Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Có một Hoàng Vân như thế

Duy Thịnh 01-02-2019 10:31
Kinhtedothi - Nhắc đến Hoàng Vân, công chúng yêu âm nhạc và đồng nghiệp thường nhớ đến một bậc đàn anh trong nghề, cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam. Trong khi đó, ít ai biết về một Hoàng Vân với những nét hào hoa người Hà Nội cùng một tình yêu TP của mình. Nhân một năm ngày ông đi xa, xin chia sẻ một vài kỷ niệm về ông.

 Hoàng Vân với những nét hào hoa

Người thầy lớn của tôi

Tôi gặp nhạc sĩ Hoàng Vân lần đầu tiên tại nhà nhạc sĩ Nguyễn Cường năm 1998. Đó là một buổi sáng đầu Thu, nhạc sĩ Nguyễn Cường gọi tôi tới nhà ông ở 94 Hàng Bạc cùng cà phê như thường lệ. Khi tôi bước vào, nhạc sĩ Nguyễn Cường hồ hởi: “Giới thiệu với em đây là nhạc sĩ Hoàng Vân, người mà cách đây mười năm anh muốn gặp mà không dám”.
Biết tôi là người yêu âm nhạc, Hoàng Vân chuyện trò thân mật và hỏi han nhiều điều. Rồi ông về nhà tôi chơi. Dần dần giữa tôi và ông thấy có những điều hợp nhau. Rồi ông lập ra nhóm bạn bè cà phê Phố Cổ gồm có ông, nhạc sĩ Nguyễn Cường, Minh Đạo, Vĩnh Thưởng và tôi. Biết tôi cũng thích và bập bẹ viết ca khúc, ông nhiệt tình động viên. Nhưng tới một hôm ông đột nhiên bảo: “Em phải học sáng tác nghiêm chỉnh đi, và tôi sẽ dậy em. Nhạc viện gọi tôi về dậy nhưng tôi muốn nghỉ. Còn em tôi muốn dậy để ta chơi với nhau”.

Advertisement

Tôi thật cảm động và cũng thật bất ngờ với lời đề nghị của ông, chỉ còn biết cảm ơn mối nhân duyên cho tôi được gặp ông. Rồi lớp học một thầy một trò cũng được mở tại nhà tôi. Học xong buổi đầu tiên, ông bảo: “Bây giờ về nhà tôi, bà Ngọc Anh (vợ nhạc sĩ Hoàng Vân – phóng viên) nhà tôi sẽ có quà cho hai thầy trò”. Hai thầy trò về 14 Hàng Thùng nhà ông. Bà Ngọc Anh bưng ra ba bát chè sen long nhãn. Ông bảo: “Bà ấy mừng lớp ta khai giảng theo lối người Hà Nội xưa, phải đãi khách ở nhà thì mới sang, chứ ra hiệu là hỏng!”
Say mê với các thú chơi tao nhã
Một lần, ông tới nhà tôi rủ tôi lên Yên Phụ, nơi bán đồ cổ. Cánh bán hàng ở đây hầu hết biết ông và coi ông là vị khách sộp. Hôm ấy, ông nói với tôi rất kỹ về đồ gốm, đồ sành, đồ sứ, đồ gỗ... Nhờ ông mà tôi biết có nhiều loại men, men túy lam, túy lĩnh, men rạn… nhưng ông thích nhất là men túy hồng. Ông bảo, khi đau đầu cần tĩnh tâm ta ngồi ngắm màu men túy hồng sẽ thấy như có một dòng huyết chảy dưới lớp men. Tâm của ta sẽ tĩnh lại!

