Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đực: 10 đến 20 năm nữa Nhơn Trạch vẫn chưa thể phát triển

Ngọc Mai (thực hiện) 08-10-2019 09:21
Kinhtedothi - Để tìm câu trả lời cho câu chuyện vì sao TP mới Nhơn Trạch liên tục bủa vây trong tin đồn và biến động liên tục, lên xuống thất thường, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chuyên gia dày dạn kinh nghiệm về thị trường BĐS Nguyễn Văn Đực.

 

Được biết ông có tham gia ngay từ đầu vào việc xây dựng TP mới Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, ông có thể khái quát về thị trường BĐS ở đó?

- Thị trường BĐS Nhơn Trạch vốn lên xuống theo hình sin từ 20 năm nay rồi. Có thông tin hỗ trợ tốt, thị trường tốt lên, giá tăng mạnh, sau đó nguội lạnh giá giảm và cứ như thế lập lại nhiều lần lên xuống. Xu hướng đầu tư đón đầu ở Nhơn Trạch không phải là chuyện mới có mà đã có từ 20 năm trước. Đã từng có DN nước ngoài đầu tư vào BĐS ở Nhơn Trạch, họ đã xây dựng chung cư, làm khu dân cư và tôi cũng có tham gia thiết kế dự án đó.

Ý tưởng về xây dựng cầu thay thế phà Cát Lái nối quận 2 của TP Hồ Chí Minh với Nhơn Trạch cũng đã có từ gần 20 năm trước, nhưng cũng phải nói thẳng là TP Hồ Chí Minh không có quyền lợi trong câu chuyện xây dựng cầu thay thế phà Cát Lái nên dự án chưa thể hình thành. Vì vậy, vừa rồi Thủ tướng Chính phủ giao cho Đồng Nai chủ trì bàn thảo với TP Hồ Chí Minh để triển khai dự án, cho đến nay thông tin vẫn chưa có gì cụ thể, thời điểm khởi công, hình thức đầu tư…

Về thị trường BĐS Nhơn Trạch, quỹ đất trong các dự án cực kỳ lớn, hàng vài chục ngàn ha đất đã được huy động để làm dự án. Hình ảnh thường thấy đó là những khu đô thị có đủ cơ sở hạ tầng nhưng bị bỏ hoang hóa, cỏ mọc um tùm, những làng biệt thự đã xây dựng xong phần thô bỏ mặc cho mưa gió… Rất nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ khác nhau đã đổ vốn vào BĐS ở Nhơn Trạch nhằm đón đầu.

Những nhà đầu tư đã ôm rất nhiều BĐS ở Nhơn Trạch tìm kiếm mọi cách để bán ra nên khi có những thông tin hỗ trợ tốt như xây cầu thì nó được khuyếch trương rất mạnh. Một khi thông tin kết nối hạ tầng không còn đủ tác dụng, không đủ sức thể kích được thị trường chuyển động, họ tìm cách dựa vào người khổng lồ Vingroup, tôi nghĩ điều đó là hoàn toàn bình thường.

Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng của Nhơn Trạch?

- TP mới Nhơn Trạch và TP mới Bình Dương hình thành trong những thời điểm khá gần nhau. TP mới Bình Dương chỉ cách TP Thủ Dầu Một khoảng 10km, tỉnh Bình Dương đã đưa trung tâm hành chính của tỉnh về đây, một số trường đại học cũng đã mọc lên, cơ sở văn hóa, hạ tầng xã hội được xây dựng bài bản… nói chung là Bình Dương đã huy động cả hệ thống để đẩy nhanh tốc độ phát triển của TP mới Bình Dương.

Thế nhưng cũng phải đánh giá một cách công bằng là TP mới Bình Dương phát triển cũng hết sức ì ạch, không như kỳ vọng ban đầu đặt ra. Sau hơn 10 năm hình thành, những nhà đầu tư đi tắt đón đầu đã “ngấm đòn” thị trường BĐS ở TP mới Bình Dương. Số lượng dân dọn đến sinh sống, làm việc, học tập, buôn bán… chưa đủ nhiều để làm động lực cho TP phát triển, giá đất không tăng, những nhà đầu tư đón đầu phải tháo vốn.

