Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Chuyển từng can nước lên xây điểm trường cho trẻ em vùng cao

Văn Sinh 25-05-2019 11:17
Kinhtedothi - Với sự đầu tư, xây dựng của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, 1 lớp học kiên cố khang trang đã hoàn thành là nơi nuôi dạy 50 em mầm non xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

 1 lớp học khang trang sạch sẽ (2 ảnh phải) được dựng lên trên nền đất cũ (ảnh trái)

Tiến độ thi công "thần tốc"

Sáng 24/5, thời tiết tại Chiềng Chăn nắng đẹp, trời xanh, trong vắt. Đoàn công tác xã hội của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Văn Toàn dẫn đầu đã có mặt từ sớm để tham dự Lễ khánh thành và trao tặng trường Mầm non Chiềng Chăn - Điểm trường Tong Tải, thuộc bản Tong Tải B, xã Chiềng Chăn (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La).

Đón đoàn tại điểm tập kết, Trưởng bản Tong Tải B Vàng A Xá cho biết đã cùng các cô giáo huy động hơn 20 chiếc xe máy để "tăng bo", đưa từng thành viên lên trên điểm trường. Từ đây lên bản Tong Tải B còn khoảng 5km.

"2 hôm trước trời mưa lớn, đường trơn trượt chỉ có cách đi bộ. Chúng tôi chỉ lo công trình không hoàn thành trước mùa mưa", Vàng A Xá vừa dẫn đầu đoàn xe máy vừa phân trần.

Đường lên bản khá quanh co, nhiều đoạn cua, dốc dựng đứng. Tuy nhiên cảnh sắc 2 bên đẹp tuyệt vời với đồi núi trùng điệp, vườn mận khoe sắc cùng màu xanh ngút ngàn của cây lá. Đối lập với đó, theo trưởng bản Xá, Tong Tải B có 92 hộ dân, toàn người dân tộc H'Mông. Người dân chủ yếu làm nương rẫy, thu nhập bấp bênh, "nhà có xe máy để đi lại được coi đã là khá giả rồi!!!".

Điểm trường Tong Tải nằm trên 1 quả đồi cao, trước có 2 lớp học, trong đó lớp trẻ 5 tuổi có 17 cháu, lớp 3 - 4 là lớp ghép có 31 cháu. Trong khi 17 cháu lớp 5 tuổi được nuôi dạy và sinh hoạt trong 1 phòng học đã xuống cấp, nhiều mảng tường bong tróc thì 31 cháu nhỏ hơn phải ở tạm trong 1 phòng rất bé vốn trước đây được xây dựng làm chỗ nghỉ trưa của giáo viên.

 Hiệu trưởng trường Mầm non Chiềng Chăn cùng Phó Chủ tịch Thường trực HANOIBA thực hiện nghi thức kéo biển công trình

Sau khi khảo sát, cảm nhận và thấu hiểu những khó khăn của cô trò của trường Mầm non Chiềng Chăn, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã quyết định hỗ trợ xây mới điểm trường. Với diện tích phòng học xây dựng 50m2, hệ thống nhà vệ sinh, điện nước đảm bảo chất lượng, nơi rửa tay xà phòng, sân chơi nền bê tông hoàn toàn bằng nguồn tiền hỗ trợ từ các Hội viên HANOIBA. Tổng kinh phí xây dựng gần 200 triệu đồng.

"Là người trực tiếp giám sát và tham gia vào quá trình thi công, tôi đánh giá công trình đạt chất lượng tốt. Ngoài đội công nhân của Hội Doanh nghiệp (HANOIBA - PV), bản cũng cắt cử người đến hỗ trợ. Bởi chúng tôi nghĩ, lớp học được xây dựng cho con em mình hưởng chứ ai", Vàng A Xá nói.

Cũng theo Trưởng bản Tong Tải B, hiện bản chỉ có điện lưới. Hàng ngày Vàng A Xá phân công người dân chở từng can nước loại 20 lít lên công trình.

"Cái nhà lắp ghép thì không tốn, nhưng hơn 200 m2 sân đổ bê tông cần rất nhiều nước. Bình thường nước sinh hoạt cũng rất khan hiếm chứ chưa nói đến nước để thi công. Sau gần 3 tuần, lớp học được hoàn thành đúng tiến độ khiến dân bản rất phấn khởi...", Trưởng bản hào hứng.

