Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Cơ hội bảo tồn và phát triển đờn ca tài tử Nam Bộ

Bình An 08-04-2017 15:40
Kinhtedothi - Diễn ra từ ngày 8 - 12/4/2017, Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017 là cơ hội bảo tồn và phát tiển loại hình văn hóa đặc trưng này của Nam Bộ.

Đờn ca tài tử Nam bộ đã được Tổ chức Giáo dục Khoa học & Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Tiếp nối thành công của Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I tại Bạc Liêu năm 2014. Năm nay, Bình Dương là “Người tiếp lửa & tôn vinh di sản văn hóa của miền đất Phương Nam”.

Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017 là cơ hội bảo tồn và phát triển loại hình văn hóa đặc trưng này của Nam Bộ.

Thông qua, Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II sẽ giới thiệu đến người dân trên mọi miền đất nước về “tài sản” văn hóa truyền thống quý báu cần được bảo tồn và phát huy trước sự du nhập của các loại hình văn hóa từ các nước trên thế giới trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam. Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017 sẽ góp phần thiết thực vào việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
Với chủ đề “Đờn ca tài tử Nam Bộ - Bảo tồn và phát triển”, Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017 sẽ tiếp nối sự tôn vinh và quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Nam Bộ nói riêng.
Đây là hoạt động thiết yếu nhằm bảo tồn và triển khai có hiệu quả Chương trình hành động Quốc gia bảo vệ Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ giai đoạn 2014 - 2020 của Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch; là hoạt động phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc với Nghệ thuật Đờn ca tài tử, đáp ứng nhu cầu sáng tạo nghệ thuật, thưởng thức văn hóa tinh thần của công chúng. Bên cạnh đó, Festival còn là hoạt động giao lưu văn hóa, tăng cường liên kết vùng trong việc hợp tác, xúc tiến thương mại du lịch, đầu tư khai thác tiềm năng, lợi thế của các tỉnh, thành phố tại khu Nam Bộ nói chung và Bình Dương nói riêng.
Bên cạnh đó, tại Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017 còn diễn ra các hoạt động bổ trợ, như: Triển khai nghiên cứu Đề tài khoa học cấp tỉnh: “Bảo tồn và phát huy bền vững Nghệ thuật Đờn ca tài tử tại Bình Dương”; Triển lãm tranh, ảnh về Nghệ thuật Đờn ca tài tử; Xây dựng và tổ chức các tour, tuyến du lịch phục vụ du khách nhân dịp Festival; Tổ chức diễu hành xe Môtô phân khối lớn và xe cổ; Các đoàn tham dự Festival ca diễn phục vụ nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.
Trước đó, trong khuôn khổ Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017, đã triển khai các hoạt động, như: Tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử Khu vực Đông Nam Bộ tỉnh Bình Dương mở rộng năm 2016; Đưa vào hoạt động Cổng Thông tin điện tử quảng bá Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017 tại địa chỉ: doncataitu.vn; Phát động cuộc thi sáng tác lời mới 20 bản tổ nhạc Tài tử Nam Bộ; Phát động cuộc thi sáng tác bài ca vọng cổ và chặp cải lương.
Ông Huỳnh Văn Đáng - GĐ Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Bình Dương, cho biết: “Đơn ca tài tử đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, theo thời gian đang dần bị mai một bởi du nhập của các loại hình văn hóa từ các nước trên thế giới. Do đó, Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II - Bình Dương năm 2017 là cơ hội bảo tồn và phát tiển loại hình văn hóa đặc trưng này của Nam Bộ trong tương lai”.

