Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Có hay không việc lấn chiếm đất tại 16 phố Hàng Lược?

Trần Thụ 28-08-2019 08:20
Kinhteothi - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) chỉ được cấp 22,2m2, nhưng khi xây dựng công trình, chủ nhà đã lấn chiếm lên 40m2. Đây là nội dung mà ông Lê Quang Toàn phản ánh tới báo Kinh tế & Đô thị.

 Mảnh đất tại số 16 phố Hàng Lược, quận Hoàn Kiếm.

Theo trình bày của ông Nguyễn Quang Toàn, ông là chủ sở hữu nhà đất tại 16 phố Hàng Lược, khi tiến hành xây dựng nhà (hàng xóm của ông Toàn) là ông Đặng Công Hiệp (cùng số 16) đã có hành vi lấn chiếm tới gần 20m2 đất. Vì vậy, ông Toàn viết đơn đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra để việc xây dựng của gia đình ông Đặng Công Hiệp đảm bảo đúng diện tích, đúng quy định của pháp luật.

Trả lời phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Mã Lê Quang Huấn cho biết: Trước đây, nhà số 16 phố Hàng Lược thuộc quyền quản lý của Xí nghiệp nhà quận Hoàn Kiếm. Sau đó được Nhà nước bán lại cho 3 hộ dân (trong đó có ông Lê Quang Toàn và Đặng Công Hiệp), mỗi gia đình có diện tích khoảng trên 22m2 và đã được cấp GCNQSDĐ. Ngoài ra, mỗi hộ đều được sử dụng diện tích nhà tạm nằm ở mặt tiền phố Hàng Lược (được ví như diện tích lưu không).
Theo GCNQSDĐ (số BC741770, ngày 5/8/2011) do UBND quận Hoàn Kiếm cấp, diện tích ông Nguyễn Công Hiệp được sở hữu là 22,2m2; ngày 2/7/2018, ông đã được UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, khi tháo dỡ nhà cũ, ông Hiệp đã phá luôn diện tích nhà tạm nên xảy ra khiếu kiện. UBND phường đã tổ chức hòa giải nhiều lần nhưng hai bên vẫn chưa đạt được sự đồng thuận…
Ghi nhận thực tế cho thấy, tại số 16 phố Hàng Lược hiện diện một công trình nằm sát mặt phố đang trong quá trình xây dựng, được quây tôn kín mít. Phía trong các bức tường đang xây dở và cột sắt đã được dựng lên. Căn cứ giấy phép xây dựng số 144, ngày 2/7/2018 của UBND quận Hoàn Kiếm cấp cho ông Đặng Công Hiệp thì: “Giấy phép này có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp; trước khi hết hạn mà chưa thi công thì phải gia hạn…”.
Căn cứ vào ngày cấp, đến nay giấy phép xây dựng của ông Nguyễn Công Hiệp đã hết thời hạn. Vì vậy nếu muốn xây dựng tiếp, bắt buộc ông Nguyễn Công Hiệp phải xin gia hạn. Tuy nhiên, theo bản photocopy mà UBND phường Hàng Mã cung cấp cho phóng viên, đến nay giấy phép xây dựng của ông Nguyễn Công Hiệp vẫn chưa được gia hạn theo quy định.
Để đảm bảo trật tự xây dựng, tránh khiếu kiện không đáng có, đề nghị UBND phường Hàng Mã sớm vào cuộc xác minh đúng sai và hướng dẫn người dân thực hiện việc xây dựng đúng diện tích, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời cần sự vào cuộc của UBND phường Hàng Mã và ngành chức quận Hoàn Kiếm.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

TAG: lấn chiếm đất 16 phố Hàng Lược trật tự xây dựng\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Nghi án một bảo vệ bị sát hại trong khu đô thị Dương Nội
Hà Nội: Nghi án một bảo vệ bị sát hại trong khu đô thị Dương Nội
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đang phối hợp các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra vụ việc người đàn ông (làm nhân viên bảo vệ) tử vong tại công ty với nhiều vết thương.
Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
Kinhtedothi – Do tranh chấp đất dẫn đến mâu thuẫn nên người em đã cầm súng đến nhà anh ruột bắn nhiều nhát vào vợ chồng người anh.
Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?
Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?
Kinhtedothi - Ngày 19/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) bước sang ngày làm việc thứ 2. Tại phiên toà, Trưởng ban pháp chế của Agribank đã phủ nhận nghĩa vụ trả nợ gần 1.700 tỷ đồng của ngân hàng này đối với BHXH Việt Nam.
Giao lưu điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 11
Giao lưu điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 11
Kinhtedothi - Sáng 19/9, tại huyện Chương Mỹ, Cụm thi đua số 11 và Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) với chủ đề “Làm theo lời Bác dặn”. Dự buổi giao lưu có Chủ tịch Hội Nông dân TP Lê Trọng Khuê cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND 6 huyện.rn
Dùng “mỹ nhân kế” để bắt cóc đòi nợ
Dùng “mỹ nhân kế” để bắt cóc đòi nợ
Kinhtedothi - Cô gái 28 tuổi đã chủ động rủ anh Phú chở lên núi Sơn Trà chơi rồi báo cho đồng bọn đến bắt cóc để đòi nợ.
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Kinhtedothi - Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện kho hàng của Công ty CP khí tinh khiết Việt Nam chứa gần 600 bình khí N20.
Khởi tố vụ án 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Kinhtedothi - Sau khi có kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và các cơ quan, đơn vị có liên quan, trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh tại Công ty VN Pharma.
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
Kinhtedothi - Do có hàng loạt sai phạm liên quan đất đai tại nhiều tỉnh, thành, Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành bắt giữ. Ngoài bị can Luyện, cơ quan công an còn bắt giữ cả Nguyễn Thái Lĩnh, CEO của công ty này.
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH).
Chủ tịch phường Hạ Đình nói lý do thu hồi văn bản khuyến cáo người dân
Chủ tịch phường Hạ Đình nói lý do thu hồi văn bản khuyến cáo người dân
Kinhtedothi - Trả lời báo giới về nguyên nhân thu hồi Thông báo số 112/TB-UBND khuyến cáo người dân do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình ký ban hành, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn cho biết, văn bản này được ban hành chưa đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.
Hoãn phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
Hoãn phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.