Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Cơ hội đầu tư bất động sản ven đô

Doãn Thành 12-01-2021 10:03
Kinhtedothi - Sau khoảng thời gian trầm lắng vì dịch Covid-19, thị trường bất động sản (BĐS) không những không có dấu hiệu giảm mà giá bán có xu hướng tăng.
Trước tình trạng đó, nhiều nhà đầu tư đã chuyển dịch sang tìm kiếm thị trường mới ở các vùng ven đô thị lớn, mở ra nhiều cơ hội mới trong năm 2021.
Thị trường tiếp tục tăng trưởng

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội BĐS Việt Nam, trong quý IV/2020, cả nước có 36.884 giao dịch BĐS thành công. Tại Hà Nội có 2.966 giao dịch thành công, bằng 219% quý II/2020. Tại TP Hồ Chí Minh, có 6.722 giao dịch thành công bằng 170,6%. Còn theo dữ liệu của nhóm phân tích FiinPro, lượng tiền người mua nhà trả trước của khách hàng trong 3 quý cuối năm 2020 tại nhiều DN tăng cao ở mức kỷ lục 5 năm qua. “Đáng chú ý là bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá nhà đất vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng. 12 tháng qua, TP Hồ Chi Minh, Hà Nội cùng các vệ tinh của hai đô thị này chứng kiến hiện tượng tăng giá nhà đất xuyên mùa dịch” – chuyên gia tài chính, TS Cấn Văn Lực cho hay.
 Bất động sản vùng ven các đô thị lớn sẽ tiếp tục tăng giá vào năm 2021. Ảnh: Doãn Thành
Theo báo cáo "Sẵn sàng cho chu kỳ mới từ 2021" vừa được Công ty Chứng khoán VNDIRECT phát hành, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng nhà đất vẫn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. Thị trường BĐS Việt Nam có chu kỳ 7 năm và BĐS năm 2021 sẽ bước vào chu kỳ tăng cao trong bối cảnh vấn đề pháp lý có dấu hiệu tích cực từ việc sửa đổi Luật Xây dựng năm 2020, Luật Đầu tư năm 2020 và kỳ vọng GDP đạt tăng trưởng khả quan trong năm 2021 như dự báo. “Xu hướng tăng giá bán sẽ tiếp tục duy trì nhờ nhu cầu nhà ở tăng. Nguyên nhân do thúc đẩy phát triển các cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp đến thị trường BĐS và lãi suất vay mua nhà giảm sẽ hỗ trợ quyết định mua nhà” – đại diện VNDIRECT nhận định.

Qua số liệu thống kê về vốn đầu tư nước ngoài trong 5 năm trở lại đây của Bộ Xây dựng cho thấy, kinh doanh BĐS luôn là một trong những lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài (đứng thứ 2 trên tổng số 17 lĩnh vực về thu hút đầu tư nước ngoài, sau công nghiệp, chế biến chế tạo), đạt khoảng 17,63 tỷ USD. Tính đến năm 2020, cả nước đã có khoảng 100.000 DN xây dựng và 15.000 DN kinh doanh BĐS, tăng hơn 2,3 lần so với năm 2010; hơn 1.000 sàn giao dịch BĐS; đã thực hiện đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về môi giới, định giá, quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS cho khoảng 100.000 người, trong đó có 50.000 nhân viên môi giới, 25.000 nhân viên định giá và 25.000 người quản lý sàn giao dịch BĐS. “Thị trường BĐS cơ bản được kiểm soát, tiếp tục tăng trưởng, chưa có dấu hiệu bất thường, cực đoan lớn. Thị trường ngày càng phát triển mở rộng cả về quy mô vốn, loại hình, số lượng, quy mô và chất lượng dự án; cơ cấu sản phẩm đa dạng, đáp ứng yêu cầu thị trường, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước“ – Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng Tạ Quang Vinh cho hay.

