Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Chuyên gia Vũ Đức Tuyên (Hiệp hội BĐS Việt Nam): Có thể xảy ra “sốt đất ảo”

Mai Vân (thực hiện) 07-01-2020 08:37
Kinhtedothi - Thời gian qua, giá BĐS tại các khu vực chuẩn bị được nâng cấp hành chính thành quận của Hà Nội đã tăng và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Chuyên gia nghiên cứu thị trường, Hiệp hội BĐS Việt Nam Vũ Đức Tuyên.
Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia nghiên cứu thị trường, Hiệp hội BĐS Việt Nam Vũ Đức Tuyên để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.

Ông đánh giá thế nào về việc TP Hà Nội lựa chọn 4 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức và Thanh Trì sẽ lên quận trong thời gian tới?

- 4 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức và Thanh Trì được lựa chọn để nâng cấp thành quận trong thời điểm này vì đây là những địa bàn được xem là cửa ngõ của Thủ đô tỏa đi các hướng. Trong thời gian qua, các địa phương này đã được Chính phủ và TP dành nhiều nguồn lực cho phát triển hạ tầng, đặc biệt là giao thông.

Bên cạnh đó, đây là những khu vực được xem là “vùng đất mới” khi Thủ đô mở rộng quá trình đô thị hóa, diện tích tương đối lớn, dân cư đông. Các khu vực này lại nằm liền kề với trung tâm, vì vậy việc lựa chọn 4 huyện để nâng cấp hành chính lần này là phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu phát triển của Thủ đô.

Thị trường BĐS tại các khu vực này sẽ phát triển thế nào khi được nâng cấp hành chính thành quận, thưa ông?

- Với định hướng nâng cấp 4 huyện nêu trên thành quận là cơ hội tốt để các huyện xây dựng chiến lược phát triển và nâng cấp các tiêu chí phù hợp với quá trình đô thị hóa ngày càng cao của Thủ đô, cũng như phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Với định hướng các khu vực này sẽ trở thành những đô thị thông minh, công viên phần mềm, trung tâm thương mại, giải trí, chăm sóc sức khỏe và cũng là trung tâm đào tạo cao cấp... sẽ phục vụ cho mục tiêu phát triển chung của Thủ đô, trong khi tại khu vực trung tâm đã trở nên quá tải từ nhiều năm nay.

Thực tế trong thời gian qua, khi có thông tin được nâng cấp hành chính thành quận, thị trường BĐS tại khu vực này đã phát triển nóng, giá các sản phẩm BĐS không ngừng gia tăng. Theo đánh giá của tôi, trong thời gian tới, giá BĐS tại các khu vực mới này sẽ tiếp tục tăng, chứ không dừng lại. Mặt khác các huyện được định hướng phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng mạnh thương mại dịch vụ. Qua đây, thúc đẩy hơn nữa tốc độ đô thị hóa và đem lại tác động tích cực cho thị trường BĐS.

Đây có phải mức tăng giá thực của các sản phẩm BĐS tại khu vực này?

- Nhiều ý kiến cho rằng, giá BĐS tại các khu vực này đã tăng trưởng vượt mức thực tế, nằm ngoài khả năng mua bán của người dân. Không phủ nhận chỉ trong vài năm giá BĐS tại các khu vực này đã tăng bình quân từ 2 – 3 lần, có những vị trí tăng cao hơn.

Theo quy luật của thị trường, khi nguồn cầu tăng mà nguồn cung không đủ thì giá sẽ tăng, nếu như không có người mua, không có những giao dịch thì giá không thể đẩy lên cao như vậy được. Ngay sau khi “siêu dự án” thành phố thông minh tại huyện Đông Anh được khởi động, giá BĐS tại khu vực này rục rịch tăng nhẹ, cho dù người mua phần lớn có thể là những nhà đầu tư nhưng thực tế giá BĐS tại các khu vực này tăng là có thực.

Những khó khăn, thách thức tại các huyện chuẩn bị được nâng cấp hành chính thành quận là gì?