Nhạc sĩ Hoàng Vân trong một phiên chợ Bưởi - Hà Nội. Ảnh: Duy Thịnh
Nhạc sĩ còn có thú chơi chim và cây cảnh. Nhà tôi có một cây du ta dáng huyền ông rất thích. Cứ trước Tết chừng một tháng ông qua lấy kéo cắt tỉa, uốn thế rồi dặn: “Khi nào cây nẩy trồi non em nhớ gọi tôi qua uống cà phê để ta xem tại sao vỏ cây cứng như thế, mầm non mềm như vậy mà sao mầm vẫn chui ra và vươn lên được? Phải chăng đấy mới là sự sống?”.
Ông lại có cái tài luyện chim gáy. Một lần ông rủ tôi lên chợ Bưởi, ông chọn mua được một con chim gáy mộc, đưa về nuôi và dạy. Yêu các phiên chợ truyền thống nên khi nghe tin chợ Mơ cũ sắp bị phá để nhường chỗ cho một khu nhà cao tầng ông buồn lắm. Ông qua rủ tôi đi chợ Mơ. Tôi và ông đi chợ mà tôi cảm thấy bước chân của ông nặng hơn mọi lần. Ông tần ngần ngắm mấy hàng bán cây, chim, cá cảnh... Nhạc sĩ Hoàng Vân có những thú vui để chia sẻ và sự quan tâm khiến mọi người thích thú và cảm động như vậy.
Thầy đồ và thú du Xuân cùng bạn bè
Hoàng Vân có một sở thích và tài viết thư pháp. Ông chỉ viết chơi rồi treo ở nhà, quý ai thì ông tặng. Ông chọn người để tặng và chọn chữ để cho. Ông có một con dấu riêng, mỗi bức thư pháp viết xong ông đều ấn một nét triện son vào góc thư pháp với chữ: Thọ Xương lão gia Hoàng Vân, ý nói ông cũng là ông đồ của Thọ Xương Hà Nội xưa… Là con người sáng tạo, ông không viết những chữ cũ kỹ đến sáo mòn. Có những bức ông tặng các anh Nguyễn Cường, Vĩnh Thưởng mà tôi rất thích như Hạp trung bảo kiếm, Bích giản tàng long.
Sinh thời, hàng năm tới dịp Xuân về, Tết đến Hoàng Vân hay rủ mấy anh em đi chơi chợ hoa Hàng Lược. Ngày khai trương chợ hoa cũng là ngày mở chợ đồ cổ . Ông bảo: Đi chợ là để đón không khí mùa Xuân đang về, ta nên mua một cành đào sớm đón Xuân, chơi Xuân như vậy mới được dài.
Bây giờ hàng năm anh em chúng tôi với nhạc sĩ Nguyễn Cường vẫn rủ nhau đi chợ hoa Hàng Lược, cũng mua mua, bán bán, cũng chờ đón Xuân về. Mà anh em còn đông hơn nhưng sao cứ thiếu vắng một điều gì đó. Có một khoảng trống rất lớn mà nhạc sĩ Hoàng Vân để lại khi ông ra đi. Những dấu ấn, kỷ niệm về ông quá sâu đậm trong chúng tôi mà không có gì thay thế được.
Ông mãi vẫn là một áng mây vàng đẹp đẽ trên nền trời âm nhạc Việt Nam và luôn là một người thầy, người anh vô cùng đáng kính trong lòng chúng tôi.

Ông hay rủ tôi đi chợ phiên xem cây. Phiên nào chợ nấy, ông rất nhớ ngày các chợ họp theo lịch ta. Chợ Bưởi họp những ngày 4, ngày 9. Chợ Mơ ngày 2, ngày 7. Chợ Hà Đông ngày 5, ngày 10… Ông hay mua cây mộc có gốc to, lá trụi hết về tự trồng. Ông bảo khi cây mình trồng nó vào thế, ra lộc, ra cành, lúc đó ta ngắm thành quả mới thấy sướng, chứ mua cây trồng sẵn trong chậu thì chán.

