Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Chuyển đổi số kỳ vọng giúp Đà Nẵng đột phá

Quang Hải 06-04-2021 17:28
Kinhtedothi - Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam, chuyển đổi số là cơ hội giải quyết các điểm nghẽn cũng như đột phá trong phát triển TP, hướng đến Đà Nẵng là đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh, đáng sống.
Tại họp báo phát động giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards” năm 2021 diễn ra ngày 6/4, ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia xây dựng Đề án Chuyển đổi số TP Đà Nẵng cho biết: “Đà Nẵng xác định chuyển đổi số là “chìa khóa chính” để chủ động tiếp cận Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) theo chủ trương của Bộ Chính trị”.
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Quang Nam: Chuyển đổi số còn là cơ hội giải quyết các điểm nghẽn cũng như đột phá trong phát triển TP Đà Nẵng. Ảnh: Q.HẢI
Cũng theo ông Lê Quang Nam, chuyển đổi số là bước chuyển tất yếu, mang tính bắt buộc, nhằm chuyển đổi căn bản, toàn diện hoạt động lãnh đạo của các cấp ủy và tổ chức Đảng; hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và phương thức, lối sống, làm việc của người dân, phát triển môi trường số văn minh, an toàn, rộng khắp và bao trùm.
“Chuyển đổi số còn là cơ hội giải quyết các điểm nghẽn cũng như đột phá trong phát triển TP, hướng đến Đà Nẵng là đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh, đáng sống như Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra”- Phó Chủ tịch TP Lê Quang Nam nhấn mạnh.
Thời gian qua, Đà Nẵng đã chủ động, kịp thời triển khai chuyển đổi số thông qua ban hành và triển khai các nghị quyết và chương trình của Ban thường vụ Thành ủy nhằm tập trung đầu tư phát triển, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, điện tử, viễn thông phù hợp xu hướng CMCN 4.0 gắn với xây dựng chính quyền điện tử, TP thông minh.
Qua đó, nhiều sản phẩm sử dụng công nghệ số, dữ liệu số được xây dựng, đưa vào sử dụng tại Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành trong nước. Nhiều sản phẩm chuyển đổi số được công nhận, đạt giải của tổ chức trong nước và quốc tế, trong đó có giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards.
Đà Nẵng đã được trao giải thưởng cho Phần mềm hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức tại Vietnam Digital Awards 2019. Đặc biệt, tại Vietnam Digital Awards 2020 vừa rồi, Đà Nẵng đạt 5 giải thưởng là sản phẩm của các đơn vị: Sở TT&TT, Công ty CP Tâm Hợp Nhất, Công ty CP Công nghệ số thông minh, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng, Tổng Công ty Điện lực miền Trung. Riêng Cổng Dữ liệu mở Đà Nẵng đạt giải ở hạng mục “Chuyển đổi số xuất sắc năm 2020”.
Đà Nẵng đang thực hiện các lộ trình để triển khai chuyển đổi số thành công. Theo đó, Dự thảo Nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số đã được kỳ họp Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng thông qua, chuẩn bị ban hành. Tiếp sau đó, UBND TP Đà Nẵng sẽ ban hành Đề án chuyển đổi số trong tháng 4/2021 và các cơ quan, địa phương sẽ ban hành kế hoạch chi tiết.
Đà Nẵng xác định chuyển đổi số là ''chìa khóa chính'' để chủ động tiếp cận cuộc CMCN 4.0 theo chủ trương của Bộ Chính trị. Ảnh: DUY ANH 
Đề án chuyển đổi số Đà Nẵng ngoài triển khai theo Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 còn mở rộng, bổ sung theo đặc thù phát triển của Đà Nẵng như: Có mô hình tiếp cận cho riêng Đà Nẵng, có thêm chuyển đổi số trong cơ quan Đảng, mặt trận, đoàn thể; thêm nhiều tiêu chí cụ thể (ví dụ: Đến năm 2025, ngoài 14 tiêu chí chung toàn quốc, có thêm 50 tiêu chí (tăng 350%)…
Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2021 nhằm tôn vinh thành tựu chuyển đổi số xuất sắc của những cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, cơ quan Nhà nước, góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia.
Theo quy chế, giải thưởng gồm 4 hạng mục: Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu; Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc; Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc; Sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số vì cộng đồng.
Ban tổ chức sẽ tiến hành nhận hồ sơ đến hết tháng 7/2021, thông qua cổng tiếp nhận trực tuyến tại website của giải ở địa chỉ www.vda.com.vn.  
TAG: Đà Nẵng chuyển đổi số VIETNAM DIGITAL AWARDS 2021 Cách mạng công nghiệp 4.0
 
Tin khác
iPad Pro 2021 sẽ ra mắt vào cuối tháng 4?
iPad Pro 2021 sẽ ra mắt vào cuối tháng 4?