- Hệ thống hạ tầng tại các huyện này mới hoàn thiện được bước đầu và không thể thực hiện nhanh chóng trong một thời gian ngắn mà cần phải có lộ trình dài hạn, kéo dài từ nay đến giai đoạn 2025 – 2030. Một số huyện vẫn còn thiếu các tiêu chí để trở thành quận, ít nhiều ảnh hưởng đến việc xây dựng chiến lược phát triển kinh tế của địa phương, cũng như công tác quản lý liên quan đến lĩnh vực đất đai, quy hoạch, xây dựng... là những thành phần cơ bản của thị trường BĐS.

Theo ông, nếu đầu tư vào các địa bàn này cần chú ý đến những vấn đề gì?

- Việc xây dựng cơ chế quản lý hành chính mới sẽ cần một khoảng thời gian dài, trong quá trình này có thể sẽ xảy ra tình trạng “sốt đất ảo”. Đã có nhiều nhà đầu tư tìm đến các khu vực này nhưng không được lợi nhuận như kỳ vọng, giao dịch đình trệ nên phải “chôn” tiền tại các sản phẩm BĐS. Đây cũng là bài học cho những nhà đầu tư muốn lướt sóng hoặc đầu cơ.

Việc được định hướng nâng cấp hành chính thành quận đang từng bước đưa các khu vực này thành những vùng đất mới nhưng để đảm bảo phát triển bền vững thì cần phải hội tụ đầy đủ các yếu tố, như quy mô dân số, hệ thống hạ tầng, kho tàng phát triển kinh tế, các cơ quan quản lý... Trong bối cảnh này, thị trường BĐS vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Theo tôi, phương án tốt nhất cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ là nên chọn một chiến lược dài hạn, với mức lợi nhuận hợp lý, tránh chạy theo thị trường sẽ dễ gặp rủi ro qua những “cơn sốt đất”. Đánh giá một cách khách quan, trong thời gian tới thị trường BĐS tại các khu vực này sẽ ổn định, bởi qua nhiều lần “sốt đất” người dân đã có thêm những kinh nghiệm, bài học nên không quá lo ngại về việc thị trường sẽ chứng kiến thêm những đợt “sốt đất ảo”.

Xin cảm ơn ông!

TAG: bất động sản Việt Nam giao dịch thị trường Huyện Đông Anh hành chính Hà Nội Gia Lâm Đông Anh Hoài Đức
 