TAG: âm nhạc nhạc sĩ Hoàng Vân nghệ sĩ Việt
 
Tin khác
[Hà Nội trong tôi] Thể dục để chiến thắng dịch bệnh Covid-19
[Hà Nội trong tôi] Thể dục để chiến thắng dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, người dân không tập trung đông đúc vui chơi như trước. Họ tập thể dục nhỏ lẻ giãn cách xa nhau, có đeo khẩu trang, tập luyện thể dục để nâng cao sức khỏe chiến thắng dịch bệnh Covid-19.
Đấu giá qua mạng 60 tác phẩm nghệ thuật để ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Đấu giá qua mạng 60 tác phẩm nghệ thuật để ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Báo An ninh Thủ đô và Công ty CP Tầm nhìn Mỹ thuật Đông Dương (Indochineart) cùng phối hợp thực hiện chương trình “Đấu giá tác phẩm nghệ thuật - Vượt qua đại dịch Covid-19”. Phiên đấu giá được tổ chức trực tuyến mạng.
Xẩm bắt trend “corona xa ta ra” để cho ra MV “Tiêu diệt Corona”
Xẩm bắt trend “corona xa ta ra” để cho ra MV “Tiêu diệt Corona”
Kinhtedothi - Nhóm Xẩm Hà Thành vừa ra mắt tác phẩm Tiêu diệt Corona, góp thêm tiếng nói của âm nhạc cổ truyền dân tộc trong cuộc chiến chống loại virus Covid-19 nguy hiểm đang hoành hành và gây xáo trộn trên phạm vi toàn cầu này.
'Dòng máu Việt Nam' - bài thơ lay động lòng người
"Dòng máu Việt Nam" - bài thơ lay động lòng người
Kintedothi - Hình ảnh những cán bộ y tế nơi tuyến đầu chống dịch đang gồng mình chiến đấu, không quản ngày đêm nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe Nhân dân đã lay động lòng người. Bài thơ của bác sĩ Phan Dương - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư ra đời trong hoàn cảnh đó.
Không đón khách tham quan lễ hội Chùa Thầy 2020
Không đón khách tham quan lễ hội Chùa Thầy 2020
Kinhtedothi - UBND xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai vừa ra thông báo về việc không tổ chức phần hội tại lễ hội Chùa Thầy 2020. Phần lễ được tổ chức theo phong tục của địa phương với hình thức gọn nhẹ, không tổ chức rước lễ.
Các đội hàng đầu của Đức góp tiền làm 'từ thiện'
Các đội hàng đầu của Đức góp tiền làm 'từ thiện'
Kinhtedothi - Giải Bundesliga và các giải cấp thấp hơn ở Đức đang phải tạm hoãn do dịch virus Covid-19. Với việc không thể ra sân, các CLB đã phải chịu ảnh hưởng rất lớn về mặt tài chính trong thời gian này.
Ngoại hạng Anh khả năng sẽ phải lùi lại thêm ít nhất 1 tháng
Ngoại hạng Anh khả năng sẽ phải lùi lại thêm ít nhất 1 tháng
Kinhtedothi - DailyMail cho hay các CLB ở giải Hạng Nhất Anh và Ngoại hạng Anh đã được chuẩn bị tinh thần cho điều này
Hà Nội: Đền, phủ “cửa đóng then cài” trong ngày đón tiệc Mẫu
Hà Nội: Đền, phủ “cửa đóng then cài” trong ngày đón tiệc Mẫu
Kinhtedothi – Vào mùng 3 tháng 3 âm lịch là ngày giỗ Thánh mẫu Liễu Hạnh. Nếu như mọi năm hàng nghìn thanh đồng và các tín đồ đạo mẫu sẽ kéo về phủ Tây hồ các đền, điện thờ Mẫu khác như Tổ đình Phúc Khánh, đền Sòng Sơn để giỗ Mẹ là Thánh mẫu Liễu Hạnh.
[Ảnh] Tết Hàn thực: Không đắt hàng làm sẵn, người Hà Nội mua bột tự nặn bánh trôi, bánh chay
[Ảnh] Tết Hàn thực: Không đắt hàng làm sẵn, người Hà Nội mua bột tự nặn bánh trôi, bánh chay
Kinhtedothi - Hôm nay (26/3 - Dương lịch, mùng 3 tháng 3 Âm lịch) ngày Tết Hàn thực, nhiều hộ gia đình đã tự làm bánh trôi, bánh chay cùng trẻ nhỏ, thay vì ra chợ mua sẵn về thắp hương như mọi năm.
Hà Nội FC bỏ ngỏ phương án tổ chức V-League 2020 tập trung
Hà Nội FC bỏ ngỏ phương án tổ chức V-League 2020 tập trung
Kinhtedothi - Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội Đỗ Vinh Quang đã lên tiếng về phương án tổ chức V-League 2020 theo cụm của VPF.
AFF hủy hàng loạt giải đấu, giữ lại AFF Cup 2020
AFF hủy hàng loạt giải đấu, giữ lại AFF Cup 2020
Kinhtedothi - Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã điều chỉnh kế hoạch tổ chức các giải đấu 2020, nhưng AFF Cup 2020 vẫn diễn ra đúng kế hoạch.