Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Có hay không việc lấn chiếm đất tại 16 phố Hàng Lược?

Trần Thụ 28-08-2019 08:20
Kinhteothi - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) chỉ được cấp 22,2m2, nhưng khi xây dựng công trình, chủ nhà đã lấn chiếm lên 40m2. Đây là nội dung mà ông Lê Quang Toàn phản ánh tới báo Kinh tế & Đô thị.

 Mảnh đất tại số 16 phố Hàng Lược, quận Hoàn Kiếm.

Theo trình bày của ông Nguyễn Quang Toàn, ông là chủ sở hữu nhà đất tại 16 phố Hàng Lược, khi tiến hành xây dựng nhà (hàng xóm của ông Toàn) là ông Đặng Công Hiệp (cùng số 16) đã có hành vi lấn chiếm tới gần 20m2 đất. Vì vậy, ông Toàn viết đơn đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra để việc xây dựng của gia đình ông Đặng Công Hiệp đảm bảo đúng diện tích, đúng quy định của pháp luật.

Trả lời phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Mã Lê Quang Huấn cho biết: Trước đây, nhà số 16 phố Hàng Lược thuộc quyền quản lý của Xí nghiệp nhà quận Hoàn Kiếm. Sau đó được Nhà nước bán lại cho 3 hộ dân (trong đó có ông Lê Quang Toàn và Đặng Công Hiệp), mỗi gia đình có diện tích khoảng trên 22m2 và đã được cấp GCNQSDĐ. Ngoài ra, mỗi hộ đều được sử dụng diện tích nhà tạm nằm ở mặt tiền phố Hàng Lược (được ví như diện tích lưu không).
Theo GCNQSDĐ (số BC741770, ngày 5/8/2011) do UBND quận Hoàn Kiếm cấp, diện tích ông Nguyễn Công Hiệp được sở hữu là 22,2m2; ngày 2/7/2018, ông đã được UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, khi tháo dỡ nhà cũ, ông Hiệp đã phá luôn diện tích nhà tạm nên xảy ra khiếu kiện. UBND phường đã tổ chức hòa giải nhiều lần nhưng hai bên vẫn chưa đạt được sự đồng thuận…
Ghi nhận thực tế cho thấy, tại số 16 phố Hàng Lược hiện diện một công trình nằm sát mặt phố đang trong quá trình xây dựng, được quây tôn kín mít. Phía trong các bức tường đang xây dở và cột sắt đã được dựng lên. Căn cứ giấy phép xây dựng số 144, ngày 2/7/2018 của UBND quận Hoàn Kiếm cấp cho ông Đặng Công Hiệp thì: “Giấy phép này có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp; trước khi hết hạn mà chưa thi công thì phải gia hạn…”.
Căn cứ vào ngày cấp, đến nay giấy phép xây dựng của ông Nguyễn Công Hiệp đã hết thời hạn. Vì vậy nếu muốn xây dựng tiếp, bắt buộc ông Nguyễn Công Hiệp phải xin gia hạn. Tuy nhiên, theo bản photocopy mà UBND phường Hàng Mã cung cấp cho phóng viên, đến nay giấy phép xây dựng của ông Nguyễn Công Hiệp vẫn chưa được gia hạn theo quy định.
Để đảm bảo trật tự xây dựng, tránh khiếu kiện không đáng có, đề nghị UBND phường Hàng Mã sớm vào cuộc xác minh đúng sai và hướng dẫn người dân thực hiện việc xây dựng đúng diện tích, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời cần sự vào cuộc của UBND phường Hàng Mã và ngành chức quận Hoàn Kiếm.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