Tin khác
HoREA: Đất nền TP Hồ Chí Minh có thể 'sốt' giá cục bộ trong năm 2020
HoREA: Đất nền TP Hồ Chí Minh có thể 'sốt' giá cục bộ trong năm 2020
Kinhtedothi - Theo HoREA, thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh trong năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”, nhưng có thể diễn ra tình trạng 'sốt' giá đất nền cục bộ ở một số khu vực có quy hoạch phát triển đô thị, phát triển giao thông.
Không chứng minh thu nhập có được vay mua nhà hay không?
Không chứng minh thu nhập có được vay mua nhà hay không?
Kinhtedothi - Có cần phải chứng minh thu nhập khi vay vốn mua nhà hay không là câu hỏi được rất nhiều người có nhu cầu vay vốn mua nhà quan tâm, đặc biệt là người có thu nhập trung bình và chưa có khả năng chi trả.
Cần xây dựng các quy định pháp luật đặc thù về loại hình Condotel
Cần xây dựng các quy định pháp luật đặc thù về loại hình Condotel
Kinhtedothi - ​Condotel, một sản phẩm mới của thị trường bất động sản (BĐS), được ra đời với nhiều công năng khác nhau đã thu hút sự quan tâm và trở thành lựa chọn của đa số các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bất kỳ văn bản pháp lý nào điều chỉnh trực tiếp loại hình BĐS đa công năng này. Điều này đã trở thành một rào cản lớn cho các cơ quan chức năng cũng như các nhà đầu tư khi quản lý hay đầu tư vào loại hình này.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bức xúc vì sự máy móc của các sở ngành
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bức xúc vì sự máy móc của các sở ngành
Kinhtedothi - Ngày 22/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Sau khi nghe phản ánh của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP đã thực sự bức xúc với sự máy móc của các sở ngành.
Cần xây dựng các quy định pháp luật đặc thù về loại hình Condotel
Cần xây dựng các quy định pháp luật đặc thù về loại hình Condotel
Kinhtedothi - Condotel, một sản phẩm mới của thị trường bất động sản (BĐS), được ra đời với nhiều công năng khác nhau đã thu hút sự quan tâm và trở thành lựa chọn của đa số các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bất kỳ văn bản pháp lý nào điều chỉnh trực tiếp loại hình BĐS đa công năng này. Điều này đã trở thành một rào cản lớn cho các cơ quan chức năng cũng như các nhà đầu tư khi quản lý hay đầu tư vào loại hình này.
Hạ tầng Gia Lâm hoàn thiện, Vinhomes Ocean Park trở thành 'điểm nóng' thị trường bất động sản 2020
Hạ tầng Gia Lâm hoàn thiện, Vinhomes Ocean Park trở thành 'điểm nóng' thị trường bất động sản 2020
Kinhtedothi - Là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên thị trường trong 2 năm trở lại đây, Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) không chỉ hút khách với hệ thống tiện ích, cảnh quan 'độc nhất vô nhị' mà còn bởi những thay đổi ngoạn mục về mặt hạ tầng giao thông, giúp việc kết nối tới dự án vô cùng thuận tiện.
Mua nhà Vinhomes tặng voucher xe Vinfast lên tới 200 triệu đồng
Mua nhà Vinhomes tặng voucher xe Vinfast lên tới 200 triệu đồng
Kinhtedothi - Từ ngày 19/02/2020, Vinhomes triển khai chương trình “Nhà sang, xe xịn - đẳng cấp tinh hoa” - tặng voucher mua xe VinFast có giá trị lên đến 200 triệu đồng cho tất cả khách mua nhà Vinhomes. Đây là chương trình tri ân đặc biệt, khẳng định những ưu đãi riêng có của hệ sinh thái Vingroup.
Dự án sắp bàn giao ở trung tâm Long Biên hút khách ở thực
Dự án sắp bàn giao ở trung tâm Long Biên hút khách ở thực
Kinhtedothi - Được xây dựng hoàn thiện tới 95% và dự kiến sẽ bàn giao nhà tới tay khách hàng vào tháng 3 tới – vượt tiến độ gần 1 tháng so với cam kết, TSG Lotus Long Biên trở thành dự án chung cư hút khách nhất khu vực Long Biên ở thời điểm hiện tại.
Hạ tầng khơi thông, “mở bung” cửa ngõ phía Đông nam Thủ đô
Hạ tầng khơi thông, “mở bung” cửa ngõ phía Đông nam Thủ đô
Kinhtedothi - Nhiều công trình hạ tầng, dự án bất động sản đồng loạt được thực hiện trong năm 2020 – 2021 tại khu vực Đông Nam thủ đô, kỳ vọng giúp bất động sản khu vực này phát triển mạnh.
Bất động sản quận Cầu Giấy khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp mới
Bất động sản quận Cầu Giấy khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp mới
Kinhtedothi - Nguồn cung sụt giảm nhưng nhu cầu mua nhà vẫn liên tục tăng khiến thị trường BĐS Cầu Giấy đang nóng dần lên trong những ngày đầu năm 2020.
Có nên mua nhà liền kề  tại Khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn?
Có nên mua nhà liền kề tại Khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn?
Kinhtedothi - "Gia đình tôi đang có nhu cầu mua một căn nhà liền kề. Thông qua một số sàn giao dịch, tôi được giới thiệu mua sản phẩm tại Khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn gần với Đại lộ Thăng Long. Qua tìm hiểu thông tin được biết, một số sản phẩm tại khu vực này bị bỏ hoang nhiều năm, nhờ quý báo tư vấn giúp, tôi có nên mua nhà tại khu vực này hay không?" - Nguyễn Hoàng Mai - phường Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội)