Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Cơ hội để giáo viên trình diễn tay nghề

Thủy Trúc 11-09-2018 08:51
Kinhtedothi - Ngày 15/9, Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) toàn quốc sẽ khai mạc. Đến thời điểm này, hầu hết các trường, giáo viên đang gấp rút ôn luyện để thực hiện bài thi đạt kết quả tốt nhất.

Hà Nội tham gia đông nhất

Theo định kỳ 3 năm một lần, Tổng cục GDNN, Bộ LĐTB&XH lại tổ chức Hội giảng nhà giáo GDNN nhằm mục tiêu đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt. Đặc biệt là phát hiện các phương pháp giảng dạy, thiết bị, đồ dùng dạy học có hiệu quả cao; cũng như đánh giá năng lực giảng dạy thực chất của đội ngũ nhà giáo GDNN. “Trên cơ sở đó, giúp các cấp quản lý xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo đào tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng nhấn mạnh. Hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc năm 2018 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 15 – 21/9, thu hút 372 nhà giáo đến từ 56 tỉnh, TP tham gia, trong đó Hà Nội có số lượng nhà giáo đăng ký nhiều nhất (28 nhà giáo). Hội giảng không giới hạn số ngành nghề, nhà giáo tham gia hội giảng phải chuẩn bị 3 bài giảng (1 bài lý thuyết, 1 bài giảng thực hành, 1 bài giảng tích hợp) trong chương trình được phân công giảng dạy.

 Thầy Trần Anh Tuấn (bên phải) – giáo viên trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đang ôn luyện cho Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc 2018. Ảnh: Thủy Trúc
Hiện nay, các trường có giáo viên tham gia dự thi đang rất tích cực ôn luyện bài giảng. Do Ban tổ chức Hội giảng yêu cầu thí sinh phải chuẩn bị 3 bài giảng với 3 hình thức khác nhau (lý thuyết, thực hành, tích hợp) nên việc luyện của thí sinh gặp khó khăn nhất định. Cụ thể, đối với nhà giáo đang công tác tại trường đào tạo nghề, lâu nay áp dụng dạy thực hành và tích hợp thì gặp trở ngại đối với bài thi lý thuyết. Ngược lại, với những nhà giáo dạy ở trường giáo dục chuyên nghiệp thì việc thực hiện dạy tích hợp chưa phải là sở trường, bởi một thời gian dài trực thuộc Bộ GD&ĐT chuyên áp dụng dạy lý thuyết. Tuy nhiên, các nhà giáo đều đã tìm ra những cách để khắc phục để khi gắp thăm vào hình thức thi nào cũng có thể thực hiện tốt nhất.

5 điểm mới tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp 2018
Trong buổi gặp mặt báo chí về Hội giảng chiều 10/9, Vụ trưởng Vụ Nhà giáo Trần Văn Nịch cho biết 5 điểm mới. Đây là Hội giảng lần đầu tiên của ngành GDNN kể từ năm 2017 khi Bộ LĐTB&XH được giao quản lý các trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Hội giảng có 373 bài giảng, 90 nghề dự thi, trong đó có nhiều nghề mới như Dược học, Nghệ thuật trình diễn, Quản lý siêu thị… Hội giảng đánh giá năng lực toàn diện của đội ngũ nhà giáo; Việc đánh giá bài giảng được thực hiện ngay khi nhà giáo hoàn thành phần trình giảng. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trưng bày, triển lãm các thiết bị GDNN; hội thảo về đào tạo, bồi dưỡng GDNN; giao lưu trao đổi kinh nghiệm...

Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề (CĐN) Công nghiệp Hà Nội Bùi Chính Minh cho biết: “Hội giảng lần này nhà trường có 4 nhà giáo tham gia. Với việc Ban tổ chức đưa ra yêu cầu 3 hình thức thi nên các giáo viên thường chọn một nội dung để việc ôn luyện được thuận tiện. Từ tháng 7 nhà trường đã lên kế hoạch triển khai các công việc cho Hội giảng. Nhà trường giao quyền chủ động cho giáo viên dự thi, tổ bộ môn, khoa được lựa chọn đề tài cũng như đi mời chuyên gia góp ý về sư phạm và chuyên môn. Đến nay, việc ôn luyện của các thầy cô đang ở giai đoạn nước rút, về cơ bản đã ổn nhưng các thầy cô vẫn luôn cập nhật để nội dung bài giảng được sinh động nhất”.
Đề tài gắn với cuộc cách mạng 4.0
Trong Hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc 2018, nếu thí sinh bốc thăm trúng bài giảng tích hợp, sẽ “khoe” được phương pháp dạy thực hành và tích hợp. Tuy nhiên, để bài trình giảng đạt điểm tối đa thì phần chọn đề tài rất quan trọng. Vì thế, đa số các nhà giáo tham dự Hội giảng đều chọn những đề tài gần với cuộc sống và đặc biệt gắn liền với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cô Lê Thị Hồng Phượng – Giáo viên trường CĐN Công nghiệp Hà Nội đăng ký dự thi nghề Tin học văn phòng chia sẻ: “Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nên em chọn bài giảng liên quan đến công nghệ, đó là thực hiện in từ xa. Dịch vụ này cho phép người sử dụng được in trên các thiết bị như điện thoại di động, máy tính mà không cần kết nối với máy in – đó là ứng dụng tiện ích đối với mọi người”.
Để thu hút sinh viên phối hợp trong bài trình giảng, tại Hội giảng nhà giáo GDNN lần này, cô Trần Thị Hường – Giáo viên trường CĐ Điện tử - Điện lạnh Hà Nội chọn đề tài điều khiển thiết bị điện dân dụng qua Bluetooth. Đây là công nghệ lập trình mới nhất hiện nay và đang được phổ biến trong xã hội. “Em lựa chọn ứng dụng này vào bài trình giảng, để sinh viên sau khi nghe và được hướng dẫn có thể vận dụng ngay vào trong gia đình. Chẳng hạn như dùng điện thoại để điều khiển quạt, tắt – bật đèn…”. Trong khi đó, với chuyên ngành Công nghệ ô tô, thầy Trần Tuấn Anh – Giáo viên trường CĐN Công nghiệp Hà Nội lựa chọn đề tài về quy trình kiểm tra và thay thế lốp. “Bởi thực tế, lốp xe ô tô có vai trò quan trọng trên mỗi chặng đường di chuyển của các tài xế nhưng nhiều tài xế lại chưa thực sự chú ý đến việc nếu không được kiểm tra định kỳ và thay thế khi hết thời hạn sử dụng, rất có thể dẫn đến nổ lốp và sẽ gây ra tai nạn nghiêm trọng. Hơn nữa, với đề tài này, nếu gắp thăm được thi thực hành hay tích hợp, các sinh viên ngồi nghe giảng sẽ được thực tập nhiều lần còn Ban giám khảo sẽ nhìn thấy rõ được sản phẩm thực hiện” – thầy Tuấn Anh cho biết.