Bất động sản ven đô lên ngôi

Phó Chủ tịch Việt Mỹ Group Nguyễn Thị Liễu cho biết, nhu cầu sở hữu BĐS ven đô bắt đầu nhen nhóm từ cách đây khoảng 3 – 4 năm, có bước phát triển mạnh hơn vào thời điểm cuối năm 2020, sau thời điểm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Người mua nhà giờ đây mong muốn có không gian sống tốt cho sức khoẻ, có kiến trúc xanh, an toàn hơn, không quá đông đúc, không quá cao tầng, xây dựng mật độ thấp để giãn cách. Sự “đổ vỡ” tạm thời của Condotel đã khiến cho nhà đầu tư ngày càng cẩn trọng hơn trong việc bỏ tiền đầu tư vào những sản phẩm BĐS biển và muốn tìm đến một địa điểm đầu tư mới hơn, ở đó mang lại sự an toàn về pháp lý, khả năng sinh lời tiềm năng.

Trước những khó khăn về thị trường, thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư đã chuyển dịch đầu tư sang những dòng sản phẩm tại khu vực ven đô thị lớn. Khu vực phía Bắc với Hà Nội là trung tâm, xu hướng này đã xuất hiện tại các tỉnh Hòa Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh... Khu vực phía Nam ở một số địa bàn giáp ranh với TP Hồ Chí Minh như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu...
“Thực tế, sự chuyển dịch này diễn ra theo một chu kỳ, sau nhiều năm người dân, khách du lịch đổ về các vùng ven biển. Đến nay, họ muốn trải nghiệm một sản phẩm mới, môi trường mới, sự dịch chuyển này dẫn đến nhu cầu đầu tư cũng có sự thay đổi” - bà Nguyễn Thị Liễu nhìn nhận.

Đồng quan điểm, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cho rằng, BĐS khu vực ven đô thị lớn hiện nay sẽ phát triển do dự án ở khu vực trung tâm đã được đẩy giá lên mức cao, vượt qua khả năng tài chính của một bộ phận lớn người dân có nhu cầu. Bên cạnh đó, nhiều dự án lớn được triển khai ở các vùng ven cũng khiến cho giá BĐS tại những khu vực này tăng cao.
“Nhà đầu tư nếu có nguồn lực dồi dào, trong 1 - 2 năm tới có thể đầu tư vào khu vực ven. Thời gian qua, nhiều nhà phát triển BĐS đầu tư tại các khu nghỉ dưỡng đều có diễn biến giá khả quan và những khu vực ven đều có khả năng tăng giá. Ví dụ, ở Bình Định và Quy Nhơn tăng từ 30 triệu đồng một lô lên mức 700 triệu đồng/lô. Ở Sầm Sơn cũng tương tự, trước đây nếu là 3 triệu đồng/m2 thì hiện nay là 20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, nhà đầu tư mua vùng ven nên quan tâm nhất đến các khu vực có dự án sắp vận hành” – ông Trịnh Văn Quyết nhìn nhận.

"Ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, cùng việc siết chặt cơ chế chính sách liên quan đến tiền tệ của ngân hàng và thủ tục cấp phép đầu tư đã khiến cho thị trường BĐS nói chung bị giảm sút trong thời gian gần đây. Nhưng thực tế, qua nhiều phép thử có thể khẳng định thị trường BĐS đang không bị “đóng băng”." - Chuyên gia tài chính, TS Lê Xuân Nghĩa

