Trang chủ / / Điều tra

Hy hữu đang thụ án tù vẫn làm Tổng giám đốc?

Đạt Lê - Minh Tuấn 07-12-2016 20:44
Kinhtedothi - Trong khi Phạm Việt Cường (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) đang phải thụ án tù treo theo bản án tuyên vào tháng 9/2014 nhưng trong năm 2015, Cường vẫn đứng ra là đại diện theo pháp luật với chức danh Tổng Giám đốc một công ty cổ phần ở Hà Nội…
Đang chấp hành án vẫn làm Tổng Giám đốc

Báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh về trường hợp ông Phạm Việt Cường (SN 1960, hộ khẩu thường trú tại phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Hà Nội) hiện là Tổng Giám đốc Công ty CP cơ khí & Xây dựng số 10 Thăng Long ( Công ty Thăng Long) ở địa chỉ số 49 Lãng Yên, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Theo đó, ông Phạm Việt Cường đã đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của Công ty Thăng Long từ 12/1/2015 đến nay. Điều đáng nói, trong khoảng thời gian này, ông Cường vẫn đang thụ án theo bản án của TAND tỉnh Phú Thọ.

 Bản án số 51/2014/HSST ngày 25/9/2014 của TAND tỉnh Phú Thọ tuyên Phạm Việt Cường 3 năm tù (cho hưởng án treo).

Trở lại bản án số 51/2014/HSST ngày 25/9/2014 của TAND tỉnh Phú Thọ cho thấy: Công ty CP Thép sông Hồng – Bộ Xây dựng (Công ty Sông Hồng) được thành lập và hoạt động theo Giấy chứng nhận kinh doanh số 1803000322 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ cấp ngày 20/8/2008. Người đại diện pháp luật là Phạm Việt Cường – Tổng Giám đốc. Ngày 4/1/2009, bà Đào Thị Thanh chủ đại lý thép Hòa Bình ký hợp đồng số 16/2009 với Công ty Sông Hồng, nội dung: Đại lý thép Hòa Bình mua các loại thép của Công ty Sông Hồng để kinh doanh đại lý, hình thức thanh toán theo hợp đồng là tiền mặt hoặc chuyển khoản. Thực hiện hợp đồng trên, Công ty Sông Hồng đã bán 47,73 tấn thép các loại với tổng trị giá 481.323.051 đồng cho Đào Thị Thanh. Sau khi nhận thép, Thanh đã bán hết số thép trên thu tiền và trả nợ cho Công ty Sông Hồng số tiền 390 triệu đồng, còn nợ 91.323.051 đồng. Mặc dù không đủ điều kiện để tiếp tục làm đại lý do còn nợ 91.323.051 đồng, nhưng ngày 8/3/2010, Công ty Sông Hồng do ông Nguyễn Ngọc Châu - Phó Tổng Giám đốc được ủy quyền của Tổng Giám đốc làm đại diện vẫn tiếp tục ký hợp đồng với Đào Thị Thanh, bỏ qua thủ tục kiểm tra đối chiếu công nợ của bên đại lý theo quy định của công ty.

Biết đại lý thép Hòa Bình chưa nộp tiền mua hàng cũng như không có bảo lãnh của Ngân hàng để được mua hàng chậm trả nhưng ông Phạm Việt Cường - Tổng giám đốc vẫn ký duyệt đồng ý trên đơn hàng 330 tấn thép các loại và chuyển cho phòng kinh doanh thực hiện việc giao nhận hàng hóa… Công ty Sông Hồng đã xuất bán cho đại lý Hòa Bình 356.770kg thép các loại trị giá 4.636.985.100 đồng (bao gồm 10% thuế GTGT)… Sau khi mất khả năng thanh toán, Đào Thị Thanh đã bỏ trốn khỏi địa phương, đến ngày 18/7/2013 bị khởi tố bắt tạm giam để điều tra về việc chiếm đoạt của Công ty Sông Hồng tổng cộng 2.868.474.496 đồng, trong đó năm 2009 chiếm đoạt 91.323.051 đồng, năm 2010 chiếm đoạt 2.777.151.445 đồng.

Nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc Đào Thị Thanh chiếm đoạt được số tài sản trên được xác định là do Phạm Việt Cường - Tổng giám đốc và Nguyễn Ngọc Châu - Phó tổng giám đốc đã cố ý làm trái các quy định trong quy chế kinh doanh của công ty. Vụ án đã khép lại với 15 năm tù cho bị cáo Đào Thị Thanh, 3 năm tù cho hưởng án treo đối với Phạm Việt Cường và Nguyễn Ngọc Châu với tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Thăng Long được Sở kế hoạch & Đầu tư TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp Công ty CP mã số doanh nghiệp: 0100105687, địa chỉ trụ sở chính: số 49 Lãng Yên, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội); Gồm 17, ngành, nghề kinh doanh; Vốn điều lệ 9,5 tỷ đồng; Người đại diện theo pháp luật của công ty là Phạm Việt Cường (SN 1960, hộ khẩu thường trú tại: P401 – H1.3, đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Chỗ ở hiện tại: Liền kề 38, khu đô thị Bắc Hà, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Về việc ông Phạm Việt Cường có đúng là đang chấp hành án tù treo hay không? Một cán bộ Công an phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: Công an phường có xác định trường hợp Phạm Việt Cường có hộ khẩu thường trú nêu trên. Cường cũng là đối tượng đang chấp hành án tù treo. Tuy nhiên, Cường đã chuyển chỗ ở sang địa chỉ mới đến phường Mộ Lao, quận Hà Đông từ tháng 10/2012… Cũng về vấn đề này, trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Công an phường mộ Lao, quận Hà Đông xác nhận: Phạm Việt Cường đang ở địa chỉ: liền kề 38, khu đô thị Bắc Hà, phường Mộ Lao, quận Hà Đông. Cường đang chấp hành án phạt tù treo theo bản án số 51/2014/HSST ngày 25/9/2014 của TAND tỉnh Phú Thọ.

Trong diễn biến khác, về vụ việc ông Phạm Việt Cường trong khi đang chấp hành án (án tù treo) vẫn là người đại diện pháp luật của Công ty Thăng Long, phía cán bộ, nhân viên Công ty Thăng Long đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Hà Nội đề nghị làm rõ. Sau khi nhận được đề nghị, Phòng Đăng ký kinh doanh số 1 (Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Hà Nội) đã có Thông báo số 70/TB – ĐKKD01 về việc yêu cầu doanh nghiệp báo cáo tuân thủ các quy định của Luật Doanh nghiệp.

Theo đó, nội dung Thông báo nêu rõ: Hiện nay thông tin hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đang được lưu tại Phòng Đăng ký kinh doanh số 1, Công ty CP Cơ khí và Xây dựng số 10 Thăng Long có người đại diện theo pháp luật của công ty là Phạm Việt Cường, chức danh Tổng Giám đốc. Cơ quan đăng ký nhận được phản ánh của cán bộ Công ty CP Cơ khí và Xây dựng số 10 Thăng Long về việc người đại diện theo pháp luật  của công ty là ông Phạm Việt Cường đã vi phạm tiêu chuẩn và điều kiện làm Tổng Giám đốc, người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp do đang thụ lý bản án của TAND tỉnh Phú Thọ và hiện chưa được xóa án tích.

Phòng Đăng ký Kinh doanh số 1 cũng đề nghị doanh nghiệp báo cáo giải trình rõ việc đáp ứng điều kiện theo quy định về người đại diện theo pháp luật mà doanh nghiệp cam kết khi đăng ký kinh doanh. Trường hợp không đáp ứng điều kiện về người quản lý doanh nghiệp quy định, yêu cầu daonh nghiệp thực hiện việc đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật theo quy định tại Điêug 43 Nghị định 78/2015/NĐ – CP ngày 14/9/2015 của Chính Phủ về đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp có trách nhiệm báo cáo và thực hiện các nội dung nêu trên trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo này. Trường hợp doanh nghiệp không có báo cáo, cơ quan Đăng ký kinh doanh sẽ chuyển cơ quan Thanh tra xem xét, xử lý vi phạm theo quy định. Trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo, Phòng Đăng ký kinh doanh không nhận được báo cáo thì doanh nghiệp sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Liên quan đến vụ việc nêu trên, sau khi tìm hiểu Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) đưa ra quan điểm: Trong trường hợp người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang chấp hành án phạt tù (ở đây là trường hợp ông Phạm Việt Cường bị tuyên 3 năm tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm). Như vậy, đã vi phạm Luật Doanh nghiệp. Công ty buộc phải thay đổi Tổng Giám đốc, ủy quyền cho người khác hoặc thay người khác làm đại diện pháp luật cho doanh nghiệp.

Theo điểm e, Khoản 2, Điều 18 Luật Doanh nghiệp  về “Quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp”: Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam: Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng. Trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp phiếu lý lịch tư pháp cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc trên.

