Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Chuyển đổi phòng công chứng: Khó cũng phải làm

Linh Chi 19-06-2019 08:46
Kinhtedothi - Cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động hành nghề công chứng vẫn diễn ra, đặc biệt việc thực hiện chuyển đổi phòng công chứng (PCC) gặp nhiều lúng túng. Đó là hạn chế nổi bật ghi nhận được qua giám sát mới đây của Ban Pháp chế HĐND TP về chấp hành pháp luật trong hoạt động công chứng trên địa bàn Hà Nội.

 Văn phòng công chứng Hồ Gươm.

Khó chồng khó 

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương, hiện đã có 122 tổ chức hành nghề công chứng, trong đó 10 PCC, 112 văn phòng công chứng (VPCC), với 470 công chứng viên phủ khắp TP. Số lượng lớn này cùng với việc thực hiện Luật số 28 sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật liên quan đến quy hoạch trong đó có Luật Công chứng năm 2014 xung quanh việc thành lập mới các tổ chức hành nghề công chứng đang đặt ra nhiều thách thức cho quản lý. Trong khi, quy định về thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của VPCC gây thiệt hại cho tổ chức hành nghề khi đổi tên bị mất thương hiệu; cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động hành nghề công chứng vẫn diễn ra tại các quận. Đặc biệt, chưa có quy định cụ thể nên thực hiện chuyển đổi PCC theo Nghị định 29 gặp nhiều lúng túng trong xác định giá nhận quyền chuyển đổi, phương án xử lý tài sản bằng tiền từ các quỹ phát triển sự nghiệp, dự phòng ổn định thu nhập… để trả trợ cấp thôi việc cho người lao động, hỗ trợ tiền thuê trụ sở của PCC chuyển đổi.

Có nhiều vướng mắc về thể chế, song dù chuyển đổi hay không chuyển đổi các phòng công chứng, cần thấy trách nhiệm chính về cung cấp dịch vụ công cho người dân vẫn thuộc về Nhà nước. Nên với một số phòng ở Sóc Sơn, Đông Anh, Ba Vì… có lượng giao dịch, nguồn thu thấp hơn ở các quận nhưng là những địa bàn người dân vẫn có nhu cầu và đặt tín nhiệm cao với công chứng Nhà nước, cần được TP giữ lại khi thực hiện lộ trình tự chủ.
Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Anh Tuấn

Dẫn chứng thực tế, Trưởng PCC số 4 Đặng Mạnh Tiến chia sẻ: Phòng đã tự chủ về tài chính nhiều năm, đang chịu áp lực cạnh tranh rất lớn để tồn tại trong điều kiện ngày càng ít việc, bởi hoạt động công chứng được xã hội hóa mạnh từ khi có Luật Công chứng năm 2006. Khó khăn chồng chất khó khăn khi Phòng lại là đối tượng phải chuyển đổi sang mô hình VPCC (xã hội hóa hoạt động như DN) theo kế hoạch của TP, nhưng chưa thực hiện được.
Hoạt động ở địa bàn nhiều khó khăn là huyện Mê Linh, PCC số 9 cũng gặp nhiều thách thức do sự mất cân bằng trong phân bổ các tổ chức hành nghề công chứng. Theo Trưởng PCC số 9 Phạm Hữu Hùng, ở vùng sâu, vùng xa ít hợp đồng giao dịch, không có tổ chức nào được hoạt động. Trong khi nơi có nhiều giao dịch thì tập trung quá nhiều tổ chức, gây cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến chất lượng công chứng, giá trị pháp lý của văn bản công chứng. Hơn nữa, Hà Nội có nhiều tổ chức hành nghề công chứng nhất nước; UBND cấp huyện, cấp xã lại đồng thời được chứng thực hợp đồng, giao dịch, bản sao, chứng nhận chữ ký, bản dịch, khiến nhiều rủi ro, tranh chấp trong hoạt động chứng nhận hợp đồng giao dịch.
Vượt rào cản từ tư duy
Trước khó khăn hiện nay, Sở Tư pháp đề nghị Bộ Tư pháp báo cáo Chính phủ những bất cập về việc thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của VPCC (trường hợp đổi tên gọi khi đổi địa chỉ trụ sở) để không gây thiệt hại cho tổ chức hành nghề khi đổi tên bị mất thương hiệu. Chính phủ cần sớm có nghị định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bổ trợ tư pháp thay thế Nghị định 110, Nghị định 67, trong đó chế tài nghiêm khắc hơn với vi phạm về công chứng. Đặc biệt, “TP cần kiến nghị cơ quan T.Ư gỡ vướng trong thực hiện các quy định của Luật Công chứng về chuyển đổi PCC thành VPCC hoặc trường hợp cần thiết không phải chuyển đổi mà thực hiện tự chủ với các phòng này theo Nghị quyết 19 Ban Chấp hành T.Ư khóa XII về đổi mới quản lý, nâng cao hiệu quả đơn vị sự nghiệp công lập” - bà Hồ Xuân Hương đề xuất.
Tuy nhiên theo đoàn giám sát, kế hoạch của UBND TP nêu rõ đến tháng 12/2018 phải chuyển được 5 PCC thành VPCC nhưng đến nay chưa chuyển được đơn vị nào. Theo Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam, Hà Nội đã tinh giản được nhiều đầu mối, con người ở rất nhiều đơn vị sự nghiệp nên không lý gì không giải quyết được tồn tại của các PCC sau chuyển đổi. Rào cản lớn nhất chính là tư duy ngại chuyển đổi vì muốn là “người Nhà nước” cả đời, chứ không phải ở cơ chế chính sách. Ông Nam đề nghị Sở Tư pháp sớm báo cáo khó khăn cụ thể liên quan đến thực thi luật, nghị định để Quốc hội, Bộ Tư pháp có văn bản hướng dẫn hoặc điều chỉnh. Đồng thời đề xuất TP giải pháp góp phần giải quyết vướng mắc trong chuyển đổi PCC.


