Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Cần có chế tài đủ mạnh để giải quyết tranh chấp chung cư

Thùy Anh 19-01-2021 23:01
Kinhtedothi - Tính trung bình, cứ 10 chung cư ở thành phố thì có 1 chung cư đang xảy ra tranh chấp. Tỷ lệ này đang có chiều hướng gia tăng. Đây là thông tin đưa ra tại tọa đàm “Khuôn khổ pháp luật giải quyết xung đột giữa cư dân và chủ đầu tư tại các chung cư” do Tạp chí Luật sư Việt Nam tổ chức ngày 19/1.
Gia tăng tranh chấp
Theo thống kê sơ bộ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 3.000 tòa nhà, cụm tòa nhà chung cư, trong đó tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, trong số 845 tòa nhà, cụm tòa nhà chung cư thương mại trên địa bàn TP thì có đến 129 chung cư có tranh chấp, khiếu kiện, tiềm ẩn phức tạp.
Còn tại TP Hồ Chí Minh hiện có 935 chung cư cao tầng thì cũng có tới 105 chung cư đang có tranh chấp ở mức độ khác nhau, trong đó có 9 chung cư có tranh chấp rất gay gắt, phức tạp. Tính trung bình, cứ 10 chung cư ở thành phố thì có 1 chung cư đang xảy ra tranh chấp.
Toàn cảnh tọa đàm.
Luật sư Trương Anh Tuấn - Trưởng Ban pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, tranh chấp nhà chung cư liên quan tới nhiều vấn đề. Cư dân cho rằng chủ đầu tư có nhiều vi phạm như: Thiếu minh bạch trong thu chi, quản lý, bàn giao quỹ bảo trì của tòa nhà; Không phân định rõ ràng về sở hữu chung - riêng của tòa nhà, không thu tiền phí quản lý diện tích riêng; Chủ đầu tư thuê đơn vị quản lý nhà chung cư không chuyên nghiệp, vi phạm nghĩa vụ làm sổ đỏ cho người dân, chậm bàn giao căn hộ, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, không thực hiện bàn giao bãi xe, rao bán chỗ giữ xe, không chăm sóc khuôn viên của nhà chung cư…
Hiện nay, nội dung quản lý vận hành nhà chung cư được điều chỉnh bởi pháp luật nói chung và pháp luật chuyên ngành như: Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Luật Xây dựng 2014… Mặc dù đã được quy định trong luật, nghị định hướng dẫn thi hành và thông tư, nhưng các tranh chấp vẫn ngày càng gia tăng do chủ đầu tư ngang nhiên vi phạm quy định bất chấp cơ chế xử phạt.
Xây dựng chế tài đủ mạnh để xử lý
Phân tích về nguyên nhân phát sinh các tranh chấp, luật sư Nguyễn Minh Tuấn - CEO Công ty TNHH Quản lý Tòa nhà Việt (VietBuildings) cho rằng, những quy định hiện hành mới chỉ đáp ứng được nhu cầu khắc phục giải quyết các vướng mắc chủ yếu trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư.
Tuy nhiên, mối quan hệ trong lĩnh vực sử dụng, quản lý nhà chung cư vẫn càng ngày càng trở nên phức tạp. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật không thể phát triển, hoàn thiện kịp thời so với sự phát triển của các mối quan hệ xã hội tại các tòa nhà, cụm tòa nhà chung cư. Từ đó dẫn đến việc các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương cũng không thể mạnh mẽ can thiệp, ngăn chặn sớm các vấn đề đã, đang và sẽ nảy sinh trong thực tiễn.
Đặc biệt, một vấn đề lớn nhất hiện nay là căn cứ giải quyết mọi tranh chấp phát sinh nằm ở các hợp đồng mua bán. Nhưng thực tế, đa phần khi mua bán chung cư, ngay từ bước đầu, chủ đầu tư đã nắm thế chủ động khi giao kết hợp đồng trên mẫu hợp đồng do chủ đầu tư soạn sẵn có nhiều điều khoản có lợi về mình. Khi đó, nếu xảy ra tranh chấp, người mua thường chịu thiệt, bởi họ không hoặc rất khó để tìm hiểu và lường trước được những rủi ro phải gánh chịu cũng như khả năng yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo quyền và lợi ích của họ.
 Tranh chấp chung cư giữa chủ đầu tư và cư dân có xu hướng ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa
Đồng quan điểm, Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch Công ty Luật TAT Law Firm cho biết, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vấn đề tranh chấp là do chủ đầu tư kéo dài thời gian, không chịu tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để bầu ra ban quản trị chung; việc quản lý vận hành của chủ đầu tư và đơn vị vận hành còn nhiều bất cập…
Trước thực trạng trên, Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa cho rằng, để giải quyết được vấn đề này, cần rà soát, sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh đúng các tranh chấp, bất cập hiện nay trong quản lý vận hành các toà nhà/cụm toà nhà chung cư trên phạm vi cả nước và có chế tài đủ mạnh để xử lý.
Song song với đó, chủ đầu tư cần minh bạch mọi thông tin liên quan đến khả năng phát sinh xung đột như tình hình tài chính, bàn giao kinh phí, báo cáo thu chi, sử dụng số dư… Trung thực trong quá trình quảng cáo và phối hợp giải quyết đối với khách hàng một cách chủ động, tôn trọng các quyền lợi của khách hàng. Đồng thời, ban quản lý phát huy vai trò trung gian giải quyết xung đột...
GS.TSKH Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi trường cho rằng, trong vấn đề này một số điểm cần làm rõ, đó là các tranh chấp liên quan đến mua bán bất động sản (mua bán nhà trên giấy). Về tranh chấp giữa diện tích chung và riêng, hiện nay vẫn còn bị lẫn lộn giữa quyền sở hữu của chủ đầu tư dự án và sở hữu chung. Vì vậy, cần phân biệt rõ hơn khái niệm sở hữu chung và sở hữu riêng một cách rõ ràng hơn nữa. Về phí bảo trì, cần xem xét lại việc giao phí bảo trì này cho chủ thể nào là hợp lý và bảo đảm được việc quản lý, sử dụng minh bạch và xây dựng cơ chế quản lý chặt chẽ.
TAG: Chung cư tranh chấp chủ đầu tư cư dân
 
Tin khác
Hòa Bình trúng thầu dự án trường học trị giá gần 200 tỷ đồng
Hòa Bình trúng thầu dự án trường học trị giá gần 200 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa nhận được thư thông báo trúng thầu dự án mới tại Nam Từ Liêm, Hà Nội với giá trị hợp đồng gần 200 tỷ đồng.
Những lưu ý mới về quy định thu tiền sử dụng đất từ ngày 1/3/2021
Những lưu ý mới về quy định thu tiền sử dụng đất từ ngày 1/3/2021
Kinhtedothi - Từ ngày 1/3/2021, bảng giá đất mới sẽ cao hơn khá nhiều so với các giai đoạn trước, người nợ tiền sử dụng đất lâu năm thậm chí có thể sẽ phải nộp số tiền cao gấp hàng chục lần.
Chạm cửa đầu tư với mô hình Boutique Villa tại Vinhomes Grand Park-TP Thủ Đức
Chạm cửa đầu tư với mô hình Boutique Villa tại Vinhomes Grand Park-TP Thủ Đức
Kinhtedothi - Đẳng cấp hơn loại hình shophouse đã phổ biến, trên thị trường BĐS phía Đông TP.HCM, biệt thự kinh doanh hay còn gọi Boutique Villa đang là tâm điểm đầu tư đón nhận sự quan tâm hơn bao giờ hết với số lượng cực kỳ khan hiếm.
Bản tin tổng hợp xây dựng – bất động sản từ ngày 15 - 21/2
Bản tin tổng hợp xây dựng – bất động sản từ ngày 15 - 21/2
Kinhtedothi - Nhiều Nghị định của Chính phủ được ban hành trong năm 2020 đang có tác động tích cực đến thị trường BĐS trong thời điểm dịch Covid-19 và giai đoạn tiếp theo; Mặc dù nguồn cung sản phẩm trên thị trường liên tục giảm sút trong thời gian gần đây, nhưng số lượng hàng tồn kho BĐS vẫn tăng; Những bộ Luật mới có hiệu lực từ 1/1/2021 có tác động đến thị trường BĐS; Hà Nội sẽ dùng 20 – 25% nguồn thu từ giá trị quỹ đất để phát triển NƠXH; Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa 2 Tổng Công ty HUD và VICEM; Đề xuất nới quy chuẩn quy hoạch để giúp doanh nghiệp tham gia đầu tư hạ tầng.
Những nghị định nào đang có tác động đến thị trường bất động sản?
Những nghị định nào đang có tác động đến thị trường bất động sản?
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản (BĐS) nói riêng, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt thông qua nhiều nghị quyết, chỉ thị; đồng thời các bộ, ngành, địa phương đã chủ động có nhiều giải pháp hợp lý, sử dụng hiệu quả các công cụ điều tiết chính như: Tín dụng, thuế, đất đai, quy hoạch... nên thị trường BĐS không rơi vào trạng thái “đóng băng”.
Hà Nội: Sẽ sử dụng 20 - 25% nguồn thu từ quỹ đất để xây nhà ở xã hội
Hà Nội: Sẽ sử dụng 20 - 25% nguồn thu từ quỹ đất để xây nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Đến hết năm 2020, Hà Nội đã hoàn thành chỉ tiêu theo Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2011 - 2020 và đang xây dựng Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030. Trong giai đoạn 2021 - 2025, dự kiến sẽ sử dụng từ 20 - 25% nguồn thu được từ giá trị quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua.
Nghịch lý: Nguồn cung bất động sản giảm nhưng hàng tồn kho tăng
Nghịch lý: Nguồn cung bất động sản giảm nhưng hàng tồn kho tăng
Kinhtedothi - Số liệu tổng hợp từ Bộ Xây dựng về nguồn cung bất động sản (BĐS) và lượng giao dịch của các địa phương từ quý I đến quý IV/2020 cho thấy, tổng quan số lượng BĐS đủ điều kiện đưa vào kinh doanh chưa được hấp thụ trong năm 2020 tương đối lớn. Trong khi đó nguồn cùng mới toàn thị trường tiếp tục giảm sút.
Những đồ vật nên có trong nhà để gia đình hòa thuận, vượng khí sinh tài
Những đồ vật nên có trong nhà để gia đình hòa thuận, vượng khí sinh tài
Kinhtedothi - Ngày nay, bên cạnh việc tìm hiểu phong thủy, hướng nhà, hướng đất, hướng cửa phòng…ngay từ khi chuẩn bị xây nhà mới, người ta còn lưu tâm đến các đồ vật phong thủy đặt trong phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ… để hóa giải tà khí âm khí trong nhà và đón nhận những điều may mắn tốt lành.
Những bộ Luật mới tác động đến doanh nghiệp xây dựng - bất động sản
Những bộ Luật mới tác động đến doanh nghiệp xây dựng - bất động sản
Kinhtedothi - Từ ngày 1/1/2021 nhiều bộ Luật mới được sửa đổi, bổ sung có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Dưới đây là những điểm mới nổi bật của những bộ luật này.
Những điều nên làm trong ngày vía Thần Tài để lấy may, tài lộc cả năm
Những điều nên làm trong ngày vía Thần Tài để lấy may, tài lộc cả năm
Kinhtedothi - Mỗi gia đình, đặc biệt là những người làm kinh doanh, buôn bán đều cúng Thần Tài, cầu xin cho một năm nhiều may mắn và tài lộc. Vậy trong ngày vía Thần Tài làm gì để lấy may, tài lộc cả năm?
Tăng cường quản lý chất lượng vật liệu xây dựng
Tăng cường quản lý chất lượng vật liệu xây dựng
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 09/2021/NĐ-CP về quản lý vật liệu xây dựng, trong đó quy định sử dụng và quản lý chất lượng vật liệu xây dựng.