TAG: công ty Thăng Long thụ án giám đốc Hà Nội
 
Tin khác
[Bạn đọc viết] Lấn chiếm lối đi chung, bắt nạt hàng xóm
[Bạn đọc viết] Lấn chiếm lối đi chung, bắt nạt hàng xóm
Kinhtedothi - Từ khi đường Xã Đàn đi vào sử dụng, người dân sống ở các con ngõ 348 và 342 chưa mấy khi được bình yên. Tiếng là chung nhưng các con ngõ này bị một vài hộ dân gần như độc chiếm để chứa đồ đạc, kinh doanh ăn uống.
Sát hại bé gái 13 tuổi, nghi phạm đối diện án tử
Sát hại bé gái 13 tuổi, nghi phạm đối diện án tử
Kinhtedothi - Theo luật sư, nếu nghi phạm có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và khi thực hiện phạm tội từ đủ 18 tuổi trở lên sẽ phải đối mặt với tổng hợp hình phạt cả 2 tội cao nhất đến tử hình.
Xử lý thế nào đối tượng dùng súng bắn trọng thương ca sĩ Hồ Phàm?
Xử lý thế nào đối tượng dùng súng bắn trọng thương ca sĩ Hồ Phàm?
Kinhtedothi - Theo luật sư, ca sĩ Hồ Phàm bị thương nặng và may mắn thoát chết do được cấp cứu kịp thời thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm về tội giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù.
Sổ đỏ đứng tên bố mẹ chồng, con dâu có quyền không?
Sổ đỏ đứng tên bố mẹ chồng, con dâu có quyền không?
Kinhtedothi - Vợ chồng tôi đang ở trên căn nhà sổ đỏ đứng tên bố mẹ chồng. Chồng tôi là con trai trưởng, 2 cô em gái đi lấy chồng xa. Bố mẹ chồng mất cách đây 3 - 4 năm, nay vợ chồng tôi có được thế chấp sổ đỏ hoặc bán căn nhà này không? Nguyễn Hiền Anh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Bạn gái nằm một chỗ, có được đăng ký kết hôn lưu động?
Bạn gái nằm một chỗ, có được đăng ký kết hôn lưu động?
Kinhtedothi - Tôi và bạn gái cùng có hộ khẩu tại một xã. Gần đến ngày chúng tôi đi làm thủ tục đăng ký kết hôn thì bạn gái tôi bị tai nạn giao thông phải nằm một chỗ và phải điều trị dài ngày.
Đối tượng mua bán bộ phận cơ thể người: Xử lý thế nào?
Đối tượng mua bán bộ phận cơ thể người: Xử lý thế nào?
Kinhtedothi - Theo luật sư, tùy theo tính chất, mức độ gây tổn hại sức khỏe cho nạn nhân (từ 61% trở lên), số lần mua bán thận trót lọt (từ 6 người trở lên), đối tượng sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất tù chung thân theo Khoản 3 Điều 154 Bộ luật Hình sự.
[Hỏi-đáp] Vợ chồng mua nhà nhưng để người khác đứng tên
[Hỏi-đáp] Vợ chồng mua nhà nhưng để người khác đứng tên
Kinhtedothi - "Vợ tôi đi làm thủ tục mua nhà, trong đó có một phần tiền vay ngân hàng từ việc thế chấp căn hộ chúng tôi đang ở nên buộc phải có chữ ký của tôi. Tuy nhiên, người sở hữu nhà lại đứng tên bố cô ấy, trong khi ông không có bất kỳ khoản thu nhập gì. Nếu vợ chồng ly hôn, tôi có quyền đòi chia tài sản là ngôi nhà đó không?" - Nguyễn Văn An, quận Hà Đông, Hà Nội
Hà Nội: Yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc trẻ em không được đi học, không có giấy khai sinh
Hà Nội: Yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc trẻ em không được đi học, không có giấy khai sinh
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc trẻ em không được đi học, không có giấy khai sinh tại quận Nam Từ Liêm, đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền lợi của trẻ em.
Phóng hỏa khiến 3 người chết cháy: Nghi phạm đối diện án tử
Phóng hỏa khiến 3 người chết cháy: Nghi phạm đối diện án tử
Kinhtedothi - Liên quan vụ phóng hỏa khiến 3 người chết cháy tại TP Hồ Chí Minh, luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định, nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự phải đối mặt với tổng hợp hình phạt của 2 tội cao nhất đến tử hình.
Chưa đăng ký kết hôn, có phải chia tài sản phát sinh khi sống chung?
Chưa đăng ký kết hôn, có phải chia tài sản phát sinh khi sống chung?
Kinhtedothi - Trước khi kết hôn, vợ chồng tôi đã sống chung với nhau khoảng 2 năm. Trong thời gian này, tôi có mua một chiếc ô tô và đăng ký xe mang tên tôi. Nay chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn. Không biết, tôi có phải chia một nửa giá trị chiếc ô tô này cho cô ấy hay không?
[Hỏi-đáp] Chủ nợ có quyền ép bố mẹ trả thay con?
[Hỏi-đáp] Chủ nợ có quyền ép bố mẹ trả thay con?
Kinhtedothi - "Tôi cho một người vay 50 triệu đồng nhưng người này không trả được nợ và có dấu hiệu trốn tránh. Liệu tôi có quyền ép bố mẹ của người đó trả nợ thay không vì họ sống cùng nhà với nhau?" - Nguyễn Thị Hiền, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội