Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Chuyển từng can nước lên xây điểm trường cho trẻ em vùng cao

Văn Sinh 25-05-2019 11:17
Kinhtedothi - Với sự đầu tư, xây dựng của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, 1 lớp học kiên cố khang trang đã hoàn thành là nơi nuôi dạy 50 em mầm non xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

 1 lớp học khang trang sạch sẽ (2 ảnh phải) được dựng lên trên nền đất cũ (ảnh trái)

Tiến độ thi công "thần tốc"

Sáng 24/5, thời tiết tại Chiềng Chăn nắng đẹp, trời xanh, trong vắt. Đoàn công tác xã hội của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Văn Toàn dẫn đầu đã có mặt từ sớm để tham dự Lễ khánh thành và trao tặng trường Mầm non Chiềng Chăn - Điểm trường Tong Tải, thuộc bản Tong Tải B, xã Chiềng Chăn (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La).

Đón đoàn tại điểm tập kết, Trưởng bản Tong Tải B Vàng A Xá cho biết đã cùng các cô giáo huy động hơn 20 chiếc xe máy để "tăng bo", đưa từng thành viên lên trên điểm trường. Từ đây lên bản Tong Tải B còn khoảng 5km.

"2 hôm trước trời mưa lớn, đường trơn trượt chỉ có cách đi bộ. Chúng tôi chỉ lo công trình không hoàn thành trước mùa mưa", Vàng A Xá vừa dẫn đầu đoàn xe máy vừa phân trần.

Đường lên bản khá quanh co, nhiều đoạn cua, dốc dựng đứng. Tuy nhiên cảnh sắc 2 bên đẹp tuyệt vời với đồi núi trùng điệp, vườn mận khoe sắc cùng màu xanh ngút ngàn của cây lá. Đối lập với đó, theo trưởng bản Xá, Tong Tải B có 92 hộ dân, toàn người dân tộc H'Mông. Người dân chủ yếu làm nương rẫy, thu nhập bấp bênh, "nhà có xe máy để đi lại được coi đã là khá giả rồi!!!".

Điểm trường Tong Tải nằm trên 1 quả đồi cao, trước có 2 lớp học, trong đó lớp trẻ 5 tuổi có 17 cháu, lớp 3 - 4 là lớp ghép có 31 cháu. Trong khi 17 cháu lớp 5 tuổi được nuôi dạy và sinh hoạt trong 1 phòng học đã xuống cấp, nhiều mảng tường bong tróc thì 31 cháu nhỏ hơn phải ở tạm trong 1 phòng rất bé vốn trước đây được xây dựng làm chỗ nghỉ trưa của giáo viên.

 Hiệu trưởng trường Mầm non Chiềng Chăn cùng Phó Chủ tịch Thường trực HANOIBA thực hiện nghi thức kéo biển công trình

Sau khi khảo sát, cảm nhận và thấu hiểu những khó khăn của cô trò của trường Mầm non Chiềng Chăn, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã quyết định hỗ trợ xây mới điểm trường. Với diện tích phòng học xây dựng 50m2, hệ thống nhà vệ sinh, điện nước đảm bảo chất lượng, nơi rửa tay xà phòng, sân chơi nền bê tông hoàn toàn bằng nguồn tiền hỗ trợ từ các Hội viên HANOIBA. Tổng kinh phí xây dựng gần 200 triệu đồng.

"Là người trực tiếp giám sát và tham gia vào quá trình thi công, tôi đánh giá công trình đạt chất lượng tốt. Ngoài đội công nhân của Hội Doanh nghiệp (HANOIBA - PV), bản cũng cắt cử người đến hỗ trợ. Bởi chúng tôi nghĩ, lớp học được xây dựng cho con em mình hưởng chứ ai", Vàng A Xá nói.

Cũng theo Trưởng bản Tong Tải B, hiện bản chỉ có điện lưới. Hàng ngày Vàng A Xá phân công người dân chở từng can nước loại 20 lít lên công trình.

"Cái nhà lắp ghép thì không tốn, nhưng hơn 200 m2 sân đổ bê tông cần rất nhiều nước. Bình thường nước sinh hoạt cũng rất khan hiếm chứ chưa nói đến nước để thi công. Sau gần 3 tuần, lớp học được hoàn thành đúng tiến độ khiến dân bản rất phấn khởi...", Trưởng bản hào hứng.

 Các đại biểu cắt băng khánh thành điểm trường 

Kết nối, lan tỏa những giá trị yêu thương trong cuộc sống

Trên nền đất mà mới 3 tuần trước chỉ có cỏ dại, nay dựng lên 1 lớp học khang trang, sạch sẽ, cô Hà Thị Thúy Vân - 1 trong 2 giáo viên dạy tại điểm trường Tong Tải B cho biết: Lớp học sẽ giúp gần 50 bé mầm non bản Tong Tải được thụ hưởng điều kiện giáo dục tốt, giúp các cháu bé nơi đây có chỗ học tập kiên cố và ổn định. Nhìn nét mặt vui tươi của các em cùng dân bản hôm nay, những người làm công tác giáo dục mầm non như tôi có thêm động lực, niềm tin để tiếp tục dạy học, bám lớp.