TAG: lấn chiếm đất 16 phố Hàng Lược trật tự xây dựng\r\n
 
Tin khác
Vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Thâu tóm đất với giá bèo?
Vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Thâu tóm đất với giá bèo?
Kinhtedothi - Sau khoảng thời gian gần 3 năm, kể từ khi Công ty Kim Oanh đấu giá thành công tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Hòa Lân (thị xã Thuận An, Bình Dương). Tuy nhiên do có nhiều sai phạm kéo dài, quá trình kiện tụng giữa các bên liên quan vẫn chưa có hồi kết...
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng lừa “chạy việc' để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng lừa “chạy việc" để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Kinhtedothi - Ngày 20/2, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ Lê Văn Trung (60 tuổi, trú phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bắt khẩn cấp đối tượng chém người trọng thương
Bắt khẩn cấp đối tượng chém người trọng thương
Kinhtedothi - Tại cơ quan điều tra, Tiến khai nhận, nghe bạn gái kể thường xuyên bị chọc ghẹo nên bực tức rồi tìm chém Hải trong quán cà phê.
Công an Bình Dương: Sử dụng hiệu quả mạng xã hội định hướng dư luận
Công an Bình Dương: Sử dụng hiệu quả mạng xã hội định hướng dư luận
Kinhtedothi - Nhằm ngăn chặn thông tin xấu độc, công an tỉnh đã sử dụng mạng xã hội như công cụ tiếp cận cộng đồng vừa kịp thời thông tin tuyên truyền vừa định hướng dư luận xã hội.
Nghệ An: Xử phạt một tài xế gần 39 triệu đồng
Nghệ An: Xử phạt một tài xế gần 39 triệu đồng
Kinhtedothi - UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt đối với tài xế quê Hà Tĩnh, vì vi phạm hành chính trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Mua bán khẩu trang qua mạng: Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo
Mua bán khẩu trang qua mạng: Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo
Kinhtedothi - Lợi dụng thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát, nhu cầu về khẩu trang lớn, với thủ đoạn tinh vi, thông qua mạng xã hội các đối tượng xấu đã lừa bán khẩu trang y tế với giá rẻ... Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người mua hàng.
Hà Tĩnh: Bắt 3 thanh niên người Quảng trị lừa bán khẩu trang trên Facebook
Hà Tĩnh: Bắt 3 thanh niên người Quảng trị lừa bán khẩu trang trên Facebook
Kinhtedothi - Công an TP Hà Tĩnh vừa bắt giữ 3 thanh niên người Quảng trị lập tài khoản Facebook giả để lừa bán khẩu trang y tế số lượng lớn với giá thấp giá thấp.
Long An: Đất bị lấn, còn bị tòa buộc làm thủ tục cho… người chiếm
Long An: Đất bị lấn, còn bị tòa buộc làm thủ tục cho… người chiếm
Kinhtedothi - Qua 2 cấp tòa, nguyên đơn không những bị bác yêu cầu khởi kiện, mà còn bị HĐXX buộc phải tự liên hệ cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh diện tích đất của mình… nhỏ lại. Đồng thời, chỉ được nhận lại 8.095.000 đồng, là số tiền 20 năm trước nguyên đơn nộp để chuyển mục đích sử dụng hơn 112m2 đất.
Phát hiện gần 300 chiếc 'thẻ đeo diệt virus' nhập lậu ở cổng chợ thuốc Hapulico
Phát hiện gần 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus" nhập lậu ở cổng chợ thuốc Hapulico
Kinhtedothi - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa phối hợp với lực lượng chức năng tạm giữ 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus", do nước ngoài sản xuất.
Sai phạm tại Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư
Sai phạm tại Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư
Kinhtedothi - Luật sư Trần Hậu bày tỏ, trước những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cần làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).
Tạm giữ tài xế cất giấu hơn 700 triệu đồng của khách để quên trên ô tô
Tạm giữ tài xế cất giấu hơn 700 triệu đồng của khách để quên trên ô tô
Kinhtedothi - Cơ quan công an vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với một lái xe khách để điều tra, làm rõ vụ nghi cất giấu hơn 720 triệu đồng hành khách để quên trên xe.