Việt Nam và Trung Quốc…

Hội đồng chuột. Kể về một hội đồng chuột được tổ chức họp bàn để diệt con mèo hung dữ luôn đứng trấn lỗ cửa, làm đàn chuột đói. Một lão chuột cố vấn, lấy chuông buộc cổ mèo lúc hắn ngủ, khi mèo đi đâu, chuông reo đấy là họ nhà chuột thoát được săn lùng… Tất cả hoan nghênh cho là đại kiến. Ai sẽ xung phong buộc chuông vào cổ mèo là vấn đề được đặt ra. Thế là tan hội đồng. Kết luận: Mọi lý thuyết nghị quyết đưa ra đơn giản nhưng thực thi là chuyện đôi khi viển vông, ảo tưởng. Nghị quyết đưa ra đôi khi không thực tế.

Advertisement

Dơi và hai con cầy hương. Một con cầy hương chỉ mê thịt chuột và bắt được dơi. Dơi van xin biện bạch: "Dơi không phải chuột nhưng ai cũng nhầm, cứ nhìn hai cánh của dơi, biết ngay dơi chẳng họ hàng anh em chi với chuột, dơi tôi là loài lông vũ". Cầy hương thấy đúng liền thả dơi đi. Lần sau con dơi này lại bị một cầy hương khác mê thịt chim tóm gọn. Dơi lại nhanh trí than: "Ông xem này tôi đâu phải chim, tôi chỉ có cánh giống thôi, chứ tôi là động vật không phải loài lông vũ, tôi là họ hàng nhà chuột". Thế là hai lần dơi đều thoát chết. Kết luận: Khéo ngụy biện là cách để sống an toàn của một số người.

Chuột và sư tử. Sư tử chúa sơn lâm muốn chứng minh sức mạnh của mình có thể cho ai quyền sống nơi lãnh địa của mình. Sư tử bắt được chuột đã tha cho chuột để tỏ ra uy quyền vĩ đại. Một ngày kia, sư tử bị rơi vào lưới bẫy của người. Tiếng gầm rít của sư tử, móng vuốt sắc, cũng không thoát được. Chuột nhắt đi qua, cảm ơn sư tử từng tha mạng sống nên đã dùng sự khéo léo đôi răng, cắt từ từ đứt hết các dây chão. Sư tử thoát chết. Kết luận: Đừng khinh sức nhỏ. Mỗi người có một khả năng, biết sử dụng đúng lúc đều có giá trị.

Mèo già và chuột trẻ. Chuột con bị mèo tóm, khôn thuyết phục mèo già rộng lòng cho nó cùng tồn tại vì nó bé nhỏ xíu, chờ nuôi nó mập hãy xơi… Mèo già đủ khôn nên chẳng tha chuột nhắt và nói "mày giảng cho mấy đứa điếc nó nghe"… Kết luận: Trẻ tưởng mình khôn, thuyết phục được già những điều vớ vẩn, ngây ngô… Người già lõi đời nên rất cứng rắn, cương quyết, thù dai, hay chấp và khó lừa được.

Gà chọi, mèo và chuột nhắt. Chuột nhắt đi loăng quăng về kể với mẹ, nó quan sát thấy con gà chọi hung hăng, bay được lên cao vỗ cách pẹt pẹt trông ghê lắm, còn con mèo trông dễ thương lắm, có đôi tai dài… mắt sáng rực… Mẹ chuột vội vã dặn con: "Ấy chết, con kia ghê nhưng không nguy hiểm, còn con lông mượt mềm mại là con hung hãn, chuyên ăn thịt chúng ta đấy!" Đừng chỉ nhìn bên ngoài mà đánh giá đạo đức của ai.

Ngoài ra cũng rất nhiều truyện ngụ ngôn của Lafontaine (1621 - 1695) nhắc đến chuột như Chuột nhắt, Mèo Hin và trống choai, Chuột và mèo hét… Chuột trong ngụ ngôn J.Lafontaine rất đa dạng với những bài học phong phú và đầy ý nghĩa giáo dục.

Chuột sinh sản nhiều, lủi trốn nhanh, cắn phá gạo thóc, thức ăn, quần áo, sách vở cũng nhanh, gieo rắc bệnh tật, nhất là bệnh dịch hạch rất nguy hiểm nên bị đa số nhân loại ghét bỏ.

Thậm chí các TP lớn còn coi đây là đối tượng làm nhiễu loạn vệ sinh mỹ quan công cộng, có đội hình cảnh sát môi trường tiêu diệt, song lại được nhiều họa sĩ, nhà văn nhắc đến. Chuột đôi khi còn được nuôi chơi, gọi là chuột cảnh. Chuột cũng có công khi là loài thường được nuôi làm thí nghiệm để nghiên cứu vaccine, thuốc chữa bệnh cho con người.