Trong khi đó, cô Hoàng Thị Tuyết Minh - Hiệu trưởng trường Mầm non Chiềng Chăn nhấn mạnh: Cơ sở vật chất là điều kiện cực kỳ quan trọng với trường. Bao nhiêu năm nay, các cô giáo cắm bản với những lớp học tạm bợ, thiếu thốn. Ngành giáo dục, chính quyền địa phương cũng rất cố gắng, nhưng để có 1 số tiền lớn để xây lớp thì phải có sự giúp đỡ từ các nguồn xã hội hóa.

Gửi lời cảm ơn chân thành đến Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, cô Tuyết Minh mong muốn sẽ có thêm nhiều nguồn lực để giúp đỡ các điểm trường khác khó khăn như Tong Tải B.

 Đoàn công tác xã hội HANOIBA trao quà cho các bé mầm non Tong Tải B

Ngoài lớp học 50m2, hệ thống nhà vệ sinh, điện nước, sân chơi nền bê tông... dự án xây điểm trường của HANOIBA còn có thêm hạng mục sân vui chơi. 2 cầu bập bênh cùng 2 xích đu bằng sắt kiên cố đã thu hút toàn bộ các em mầm non cùng dân bản. Trong ngày khai trương lớp học, có lẽ đây là nơi tập trung đông và mang lại tiếng cười nhiều nhất.

Chứng kiến nụ cười hồn nhiên, nét mặt trong trẻo trẻ thơ vùng cao theo từng nhịp xích đu, bà Nguyễn Huệ Mỹ - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thiết bị văn phòng phẩm Hoàng Minh, thành viên Đoàn công tác xã hội HANOIBA đánh giá: Nhìn lớp học cũ, nơi gần 50 em cùng 2 cô giáo sinh hoạt, học tập, chúng tôi thấu hiểu được những khó khăn vất vả của người dân nơi đây. Qua đó mới thấy được ý nghĩa của lớp học do Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đầu tư xây dựng. Là 1 doanh nhân, các thành viên HANOIBA luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm xã hội của mình. Tôi hy vọng, lớp học mới sẽ giúp các em mầm non Tong Tải B có điều kiện được nuôi dạy tốt nhất.

Phó Chủ tịch Thường trực HANOIBA Trần Văn Toàn cho biết thêm, đây là điểm trường thứ 3 Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội xây tặng ở các xã vùng cao, sau các sau điểm trường thứ nhất ở thôn Thống Nhất, xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang vào tháng 1/2018, và điểm trường thứ hai ở thôn 15, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Nhắn nhủ, mong các em mầm non Tong Tải B mạnh khỏe, học tập và sớm trở thành người có ích cho xã hội, ông Trần Văn Toàn khẳng định: Bên cạnh công tác từ thiện vì cộng đồng - thông qua các giải thể thao như bóng đá, golf... HANOIBA hướng tới xây dựng các công trình kiên cố, đặc biệt các điểm trường sẽ tiếp tục là hướng đi trọng điểm của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội trong những năm tới nhằm kết nối - lan tỏa đi những giá trị yêu thương, tri thức tới những đối tượng còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Là 1 thành viên mới của HANOIBA, chúng tôi nhận thấy ngoài việc gia nhập Hội để có cơ hội học hỏi trình độ quản trị, mở rộng cơ hội kinh doanh, các công tác từ thiện là điều rất có ý nghĩa với doanh nghiệp mới khởi nghiệp như JOY PLUS. Đặc biệt, việc xây dựng các lớp học tại vùng cao ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng và tấm lòng của các thành viên HANOIBA.

Các thành viên của Hội, ngoài là những doanh nhân làm ăn, kinh doanh giỏi, còn rất có tâm, có tình, đầy tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, đặc biệt là với đồng bào, trẻ em gặp nhiều khó khăn vùng cao.

Ông Nguyễn Lương Tú - Giám đốc điều hành Công ty cổ phần JOY PLUS

Danh sách các hội viên tài trợ xây dựng điểm trường Tong Tải B

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long; Công ty Vé giá rẻ; Công ty Cổ phần Thương Mại CITICOM; Công ty Cổ phần A&A Hàng hóa; Công ty Cổ phần đầu tư và công nghệ HVC; Dolphin Sea Air Services Corp; Công ty Cổ phần BPO Mắt Bão; Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại K&G Việt Nam; Công ty CP Canifa; Văn phòng Hà Nội - Công ty TNHH KPMG; Công ty Cổ phần Tiến Việt Thái; Công ty cổ phần thiết bị văn phòng phẩm Hoàng Minh; Công ty Cổ phần Thương mại quốc tế Sơn Anh...

