Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Cơ hội bảo tồn và phát triển đờn ca tài tử Nam Bộ

Bình An 08-04-2017 15:40
Kinhtedothi - Diễn ra từ ngày 8 - 12/4/2017, Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017 là cơ hội bảo tồn và phát tiển loại hình văn hóa đặc trưng này của Nam Bộ.

Đờn ca tài tử Nam bộ đã được Tổ chức Giáo dục Khoa học & Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Tiếp nối thành công của Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I tại Bạc Liêu năm 2014. Năm nay, Bình Dương là “Người tiếp lửa & tôn vinh di sản văn hóa của miền đất Phương Nam”.

Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017 là cơ hội bảo tồn và phát triển loại hình văn hóa đặc trưng này của Nam Bộ.

Thông qua, Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II sẽ giới thiệu đến người dân trên mọi miền đất nước về “tài sản” văn hóa truyền thống quý báu cần được bảo tồn và phát huy trước sự du nhập của các loại hình văn hóa từ các nước trên thế giới trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam. Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017 sẽ góp phần thiết thực vào việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
Với chủ đề “Đờn ca tài tử Nam Bộ - Bảo tồn và phát triển”, Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017 sẽ tiếp nối sự tôn vinh và quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Nam Bộ nói riêng.
Đây là hoạt động thiết yếu nhằm bảo tồn và triển khai có hiệu quả Chương trình hành động Quốc gia bảo vệ Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ giai đoạn 2014 - 2020 của Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch; là hoạt động phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc với Nghệ thuật Đờn ca tài tử, đáp ứng nhu cầu sáng tạo nghệ thuật, thưởng thức văn hóa tinh thần của công chúng. Bên cạnh đó, Festival còn là hoạt động giao lưu văn hóa, tăng cường liên kết vùng trong việc hợp tác, xúc tiến thương mại du lịch, đầu tư khai thác tiềm năng, lợi thế của các tỉnh, thành phố tại khu Nam Bộ nói chung và Bình Dương nói riêng.
Bên cạnh đó, tại Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017 còn diễn ra các hoạt động bổ trợ, như: Triển khai nghiên cứu Đề tài khoa học cấp tỉnh: “Bảo tồn và phát huy bền vững Nghệ thuật Đờn ca tài tử tại Bình Dương”; Triển lãm tranh, ảnh về Nghệ thuật Đờn ca tài tử; Xây dựng và tổ chức các tour, tuyến du lịch phục vụ du khách nhân dịp Festival; Tổ chức diễu hành xe Môtô phân khối lớn và xe cổ; Các đoàn tham dự Festival ca diễn phục vụ nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.
Trước đó, trong khuôn khổ Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017, đã triển khai các hoạt động, như: Tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử Khu vực Đông Nam Bộ tỉnh Bình Dương mở rộng năm 2016; Đưa vào hoạt động Cổng Thông tin điện tử quảng bá Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017 tại địa chỉ: doncataitu.vn; Phát động cuộc thi sáng tác lời mới 20 bản tổ nhạc Tài tử Nam Bộ; Phát động cuộc thi sáng tác bài ca vọng cổ và chặp cải lương.
Ông Huỳnh Văn Đáng - GĐ Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Bình Dương, cho biết: “Đơn ca tài tử đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, theo thời gian đang dần bị mai một bởi du nhập của các loại hình văn hóa từ các nước trên thế giới. Do đó, Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017 là cơ hội bảo tồn và phát tiển loại hình văn hóa đặc trưng này của Nam Bộ trong tương lai”.