TAG: J.La Fontaine ngủ ngon chuột mẹo nhà văn nhà thờ
 
Tin khác
[Hà Nội trong tôi] Thể dục để chiến thắng dịch bệnh Covid-19
[Hà Nội trong tôi] Thể dục để chiến thắng dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, người dân không tập trung đông đúc vui chơi như trước. Họ tập thể dục nhỏ lẻ giãn cách xa nhau, có đeo khẩu trang, tập luyện thể dục để nâng cao sức khỏe chiến thắng dịch bệnh Covid-19.
Đấu giá qua mạng 60 tác phẩm nghệ thuật để ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Đấu giá qua mạng 60 tác phẩm nghệ thuật để ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Báo An ninh Thủ đô và Công ty CP Tầm nhìn Mỹ thuật Đông Dương (Indochineart) cùng phối hợp thực hiện chương trình “Đấu giá tác phẩm nghệ thuật - Vượt qua đại dịch Covid-19”. Phiên đấu giá được tổ chức trực tuyến mạng.
Xẩm bắt trend “corona xa ta ra” để cho ra MV “Tiêu diệt Corona”
Xẩm bắt trend “corona xa ta ra” để cho ra MV “Tiêu diệt Corona”
Kinhtedothi - Nhóm Xẩm Hà Thành vừa ra mắt tác phẩm Tiêu diệt Corona, góp thêm tiếng nói của âm nhạc cổ truyền dân tộc trong cuộc chiến chống loại virus Covid-19 nguy hiểm đang hoành hành và gây xáo trộn trên phạm vi toàn cầu này.
'Dòng máu Việt Nam' - bài thơ lay động lòng người
"Dòng máu Việt Nam" - bài thơ lay động lòng người
Kintedothi - Hình ảnh những cán bộ y tế nơi tuyến đầu chống dịch đang gồng mình chiến đấu, không quản ngày đêm nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe Nhân dân đã lay động lòng người. Bài thơ của bác sĩ Phan Dương - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư ra đời trong hoàn cảnh đó.
Không đón khách tham quan lễ hội Chùa Thầy 2020
Không đón khách tham quan lễ hội Chùa Thầy 2020
Kinhtedothi - UBND xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai vừa ra thông báo về việc không tổ chức phần hội tại lễ hội Chùa Thầy 2020. Phần lễ được tổ chức theo phong tục của địa phương với hình thức gọn nhẹ, không tổ chức rước lễ.
Các đội hàng đầu của Đức góp tiền làm 'từ thiện'
Các đội hàng đầu của Đức góp tiền làm 'từ thiện'
Kinhtedothi - Giải Bundesliga và các giải cấp thấp hơn ở Đức đang phải tạm hoãn do dịch virus Covid-19. Với việc không thể ra sân, các CLB đã phải chịu ảnh hưởng rất lớn về mặt tài chính trong thời gian này.
Ngoại hạng Anh khả năng sẽ phải lùi lại thêm ít nhất 1 tháng
Ngoại hạng Anh khả năng sẽ phải lùi lại thêm ít nhất 1 tháng
Kinhtedothi - DailyMail cho hay các CLB ở giải Hạng Nhất Anh và Ngoại hạng Anh đã được chuẩn bị tinh thần cho điều này
Hà Nội: Đền, phủ “cửa đóng then cài” trong ngày đón tiệc Mẫu
Hà Nội: Đền, phủ “cửa đóng then cài” trong ngày đón tiệc Mẫu
Kinhtedothi – Vào mùng 3 tháng 3 âm lịch là ngày giỗ Thánh mẫu Liễu Hạnh. Nếu như mọi năm hàng nghìn thanh đồng và các tín đồ đạo mẫu sẽ kéo về phủ Tây hồ các đền, điện thờ Mẫu khác như Tổ đình Phúc Khánh, đền Sòng Sơn để giỗ Mẹ là Thánh mẫu Liễu Hạnh.
[Ảnh] Tết Hàn thực: Không đắt hàng làm sẵn, người Hà Nội mua bột tự nặn bánh trôi, bánh chay
[Ảnh] Tết Hàn thực: Không đắt hàng làm sẵn, người Hà Nội mua bột tự nặn bánh trôi, bánh chay
Kinhtedothi - Hôm nay (26/3 - Dương lịch, mùng 3 tháng 3 Âm lịch) ngày Tết Hàn thực, nhiều hộ gia đình đã tự làm bánh trôi, bánh chay cùng trẻ nhỏ, thay vì ra chợ mua sẵn về thắp hương như mọi năm.
Hà Nội FC bỏ ngỏ phương án tổ chức V-League 2020 tập trung
Hà Nội FC bỏ ngỏ phương án tổ chức V-League 2020 tập trung
Kinhtedothi - Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội Đỗ Vinh Quang đã lên tiếng về phương án tổ chức V-League 2020 theo cụm của VPF.
AFF hủy hàng loạt giải đấu, giữ lại AFF Cup 2020
AFF hủy hàng loạt giải đấu, giữ lại AFF Cup 2020
Kinhtedothi - Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã điều chỉnh kế hoạch tổ chức các giải đấu 2020, nhưng AFF Cup 2020 vẫn diễn ra đúng kế hoạch.