Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Có nên đầu tư vào trái phiếu bất động sản?

KT&ĐT 26-11-2019 09:07
Kinhtedothi - "Tôi đang có một khoản tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư để sinh lời. Qua các kênh thông tin được biết hiện nay nhiều DN BĐS đang phát hành trái phiếu với mức lãi suất cao hơn lãi suất cho vay của ngân hàng. Tuy nhiên, lo ngại thị trường BĐS đang bị suy giảm, tôi phân vân không biết có nên đầu tư hay không, nhờ quý Báo tư vấn giúp!" - Trần Hồng Ngát, tổ 28 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Chị Ngát thân mến!

Năm 2019 là được cho là năm bản lề về việc Chính phủ thực hiện siết chặt các khoản tài chính – tín dụng cho vay BĐS đối với các DN và người dân. Cùng với đó, nhằm ổn định tình hình của thị trường, tránh xảy ra “bong bóng” BĐS làm ảnh hưởng, suy thoái nền kinh tế, Chính phủ cũng đã thực hiện thanh tra, rà soát, siết chặt thủ tục cấp phép đối với nhiều dự án… Những yếu tố trên đã làm cho thị trường bị ảnh hưởng và giảm sút đáng kể.

 

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, việc Chính phủ thực hiện siết chặt hành lang pháp lý và chính sách tài chính – tín dụng đang giúp cho thị trường trở nên bền vững hơn. Theo đó, qua đợt kiểm soát này, những DN có đủ tiềm lực tài chính, uy tín sẽ tiếp tục tồn tại, phát triển; ngược lại, những DN không có thực lực và hoạt động kinh doanh theo kiểu “chộp giật” thì sẽ bị đào thải.

Nhằm khắc phục những khó khăn và có nguồn tiền để triển khai dự án, nhiều DN BĐS đã tìm đến các kênh tài chính khác như: Hợp tác – liên doanh với DN nước ngoài, phát hành trái phiếu để huy động tiền từ các tổ chức tín dụng, khách hàng…

Ghi nhận của Ngân hàng Nhà nước, nhiều DN khi phát hành trái phiếu đã xây dựng khung lãi suất cao hơn lãi sất của ngân hàng từ 2 – 3%/năm, đặc biệt có một số DN huy động trái phiếu với mức lãi suất xấp xỉ 15%/năm, cao hơn mức lãi suất ngân hàng từ 5 – 6%/năm.

Theo đánh giá, những DN đã tham gia sàn chứng khoán và phát hành trái phiếu đều là những DN lớn, có uy tín trên thị trường. Đây là thời điểm khó khăn về nguồn vốn vay từ các ngân hàng cho DN nên để đảm bảo có tài chính cho hoạt động, các DN đã chấp nhận giảm phần lợi nhuận kinh doanh, nhằm huy động vốn với mức lãi suất cao.

Trở lại vấn đề thị trường đang giảm sút, các chuyên gia nhận định đây là thời điểm các DN đang chuẩn bị bước vào một chu kỳ phát triển mới, với sự can thiệp kịp thời từ Chính phủ thì thị trường BĐS sẽ vẫn bình ổn và không bị đóng băng. Vì vậy, thời điểm này có thể đầu tư vào trái phiếu BĐS để sinh lời. Chúc chị thành công!


TAG: chuyên gia Chính phủ siết chặt tài chính pháp lý
 
Tin khác
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Kinhtedothi - BĐS du lịch – nghỉ dưỡng vẫn được coi là phân khúc đầy hấp dẫn đối với những DN đầu tư. Nhưng theo đánh giá, phân khúc BĐS du lịch đang phát triển chưa tương xứng với kỳ vọng, một phần do những vướng mắc về thủ tục hành chính.
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với sự giảm sát chung của toàn thị trường, phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch đã bị giảm sút mạnh. Dự báo trong năm 2020, phân khúc BĐS du lịch sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Kinhtedothi - Qua số liệu thống kê của các công ty quản lý, phân phối bất động sản lớn cho thấy, năm 2019, nhiều phân khúc vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng...
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Kinhtedothi - Việc chậm trễ cấp sổ đỏ, sổ hồng cho cư dân tại các dự án chung cư là một trong những vấn đề liên quan đến tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư trong thời gian qua. Mặc dù quy định của pháp luật đã có, nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu thực hiện.
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Kinhtedothi - Trải qua không biết bao nhiêu chu kỳ nóng - lạnh cứ nối tiếp diễn ra, doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư cá nhân có kẻ thành công, có người thất bại... thị trường BĐS vẫn phát triển đi lên.
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
Kinhtedothi - Nguồn cung nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đang khan hiếm trầm trọng vì thiếu dự án, nếu tính theo tỷ lệ trung bình thì cứ 59 người mới có một căn hộ chung cư.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Kinhtedothi - Dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng, việc đầu tư và mua sắm nhà ở vẫn được duy trì, nhưng sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu và nhiều DN bất động sản (BĐS) sẽ không thể trụ lại được.
 'Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
"Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thời điểm trước và sau Tết nguyên đán thị trường bất động sản luôn khá sôi động với thanh khoản tốt. Nhiều chương trình khuyến mãi liên tục được tung ra để kích cầu mua sắm, theo đó người mua nhà được hưởng lợi đáng kể.
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS) bởi những tác động từ cơ chế liên quan đến chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về rủi ro pháp lý chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Kinhtedothi - Không chỉ những khu vực ngoại thành mà ngay tại một số vị trí tại các quận trung tâm, sản phẩm căn hộ cho thuê cũng kém hấp dẫn bởi các tiện ích dịch vụ chưa thực sự tốt cho nhu cầu của khách thuê.