TAG: Nam Bộ Liên Hợp Quốc Văn hóa Di sản Nhân loại Festival
 
Tin khác
Vòng 8 V-League 2020: SLNA tiếp tục thua, 'derby Thủ đô' bất phân thắng bại
Vòng 8 V-League 2020: SLNA tiếp tục thua, "derby Thủ đô" bất phân thắng bại
Kinhtedothi - Ở các trận đấu sớm vòng 8 V-League 2020, SLNA để thua trước Quảng Nam, Sài Gòn FC bay cao với chiến thắng trước Hải Phòng. Trong khi đó, Viettel và Hà Nội FC cầm chân nhau với tỷ số hoà 1 - 1.
Dường như mọi thứ đang chống lại SLNA
Dường như mọi thứ đang chống lại SLNA
Kinhtedothi-Ngay sau cuộc họp báo, trận đấu với chủ nhà Quảng Nam, HLV Nguyễn Huy Hoàng của SLNA đã nộp đơn khiếu nại trọng tài chính Nguyễn Minh Thuận. Nhưng bất ngờ khi chính giám sát trận đấu Hoàng Ngọc Tuấn đã từ chối nhận đơn.
Quảng Nam- SLNA (2-1): Toang thật rồi SLNA ơi!
Quảng Nam- SLNA (2-1): Toang thật rồi SLNA ơi!
Kinhtedothi- Chủ nhà Quảng Nam đang gặp quá nhiều khó khăn khi thua liền 4 trận. Nhưng sau khi "thay tướng" họ đã giành thắng lợi 2-1 trước đội bóng xứ Nghệ thi đấu rệu rạo.
Café cuối tuần: Chuyện bầu Đệ và HLV Fabio Lopez
Café cuối tuần: Chuyện bầu Đệ và HLV Fabio Lopez
Kinhtedothi-Dường như cả bầu Đệ lẫn HLV Fabio Lopez đều muốn “hẹn nhau” ở một phiên tòa để phân xử việc Thanh Hóa đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không có sự đồng ý của ông.
Sóng gió tại sân Nou Camp
Sóng gió tại sân Nou Camp
Kinhtedothi-Sự thiếu ổn định ở “thượng tầng kiến trúc” đã khiến Barcelona đang dần đánh mất bản sắc của mình. Những năm gần đây đội bóng xứ Catalan không còn giữ được thế độc tôn như trước.
Bournemouth “dại dột” chọc giận “Quỷ đỏ”
Bournemouth “dại dột” chọc giận “Quỷ đỏ”
Kinhtedothi-Man United đã lội ngược dòng ấn tượng để giành chiến thắng 5-2 chung cuộc trước Bournemouth trong trận cầu rực lửa tại Old Trafford. Cuộc đua vào tốp 4 tranh vé dự Champion League mùa sau đang đến hồi quyết liệt.
Giằng co giữ gìn văn hóa gia đình thời 4.0
Giằng co giữ gìn văn hóa gia đình thời 4.0
Kinhtedothi - Thời đại 4.0, gia đình sum vầy có còn tồn tại? Câu hỏi này là nỗi niềm lo lắng của rất nhiều người có trong mình chút gì hoài cổ. Người trẻ muốn hướng đến sự văn minh, phá vỡ đi những nền tảng được coi là cốt yếu của gia đình truyền thống.
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, chạy đà trước “khúc cua thứ 2”
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, chạy đà trước “khúc cua thứ 2”
Kinhtedothi-Thầy trò HLV Minh Đức đã thành công khi kiếm 4 điểm khi qua “khúc cua thứ 1” khi gặp Than Quảng Ninh, Hà Nội. Họ chuẩn bị có trận derby xứ Nghệ và Á quân TP.HCM- “khúc cua thứ 2” của mùa giải.
Việt Nam có 3 tay đua đầu tiên nhận bằng đua ô tô quốc tế
Việt Nam có 3 tay đua đầu tiên nhận bằng đua ô tô quốc tế
Kinhtedothi - 3 tay đua vinh dự nhận bằng quốc tế lần lượt là Nguyễn Hồng Vinh (bằng C) và 2 vận động viên lứa tuổi thiếu niên trong môn Go Kart đầy tiềm năng Phạm Hoàng Nam và Bùi Minh Đức (bằng CIK-C Junior, lứa tuổi 12-15).
Bầu Đức: 19 năm làm bóng đá, 2 chức vô địch và 2.000 tỷ đồng
Bầu Đức: 19 năm làm bóng đá, 2 chức vô địch và 2.000 tỷ đồng
Kinhtedothi-"Gần 20 năm làm bóng đá, tốn rất nhiều tiền, khoảng 2.000 tỉ đồng chứ không ít. Lúc này tôi đã đóng góp rất nhiều cho bóng đá Việt Nam. Lứa Công Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường có thể nói khiến tôi rất hài lòng", bầu Đức chia sẻ với báo chí.
[Thông điệp từ lịch sử] Sư Vạn Hạnh với hai triều Lê, Lý
[Thông điệp từ lịch sử] Sư Vạn Hạnh với hai triều Lê, Lý
Kinhtedothi - Ông đã dốc lòng ủng hộ vua cha Lê Đại Hành nhưng cũng vì việc nước mà không phù con vua là Lê Long Đĩnh. Hơn nữa, ông đã quyết định giành ngôi cho Lý Công Uẩn, một người tài có tâm với nước.