Với TP mới Nhơn Trạch, theo tôi đánh giá sẽ không có đủ tiềm năng để phát triển trong 10 - 20 năm tới, mặc dù chỉ cách TP Hồ Chí Minh một con sông. Muốn một đô thị phát triển không chỉ cần đất để làm chỗ ở mà còn cần rất nhiều thứ hạ tầng xã hội khác, quan trọng nhất là động lực chính tạo ra công ăn việc làm, có công ăn việc làm thì mới thu hút được người đến ở…

Tôi chưa thấy TP mới Nhơn Trạch hội đủ các điều kiện để tự bản thân nó có thể phát triển, những nhộn nhịp của thị trường BĐS Nhơn Trạch là có tính ngắn hạn, do xu hướng đón đầu của các nhà đầu tư. Số lượng các nhà đầu tư đón đầu, nguồn vốn không đủ để kéo toàn bộ thị trường đi lên.

Cho dù có cầu thay thế phà Cát Lái thì Nhơn Trạch cũng chỉ có thể đón được một lượng dân cư nhất định từ các quận giáp ranh của TP Hồ Chí Minh. Nói tóm lại trong vòng 10 - 20 năm nữa vẫn chưa đủ điều kiện để Nhơn Trạch trở thành một đô thị đúng nghĩa.

Xin cảm ơn ông!

TAG: chuyên gia bất động sản xây dựng Hà Nội nhơn trạch tỉnh Đồng Nai TP Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Kinhtedothi - BĐS du lịch – nghỉ dưỡng vẫn được coi là phân khúc đầy hấp dẫn đối với những DN đầu tư. Nhưng theo đánh giá, phân khúc BĐS du lịch đang phát triển chưa tương xứng với kỳ vọng, một phần do những vướng mắc về thủ tục hành chính.
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với sự giảm sát chung của toàn thị trường, phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch đã bị giảm sút mạnh. Dự báo trong năm 2020, phân khúc BĐS du lịch sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Kinhtedothi - Qua số liệu thống kê của các công ty quản lý, phân phối bất động sản lớn cho thấy, năm 2019, nhiều phân khúc vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng...
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Kinhtedothi - Việc chậm trễ cấp sổ đỏ, sổ hồng cho cư dân tại các dự án chung cư là một trong những vấn đề liên quan đến tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư trong thời gian qua. Mặc dù quy định của pháp luật đã có, nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu thực hiện.
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Kinhtedothi - Trải qua không biết bao nhiêu chu kỳ nóng - lạnh cứ nối tiếp diễn ra, doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư cá nhân có kẻ thành công, có người thất bại... thị trường BĐS vẫn phát triển đi lên.
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
Kinhtedothi - Nguồn cung nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đang khan hiếm trầm trọng vì thiếu dự án, nếu tính theo tỷ lệ trung bình thì cứ 59 người mới có một căn hộ chung cư.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Kinhtedothi - Dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng, việc đầu tư và mua sắm nhà ở vẫn được duy trì, nhưng sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu và nhiều DN bất động sản (BĐS) sẽ không thể trụ lại được.
 'Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
"Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thời điểm trước và sau Tết nguyên đán thị trường bất động sản luôn khá sôi động với thanh khoản tốt. Nhiều chương trình khuyến mãi liên tục được tung ra để kích cầu mua sắm, theo đó người mua nhà được hưởng lợi đáng kể.
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS) bởi những tác động từ cơ chế liên quan đến chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về rủi ro pháp lý chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Kinhtedothi - Không chỉ những khu vực ngoại thành mà ngay tại một số vị trí tại các quận trung tâm, sản phẩm căn hộ cho thuê cũng kém hấp dẫn bởi các tiện ích dịch vụ chưa thực sự tốt cho nhu cầu của khách thuê.