Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Cơ hội lội ngược dòng

Trâm Anh 24-07-2019 07:52
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thị trường mua bán - sáp nhập DN (M&A) ngày càng trở nên sôi động.

 Thị trường M&A tại Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động, không chỉ trong năm nay mà cho cả thập kỷ tới
Từ con số 50 triệu USD của năm 2002, cùng với tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế, thúc đẩy cổ phần hóa của Chính phủ, thị trường M&A đã liên tục tăng mạnh: Năm 2016 đạt 5,8 tỷ USD, năm 2017 khoảng 8 tỷ USD, năm 2018 đạt 7,64 tỷ USD. Trong năm 2019, giá trị M&A được dự đoán ổn định ở mức 6,7 – 7 tỷ USD.

Thực tế cho thấy, việc Việt Nam thu hút mạnh vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu và đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển ổn định với tăng trưởng GDP tốt. Bên cạnh đó, nếu như trước đây, với nhiều chính sách ưu tiên cho DN ngoại thì hiện nay đã bình đẳng hơn với cả DN trong và ngoài nước. Điều này đã góp phần giúp M&A ngày càng sôi động hơn khi DN trong nước ngày càng có vai trò quan trong hơn hoạt động này. Và những thương vụ M&A lội ngược dòng “Ta” mua “Tây” đã ngày càng phổ biến hơn. Các DN nội đang chủ động hơn trong việc khẳng định vị thế của mình như VinFast mua lại hoạt động sản xuất và phân phối của General Motors tại Việt Nam; FPT đã ký hợp đồng mua 90% cổ phần của Công ty Công nghệ Intellinet (Mỹ); Rồi các thương vụ mua lại Công ty Đường Khánh Hòa các công ty nguyên liệu và sữa tại New Zealand, Hoa Kỳ đã giúp Vinamilk lọt Top DN có chiến lược M&A tiêu biểu nhất thập kỷ qua. Điều này cho thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư trong nước mà đằng sau đó là nhu cầu sáp nhập lại để lớn mạnh hơn trước sức hấp dẫn lẫn sức ép của làn sóng hội nhập.

Tiềm năng thị trường M&A còn rộng mở. Song thị trường này cũng hết sức khắc nghiệt. Theo đó, là mâu thuẫn của không ít ông chủ DN khi gọi vốn cổ phần, hoặc DN phải hòa vào dòng chảy ấy hoặc chấp nhận bị các đối thủ lớn đè bẹp, đối mặt với rủi ro mất dần thị phần và chấp nhận phải ra đi. Trong quá trình cơ cấu lại DN Nhà nước thông qua việc góp vốn, mua cổ phần, việc định giá tài sản khi mua bán - sáp nhập, kiểm toán tài sản cần được chú trọng hơn trong các thương vụ M&A…

Thị trường M&A tại Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động, không chỉ trong năm nay mà cho cả thập kỷ tới, diễn ra trong nhiều ngành, lĩnh vực. Khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập vào kinh tế toàn cầu; Quá trình cổ phần hóa đang diễn ra mạnh mẽ với hàng loạt các tên tuổi trong ngành ngân hàng, viễn thông, hàng không, dược phẩm, bán lẻ…; Chủ trương của Chính phủ trong thời gian tới là sẽ áp dụng các hình thức đầu tư mới, đầu tư xuyên biên giới không góp vốn (NEM), mở rộng phương thức M&A. Đây sẽ là diễn đàn quan trọng được chờ đợi, mang đến những góc nhìn sâu hơn về cơ hội, thách thức, kiến nghị Chính phủ những giải pháp chính sách giúp thị trường tiến lên nấc thang mới về giá trị và chất lượng của các thương vụ, cũng như góp phần tạo ra thị trường M&A minh bạch, tạo ra giá trị cộng hưởng cho các bên liên quan.

