Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Cơ hội tốt cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngành y, dược phát triển

Hà Linh 10-07-2019 22:21
Kinhtedothi - Chiều 10/7, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã làm việc với trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội.

Đại diện lãnh đạo trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội cho biết, trường có 3 cơ sở, đã tuyển sinh và đang đào tạo 911 người học ngành, nghề theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, trình độ cao đẳng ngành Dược 859 sinh viên; trình độ trung cấp Dược 52 sinh viên.

 Đoàn giám sát tham quan phòng Giải phẫu của Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội.

Chế độ làm việc được thực hiện theo hợp đồng thỉnh giảng. Mức tiền lương, tiền công cao nhất 10 triệu đồng/người/tháng; thấp nhất 5,7 triệu đồng/người/tháng. Với các khoản phụ cấp và các chính sách khác (tiền thưởng, tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng sức,...).

Nhà trường đã thực hiện xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gắn liền với đào tạo nghề để nâng cao trình độ cho giáo viên, tay nghề cho học sinh - sinh viên, góp phần tạo thêm nguồn thu cho Nhà trường và tạo thêm thu nhập cho cán bộ, giáo viên theo quy định của pháp luật, làm cơ sở để phục vụ thực hành thực tập cho học sinh - sinh viên và các đối tượng khác có nhu cầu, đồng thời là mô hình tham quan, học tập cho người dân trên địa bàn TP Hà Nội. Đồng thời, là cơ sở để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ trong lĩnh vực sản xuất dược liệu...

Theo lãnh đạo nhà trường, giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp luôn là ưu tiên quan trọng trong tiến trình đào tạo của nhà trường. Đến nay, nhà trường đã xây dựng được mối quan hệ với nhiều doanh nghiệp, nhà thuốc, cơ sở dịch vụ y tế trên địa bàn TP Hà Nội và một số cơ sở ở các tỉnh lân cận. Thông tin về nhu cầu tuyển dụng, việc làm luôn được nắm bắt và truyền tải cho sinh viên kịp thời qua nhiều kênh. Qua đó, giúp cho sinh viên nhà trường sau khi tốt nghiệp phần lớn đều có việc làm vả làm đúng ngành nghề.

Tuy nhiên, trường cũng gặp không ít khó khăn về công tác tuyển sinh. Từ đó, ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề tài chính, kéo theo việc đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cũng bị hạn chế. Mặt khác, nhiều người có suy nghĩ không tốt về chất lượng đào tạo của các trường ngoài công lập…

Đoàn giám sát tham quan phòng thực hành (hóa dược, dược lý, dược lâm sàn) của Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia, góp ý về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn và điểm nghẽn trong giáo dục nghề nghiệp hiện nay.

Các đại biểu cho rằng, trường cần xây dựng các nhóm giải pháp mang tính đồng bộ để tháo gỡ khó khăn trong công tác tuyển sinh đối với nhà trường nói riêng cũng như đối với các trường cao đẳng ngoài công lập nói chung. Xây dựng phương hướng hỗ trợ về công tác tài chính đối với nhà truờng để từ đó, nhà trường có nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo, nâng cao chất lượng giảng dạy.

Trường cần có giải pháp tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức chung về loại hình đào tạo ngoài công lập; mong có sự bình đẳng giữa trường công và trường tư. Đặc biệt, trường cần có biện pháp để tăng mức thu nhập cho cán bộ, giảng viên, người lao động…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Triệu Thế Hùng, Trưởng đoàn giám sát đánh giá, thị trường đang thiếu lao động ngành y, dược trình độ trung cấp, cao đẳng. Đây là cơ hội tốt để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo ngành y, dược mở rộng, phát triển. Từ sự nhìn nhận đó, Trưởng đoàn giám sát đề nghị trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội phát huy tinh thần tự chủ để huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo nghề…

TAG: Giáo dục nghề nghiệp ngành y Dược giám sát Văn hóa thanh niên Thiếu niên Quốc hội Cao đẳng Hà Nội
 
