Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Chuyển đổi Phòng công chứng thành Văn phòng công chứng: Vì sao nhiều địa phương vẫn “hờ hững”?

Tuấn Phong 13-05-2019 08:37
Kinhtedothi - Mặc dù Luật Công chứng 2014 đã có quy định về chuyển đổi Phòng công chứng (PCC) thành Văn phòng công chứng (VPCC), tuy nhiên nhiều địa phương vẫn không mặn mà với việc chuyển đổi này.

 Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Chủ trương đúng nhưng thực hiện chậm
Theo quy định tại Điều 21 Luật Công chứng thì trong trường hợp không cần thiết duy trì PCC thì Sở Tư pháp lập đề án chuyển đổi PCC thành VPCC trình UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định… Trường hợp không có khả năng chuyển đổi PCC thành VPCC thì Sở Tư pháp lập đề án giải thể PCC trình UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định. Nghị định số 29/2015/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định chi tiết việc chuyển đổi PCC thành VPCC.
Theo Bộ Tư pháp, cả nước có hơn 1.000 tổ chức hành nghề công chứng, trong đó số lượng PCC chiếm số lượng rất nhỏ (khoảng trên 130 phòng). Đây là những PCC thành lập từ lâu, tập trung nhiều ở các TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… Trước bối cảnh các VPCC liên tục được mở ra, đặc biệt ở các vùng kinh tế phát triển thì hoạt động của nhiều PCC hết sức khó khăn bởi phải cạnh tranh quyết liệt. Trong khi đó, bộ máy, biên chế, các điều kiện đảm bảo các quy định của Nhà nước vẫn phải duy trì. Thực tế trên cho thấy, việc chuyển đổi các PCC sang mô hình VPCC là chủ trương đúng và hết sức cần thiết, nhằm giảm gánh nặng ngân sách, biên chế của Nhà nước; góp phần đưa hoạt động công chứng trở thành một loại dịch vụ công chuyên nghiệp, an toàn, chất lượng cao.
Tuy nhiên, nhìn vào bức tranh chung cho thấy, việc chuyển đổi hết sức chậm chạp. Thậm chí nhiều địa phương chỉ dừng ở mức ra văn bản để… "hưởng ứng" chủ trương, sau đó rơi vào quên lãng. Ngay như TP Hồ Chí Minh cũng ra văn bản khẳng định việc duy trì các PCC là cần thiết nên chưa xem xét đến việc chuyển đổi PCC thành VPCC. Một số địa phương cũng rục rịch chuyển đổi nhưng lại có nhiều vướng mắc nên quá trình chuyển đổi kéo dài.
Chuyển đổi trên cơ sở đánh giá đúng thực trạng
Nhiều ý kiến cho rằng, lý do của việc chậm chuyển đổi là do nhiều địa phương vẫn muốn duy trì các PCC với vai trò dẫn dắt. Đặc biệt ở những vùng còn nhiều khó khăn, kinh tế - xã hội kém phát triển. Các PCC ở địa bàn này mang trên mình sứ mệnh thực hiện nhiệm vụ chính trị, phục vụ nhu cầu giao dịch của bà con khi mà các VPCC chưa được thành lập. Tuy nhiên, ý kiến khác lại cho rằng mấu chốt của việc chậm chuyển đổi là do nhiều địa phương còn lúng túng trong việc bảo đảm hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước và viên chức, người lao động đang làm việc tại các PCC khi chuyển sang mô hình VPCC. Sự chuyển đổi không chỉ là thay đổi tên gọi mà còn là vấn đề về thương hiệu, uy tín của các PCC đã gây dựng trong hàng thập kỷ, vì thế đấu giá thương hiệu cũng là vấn đề gây bàn cãi.
Theo Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư pháp) Đặng Hoàng Yến, cần xác định nguyên tắc chung của việc chuyển đổi PCC. Luật Công chứng quy định trong trường hợp không cần thiết duy trì PCC, Sở Tư pháp xây dựng đề án chuyển đổi PCC thành VPCC trình UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định. Nhưng trước khi đặt vấn đề chuyển đổi PCC, các địa phương cần phải đánh giá đầy đủ, toàn diện về vị trí, vai trò và tình hình tổ chức, hoạt động của PCC tại địa phương mình. Trong trường hợp PCC tại địa phương hoạt động hiệu quả, được người yêu cầu công chứng tín nhiệm, tự bảo đảm chi thường xuyên, có đóng góp đáng kể vào ngân sách… thì thuộc trường hợp cần thiết duy trì và chưa xem xét chuyển đổi.
Bà Yến cũng lưu ý, không chuyển đổi PCC khi chưa chuẩn bị đủ các điều kiện cần thiết; việc chuyển đổi PCC phải được thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan, theo đúng quy định của Luật Công chứng, Nghị định số 29/2015/NĐ-CP và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, đồng thời bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước và công chứng viên, viên chức, người lao động làm việc tại PCC được chuyển đổi, tránh tình trạng áp đặt, chủ quan để xảy ra khiếu nại, tố cáo trong và sau khi chuyển đổi PCC.