 Các đại biểu cắt băng khánh thành điểm trường 

Kết nối, lan tỏa những giá trị yêu thương trong cuộc sống

Trên nền đất mà mới 3 tuần trước chỉ có cỏ dại, nay dựng lên 1 lớp học khang trang, sạch sẽ, cô Hà Thị Thúy Vân - 1 trong 2 giáo viên dạy tại điểm trường Tong Tải B cho biết: Lớp học sẽ giúp gần 50 bé mầm non bản Tong Tải được thụ hưởng điều kiện giáo dục tốt, giúp các cháu bé nơi đây có chỗ học tập kiên cố và ổn định. Nhìn nét mặt vui tươi của các em cùng dân bản hôm nay, những người làm công tác giáo dục mầm non như tôi có thêm động lực, niềm tin để tiếp tục dạy học, bám lớp.

Trong khi đó, cô Hoàng Thị Tuyết Minh - Hiệu trưởng trường Mầm non Chiềng Chăn nhấn mạnh: Cơ sở vật chất là điều kiện cực kỳ quan trọng với trường. Bao nhiêu năm nay, các cô giáo cắm bản với những lớp học tạm bợ, thiếu thốn. Ngành giáo dục, chính quyền địa phương cũng rất cố gắng, nhưng để có 1 số tiền lớn để xây lớp thì phải có sự giúp đỡ từ các nguồn xã hội hóa.

Gửi lời cảm ơn chân thành đến Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, cô Tuyết Minh mong muốn sẽ có thêm nhiều nguồn lực để giúp đỡ các điểm trường khác khó khăn như Tong Tải B.

 Đoàn công tác xã hội HANOIBA trao quà cho các bé mầm non Tong Tải B

Ngoài lớp học 50m2, hệ thống nhà vệ sinh, điện nước, sân chơi nền bê tông... dự án xây điểm trường của HANOIBA còn có thêm hạng mục sân vui chơi. 2 cầu bập bênh cùng 2 xích đu bằng sắt kiên cố đã thu hút toàn bộ các em mầm non cùng dân bản. Trong ngày khai trương lớp học, có lẽ đây là nơi tập trung đông và mang lại tiếng cười nhiều nhất.

Chứng kiến nụ cười hồn nhiên, nét mặt trong trẻo trẻ thơ vùng cao theo từng nhịp xích đu, bà Nguyễn Huệ Mỹ - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thiết bị văn phòng phẩm Hoàng Minh, thành viên Đoàn công tác xã hội HANOIBA đánh giá: Nhìn lớp học cũ, nơi gần 50 em cùng 2 cô giáo sinh hoạt, học tập, chúng tôi thấu hiểu được những khó khăn vất vả của người dân nơi đây. Qua đó mới thấy được ý nghĩa của lớp học do Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đầu tư xây dựng. Là 1 doanh nhân, các thành viên HANOIBA luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm xã hội của mình. Tôi hy vọng, lớp học mới sẽ giúp các em mầm non Tong Tải B có điều kiện được nuôi dạy tốt nhất.

Phó Chủ tịch Thường trực HANOIBA Trần Văn Toàn cho biết thêm, đây là điểm trường thứ 3 Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội xây tặng ở các xã vùng cao, sau các sau điểm trường thứ nhất ở thôn Thống Nhất, xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang vào tháng 1/2018, và điểm trường thứ hai ở thôn 15, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Nhắn nhủ, mong các em mầm non Tong Tải B mạnh khỏe, học tập và sớm trở thành người có ích cho xã hội, ông Trần Văn Toàn khẳng định: Bên cạnh công tác từ thiện vì cộng đồng - thông qua các giải thể thao như bóng đá, golf... HANOIBA hướng tới xây dựng các công trình kiên cố, đặc biệt các điểm trường sẽ tiếp tục là hướng đi trọng điểm của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội trong những năm tới nhằm kết nối - lan tỏa đi những giá trị yêu thương, tri thức tới những đối tượng còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Là 1 thành viên mới của HANOIBA, chúng tôi nhận thấy ngoài việc gia nhập Hội để có cơ hội học hỏi trình độ quản trị, mở rộng cơ hội kinh doanh, các công tác từ thiện là điều rất có ý nghĩa với doanh nghiệp mới khởi nghiệp như JOY PLUS. Đặc biệt, việc xây dựng các lớp học tại vùng cao ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng và tấm lòng của các thành viên HANOIBA.