TAG: chuyển đổi phòng công chứng Ban Pháp chế HĐND Sở Tư pháp\r\n
 
Tin khác
Đột kích quán bar, phát hiện hơn 10.000 quả bóng cười
Đột kích quán bar, phát hiện hơn 10.000 quả bóng cười
Kinhtedothi - Trong đêm 15 rạng sáng 16/7, hơn 250 cán bộ, chiến sỹ thuộc tổ liên ngành Công an TP đã đồng loạt kiểm tra các quán bar trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Vi phạm trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bị phạt tới 200 triệu đồng
Vi phạm trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bị phạt tới 200 triệu đồng
Kinhtedothi - Chính phủ đã ban hành Nghị định 63/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; dự trữ quốc gia; kho bạc nhà nước.
Vận chuyển 10 bánh heroin, 1 đối tượng bị cảnh sát tóm gọn
Vận chuyển 10 bánh heroin, 1 đối tượng bị cảnh sát tóm gọn
Kinhtedothi – Trong quá trình vận chuyển 10 bánh heroin, Phàn Vần Páo đã bị cảnh sát bao vây bắt giữ.
Vụ “Án tù… từ trên trời rơi xuống”: Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước sửa sai
Vụ “Án tù… từ trên trời rơi xuống”: Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước sửa sai
Kinhtedothi – Sau khi nhận đơn khiếu nại của công dân về việc bỗng dưng bị ghép án tù vào phiếu lý lịch tư pháp (LLTP). Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước đã xin lỗi và cấp lại phiếu LLTP không có án tích.
“Tú ông” môi giới Á hậu bán dâm lĩnh 5 năm tù
“Tú ông” môi giới Á hậu bán dâm lĩnh 5 năm tù
Kinhtedothi – Là mức án HĐXX tuyên phạt “tú ông” Kiều Đại Dũ. Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò những đối tượng đi nhận tiền hoa hồng giúp “tú ông”, cho “tú ông” tài khoản zalo của các “chân dài” để bị cáo tiếp cận…rn
Tội lừa dối khách hàng - xử thế nào?
Tội lừa dối khách hàng - xử thế nào?
Kinhtedothi - Mới đây, Công an TP Hà Nội đã khởi tố chủ một DN lớn về tội lừa dối khách hàng. Sau khi có thông tin này, dư luận rất quan tâm thế nào là tội lừa dối khách hàng và khung hình phạt được quy định ra sao? Báo Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với các luật sư để làm rõ về tội danh này.
Mạnh tay với “cát tặc”
Mạnh tay với “cát tặc”
Kinhtedothi - Trước tình trạng khai thác cát trái phép ngày càng phức tạp, gây ra nhiều hệ lụy, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương thực hiện các biện pháp mạnh để ngăn chặn. Nhiều ý kiến cho rằng, để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng này, cơ quan chức năng cần sớm nâng chế tài xử phạt mới đủ sức răn đe; kể cả việc phải đưa ra xử lý vài vụ điển hình làm điểm.
Mâu thuẫn tiền lãi 100.000 đồng, người đàn ông dùng dao cứa cổ chủ tiệm cầm đồ
Mâu thuẫn tiền lãi 100.000 đồng, người đàn ông dùng dao cứa cổ chủ tiệm cầm đồ
Kinhtedothi - Công an TP Nam Định đang điều tra làm rõ vụ việc chủ tiệm cầm đồ bị người đàn ông cứa dao vào cổ gây thương tích.
Bình Phước: Nửa đêm, côn đồ ngang nhiên xông vào nhà dân đánh người
Bình Phước: Nửa đêm, côn đồ ngang nhiên xông vào nhà dân đánh người
Kinhtedothi - Đang ngồi trong tiệm của mình để sửa xe cho khách, bỗng dưng một nhóm thanh niên xông vào nhà chửi bới. Vô cớ bị xúc phạm, người em đứng lên phản ứng thì bị cả nhóm côn đồ đánh đến trọng thương.rn
Kiểm lâm Quảng Bình bị “lâm tặc” dùng gạch tấn công thương tích
Kiểm lâm Quảng Bình bị “lâm tặc” dùng gạch tấn công thương tích
Trong quá trình truy đuổi, một cán bộ Kiểm lâm Quảng Bình bị “lâm tặc” dùng gạch tấn công vào đầu thương tích.
Nam thanh niên rủ bạn gái đi ăn rồi lừa bán vào quán karaoke
Nam thanh niên rủ bạn gái đi ăn rồi lừa bán vào quán karaoke
Kinhtedothi - Nguyễn Văn Phong rủ người bạn gái quen biết đi ăn sau đó đưa lên taxi với mục đích chở xuống Hà Nội lừa bán vào quán karaoke để lấy tiền tiêu xài.