Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Cơ hội tốt cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngành y, dược phát triển

Hà Linh 10-07-2019 22:21
Kinhtedothi - Chiều 10/7, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã làm việc với trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội.

Đại diện lãnh đạo trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội cho biết, trường có 3 cơ sở, đã tuyển sinh và đang đào tạo 911 người học ngành, nghề theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, trình độ cao đẳng ngành Dược 859 sinh viên; trình độ trung cấp Dược 52 sinh viên.

 Đoàn giám sát tham quan phòng Giải phẫu của Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội.

Chế độ làm việc được thực hiện theo hợp đồng thỉnh giảng. Mức tiền lương, tiền công cao nhất 10 triệu đồng/người/tháng; thấp nhất 5,7 triệu đồng/người/tháng. Với các khoản phụ cấp và các chính sách khác (tiền thưởng, tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng sức,...).

Nhà trường đã thực hiện xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gắn liền với đào tạo nghề để nâng cao trình độ cho giáo viên, tay nghề cho học sinh - sinh viên, góp phần tạo thêm nguồn thu cho Nhà trường và tạo thêm thu nhập cho cán bộ, giáo viên theo quy định của pháp luật, làm cơ sở để phục vụ thực hành thực tập cho học sinh - sinh viên và các đối tượng khác có nhu cầu, đồng thời là mô hình tham quan, học tập cho người dân trên địa bàn TP Hà Nội. Đồng thời, là cơ sở để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ trong lĩnh vực sản xuất dược liệu...

Theo lãnh đạo nhà trường, giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp luôn là ưu tiên quan trọng trong tiến trình đào tạo của nhà trường. Đến nay, nhà trường đã xây dựng được mối quan hệ với nhiều doanh nghiệp, nhà thuốc, cơ sở dịch vụ y tế trên địa bàn TP Hà Nội và một số cơ sở ở các tỉnh lân cận. Thông tin về nhu cầu tuyển dụng, việc làm luôn được nắm bắt và truyền tải cho sinh viên kịp thời qua nhiều kênh. Qua đó, giúp cho sinh viên nhà trường sau khi tốt nghiệp phần lớn đều có việc làm vả làm đúng ngành nghề.

Tuy nhiên, trường cũng gặp không ít khó khăn về công tác tuyển sinh. Từ đó, ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề tài chính, kéo theo việc đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cũng bị hạn chế. Mặt khác, nhiều người có suy nghĩ không tốt về chất lượng đào tạo của các trường ngoài công lập…

Đoàn giám sát tham quan phòng thực hành (hóa dược, dược lý, dược lâm sàn) của Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia, góp ý về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn và điểm nghẽn trong giáo dục nghề nghiệp hiện nay.

Các đại biểu cho rằng, trường cần xây dựng các nhóm giải pháp mang tính đồng bộ để tháo gỡ khó khăn trong công tác tuyển sinh đối với nhà trường nói riêng cũng như đối với các trường cao đẳng ngoài công lập nói chung. Xây dựng phương hướng hỗ trợ về công tác tài chính đối với nhà truờng để từ đó, nhà trường có nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo, nâng cao chất lượng giảng dạy.

Trường cần có giải pháp tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức chung về loại hình đào tạo ngoài công lập; mong có sự bình đẳng giữa trường công và trường tư. Đặc biệt, trường cần có biện pháp để tăng mức thu nhập cho cán bộ, giảng viên, người lao động…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Triệu Thế Hùng, Trưởng đoàn giám sát đánh giá, thị trường đang thiếu lao động ngành y, dược trình độ trung cấp, cao đẳng. Đây là cơ hội tốt để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo ngành y, dược mở rộng, phát triển. Từ sự nhìn nhận đó, Trưởng đoàn giám sát đề nghị trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội phát huy tinh thần tự chủ để huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo nghề…

TAG: Giáo dục nghề nghiệp ngành y Dược giám sát Văn hóa thanh niên Thiếu niên Quốc hội Cao đẳng Hà Nội
 