TAG: đầu tư bất động sản ven đô thị trường TP Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Nguồn gốc và sự ra đời của thước Lỗ Ban
Nguồn gốc và sự ra đời của thước Lỗ Ban
Kinhtedothi - Trong kiến trúc xây dựng và nội thất, thước Lỗ Ban là yếu tố được coi như một phần của khoa học phong thủy, được quan tâm thứ 3 sau Nhất vị, Nhị hướng.
TP Hồ Chí Minh: Công khai dự án bất động sản cầm cố ngân hàng để bảo vệ người mua nhà
TP Hồ Chí Minh: Công khai dự án bất động sản cầm cố ngân hàng để bảo vệ người mua nhà
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa yêu cầu công khai thông tin về các dự án bất động sản đang thế chấp ngân hàng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiếu thông tin của người tham gia giao dịch bất động sản.
Hà Nội có thêm trên 7,2 triệu m2 sàn nhà ở
Hà Nội có thêm trên 7,2 triệu m2 sàn nhà ở
Kinhtedothi - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng cho biết, năm 2020, trên địa bàn TP Hà Nội có thêm 7.276.495m2 sàn nhà ở, trong đó đã hoàn thành 5 dự án nhà ở xã hội với 550.281m2 sàn tương ứng với 5.348 căn hộ; 89 dự án nhà ở thương mại, tương ứng 6.571.944m2 sàn, 53.644 căn hộ; 5 dự án nhà ở tái định cư, tương ứng 154.270m2 sàn, 1.724 căn hộ.
Cần cơ chế, chính sách đồng bộ, hợp lý khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp
Cần cơ chế, chính sách đồng bộ, hợp lý khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp
Kinhtedothi - Hướng đi nào cho nhà ở thương mại giá thấp trong sự chênh lệch về cung - cầu là câu hỏi lớn không chỉ của doanh nghiệp mà còn là của các cơ quan quản lý Nhà nước.
Điều gì sẽ xảy ra khi sử dụng kim loại trong nhà không đúng cách?
Điều gì sẽ xảy ra khi sử dụng kim loại trong nhà không đúng cách?
Kinhtedothi - Kim loại là yếu tố phong thủy đắt tiền nhất. Thời xa xưa, kim loại chỉ được tìm thấy trong nhà của những người giàu có. Trong phong thủy, kim loại có tầm quan trọng vượt trội, vì vậy nên sử dụng kim loại đúng cách để rước tài lộc vào nhà.
Giới thượng lưu phía Bắc đón chờ sự kiện ra mắt Sun Onsen Village - Limited Edition
Giới thượng lưu phía Bắc đón chờ sự kiện ra mắt Sun Onsen Village - Limited Edition
Kinhtedothi - Sự kiện ra mắt Sun Onsen Village - Limited Edition sẽ diễn ra tại Hạ Long ngày 23/1, hứa hẹn đem đến không gian nghệ thuật mang đậm văn hóa Nhật Bản. Đây cũng là cơ hội để giới tinh hoa miền Bắc tiếp cận thông tin hấp dẫn về dòng bất động sản siêu sang phiên bản giới hạn do Sun Group phát triển tại Quảng Ninh.
Anlac Green Symphony - Bản hòa ca xanh trên tọa độ kim cương phía Tây Thủ đô
Anlac Green Symphony - Bản hòa ca xanh trên tọa độ kim cương phía Tây Thủ đô
Kinhtedothi - Hưởng lợi từ làn sóng quy hoạch khu Tây Hà Nội, với hạ tầng phát triển đồng bộ, KĐT Anlac Green Symphony được ví như "bản hòa ca xanh trên tọa độ kim cương", dẫn đầu phong cách sống hiện đại, nâng tầm đẳng cấp, cùng cơ hội sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư.
5 tháng tốt để làm nhà trong năm 2021
5 tháng tốt để làm nhà trong năm 2021
Kinhtedothi - Người Việt Nam chúng ta rất coi trọng các yếu tố tâm linh trong mọi công việc. Đặc biệt là trong các công việc lớn như xây nhà, làm nhà.
Bất động sản miền Bắc: Đón sóng chuyển dịch đầu tư
Bất động sản miền Bắc: Đón sóng chuyển dịch đầu tư
Kinhtedothi - Năm 2021, thị trường bất động sản (BĐS) các tỉnh miền Bắc được đánh giá sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, trước bối cảnh biến động giá bán nhà ở khu vực miền Nam tăng nhanh.
Tại sao nhà hướng Nam lại mang vượng khí tốt cho gia chủ?
Tại sao nhà hướng Nam lại mang vượng khí tốt cho gia chủ?
Do vị trí địa lý và đặc thù khí hậu của Việt Nam là nhiệt đới, nóng ẩm và gió mùa, cho nên hướng Nam là hướng thuận lợi nhất để xây dựng nhà cửa.
Sun Grand City New An Thoi - Bắt trọn từng khoảnh khắc sống
Sun Grand City New An Thoi - Bắt trọn từng khoảnh khắc sống
Kinhtedothi - Công viên cây xanh, quảng trường âm nhạc sôi động, những con đường tản bộ yên tĩnh đan xen giữa các đại lộ rộng lớn của khu đô thị Sun Grand City New An Thoi, Nam Phú Quốc… sẽ mang tới cho cư dân những giây phút thư giãn vô giá bên người thân, bạn bè. Sống tại khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của đảo Ngọc này, cư dân sẽ không chỉ tìm thấy một ngôi nhà mà còn trải nghiệm cả một môi trường hiện đại.