Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Cơ hội tốt cho người mua nhà để ở

Hải Quang (thực hiện) 27-08-2019 08:41
Kinhtedothi - Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS (tại TP Đà Nẵng) Nguyễn Đức Lập chia sẻ: Thị trường ảm đạm luôn là cơ hội tốt cho người mua đất để ở. Bởi lẽ, thị trường BĐS Đà Nẵng luôn có xu hướng tăng trưởng trong dài hạn.

 Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS (tại TP Đà Nẵng) Nguyễn Đức Lập.
BĐS Đà Nẵng thường “ấm lên” vào thời điểm sau tháng 8 hàng năm. Nhưng theo khảo sát hiện nay, các giao dịch vẫn khá ảm đạm. Ông có dự đoán gì về thị trường này trong thời gian tới.

- Trong thời gian vừa qua, ở phân khúc đất nền dự án tại thị trường Đà Nẵng đã chứng kiến sự “tuột dốc” về giá cả lẫn số lượng giao dịch. Giá đã giảm 20 - 30% tùy khu vực và thị trường đi vào trạng thái trầm lắng.

Nguyên nhân do các nhà đầu cơ, các chủ đầu tư đã tiến hành “làm giá”, kích thích tạo sóng, đẩy giá lên cao quá mức trước đó để đẩy hàng ra thị trường, và khi xong mục tiêu là họ dịch chuyển nơi khác, để lại khoảng trống trên thị trường.

Hiện tượng các sàn giao dịch, công ty môi giới, nhà môi giới, nhà đầu tư dịch chuyển ra ngoài thị trường Đà Nẵng để tìm kiếm cơ hội tại các thị trường mới nổi như Quảng Ngãi, phía Nam Quảng Nam, Bình Định, Quảng Bình… càng khiến cho thị trường trở nên “nguội lạnh” hơn.

Ở tầm vĩ mô, chúng ta đang chứng kiến cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung với diễn biến khó lường và chưa có hồi kết. Điều này đang “phủ bóng đen” lên nền kinh tế, tài chính thế giới; nguy cơ về suy thoái kinh tế toàn cầu đang được nhiều chuyên gia cảnh báo. Sự tăng trưởng giá vàng trong thời gian qua càng minh chứng cho xu hướng tìm nơi trú ẩn an toàn cho tài sản hơn là mạo hiểm đầu tư sinh lợi.

Thị trường vốn trong nước cũng chứng kiến tình trạng lãi suất ngân hàng tăng lên, các chính sách tài chính – tín dụng cho BĐS đang bị siết chặt dần càng làm cho các nhà đầu tư cẩn trọng hơn trong các quyết định của mình.

Theo cảm nhận của cá nhân tôi, thị trường đất nền Đà Nẵng từ nay cho đến cuối năm sẽ tiếp tục với xu hướng “đi ngang”, về tổng quan giá sẽ không có nhiều biến động như trước đó. Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng cá biệt giảm giá bán để rút khỏi thị trường của một vài nhà đầu tư do sử dụng đòn bẩy vốn vay lớn.

Trong dài hạn, khi xét về tương quan cung – cầu dự án thì hiện nay, quỹ đất của Đà Nẵng đã dần cạn kiệt, các chính sách về điều chỉnh khung giá đất theo quy định của TP đã tăng đáng kể, tiệm cận mức 30 - 60% so với giá giao dịch thực tế trên thị trường sẽ khiến cho công tác đền bù, giải tỏa để tạo quỹ đất cho dự án trở nên khó khăn hơn; việc thực thi nghiêm túc chính sách về đấu thầu dự án, đấu giá quỹ đất minh bạch và công khai hơn; cơ chế áp giá tính tiền sử dụng đất cho dự án theo “giá cụ thể” bám sát giá thị trường hơn sẽ tạo nhiều gánh nặng chi phí lên các chủ đầu tư.

Từ đó, làm tăng giá cơ sở và khiến cho nguồn cung sẽ suy giảm đáng kể trong thời gian đến. Vì thế, trong dài hạn giá đất nền tại Đà Nẵng được dự báo sẽ điều chỉnh theo hướng tăng.

Sản phẩm đất nền dự án đã giảm khá sâu, có nơi gần cả tỷ đồng. Theo ông, đất nền hiện nay ở Đà Nẵng đã trở về với giá trị thực của nó hay chưa?

- Thị trường BĐS ở Đà Nẵng hiện nay chiếm số đông vẫn là các nhà đầu cơ và các nhà đầu tư, họ là nhân tố chủ chốt và quyết định. BĐS tại Đà Nẵng vẫn còn sức hút rất lớn so với cả nước. Tiềm năng, thương hiệu địa phương của Đà Nẵng là các giá trị góp phần vào việc định hình giá cả BĐS tại đây được cộng thêm mức kỳ vọng khá cao.

Đối với những người dân bản địa với nhu cầu cấp thiết đơn thuần về chỗ ở thì giá BĐS nơi đây luôn vượt cao hơn nhiều so với khả năng chi trả của họ nếu so sánh tương quan về thu nhập. Tuy nhiên, sau đợt giảm giá vừa rồi, thị trường đã hình thành mức cân bằng ở mặt bằng giá mới, dễ chịu hơn với người dân.

Đối với những người có nhu cầu nhà đất ở, đây có phải thời điểm thích hợp để quyết định mua hay chưa? Và ông có lời khuyên gì đến người dân khi quyết định mua nhà đất?

- Với những người có tài chính đảm bảo, tức là tự chủ về tài chính hoặc không phải vay nợ quá mức chi trả thì đây cũng là thời cơ khá tốt để mua vì có nhiều sự lựa chọn hơn. Hơn 15 năm tham gia vào thị trường BĐS, tôi luôn thấy xu hướng tăng trưởng trong dài hạn ở thị trường này.