Tin khác
Cầu Giấy tiếp tục cách ly 6 trường hợp trở về từ vùng dịch Covid-19
Cầu Giấy tiếp tục cách ly 6 trường hợp trở về từ vùng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Tính đến hết ngày 20/2, quận Cầu Giấy vẫn đang tiếp tục cách ly 6 người trở về từ vùng dịch, lũy kế đến thời điểm này đã có 167/173 người hết thời hạn phải cách ly.
Thất bại truyền thông sẽ thất bại trong chống dịch
Thất bại truyền thông sẽ thất bại trong chống dịch
Kinhtedothi - Với dịch bệnh Covid-19, thành hay bại, vai trò của truyền thông chiếm tỷ lệ rất cao. Nếu Việt Nam thất bại trên mặt trận truyền thông thì 100% sẽ thất bại khi dịch xuất hiện.
Trao 10.000 khẩu trang kháng khuẩn đến vùng tâm dịch Covid-19
Trao 10.000 khẩu trang kháng khuẩn đến vùng tâm dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 21/2, Báo Hànộimới phối hợp với Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam trao vật tư, phương tiện y tế để phòng chống dịch Covid-19.
2.247 ca tử vong do Covid-19, riêng Hồ Bắc 2.144 trường hợp
2.247 ca tử vong do Covid-19, riêng Hồ Bắc 2.144 trường hợp
Kinhtedothi - Theo cập nhật mới nhất của Bộ Y tế, tính đến 8 giờ 25 ngày 21/2, tổng số trường hợp mắc trên thế giới là 76.225 (tăng 582 ca so với cùng thời điểm ngày hôm qua). Riêng Trung Quốc đại lục là 75.012, tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc là 1.213 ca.
Đừng lạm dụng sự “giải cứu”
Đừng lạm dụng sự “giải cứu”
Kinhtedothi - Từ khi các cửa khẩu biên giới Việt – Trung tạm đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19, các loại nông sản của bà con khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên như thanh long, dưa hấu, khoai lang tồn đọng khá nhiều.
Rất nên lập lại Bộ Giáo dục
Rất nên lập lại Bộ Giáo dục
Kinhtedothi - Lập lại Bộ Giáo dục, chuyển nhiệm vụ đào tạo của Bộ GD&ĐT về Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN); chuyển hoạt động đào tạo nghề từ Bộ LĐTB&XH sang Bộ KH&CN; Bộ KH&CN sẽ đổi tên thành Bộ KH-CN&ĐT là đề xuất của Bộ Nội vụ với Chính phủ đang được các chuyên gia và dư luận xã hội hết sức quan tâm.
Tạo môi trường an toàn khi học sinh trở lại lớp
Tạo môi trường an toàn khi học sinh trở lại lớp
Kinhtedothi - Dù học sinh có tiếp tục nghỉ để phòng, chống dịch hay không, các quận, huyện trên toàn TP Hà Nội cũng đã có phương án vệ sinh, khử trùng trường lớp lần 4, tạo môi trường an toàn để sẵn sàng mở lớp.
Phác đồ của Việt Nam điều trị Covid-19 hiệu quả
Phác đồ của Việt Nam điều trị Covid-19 hiệu quả
Kinhtedothi - Trong ngày hôm qua (20/2), thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19 được xuất viện. Như vậy, tính đến nay đã có 14/16 bệnh nhân được xuất viện, còn 2 trường hợp đang điều trị tại Vĩnh Phúc và TP Hồ Chí Minh tiến triển tốt.
Dịch Covid-19: Diễn giải chính xác khái niệm để người dân không hoảng loạn
Dịch Covid-19: Diễn giải chính xác khái niệm để người dân không hoảng loạn
Kinhtedothi - Trong cuộc chống dịch Covid-19, điều trị chỉ là một việc rất nhỏ. Quan trọng nhất của chống dịch là đừng để dịch vào Việt Nam.
Xây dựng Yên Viên ngày càng vững mạnh
Xây dựng Yên Viên ngày càng vững mạnh
Kinhtedothi - Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ xã Yên Viên (huyện Gia Lâm) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, khai thác có hiệu quả các nguồn lực, tập trung phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
TP Hồ Chí Minh: Lên phương án xử lý chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam
TP Hồ Chí Minh: Lên phương án xử lý chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam
Kinhtedothi - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid–19, TP chuẩn bị các phương án xử lý những chuyến bay có hành khách từng đi trên tàu Westerdam.