TAG: mua bán sáp nhập DN M&A
 
Tin khác
9X thành công với ứng dụng gia sư công nghệ
9X thành công với ứng dụng gia sư công nghệ
Kinhtedothi - Với ý tưởng kết nối trực tiếp gia sư và học viên thông qua một nền tảng công nghệ, Nguyễn Hà Minh Thông - CEO Công ty CP Social Revolution đã giải quyết những bất cập của thị trường gia sư truyền thống, đồng thời đem lại nhiều tiện ích cho người dùng.
Vietcombank ra mắt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank
Vietcombank ra mắt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank
Kinhtedothi - Ngày 16 /07 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức ra mắt dịch vụ Ngân hàng số hoàn toàn mới VCB Digibank trên cơ sở hợp nhất các nền tảng giao dịch trực tuyến và thay thế cho các dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking trước đây của ngân hàng.
SHB được tạp chí GBFR và IFM vinh danh
SHB được tạp chí GBFR và IFM vinh danh
Kinhtedothi - Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa được vinh danh với các giải thưởng uy tín là minh chứng cho những nỗ lực sáng tạo và không ngừng đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ nhằm hướng tới mục tiêu ngân hàng số bán lẻ đa năng hiện đại hàng đầu Việt Nam, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Hơn 6.000 trường hợp sai lệch chỉ số công tơ điện
Hơn 6.000 trường hợp sai lệch chỉ số công tơ điện
Kinhtedothi - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố kết quả kiểm tra của đoàn công tác liên ngành về công tác ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện và giải quyết kiến nghị của khách hàng trong thời gian vừa qua.
CSI - công cụ quản trị doanh nghiệp hiệu quả
CSI - công cụ quản trị doanh nghiệp hiệu quả
Kinhtedothi - Tại buổi đối thoại ngày 15/7 với chủ đề “Phát triển bền vững doanh nghiệp - Bài học kinh nghiệm từ đại dịch Covid-19”, các đại biểu đã đưa ra những ý kiến về sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong bối cảnh toàn cầu hóa và tham gia chuỗi cung toàn cầu.
TS Nguyễn Sĩ Dũng: Báo chí có thể tác động đến thay đổi nhận thức người tiêu dùng
TS Nguyễn Sĩ Dũng: Báo chí có thể tác động đến thay đổi nhận thức người tiêu dùng
Kinhtedothi - Tại Diễn đàn “Doanh nghiệp và Báo chí 2020: Cơ hội hợp tác phát triển từ khủng hoảng Covid-19”, TS Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội, Giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam nhấn mạnh, điều quan trọng nhất đối với báo chí cũng như doanh nghiệp là cùng đất nước vượt qua suy thoái kinh tế. Báo chí có thể giúp thúc đẩy chính sách, phản ánh tiếng nói của doanh nghiệp tới các cơ quan chức năng.
Động lực phát triển từ các phong trào thi đua của Agribank
Động lực phát triển từ các phong trào thi đua của Agribank
Kinhtedothi - Nối dài hành trình 32 năm xây dựng và phát triển, bề dày thành tựu của Agribank cũng vì thế mà được bồi đắp thêm bởi những tấm gương sáng của các lớp thế hệ cán bộ viên chức người lao động Agribank. Những con người luôn thôi thúc nhiệt huyết, hăng say cống hiến, gắn bó, thủy chung và kiên định một niềm tin vào sự đổi mới Agribank.
Doanh nghiệp nhỏ hậu Covid - Nguy cơ hay thời cơ?
Doanh nghiệp nhỏ hậu Covid - Nguy cơ hay thời cơ?
Kinhtedothi - Giữa bối cảnh thị trường bị tác động mạnh mẽ bởi dịch Covid-19, sức ép đến từ cả sự sụt giảm sức mua của thị trường lẫn áp lực tài chính nội tại, nhiều DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ đã gặp phải khủng hoảng, thậm chí đứng bên bờ vực phá sản. Tuy nhiên, trong nguy cơ cũng có thể có thời cơ. Nhiều chủ DN đã nhìn thấy điểm sáng trên con đường kinh doanh hậu Covid và tận dụng nguồn lực từ bên ngoài để vượt qua thách thức.
Phát động chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân - doanh nghiệp
Phát động chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân - doanh nghiệp
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ “Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2020: Cơ hội hợp tác và phát triển từ khủng hoảng Covid-19” chiều 14/7, đã diễn ra Lễ phát động Chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân - doanh nghiệp và môi trường kinh doanh lần thứ VIII - năm 2020.
Diễn đàn doanh nghiệp và báo chí 2020: Cơ hội hợp tác, phát triển từ khủng hoảng Covid-19
Diễn đàn doanh nghiệp và báo chí 2020: Cơ hội hợp tác, phát triển từ khủng hoảng Covid-19
Kinhtedothi - Những năm qua, cùng với quá trình phát triển của doanh nghiệp, báo chí vừa là kênh cung cấp thông tin, chuyển tải cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước, vừa là công cụ hữu hiệu để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho doanh nghiệp.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Thông tin chính thống là điểm tựa cho doanh nghiệp
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Thông tin chính thống là điểm tựa cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Chiều 14/7, tại “Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2020: Cơ hội hợp tác và phát triển từ khủng hoảng Covid-19” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, chúng ta vừa trải qua những ngày tháng khó khăn đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kể cả “Covid y tế” và “Covid kinh tế”.