Kinhtedothi - Nguồn tin riêng của Bloomberg khẳng định iPad Pro 2021 sẽ được công bố vào cuối tháng 4.
[Báo động tình trạng vi phạm bản quyền báo chí] Bài 2: Hợp sức để đấu tranh
[Báo động tình trạng vi phạm bản quyền báo chí] Bài 2: Hợp sức để đấu tranh
Kinthedothi - Tình trạng vi phạm bản quyền đang là vấn đề nan giải đối với các cơ quan báo chí từ nhiều năm qua. Trao đổi với Kinh tế&Đô thị, TS Trần Bá Dung - Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, các nhà báo, cơ quan báo chí cần hợp sức để bền bỉ đấu tranh ngăn chặn nạn vi phạm bản quyền gây bức xúc thời gian qua.
Vingroup ra mắt bộ giải pháp chuyển đổi số quản lý khách sạn CiHMS
Vingroup ra mắt bộ giải pháp chuyển đổi số quản lý khách sạn CiHMS
Kinhtedothi - Với khả năng “số hóa” thông tin từ tất cả các hoạt động vận hành, CiHMS không chỉ giúp nâng cao năng suất, giảm chi phí hoạt động mà còn giúp đối tác mở rộng thị trường, tăng gấp nhiều lần doanh thu.
Cạnh tranh Apple Watch, Google ra mắt smartwatch
Cạnh tranh Apple Watch, Google ra mắt smartwatch
Kinhtedothi - Hình ảnh và thông tin về thời điểm ra mắt của Google Pixel Watch đã lộ diện trên một số chuyên trang công nghệ.
Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sẵn sàng vào vũ trụ
Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sẵn sàng vào vũ trụ
Kinhtedothi - Sau quá trình chế tạo, tích hợp và thử nghiệm trong 1 tháng từ ngày 9/3-9/4, vệ tinh NanoDragon của Việt Nam đã sẵn sàng vào vũ trụ.
[Báo động tình trạng vi phạm bản quyền báo chí] Bài 1: Khi người làm báo bị “nấu cháo trên lưng”
[Báo động tình trạng vi phạm bản quyền báo chí] Bài 1: Khi người làm báo bị “nấu cháo trên lưng”
Kinhtedothi - Từ lâu, câu chuyện vi phạm bản quyền đã trở thành "vấn nạn" không hồi kết đối với nhiều tòa soạn báo. Theo thời gian, tình trạng này không những không giảm sút mà còn tăng mạnh cả về số lượng lẫn mức độ tinh vi, qua đó ảnh hưởng lớn đến uy tín, doanh thu của các cơ quan báo chí chính thống.
Google chính thức xác nhận sẽ ra mắt Pixel 5a 5G vào cuối năm nay
Google chính thức xác nhận sẽ ra mắt Pixel 5a 5G vào cuối năm nay
Kinhtedothi – Nhiều tin đồn về việc Google sẽ hủy bỏ sản xuất Pixel 5a 5G do thiếu bộ vi xử lý trên toàn cầu, nhưng giờ thì Google xác nhận sản phẩm tầm trung này sẽ được bán vào cuối năm nay ở 2 quốc gia là Nhật Bản và Mỹ.
Loạt smartphone hạ giá, có chiếc giảm đến 8 triệu đồng
Loạt smartphone hạ giá, có chiếc giảm đến 8 triệu đồng
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, nhiều smartphone thuộc các thương hiệu Samsung, Xiaomi, OPPO... giảm giá mạnh đến 8 triệu đồng.
Apple bị phạt 3,4 triệu USD ở Chile vì liên quan đến pin của iPhone
Apple bị phạt 3,4 triệu USD ở Chile vì liên quan đến pin của iPhone
Kinhtedothi – Apple bị cáo buộc đã có tác động làm giảm hiệu năng của một số dòng iPhone cũ ở Chile để buộc người dùng ở nước này phải thay thế điện thoại của mình sớm hơn so với dự kiến.
Khởi động 'Diễn đàn thách thức công nghệ số'
Khởi động "Diễn đàn thách thức công nghệ số"
Kinhtedothi - Ngày 9/4, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức ra mắt Chương trình "Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam" trên nền tảng quản lý nhà xe thông minh Anvui.
Ứng dụng “Smart Quang Nam” ra đời mang lại lợi ích gì?
Ứng dụng “Smart Quang Nam” ra đời mang lại lợi ích gì?
Kinhtedothi - “Smart Quang Nam” là ứng dụng Mobile App dành riêng cho người dân Quảng Nam. Ứng dụng này cung cấp các tiện ích số dành cho người dân, như thông báo của chính quyền các cấp; tra cứu, thanh toán các dịch vụ thiết yếu…