Tin khác
Ngôi làng của những con tàu “không số”
Ngôi làng của những con tàu “không số”
Kinhtedothi - Dù không được đăng kiểm, đăng ký, nhưng hàng chục con tàu tại thôn Phước Thiện (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn ra khơi. Áp lực mưu sinh, trả nợ khiến ngư dân phải đu bám trên những con tàu “không số” và đối diện với nhiều rủi ro, bất trắc.
Cắt bỏ khối u “khủng” ở bụng cháu bé 2 tuổi
Cắt bỏ khối u “khủng” ở bụng cháu bé 2 tuổi
Kinhtedothi - Lần đầu tiên tiếp nhận bệnh nhi có khối u lớn, lên đến 500 gram, nhưng Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã xử lý thành công.
Nghệ An: Nổ bóng bay khiến 3 cầu thủ U14 CLB Sông Lam bị bỏng nặng
Nghệ An: Nổ bóng bay khiến 3 cầu thủ U14 CLB Sông Lam bị bỏng nặng
Kinhtedothi - Chùm bóng bay chứa đầy khí hidro đang được nhóm cầu thủ U14 CLB Sông Lam kéo để trên đầu che nắng thì bị châm lửa làm cả chùm bóng phát nổ, khiến 3 cầu thủ U14 CLB Sông Lam và một người bảo vệ bị bỏng nặng phải nhập viện cấp cứu.
Hà Nội: Cháy lớn tại căn hộ ở khu tập thể Kim Liên
Hà Nội: Cháy lớn tại căn hộ ở khu tập thể Kim Liên
Kinhtedothi – Lửa bất ngờ bùng phát ra từ khu vực “chuồng cọp” tại căn hộ ở tầng 3 sau đó lan lên tầng 4 của khu tập thể. Đám cháy lan nhanh bốc lên dữ dội.
Nam Định: Cháy nhà vào sáng sớm, một phụ nữ tử vong
Nam Định: Cháy nhà vào sáng sớm, một phụ nữ tử vong
Kinhtedothi - Vụ cháy xảy ra tại căn nhà ở phường Lộc Hạ, TP Nam Định khiến một người phụ nữ bị mắc kẹt và tử vong.
Giải pháp nào cho nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cách mạng công nghiệp 4.0
Giải pháp nào cho nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cách mạng công nghiệp 4.0
Kinhtedothi - Hiện nay, cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, do đó lĩnh vực lao động chất lượng cao đang được xã hội quan tâm đặc biệt.
Huyện Gia Lâm đạt giải Nhất Hội thi “Tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm'
Huyện Gia Lâm đạt giải Nhất Hội thi “Tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm"
Kinhtedothi-Ngày 18/9, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Chi cục ATTP TP Hà Nội tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức về ATTP” năm 2019. Đồng thời trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn của Hội viên Phụ nữ, nữ doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, nhóm liên kết của phụ nữ huyện Gia Lâm và một số quận huyện.
Hà Nội lan tỏa những tấm gương bình dị mà cao cả
Hà Nội lan tỏa những tấm gương bình dị mà cao cả
Kinhtedothi - Theo Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Khuất Văn Thành, những gương điển hình tiên tiến đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, góp phần giúp ngành LĐTB&XH Hà Nội hoàn thành tốt nhiệm vụ TP giao...
Quận Hoàn Kiếm biểu dương 255 gương “Người tốt, việc tốt”
Quận Hoàn Kiếm biểu dương 255 gương “Người tốt, việc tốt”
Kinhtedothi - Ngày 18/9, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Người tốt, việc tốt” năm 2019.
Bánh pía nhiễm khuẩn ở Đà Nẵng: Chỉ liên quan 8 gói tại đại lý
Bánh pía nhiễm khuẩn ở Đà Nẵng: Chỉ liên quan 8 gói tại đại lý
Kinhtedothi - Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng kết luận mẫu bánh pía Sóc Trăng nhiễm khuẩn chỉ liên quan đến 8 gói bánh trị giá 400.000 đồng (1 gói 50.000 đồng) tại đại lý.
Hơn 500 vận động viên quận Hoàng Mai tham gia giải chạy Báo Hànộimới năm 2019
Hơn 500 vận động viên quận Hoàng Mai tham gia giải chạy Báo Hànộimới năm 2019
Kinhtedothi – Sáng 18/9, quận Hoàng Mai tổ chức Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019 với hơn 500 vận động viên tham gia.