TAG: Giáo viên dạy nghề
 
Tin khác
Trường Mầm non Trăng đỏ: Lớp học trong công viên
Trường Mầm non Trăng đỏ: Lớp học trong công viên
Kinhtedothi - Trường Mầm non Trăng Đỏ (đường Trung Yên 6, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) được xây dựng với không gian ngập tràn màu xanh của cây cối, thiên nhiên, giúp trẻ có cơ hội được hòa nhập với thiên nhiên xanh mát.
Tuyên dương 48 giáo viên dạy trẻ khuyết tật
Tuyên dương 48 giáo viên dạy trẻ khuyết tật
Kinhtedothi - Tối 15/11, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ TB&XH và Tập đoàn Thiên Long tổ chức tuyên dương 48 giáo viên đang dạy học sinh khuyết tật trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2018. Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm tăng cường đối thoại với nhân dân
Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm tăng cường đối thoại với nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 15/11, Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm chủ trì hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn quận.
Huyện Chương Mỹ khảo sát việc dạy và học lịch sử địa phương
Huyện Chương Mỹ khảo sát việc dạy và học lịch sử địa phương
Kinhtedothi - Huyện Chương Mỹ vừa tổ chức đoàn đi khảo sát việc dạy và học lịch sử địa phương tại một số trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Chương Mỹ.
Trường THCS Nam Sơn đón bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia
Trường THCS Nam Sơn đón bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia
Kinhtedothi - Ngày 15/11, Trường THCS Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia. Năm 2018 cũng là thời điểm Trường THCS Nam Sơn tròn 55 tuổi (1963 - 2018).
Khai mạc hội chợ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” quận Thanh Xuân
Khai mạc hội chợ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” quận Thanh Xuân
Kinhtedothi - Ngày 15/11, UBND quận Thanh Xuân phối hợp với Ủy ban MTTQ quận tổ chức khai mạc hội chợ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” quận Thanh Xuân năm 2018.
Tạo thuận lợi để nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong dạy và học
Tạo thuận lợi để nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong dạy và học
Kinhtedothi - Ngày 15/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP tổ chức giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TƯ ngày 31/10/2012 Hội nghị T.Ư 6 (khóa XI) về phát triển khoa học, công nghệ và Luật Khoa học và Công nghệ tại Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.
Hoảng hồn phát hiện bé gái rơi từ tầng 7 chung cư xuống đất
Hoảng hồn phát hiện bé gái rơi từ tầng 7 chung cư xuống đất
Kinhtedothi - Người dân nghe thấy tiếng động lớn khi ra xem sự thể thì hốt hoảng phát hiện một bé gái khoảng 5 tuổi rơi xuống dưới chân tòa chung cư N03 (Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Ngành giáo dục quận Hai Bà Trưng: Không ngừng viết tiếp bề dày truyền thống
Ngành giáo dục quận Hai Bà Trưng: Không ngừng viết tiếp bề dày truyền thống
Kinhtedothi - Hôm nay (15/11), UBND quận Hai Bà Trưng trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và gặp mặt đông đảo Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, cán bộ quản lý ngành GD&ĐT quận.
Huyện Gia Lâm tuyên dương, khen thưởng các điển hình nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu
Huyện Gia Lâm tuyên dương, khen thưởng các điển hình nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu
Kinhtedothi - Ngày 15/11, huyện Gia Lâm tổ chức lễ kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2017 - 2018.
Quận Cầu Giấy: 3 cá nhân được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú
Quận Cầu Giấy: 3 cá nhân được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú
Kinhtedothi - Ngày 15/11, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương các điển hình tiên tiến, Nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2017 – 2018.