Các thành viên của Hội, ngoài là những doanh nhân làm ăn, kinh doanh giỏi, còn rất có tâm, có tình, đầy tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, đặc biệt là với đồng bào, trẻ em gặp nhiều khó khăn vùng cao.

Ông Nguyễn Lương Tú - Giám đốc điều hành Công ty cổ phần JOY PLUS

Danh sách các hội viên tài trợ xây dựng điểm trường Tong Tải B

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long; Công ty Vé giá rẻ; Công ty Cổ phần Thương Mại CITICOM; Công ty Cổ phần A&A Hàng hóa; Công ty Cổ phần đầu tư và công nghệ HVC; Dolphin Sea Air Services Corp; Công ty Cổ phần BPO Mắt Bão; Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại K&G Việt Nam; Công ty CP Canifa; Văn phòng Hà Nội - Công ty TNHH KPMG; Công ty Cổ phần Tiến Việt Thái; Công ty cổ phần thiết bị văn phòng phẩm Hoàng Minh; Công ty Cổ phần Thương mại quốc tế Sơn Anh...

TAG: Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội trẻ em mầm non xã Chiềng Chăn huyện Mai Sơn tỉnh Sơn La
 
Tin khác
Giải cứu 3 người bị ngạt khói trong đám “cháy” trên đường Hoàng Hoa Thám
Giải cứu 3 người bị ngạt khói trong đám “cháy” trên đường Hoàng Hoa Thám
Kinhtedothi – Tình huống cháy giả định trong buổi diễn tập PCCC & CNCH sáng ngày 21/9 tại kho hàng hoá số nhà 44 ngõ 55 đường Hoàng Hoa Thám thuộc tổ dân phố 11, địa bàn dân cư số 4 phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội).
Phòng ngừa viêm cầu thận cấp
Phòng ngừa viêm cầu thận cấp
Kinhtedothi - Đây là bệnh hay gặp ở người trẻ tuổi, gây ra những biến chứng nặng nề ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh. Bệnh có thể phòng ngừa được, nếu chúng ta chú ý đến nó.
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Kinhtedothi - Là một nhà máy sản xuất sản phẩm trực thuộc thương hiệu lớn trong ngành đồ uống của Việt Nam, song Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam đã không tuân thủ quy trình trong khâu chứa, bảo quản sản phẩm bia chai Special thành phẩm tại khuôn viên của nhà máy nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
Kinhtedothi - Tiểu không tự chủ hay tiểu són ở người lớn tuổi là tình trạng bệnh nhân không kiểm soát được tiểu tiện, dẫn đến việc nước tiểu thoát ra ngoài ở thời điểm và địa điểm không thích hợp.
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Kinhtedothi - Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục là chặng đường dài. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị về đổi mới giáo dục theo hướng hiện đại, GS.TS Hồ Ngọc Đại – người đã dày công xây dựng công nghệ giáo dục từ hơn 40 năm nay cho hay, ông luôn thực hiện 3 điều cốt lõi.
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
Kinhtedothi - Tự cổ chí kim, cổ nhân luôn dạy làm người luôn phải “học ăn, học nói, học gói, học mở” hay phải “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Kinhtedothi - “Khi bạn là một người mẹ, bạn không bao giờ thực sự cô độc trong suy nghĩ của mình. Một người mẹ luôn phải nghĩ hai lần, một lần cho bản thân và một lần cho con cái” - Sophia Loren.
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
Kinhtedothi - Không ít bạn trẻ khi rời nhà, vào đại học, suốt ngày ăn mì gói sống, hay chỉ mua ít bánh mì quẹt bơ lên ăn cho nhanh vì không biết “quy trình” nấu nước sôi, nấu mì hay chiên trứng, thậm chí rau muống lặt ra sao, khác gì rau ngót, cũng lơ ngơ chẳng biết.
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo kết quả triển khai phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản, thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội từ đầu năm 2019 đến nay.
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội thảo giáo dục Việt Nam 2019 về vấn đề phát triển giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, hiện nay, có 3 mũi đột phá phát triển đất nước, trong đó nguồn nhân lực là yêu cầu lớn.
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Kinhtedothi - Đầu năm học mới 2019 - 2020, toàn thể giáo viên và hơn 600 em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học – THCS Cao Bồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) vô cùng xúc động khi được học tập trong ngôi trường mới khang trang. Xúc động là bởi, đây là kết quả của hành trình kết nối, sẻ chia, tấm lòng nhân văn của trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cùng các đơn vị tài trợ hướng về nơi địa đầu Tổ quốc.