TAG: chuyển đổi Phòng công chứng thành văn phòng công chứng Luật Công chứng 2014\r\n
 
Tin khác
Nghệ An: Đang vận chuyển trên 500 kg pháo nổ, 2 đối tượng bị bắt giữ
Nghệ An: Đang vận chuyển trên 500 kg pháo nổ, 2 đối tượng bị bắt giữ
Kinhtedothi - Các đối tương đang vận chuyển trên 500kg pháo nổ qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thì bị lực lượng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Nghệ An) bắt và thu giữ hơn 500 kg pháo nổ.
Hà Tĩnh: Phát hiện nam thanh niên tử vong bên lề đường
Hà Tĩnh: Phát hiện nam thanh niên tử vong bên lề đường
Kinhtedothi - Sáng ngày 23/5, tại thôn Phú Yên, xã Hương Xuân, Hương Khê, Hà Tĩnh, người dân đi đường phát hiện thi thể một nam thanh niên nằm cạnh xe máy, bên lề đường khu vực ngoài cánh đồng.
Giám định án tham nhũng: Bổ sung nhiều quy định mới
Giám định án tham nhũng: Bổ sung nhiều quy định mới
Kinhtedothi - Một trong những khó khăn khi giải quyết các vụ án kinh tế tham nhũng là quy định về giám định còn nhiều bất cập. Do đó, tháo gỡ những điểm nghẽn này là một trong những mục tiêu được đặt ra khi sửa đổi Luật Giám định tư pháp.
Phòng, chống tác hại của rượu, bia: Làm sao để tránh hình thức?
Phòng, chống tác hại của rượu, bia: Làm sao để tránh hình thức?
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 23/5, Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ được Quốc hội thảo luận trong phiên họp toàn thể. Nếu đạt được sự nhất trí, dự kiến, Dự Luật sẽ được thông qua vào cuối Kỳ họp thứ 7 này. Được đánh giá là một Luật khó, dù đã qua nhiều lần thảo luận nhưng đến nay vẫn còn nhiều quan điểm trái chiều với các quy định đặt ra.
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ 2,7kg ma túy đá và hồng phiến
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ 2,7kg ma túy đá và hồng phiến
Kinhtedothi - Các đối tượng đang vận chuyển gần 2,7kg ma túy đá và hồng phiến qua địa phận thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương (Nghệ An), thì bị lực lượng Công an huyện Tương Dương tiến hành bắt giữ.
Quận Thanh Xuân: Phổ biến Luật Tố cáo và Luật Phòng, chống tham nhũng
Quận Thanh Xuân: Phổ biến Luật Tố cáo và Luật Phòng, chống tham nhũng
Kinhtedothi - Ngày 22/5, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Tố cáo năm 2018 và Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018.
Triệt phá nhóm cướp táo tợn chuyên gây án trên Đại lộ Thăng Long
Triệt phá nhóm cướp táo tợn chuyên gây án trên Đại lộ Thăng Long
Kinhtedothi - Thủ đoạn của nhóm cướp là nhắm vào những phụ nữ đi một mình trên đường vắng, người đi đường vào ban đêm. Khi gây án, nhóm cướp luôn thủ sẵn hung khí, đi xe máy áp sát chặn đầu, đuôi xe của “con mồi”… Và dùng dao tự chế dí vào cổ nạn nhân để đe dọa, cướp tài sản…
Bắt giữ nghi phạm sát hại lái xe ôm giấu xác trong lùm cây ở bờ đê sông Hồng
Bắt giữ nghi phạm sát hại lái xe ôm giấu xác trong lùm cây ở bờ đê sông Hồng
Kinhtedothi - Công an tỉnh Hà Nam, đã bắt giữ nghi can trong vụ người đàn ông chở xe ôm được phát hiện chết trong lùm cây ven bờ đê.
Phổ biến pháp luật cho học sinh: Kênh tuyên truyền hiệu quả
Phổ biến pháp luật cho học sinh: Kênh tuyên truyền hiệu quả
Kinhtedothi - Cùng với việc dạy văn hóa, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong trường học đã giúp học sinh có kiến thức cơ bản về pháp luật, biết tự bảo vệ, xử lý các tình huống liên quan đến pháp luật.
Quy định chấp hành viên tự phân chia tài sản chung của vợ chồng: Luật và nghị định hướng dẫn “vênh” nhau
Quy định chấp hành viên tự phân chia tài sản chung của vợ chồng: Luật và nghị định hướng dẫn “vênh” nhau
Kinhtedothi - Quy định cho phép chấp hành viên (CHV) tự phân chia tài sản chung của vợ chồng, hộ gia đình theo Nghị định số 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự đang gây những khó khăn trong thực tế áp dụng.
Mở rộng khung giờ làm thêm: Tăng bao nhiêu là hợp lý?
Mở rộng khung giờ làm thêm: Tăng bao nhiêu là hợp lý?
Kinhtedothi - Trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, Ban soạn thảo đề xuất mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt lên 400 giờ so với quy định hiện nay 300 giờ. Tuy nhiên, lại có những ý kiến đề xuất tăng lên thành 450 giờ, thậm chí 500 giờ/năm để giải quyết đơn hàng theo mùa vụ.