TAG: Nam Bộ Liên Hợp Quốc Văn hóa Di sản Nhân loại Festival
 
Tin khác
[Ảnh] Toàn cảnh trận Việt Nam - Thái Lan: Quang Hải nhảy múa tại Mỹ Đình
[Ảnh] Toàn cảnh trận Việt Nam - Thái Lan: Quang Hải nhảy múa tại Mỹ Đình
Kinhtedothi - Thi đấu đầy nỗ lực trên sân Mỹ Đình, nhưng ĐT Việt Nam chỉ có thể giữ lại 1 điểm trước ĐT Thái Lan khi 2 đội cầm chân nhau với tỉ số hòa 0-0.
Va chạm với BHL ĐT Thái Lan trên đường piste, HLV Park Hang-seo nói sẵn sàng 'chiến đấu'
Va chạm với BHL ĐT Thái Lan trên đường piste, HLV Park Hang-seo nói sẵn sàng "chiến đấu"
Kinhtedothi - HLV Park Hang-seo đã có những lý giải về việc va chạm với BHL ĐT Thái Lan ngay sau khi trận đấu kết thúc.
HLV Akira Nishino thừa nhận sức mạnh của ĐT Việt Nam
HLV Akira Nishino thừa nhận sức mạnh của ĐT Việt Nam
Kinhtedothi - Theo HLV Akira Nishino, ĐT Việt Nam có thể giành những kết quả thuận lợi trong các trận đấu sắp tới vì có nhiều điểm mạnh.
Đặng Văn Lâm thi đấu xuất sắc, Việt Nam cầm hòa Thái Lan trên sân Mỹ Đình
Đặng Văn Lâm thi đấu xuất sắc, Việt Nam cầm hòa Thái Lan trên sân Mỹ Đình
Kinhtedothi - Sau 90 phút thi đấu trên sân Mỹ Đình, ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan cầm hòa nhau với tỷ số 0 - 0.
Hoa hồng trên ngực trái tập 31: Bảo tỏ tình “sến sẩm” với Khuê
Hoa hồng trên ngực trái tập 31: Bảo tỏ tình “sến sẩm” với Khuê
Kinhtedothi - Sau thời gian ấp ủ tình cảm với Khuê, Bảo đã chính thức tỏ tình với bà mẹ đơn thân.
[Ảnh] CĐV Thái Lan đốt pháo sáng ngoài sân Mỹ Đình, an ninh thắt chặt trước trận đấu
[Ảnh] CĐV Thái Lan đốt pháo sáng ngoài sân Mỹ Đình, an ninh thắt chặt trước trận đấu
Kinhtedothi - Trước giờ diễn ra trận đấu, hàng trăm CĐV Thái Lan đã có mặt trước SVĐ Mỹ Đình và được người Việt đón tiếp nồng hậu.
[Ảnh] Cổ động viên 'đốt cháy' sân Mỹ Đình trước trận Việt Nam-Thái Lan
[Ảnh] Cổ động viên "đốt cháy" sân Mỹ Đình trước trận Việt Nam-Thái Lan
Kinhtedothi - Rất đông cổ động viên (CĐV) đã có mặt từ sớm trước cửa sân vận động Quốc gia Mỹ Đình nhằm "tiếp lửa" cho ĐT Việt Nam khi đại chiến với đội tuyển Thái Lan lúc 20h00 tối nay (19/11) ở vòng loại World Cup 2022.
[Ảnh] Sân Mỹ Đình được bảo vệ nghiêm ngặt trước trận đấu Việt Nam-Thái Lan
[Ảnh] Sân Mỹ Đình được bảo vệ nghiêm ngặt trước trận đấu Việt Nam-Thái Lan
Kinhtedothi - Ngay từ đầu giờ chiều nay (19/11), những rào chắn cứng xung quanh sân vận động Mỹ Đình đã được thiết lập trước trận đấu Việt Nam-Thái Lan diễn ra vào tối nay.
1.000 căn nhà tình nghĩa đã đến với đồng bào Hà Giang
1.000 căn nhà tình nghĩa đã đến với đồng bào Hà Giang
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chương trình Lễ hội hoa tam giác mạch 2019, nhiều đơn vị đã hưởng ứng cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo của tỉnh Hà Giang, trong đó, Tập đoàn T&T đã trao tặng cho tỉnh 1.000 căn nhà trị giá 60 tỷ đồng.
Sao Mai Huyền Trang ra mắt MV “Người lái đò” nhân ngày 20/11
Sao Mai Huyền Trang ra mắt MV “Người lái đò” nhân ngày 20/11
Kinhtedothi - Nhân ngày hiến chương các nhà giáo, Sao Mai Huyền Trang vừa phát hành MV Người lái đò - một ca khúc của tác giả Đậu Hoài Thanh.
Bảng xếp hạng ATP tennis: Thế 'chân kiềng' Nadal - Djokovic - Federer
Bảng xếp hạng ATP tennis: Thế "chân kiềng" Nadal - Djokovic - Federer
Kinhtedothi - Nadal giữ ngôi số 1, Djokovic vững vàng vị trí thứ 2 và Federer đã 38 tuổi vẫn đứng hạng 3 thế giới, một kết quả làm hài lòng với tất cả người hâm mộ tennis toàn cầu.