Đối với người dân mua để ở, thứ nhất hãy mua các tài sản đảm bảo pháp lý, ưu tiên những sản phẩm đã có “sổ đỏ”. Thứ hai, không vay nợ quá mức chi trả. Thứ ba, hãy dành nhiều thời gian để tìm kiếm, so sánh, lựa chọn sản phẩm để tối ưu nhu cầu của bản thân. Thị trường ảm đạm luôn là cơ hội tốt cho người mua để ở.

Xin cảm ơn ông!

TAG: bất động sản Đà Nẵng thị trường dự án Nhà đất
 
Tin khác
HoREA kiến nghị không siết trái phiếu bất động sản
HoREA kiến nghị không siết trái phiếu bất động sản
Kinhtedothi - Theo HoREA, Nghị định 163/2018/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp đối với doanh nghiệp bất động sản có một số điểm không phù hợp trong bối cảnh thị trường gặp khó.
Quyền sở hữu cho Condotel: Vẫn nhiều khúc mắc
Quyền sở hữu cho Condotel: Vẫn nhiều khúc mắc
Kinhtedothi - Bộ TN&MT đã ban hành Văn bản số 703/2020/BTNMT-TCQLĐĐ hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Xung quanh vấn đề này, nhiều ý kiến nhìn nhận động thái này sẽ “cởi trói” cho condotel, nhưng không ít ý kiến cho rằng vẫn còn nhiều khúc mắc cần làm rõ.
Lý do dòng sản phẩm của Novaland thu hút đầu tư quốc tế
Lý do dòng sản phẩm của Novaland thu hút đầu tư quốc tế
Kinhtedothi - Từ năm 2019, xu hướng chung của các doanh nghiệp BĐS lớn là mở rộng dần ra thị trường ngoại tỉnh, không chỉ tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Tập đoàn BĐS uy tín hàng đầu Novaland đã và đang đẩy mạnh chiến lược sở hữu quỹ đất thông qua các thương vụ M&A, với các dự án BĐS tung tâm tại TP.HCM, BĐS đô thị vệ tinh (Đồng Nai) và các dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng (Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận…).
Bất chấp thị trường ảm đạm, dự án đô thị “giàu dịch vụ” vẫn hấp dẫn nhà đầu tư Thủ đô
Bất chấp thị trường ảm đạm, dự án đô thị “giàu dịch vụ” vẫn hấp dẫn nhà đầu tư Thủ đô
Kinhtedothi - Năm 2020, thị trường BĐS được dự báo có sự cạnh tranh mạnh mẽ và cũng sẽ diễn ra cuộc thanh lọc dự án. Các sản phẩm hấp thụ dòng vốn không chỉ đòi hỏi vị trí tiềm năng mà còn phải có dịch vụ đa dạng, chất lượng cao cũng như tâm huyết chủ đầu tư.
HoREA kiến nghị tiếp tục rút gọn quy trình phê duyệt dự án
HoREA kiến nghị tiếp tục rút gọn quy trình phê duyệt dự án
Kinhtedothi - Mới đây, tại Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP Hồ Chí Minh với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản”, lãnh đạo Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị rút gọn quy trình phê duyệt dự án để tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp.
Xu hướng lựa chọn chung cư cao cấp của người dân Bắc Ninh
Xu hướng lựa chọn chung cư cao cấp của người dân Bắc Ninh
Kinhtedothi - Nếu như trước đây, người dân Bắc Ninh thường có thói quen mua đất để xây nhà thì hiện nay khi kinh tế khá giả, chất lượng sống ngày càng được quan tâm, nhiều gia đình có xu hướng dịch chuyển lên các căn hộ chung cư cao cấp để “an cư lạc nghiệp” và tận hưởng môi trường sống văn minh, hiện đại.
TP Hồ Chí Minh: Hơn 36 tỷ đồng nạo vét bùn dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
TP Hồ Chí Minh: Hơn 36 tỷ đồng nạo vét bùn dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Kinhtedothi - Tổng kinh phí thực hiện dự án nạo vét bùn dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là 36,5 tỷ đồng, với khoảng 122.000 m3 bùn.
Vinhomes tặng quà siêu “khủng” cho khách mua nhà đầu năm
Vinhomes tặng quà siêu “khủng” cho khách mua nhà đầu năm
Kinhtedothi - Vinhomes vừa bất ngờ công bố chương trình khuyến mại “khủng”: tặng voucher mua xe VinFast có trị giá lên đến 200 triệu đồng cho tất cả khách mua nhà Vinhomes.
Vimedimex thống nhất mời Kiểm toán độc lập để giải quyết những khúc mắc tại tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu
Vimedimex thống nhất mời Kiểm toán độc lập để giải quyết những khúc mắc tại tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu
Kinhtedothi - Công ty Cổ phần y Dược phẩm Vimedimex (“Công ty Vimedimex”) ngày 24/2/2020 đã phát thông cáo báo chí về một số nội dung được cho là thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến uy tín của Công ty Vimedimex.
Cân nhắc khi đầu tư condotel
Cân nhắc khi đầu tư condotel
Kinhtedothi - Ngay sau khi Bộ TN&MT ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương trong cả nước về việc cấp quyền sử dụng cho condotel với thời hạn từ 50 – 70 năm tùy thuộc vào điều kiện kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Vũ Quang Vinh để hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan.
Đề xuất giải pháp đất công trong dự án tư
Đề xuất giải pháp đất công trong dự án tư
Kinhtedothi - Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản gửi đến UBND TP đề xuất giải quyết các vướng mắc dày 30 trang, đề cập toàn diện các vấn đề nổi cộm hiện nay.