TAG: Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội trẻ em mầm non xã Chiềng Chăn huyện Mai Sơn tỉnh Sơn La
 
Tin khác
Lộ diện thí sinh 47 tuổi ở Hà Nội đi thi THPT quốc gia 2019
Lộ diện thí sinh 47 tuổi ở Hà Nội đi thi THPT quốc gia 2019
Kinhtedothi - Thí sinh Vương Đình Yên (sinh năm 1973) chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, đi thi để lấy tấm bằng tốt nghiệp THPT. Tâm trạng không có gì lo lắng nên anh Yên hy vọng có thể làm bài thi đạt kết quả tốt.
Thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế xanh
Thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế xanh
Kinhtedothi - Chiều 24/6, Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức diễn đàn “ Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”.
Lũ sầm sập đổ về trong đêm cuốn trôi 4 người dân, chia cắt nhiều tuyến đường
Lũ sầm sập đổ về trong đêm cuốn trôi 4 người dân, chia cắt nhiều tuyến đường
Kinhtedothi - Mưa lớn diễn ra trên địa bàn nhiều huyện của tỉnh Lai Châu, huyện Sapa (Lào Cai) gây lũ ống, lũ quét làm thiệt hại nhiều công trình nhà nước; nhà cửa, tài sản, hoa màu của nhân dân và bước đầu ghi nhận có thiệt hại về người.
Phát hiện gen lỗi để phòng chống ung thư từ gốc
Phát hiện gen lỗi để phòng chống ung thư từ gốc
Kinhtedothi - Ung thư và đột quỵ có thể chủ động phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng tử vong, nếu được tầm soát và phát hiện sớm các gen bị lỗi và các tế bào có nguy cơ gây ung thư, dựa trên công nghệ giải mã gen mới- xét nghiệm Genopac.
Quảng Ngãi: Dùng tàu siêu tốc vận chuyển đề thi ra đảo
Quảng Ngãi: Dùng tàu siêu tốc vận chuyển đề thi ra đảo
Kinhtedothi - Đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019 được vận chuyển ra đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bằng tàu siêu tốc dưới sự hộ tống nghiêm ngặt của công an.
Sẵn sàng phương án sơ tán thí sinh thi THPT quốc gia đề phòng mưa lũ
Sẵn sàng phương án sơ tán thí sinh thi THPT quốc gia đề phòng mưa lũ
Kinhtedothi - Chiều 24/6, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai phát đi Công điện số 04/CĐ-TW đề nghị các bộ, ngành, địa phương khu vực miền núi phía Bắc tập trung triển khai các giải pháp ứng phó mưa lũ.
Hà Nội tăng thêm 7,19% lương hưu và trợ cấp xã hội
Hà Nội tăng thêm 7,19% lương hưu và trợ cấp xã hội
Kinhtedothi - Thực hiện Nghị định số 44/2019/NĐ-CP ngày 20/5/2019 của Chính phủ về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng, BHXH Hà Nội sẽ điều chỉnh tăng cho các đối tượng từ ngày 1/7.
Nữ đảng viên hưu trí vẫn năng động với hoạt động của tổ dân phố
Nữ đảng viên hưu trí vẫn năng động với hoạt động của tổ dân phố
Kinhtedothi – “Về hưu rồi nhưng bà ấy vẫn luôn năng động, gương mẫu trong mọi phong trào của Chi bộ và Tổ dân phố”, đó là ý kiến của ông Vũ Đình Thọ, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 13, phường Quang Trung, quận Hà Đông nói về đảng viên Đỗ Kim Huyền.
Hơn 887.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019
Hơn 887.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019
Kinhtedothi - Theo lịch của Bộ GD&ĐT, chiều nay (24/6), thí sinh đến phòng làm thủ tục dự thi, đối chiếu và sửa sai sót thông tin (nếu có), nghe phổ biến quy chế, lịch thi...
Phụ huynh sốc khi trường top đầu Hà Nội hạ điểm chuẩn thấp kỷ lục
Phụ huynh sốc khi trường top đầu Hà Nội hạ điểm chuẩn thấp kỷ lục
Kinhtedothi - Sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019 – 2020, phụ huynh và học sinh choáng váng khi trường top đầu như THPT Thăng Long tiếp tục hạ điểm chuẩn lần 3 còn 30 điểm.
Hà Nội: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
Hà Nội: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
Kinhtedothi- Sáng 24/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã có cuộc kiểm tra cụm thi tốt nghiệp PTTH Quốc gia tại huyện Hoài Đức.