Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Chuyên gia lý giải "cường quốc ngoại giao" Trung Quốc: Chất lượng quyết định danh tiếng

Hương Thảo 27-11-2019 15:54
Kinhtedothi - Báo cáo mới đây của Viện Lowy, có trụ sở tại Sydney cho thấy, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia có nhiều cơ quan ngoại giao nhất trên thế giới, thông qua ghi nhận Chỉ số Ngoại giao Toàn cầu - một phân tích về số lượng đại sứ quán và lãnh sự quán đang được duy trì trên toàn thế giới.

Xếp sau Trung Quốc và Mỹ, Pháp là cường quốc ngoại giao được kết nối nhiều nhất. Nhật Bản ở vị trí thứ 4 và Nga đứng thứ 5. 

Theo đó, Trung Quốc hiện có 276 đơn vị ngoại giao trên toàn cầu, nhiều hơn 3 cơ sở so với Mỹ. Trong khi 2 nước có số lượng đại sứ quán bằng nhau, Bắc Kinh có nhiều lãnh sự quán hơn Washington.

"Nhìn chung, các lãnh sự quán tạo điều kiện hợp tác kinh tế giữa các quốc gia, trong khi các đại sứ quán nuôi dưỡng mối quan hệ chính trị", nhà nghiên cứu chính Bonnie Bley từ Viện Lowy giải thích, từ đó nhận định "mạng lưới các lãnh sự quán ở nước ngoài của Trung Quốc có thể hỗ trợ cho việc triển khai tham vọng kinh tế của Bắc Kinh".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ lâu đã tìm cách đưa Bắc Kinh trở thành trung tâm của các vấn đề toàn cầu. Một trong những chính sách đặc trưng của ông là Sáng kiến ​​Vành đai - Con đường, cung cấp các quỹ cơ sở hạ tầng khổng lồ cho quốc gia đối tác, nhằm tạo ra những dự án vốn mới và hành lang giao dịch cho Trung Quốc.

"Thiết lập một cơ sở hạ tầng ngoại giao mạnh mẽ là bước thực tế đầu tiên để củng cố ảnh hưởng ngoại giao của một quốc gia. Trong trường hợp của Trung Quốc, chúng tôi có thể chắc chắn rằng họ đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng ngoại giao, phục vụ tham vọng quốc tế của mình", bà Bley nói với CNN.

Tuy nhiên, trong khi Trung Quốc "vươn tay" mạnh mẽ ra thế giới, số lượng các đại sứ quán được thành lập trên lãnh thổ nước này vẫn còn kém xa. Năm 2019, trong khi Mỹ là nơi có 342 đại sứ quán và lãnh sự quán từ 61 quốc gia, chỉ có 256 cơ quan ngoại giao ở Trung Quốc.

"Số lượng là một chuyện, nhưng chất lượng hành động ngoại giao mới là yếu tố quyết định đối với danh tiếng quốc tế thực sự của Trung Quốc", nữ chuyên gia người Australia lưu ý.

Xếp sau Trung Quốc và Mỹ, Pháp là cường quốc ngoại giao được kết nối nhiều nhất, với 267 đại sứ quán và lãnh sự quán trên toàn thế giới. Nhật Bản ở vị trí thứ 4 và Nga đứng thứ 5 - theo báo cáo của Viện Lowy.

TAG: ngoại giao chuyên gia Trung Quốc Viện Lowy cường quốc toàn cầu Đại sứ quán Lãnh sự quán danh tiếng
 
Tin khác
Ủy ban Thương mại quốc tế của EP thông qua nghị quyết về phê chuẩn EVFTA và EVIPA
Ủy ban Thương mại quốc tế của EP thông qua nghị quyết về phê chuẩn EVFTA và EVIPA
Kinhtedothi - Kết quả bỏ phiếu của Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) cho thấy các Hiệp định EVFTA và EVIPA có được sự ủng hộ của đa số các nghị sỹ.
Ông Trump, Macron đồng ý hoãn cuộc chiến thuế dịch vụ kỹ thuật số
Ông Trump, Macron đồng ý hoãn cuộc chiến thuế dịch vụ kỹ thuật số
Kinhtedothi - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron nhất trí kéo dài các cuộc đàm phàn về áp thuế đối với các tập đoàn công nghệ.
Thượng nghị sĩ McConnell đề xuất kết thúc nhanh phiên xét xử luận tội ông Trump
Thượng nghị sĩ McConnell đề xuất kết thúc nhanh phiên xét xử luận tội ông Trump
Kinhtedothi - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã đề xuất một nghị quyết để kết thúc nhanh chóng phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump.
Giá dầu Brent lại vượt  65 USD/thùng do lo ngại bất ổn chính trị tại Libya,Iraq
Giá dầu Brent lại vượt 65 USD/thùng do lo ngại bất ổn chính trị tại Libya,Iraq
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” đi lên trong phiên giao dịch ngày 21/1, chủ yếu vì những nỗi lo về nguồn cung do tình trạng bất ổn ở Libya và Iraq.
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos, Thụy Sĩ
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos, Thụy Sĩ
Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 50 (WEF 2020) tại thành phố Davos.
Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về quan hệ với Nga
Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về quan hệ với Nga
Kinhtedothi - Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin rằng việc bình thường hóa quan hệ song phương hiện tại là không thể diễn ra.
Đáng kỳ vọng cuộc 'đụng độ' Trump - Thunberg tại Davos 2020
Đáng kỳ vọng cuộc "đụng độ" Trump - Thunberg tại Davos 2020
Kinhtedothi - Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà hoạt động môi trường tuổi teen Greta Thunberg đang được mong chờ nhất tại Hội nghị Davos năm nay, khi cuộc họp lần thứ 50 của Diễn đàn kinh tế thế giới dự kiến tập trung đến khủng hoảng khí hậu và sự phát triển bền vững.
Đại sứ nhóm nước G4 chúc tết Việt cùng đội tuyển bóng đá nữ
Đại sứ nhóm nước G4 chúc tết Việt cùng đội tuyển bóng đá nữ
Kinhtedothi - 4 nhà ngoại giao từ nhóm nước G4 đã chia sẻ niềm vui Tết với các cô gái vàng của làng bóng đá Việt Nam.
Iran tuyên bố vẫn tuân thủ JCPOA, chỉ trích việc EU kích hoạt cơ chế tranh chấp
Iran tuyên bố vẫn tuân thủ JCPOA, chỉ trích việc EU kích hoạt cơ chế tranh chấp
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói rằng Tehran vẫn tham gia Thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) và chỉ trích các cường quốc châu Âu không cứu thỏa thuận này.
Nghe hay, khả thi khó
Nghe hay, khả thi khó
Kinhtedothi - Hội nghị quốc tế về Libya tổ chức ở thủ đô Berlin của nước Đức kết thúc với một bản tuyên bố chung bao gồm 55 điểm nội dung.
Lịch sử lặp lại
Lịch sử lặp lại
Kinhtedothi - Tuy khả năng tổng thống đương nhiệm bị phế truất hiện gần như không thấy, quốc hội Mỹ vẫn tiến hành luận tội tổng thống nước này Donald Trump.